Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bình Luận Về Phần Iii, Bản Báo Cáo Tại Hội Nghị Đảng Uỷ Quân Sự Trung Ương Bộ Quốc Phòng, Ngày 24/8/2004

01/12/200400:00:00(Xem: 4637)
(Các Thế Lực Thù Địch Tăng Cường Sử Dụng Bọn Cấp Tiến Phản Động Trong Và Ngoài Nước Đánh Phá Đảng Và Quân Đội, Tập Trung Vào Chống Phá Đại Hội 10)

Buổi sáng hôm ấy, tôi vừa mới mở mắt thì anh bạn hàng xóm đã gõ cửa. Trên tay anh là tập tài liệu photocopy cuộn tròn: "Đọc đi! Hay lắm đấy!”. Anh cười hóm hỉnh, nháy mắt với tôi.

Báo cáo tại hội nghị Đảng uỷ quân sự trung ương, Bộ Quốc Phòng " Chắc có chuyện thú vị đây " Nếu không, ông hàng xóm của tôi đã chẳng dựng tôi dậy bảo tôi đọc. Tôi “phập” vào đọc liền.

Oái oăm thay, ở ngay dòng đầu tiên, tôi đã "khựng" lại ngay tức khắc.

Tài liệu viết:

"Các Thế Lực Thù Địch Tăng Cường Sử Dụng Bọn Cấp Tiến Phản Động Trong Và Ngoài Nước Đánh Phá Đảng Và Quân Đội, Tập Trung Vào Chống Phá Đại Hội 10"

Lạ thật, từ nhỏ đến giờ, tôi chưa bao giờ được nghe thấy cụm từ “bọn cấp tiến phản động”. Mở đại từ điển tiếng Việt tra cứu cũng không tìm đâu thấy cụm từ này. Bèn "phôn" một cú đến một tiến sỹ ngôn ngữ học "Alô, cho mình hỏi: "bọn cấp tiến phản động" nghĩa là cái bọn gì vậy "". Anh bạn hiểu ngay thắc mắc của tôi, anh còn đọc trước cả tôi cái bản báo cáo nọ. Anh cười khà khà "Cái này phải có trình độ bác học mới hiểu được, tớ mới tiến sỹ thôi. Chịu !”. Đến ông tiến sỹ ngôn ngữ mà còn không hiểu nổi, liệu các vị lãnh đạo đảng và nhà nước dự hội nghị hôm đó có hiểu được không "

Xưa nay, người ta chỉ nghe thấy Đảng nói “những người cấp tiến”, “bọn phản động”. “Cấp tiến” là tốt, “phản động” là xấu. Như mặt trời với bóng đêm. Còn cụm từ hỗn hợp mới tinh "bọn cấp tiến phản động" thì trên thế gian này chỉ có mấy "nhà bác học" ở Tổng cục 2 mới có thể "phát minh" ra mà thôi.

Nhưng thôi, cứ tạm bỏ qua cụm từ ngộ nghĩnh, hoặc ngớ ngẩn, này để đọc hết cái báo cáo nọ xem sao "

Phần nội dung, tài liệu mở đầu: "Ngày 22/2/2004, tại 62 Ngô Quyền – Hà Nội đã diễn ra cuộc gặp mặt qua một số nhân vật cấp tiến Hà Nội gồm Hoàng Minh Chính, Hồng Hà, Thanh Giang, Hoàng Tiến … Cuộc gặp triển khai một số công việc sử dụng từ nay đến Đại hội Đảng X". Tôi rất bất ngờ. Một thông tin bịa đặt hoàn toàn !

Thấy tôi sửng sốt, anh bạn hàng xóm bảo : "Ối dào, có gì mà cậu phải ‘lăn tăn’, đến như đại tướngVõ Nguyên Giáp, chủ tịch Quốc hội Nông Đức Mạnh, v.v… mà Tổng cục 2 còn dựng chuyện là có quan hệ với CIA. Cho nên chuyện này chỉ là ‘con muỗi’ với tụi Tổng cục 2 !". Nhưng bịa đặt như vậy nhằm mục đích gì " Ta hãy đọc tiếp : "Mục tiêu cần đạt được là phải làm cho Đảng Cộng sản rối loạn, tình hình xã hội khủng hoảng nhiều mặt, nhiều nơi mà Đảng không giải quyết được, buộc Ban lãnh đạo phải phân hoá, đi đến tan rã hoặc tự tuyên bố giải tán". Chà, nếu đúng thật như vậy thì đảng hoảng quá đi chứ. Đảng không sợ gì bằng sự tan rã của chính mình. Tổng cục 2 hiển nhiên đã nắm được “gót chân Asin” của đảng, từ trước đến giờ họ mặc sức bịa đặt nhiều chuyện ghê gớm để hù doạ đảng.

Nếu quả thật cái ngày 22/2/2004 ấy mà có chuyện mấy vị dân chủ "âm mưu" như vậy thì phải khởi tố từ lâu rồi mới đúng. Đó là âm mưu lật đổ đảng cơ mà ! Hơn nữa, một khi Tổng cục 2 viết thành báo cáo thì hẳn là phải có chứng cớ rồi. Sao vẫn chưa thấy khởi tố gì ". Rõ ràng, chơi trò này, Tổng cục 2 đã không tính toán kỹ. Đảng, mà nói đúng hơn là Bộ chính trị-nhân danh đảng, vốn là kẻ “hét ra lửa”, giật dây “chỉ đạo” từ Quốc hội cho đến mọi đoàn thể xã hội. Vậy mà nay, Tổng cục 2 dám có ý định biến Bộ chính trị thành con rối để mình giật dây bằng những thông tin bịa đặt dối trá. Dám “đùa" với hùm. To gan thật !

Một nét rất nổi bật trong tài liệu này là tính chất quy chụp thiếu tính logic, vu vạ, vu cáo bừa bãi của Tổng cục 2.1) Tài liệu viết về mục tiêu của những người dân chủ:

"Bước 1: Làm xói mòn và mất niềm tin của quần chúng nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng. Từ đó tạo sự đối lập giữa Đảng và Nhân dân.
Bước 2: Làm suy yếu hệ thống lãnh đạo của ta bằng cách đẩy mâu thuẫn nội bộ trong Bộ chính trị, Ban bí thư, BCH TW.” (phần 1.b Mục tiêu).

Rất nhiều lý do khiến quần chúng mất niềm tin ở đảng. Đảng bảo chống tham nhũng mà không thấy đảng chống tham nhũng, chỉ thấy đảng “chống những người muốn chống tham nhũng” mà thôi (*).Tham nhũng vẫn ngày càng phát triển. Các quan chức của đảng vẫn ngày đêm ra sức đục khoét tiền của dân, mồ hôi nước mắt của dân. Hàng trăm ngàn người oan ức mỗi năm. Biết bao gia đình bị chính quyền lầy mất đất đai của tổ tiên để lại, phải trôi dạt nơi đầu đường xó chợ … Nhưng khi 8 vị trưởng văn phòng luật sư ở Hà Nội tự nguyện đứng ra thành lập "nhóm vì công lý" với mục đích giúp dân tìm công lý, thì đảng bắt phải giải tán tức thì. Đảng làm những việc như thế, dân biết đặt niềm tin vào đâu "

Bao nhiêu vấn đề bức xúc của đất nước hàng chục năm nay mà đảng không sửa chữa được, không những thế, “những người con ưu tú” của đảng còn phá phách khiến cho cái đất nước này ngày một thêm tan nát.Thử hỏi làm sao cứ bắt dân phải tin đảng đây"

Mâu thuẫn nội bộ của lãnh đạo cao cấp thì vốn là truyền thống của đảng. Vụ án “xét lại chống đảng” hãm hại những người trí thức trong đảng; vụ Năm Châu-Sáu Sứ gây bè cánh, đi vận động, tuyên truyền nói xấu nhau; vụ T4 vu cáo nhiều vị lãnh đạo cao cấp của đảng là có quan hệ với CIA; vụ ông Lê Đức Anh hạ bệ ông Lê Khả Phiêu, v.v… Vẫn còn đâu đây như những con gió xám thổi vào lòng dân nỗi ngán ngẩm bất tận. Việc điều hành đất nước thì yếu kém, không đưa ra được giải pháp nào khả quan. Nhưng việc tranh chấp quyền lực, thanh trừng nhau, thì lại rất giỏi, có bao nhiêu mưu mẹo đều được áp dụng triệt để.

Khi mất niềm tin của nhân dân thì đảng cần xem lại mình mới phải. Vậy mà Tổng cục 2 lại vu vạ cho "lực lượng cấp tiến" gây ra. Phải chăng Tổng cục 2 âm mưu "mượn tay" Bộ chính trị trừng phạt lực lượng cấp tiến" Hay chí ít muốn Bộ chính trị nhìn lực lượng cấp tiến dưới con mắt thù địch "

2) Về “quan hệ” giữa Đại sứ quán Mỹ và lực lượng cấp tiến, Tổng cục 2 viết:

"Đặc biệt, chúng gia tăng móc nối với ĐSQ Mỹ tại Hà Nội" (phần1.c thủ đoạn gần đây…)
“mục tiêu chống phá Đảng, quân đội được lực lượng này thực hiện xuyên suốt và nhất quán từ trước tới nay với sự chỉ đạo hỗ trợ của tình báo nước ngoài" (phần 4)
"sự gia tăng móc nối liên hệ giữa Nguyễn Thanh Giang và ĐSQ Mỹ" (phần 4.3)
"Mỹ sử dụng lực lượng dân chủ cấp tiến như một con bài để truyền bá tư tưởng "dân chủ" "đa nguyên" và xã hội Việt Nam từng bước "chuyển hoá giác ngộ" để lôi kéo các tầng lớp nhân dân đi theo cái gọi là "phong trào dân chủ" ở Việt Nam" (phần 4.3)

Cần phải nhắc nhở Tổng cục 2 rằng: Những nhà dân chủ ở Việt Nam đường đường là những công dân của đất nước Việt Nam anh hùng, ý thức rõ ràng về vị thế đấu tranh của mình, không việc gì phải "móc nối với Đại sứ quán Mỹ" như Tổng cục 2 bịa đặt. Tổng cục 2 báo cáo rằng: “Nhiều dấu hiệu cho thấy các hoạt động của các nhân vật cấp tiến thời gian qua đã nhận được sự chỉ đạo của CIA hoặc ĐSQ Mỹ" (phần 4.3), là một lời vu khống vi phạm pháp luật trắng trợn, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của các nhà đấu tranh cho dân chủ ở Việt Nam.

Một vài nhân vật làm trong Đại sứ quán (không chỉ ĐSQ Mỹ), cũng như các nhà báo nước ngoài tìm đến nhà thăm các vị dân chủ với một tấm lòng quý mến, cảm thông. Chắc hẳn là họ không thể ngờ được rằng, những cuộc viếng thăm ấy đã bị các "nhà tình báo" Tổng cục 2 xuyên tạc, và có những kết luận kiểu như : "Mỹ sử dụng lực lượng dân chủ cấp tiến như một con bài để truyền bá tư tưởng "dân chủ" "đa nguyên" …". (phần 4.3).

Tính thiếu logic một cách ngờ nghệch hơn nữa, còn thể hiện trong kết luận sau đây: "Hoạt động móc nối giữa các nhân vật dân chủ cấp tiến trong nước được thực hiện với mật độ dầy hơn, thông qua các chuyến đi của một loạt các nhân vật chủ chốt: Hà Sỹ Phu ra Hà Nội (12/2003), Nguyễn Thanh Giang vào miền Nam (3/4/2004), Bùi Minh Quốc ra Hà Nội (4/5/2004), Thanh Giang xuống Hải Phòng (5/2/2004), Mạnh Sơn vào miền Nam (6/2004) …" (phần 4.3). Thật không thể nào tưởng tượng nổi. Vợ chồng ông Hà Sỹ Phu ra Hà Nội khám, chữa bệnh cũng bị quy là "hoạt động móc nối". Đến nỗi, vợ chồng ông đi đâu cũng có mấy kẻ lén lút theo sau rình rập. Ông Nguyễn Thanh Giang về Hải Phòng dự một đám cưới, đi du lịch xuyên Việt cũng bị quy là "hoạt động móc nối”. Trong chuyến đi chơi cùng một số cựu chiến binh Hà Nội vào miền Trung, ông có vào viếng nghĩa trang, đang bâng khuâng giữa những hàng mộ, ông chợt thấy một kẻ lạ mặt đang lén quay phim mình. Đi đâu, ông cũng thấy kẻ lạ mặt đó vác máy theo sau. Chắc hẳn “nhà tình báo" của Tổng cục 2 này đang cố gắng chứng minh ông Giang đang có “hoạt động móc nối” với … linh hồn !"

Về khả năng ngôn ngữ của các “nhà tình báo" của Tổng cục 2:

1) Tổng cục 2 viết : "Thời gian qua, sự móc nối, liên hệ phối hợp hoạt động chống phá của cấp tiến mà miền Bắc - Trung – Nam …" và "bắt đầu có sự phối hợp giữa cấp tiến, cơ hội chính trị với phản động tôn giáo" (phần 1.c, đoạn gạch chân là do tác giả bài viết này thực hiện).
"cấp tiến", "cơ hội chính trị", "phản động tôn giáo" là tính từ và "cụm tính từ", Tổng cục 2 không hiểu, nên đã dùng như những danh từ và "cụm danh từ" !2) Tổng cục 2 viết : "lợi dụng các vụ án tham nhũng được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng làm tư liệu để tuyên truyền." (phần 1.e). Chính các phương tiện thông tin đại chúng của đảng đã tuyên truyền. Sao lại nói là "lợi dụng" được "

3) Tổng cục 2 viết: "Nhận định của tình báo và tài phiệt Mỹ: giới truyền thông, tình ái và tài phiệt Mỹ, phương Tây đã có đủ các tài liệu nội bộ và thư góp ý, kiến nghị … gửi BCHTƯ trong thời gian qua, và chúng đang đặc biệt quan tâm nghe ngóng, thu thập thông tin, tài liệu và phản ứng của dư luận về vấn đề này" (phần 3.3).

Gỉa như giới tài phiệt Mỹ "đặc biệt quan tâm nghe ngóng, thu thập" những "tài liệu nội bộ và thư góp ý, kiến nghị … gửi BCHTƯ trong thời gian qua ..." đã là khó nghe rồi. Còn "giới tình ái" Mỹ thì thật tình tôi không tài nào hiểu nổi họ quan tâm mấy "thư góp ý, kiến nghị, …" ở Việt Nam làm gì " Có lẽ là Tổng cục 2 đã vu khống theo quán tính !"4) Tổng cục 2 viết: "trước hết là chúng nhằm vào quân đội, công an và các cơ quan chuyên trách làm nhiệm vụ nắm địch là an ninh, tình báo nhằm bịt tai, bịt mắt của Đảng, gây mất lòng tin vào Đảng, vào quân đội, công an" (phần 3.3). Có lẽ, Tổng cục 2 nên thay từ "chúng" bằng từ "chúng tôi" thì hợp lý hơn. Những thông tin tình báo bịa đặt (điển hình là vụ T4) có phải là "bịt tai, bịt mắt của đảng, gây mất lòng tin vào đảng" hay không " Những nhà lãnh đạo đảng mờ mắt bởi quyền lực, tham nhũng; ù tai bởi những lời nịnh bợ. Mờ mắt, ù tai thì làm sao lãnh đạo đất nước được. Vậy nên, những người dân chủ phê bình, để đảng mở to mắt nhìn thực trạng đói nghèo, tụt hậu của đất nước, căng tai ra mà nghe nỗi khổ cực của nhân dân lao động, chẳng phải là nên làm sao "5) Tổng cục 2 viết : "Nhìn lại toàn bộ quá trình chống phá của lực lượng cấp tiến, phản động nhằm vào Đảng, quân đội trong thời gian qua có thể thấy: mục tiêu chống phá Đảng, quân đội được lực lượng này thực hiện xuyên suốt và nhất quán từ trước tới nay với sự chỉ đạo hỗ trợ của tình báo nước ngoài" (phần 4). "Hỗ trợ" nghĩa là trợ giúp lẫn nhau. Theo báo cáo này thì "lực lượng cấp tiến, phản động" và tình báo nước ngoài là chỉ đạo lẫn nhau " Thật không thể hiểu nổi.6) Tổng cục 2 viết: "Tiếp tục “đấu tranh” bảo vệ, thanh minh đòi thả tự do cho các phần từ cơ hội chính trị bị giam giữ và thổi phồng kết quả đấu tranh – mà tự cho là thành công như vụ Phạm Quế Dương, Trần Khuê." (phần 4.2). Lại một lần nữa, Tổng cục 2 dùng từ sai chỗ rồi. Trong đảng cộng sản hiện nay có không kể siết những kẻ cơ hội, luồn cúi, mất chất. Họ sẵn sàng làm những điều nhục nhã để lên chức lên quyền. Đó mới là "các phần tử cơ hội chính trị" thực sự.7) Tổng cục 2 viết : "Trong những hoạt động chống phá có trọng điểm này, bọn cấp tiến đã nhận được sự yểm trợ, phối hợp của lực lượng phản động người Việt Nam ở nước ngoài và một số thế lực nước ngoài, trong đó có các phương tiện thông tin đại chúng như ERFA, BBC, RFI …" (phần 3.2). Người đọc hẳn sẽ phì cười khi đài RFA được các "nhà tình báo" của Tổng cục 2 gọi là ERFA. Ngôn ngữ nói và ngôn ngữ viết cứ "lộn tùng bậy" cả lên.

Về năng lực ngôn ngữ được thể hiện trong bản báo cáo này, vẫn còn nhiều điểm cần phải "bình luận". Nhưng có một câu trong bản báo cáo mà nếu không khen sẽ là một sai sót của tôi. Trong phần 1.c, Tổng cục 2 nhận xét: "Chuyển từ "đấu tranh công khai" sang hoạt động “ngầm" nhằm bảo toàn lực lượng chờ đợi thời cơ, trong khi đẩy mạnh viết bài, tuyên truyền mở rộng đối tượng cảm hoá, giác ngộ tư tưởng "dân chủ, đa nguyên" nhằm chuyển hoá và lôi kéo các lực lượng khác tham gia "phong trào"." (đoạn gạch chân do tác giả bài viết này thực hiện). Đáng khen cho Tổng cục 2 là đã dùng từ rất chính xác. Nói "cảm hoá, giác ngộ tư tưởng dân chủ đa nguyên" là hay nhất rồi. Không thể nói hay hơn được.

Nhận xét cuối cùng:Xuyên suốt bản báo cáo, ta bắt gặp nhan nhản các từ, cụm từ như: Bọn cấp tiến, tôn giáo phản động, y, chúng, hung hăng, bọn đầu sỏ, móc nối, điên cuồng chống phá, chúng xuyên tạc, bóp méo, nham hiểm hơn, địch, các phần tử nguy hiểm, một số tên nhất định,v.v…

Người ta có cảm tưởng báo cáo này không phải là báo cáo tại Bộ quốc phòng. Nó mang hơi hướng, phong cách của các băng đảng Mafia, với ngôn từ của các nhóm “lục lâm thảo khấu". Một báo cáo như vậy mà lại được trình bày tại hội nghị Đảng uỷ quân sự trung ương, thì không hiểu là Tổng cục 2 đã coi thường các vị lãnh đạo đảng, Nhà nước, cũng như các tướng lĩnh có mặt ở hội nghị đến mức nào "

Điều quan trọng hơn nữa là : Một tổ chức yếu kém về chuyên môn, lại ngang nhiên lộng quyền, dối trá đảng, như Tổng cục 2. Vậy mà đảng vẫn tin dùng. Thử hỏi, dân sẽ nghĩ gì về đảng và quân đội đây "

Hà Nội, ngày 18 tháng 11 năm 2004.
Tuệ Minh

(*): Hưởng ứng theo lời hô hào của đảng về việc chống tham nhũng, nhà nghiên cứu Trần Khuê và đại tá Phạm Quế Dương đã viết đơn xin thành lập hội chống tham nhũng. Nhưng hai ông đã bị đảng bắt giam phi pháp.(CÒN TIẾP)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.