Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Hội Pg Đòi Hỏi: Phải Thả Tù Lương Tâm, Bầu Cử Tự Do

30/11/200400:00:00(Xem: 4458)
SANTA ANA (VB) 29-11 .- Đại hội Phật Giáo VN do Hòa Thượng Thích Tâm Châu lãnh đạo sau 3 ngày họp ở Little Saigon đã kết thúc với bản Quyết Nghị 8 điểm, trong đó có các điểm: đề nghị các quốc gia tự do "hãy có lập trường dứt khoát cứng rắn đối với Cộng sãn VN độc tài toàn trị", yêu cầu nhà cầm quyền CSVN "lập tức trả tự do" cho các nhà lãnh đạo tôn giáo và chính trị tranh đấu cho tự do dân chủ, phục hồi sinh hoạt của GHPGVNTN, và lên án pháp lệnh phi pháp về tín ngưỡng và tôn giáo cùng "tố cáo trước công luận thế giới nghị quyết 36 của Cộng sản VN".
Quyết Nghị 8 điểm được Giáo sư Nguyễn cao Thanh (cựu chủ tịch Hội Đồng Điều hành Giáo Hội, vừa được chọn là Chủ tịch Hội Đồng Đại diện của Giáo Hội nhiệm khóa mới) đọc lên chiều Chủ Nhật 28-11, trong lễ bế mạc Đại Hội ở Chùa Bảo Quang. Quyết nghị này hình thành theo sau 8 điểm Nhận Định trong Bản Tuyên Ngôn của Giáo Hội Phật Giáo VN Trên Thế Giới mà đại lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu là Thượng thủ.
Trong cuộc họp báo liền đó, Hòa Thượng Thích Tâm Châu nói rõ hơn về quan điểm của Giáo hội đối với hiện tình đất nước: "Chúng tôi đòi hỏi giải thể chế độ Cộng sản, mà không nói giải trừ, vì giải trừ là bỏ hết. Chúng tôi muốn CSVN cởi bỏ thể chế Cộng sản, bỏ điều 4 Hiến pháp, bầu cử tự do, bất cứ ai được dân tín nhiệm thì lên, dù cộng sản hay không cộng sản tôi vẫn hoan hô như thường..."
Bốn điểm khác trong bản quyết nghị của GHPGVN Trên Thế Giới được tóm lược như sau:
-Tri ân 109 Dân biểu QH Âu châu đã đề nghị Liên hiệp Âu Châu đòi CSVN đòi CSVN trả tự do cho Hòa Thượng Thích Huyền Quang và Thượng Tọa Thích Quảng Độ.
-Tri ân Hoa kỳ đã liệt kê CSVN vào danh sách các nước cần đặcbiet quan tâm vì vi phạm nghiêm trọng tự do tân giáo.
-Đề nghị các cộng đồng địa phương tạo thuận duyên cho giới trẻ đoàn kết tham gia bảo tồn phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, đề phòng sự xâm nhập tài liệu và nhân sự của Việt Cộng âm mưu phá hoại văn hóa, góp sức hoàn chỉnh cuốn sử cận kim..
-Đề nghị lấy ngày 24 tháng 12, ngày mà cố Thượng tọa Thích Chơn Hỷ (cố vấn trụ trì chùa Liên Hoa, Charlotte, tiểu bang North Carolina) thuộc GHPGVNTTG. đã hy hiến sắc thân vì Quê hương và Đạo pháp, là ngày Tự do, dân chủ và toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải cho Việt Nam.
Cuộc họp báo kế đó, tuy chỉ có một tiếng đồng hồ, nhưng diễn ra sôi nổi. Hòa Thượng Thượng thủ giáo hội và Thượng Tọa Quảng Thanh (tổng vụ trưởng Hoằng pháp) đã trả lời những câu hỏi của nhà báo. Thỉnh thoảng phòng họp vang lên nhiều tràng vỗ tay.
Trả lời câu hỏi, "giả thử Cộng sản VN xóa diều 4 Hiến pháp, giáo hội PGVNTN trong nước được phục hồi , viễn ảnh thống nhất hai giáo hội Phật giáo ra sao"" Hòa Thượng Tâm Châu cho biết, Giáo hội trong nước sẽ có tinh thần liên kết các chi phái, còn ở ngoại quốc này, Giáo Hội Phật Giáo Trên Thế Giới luôn luôn và lúc nào vẫn là thế giới, không bao giờ bỏ nó cả.

Về thắc mắc liệu Giáo hội của Hòa Thượng có tính dời văn phòng trung ương về vùng Little Saigon này không, xuyên qua đại hội vừa rồi, Hòa Thượng thượng thủ Giáo hội cho biết, mỗi kỳ đại hội tổ chức một nơi khác nhau, "trong danh sách thành viên có, Hòa Thượng Thích Thanh Đạm chủ tịch Hội Đồng Điều Hành ở Thủ đô Hoa thịnh Đốn, Phó chủ tịch là Thượng tọa Quảng Thanh ở ngay đây", ngài giải thích.
Có câu hỏi về bài Phật giáo ca lâu nay thường hát sau bài quốc ca, sao trong đại hội 8 lại hát bài hát mới , có phải lỗi thời chăng, Hòa thượng cùng Thượng Tọa Quảng Thanh cho biết, bài hát mới là sáng tác của Thượng Tọa, có nhiều câu thích hợp hơn cho sự phát triển Phật giáo khắp năm châu. Bài cũ có đoạn mở đầu "PGVN thống nhất bắc nam trung từ đây" thích hợp vào lúc đại hội thống nhất các tông phái hồi năm 1951. Cả hai vị nhấn mạnh "bài hát Phật-Giáo ca cũ không hề lỗi thời. Ai muốn hát bài cũ hay bài mới sang tác thì cũng được." Câu trả lời đó cho thấy coi như Giáo Hội PGVN Trên Thế Giới đã chọn bài mới thay cho bài hát quen thuộc cũ. Hòa Thượng giải thích: "Ra khỏi nước, nên đổi là Phật giáo VN tiến bước khắp năm châu từ đây, thay cho câu hát "thống nhất bắc nam trung từ đây".
Một câu hỏi khác về hai Giáo hội PG với hai đại hội (Giáo Hội PGVNTN với Văn phòng 2 Viện Hóa Đạo và Giáo hội VN Trên Thế Giới đang có đại hội hôm nay), Thượng tọa Quảng Thanh nói rằng "Phật giáo chỉ có một thôi, nhưng sở dĩ có hai đó là trên phương diện hành chánh, cơ cấu tổ chức khác nhau."
Một nhà báo thắc mắc, vậy khi tranh đấu cho tự do tôn giáo ở VN, có phối hợp với Văn Phòng 2 Viện Hóa Đạo của GHPGVN Thống Nhất không, Hòa Thượng Tâm Châu nói"lúc nào cũng ủng hộ GHPG trong nước, tranh đấu cho GHPG được phục hoạt. Còn liên lạc thì chúng tôi liên lạc với mọi đoàn thể, tôn giáo khắp cả thế giới"
THÀNH PHẦN NHIỆM KỲ MỚI 2004-2008
Đại hội Kỳ 8 đã kết thúc với thành phần nhân sự lãnh đạo sau:
-Thượng thủ GHPGVN Trên Thế giới: Hòa Thượng Thích Tâm Châu
-Ba vị phó thượng thủ: Hòa Thượng Thích Thanh Đạm, Hòa Thượng Thích Huyền Tôn, Hòa Thượng Thích Giác Tâm.
-chủ tịch Hội Đồng Điều hành: HT Thích Thanh Đạm
-Tổng thư ký Hội Đồng Điều hành: Đạo hữu Vũ văn Thái.
-Tổng thủ quỹ: Đại đức Thích Chân Thể.
-Chủ tịch Hội Đồng Đại diện: Gs Nguyễn cao Thanh.
PHÁP SƯ THÍCH GIÁC ĐỨC GIẢNG PHÁP.
Trong lúc cuộc họp báo diễn ra, ở hội trưởng của Chùa Bảo Quang, hàng trăm đồng bào phật tử đã được nghe Pháp sư Giác Đức giảng pháp đề tài: “Đạo Phatä: sứ mệnh hòa bình qua giòng lịch sử VN."(Tin: Nguyên Hiền)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.