Hôm nay,  

Ngộ Độc Thực Phẩm Do Vi Khuẩn Listeria Monocytogenes

15/06/201609:37:00(Xem: 5923)
NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM DO VI KHUẨN LISTERIA MONOCYTOGENES
 
Nguyễn Thượng Chánh, DVM

Chuyện ăn uống ngày nay cũng lắm nhiêu khê. Tin tức về thực phẩm nhiễm chất nầy chất nọ mạnh ai nấy viết, nấy tung lên mạng cho bà con lo chơi…điển hình là trên mạng có đề tài “ngồ ngộ” theo Ifeng.com Trung quốc…

Nhà gõ là dân sống chết trong nghề thịt từ gần nửa đời người rồi nên cũng có đôi chút vốn liếng về bà cái chuyện thịt.

Bác sĩ mách bạn 7 thứ thịt tuyệt đối không nên ăn

Vân Hồng | 08/06/2016 07:

http://soha.vn/bac-si-mach-ban-7-thu-thit-tuyet-doi-khong-nen-an-20160607173428324.htm


Nhà gõ không comment cái đề tài trên vì nguyên tắc: tự do viết, tự do đọc , tự do tin hay không tin.

Nghề Và Nghiệp Quãng Đời Thú Y Trên Miền Đất Hứa

29/06/201200:00:00(Xem: 11009)

https://vietbao.com/a190566/nghe-va-nghiep-quang-doi-thu-y-tren-mien-dat-huaChuyện vi khuẩn Listeria dưới đây mới là chuyện có thiệt và đáng tin.

“Hôm thứ Năm 09-06, Cơ quan Thanh tra Thực phẩm Canada (Canadian Food Inspection Agency – CFIA) xác nhận đang cho thu hồi một số bánh/kẹo snacks được bán ở các cửa hàng bán lẻ Cabela’s và Bass Pro Shop ở Alberta, New Brunswick, Ontario và Saskatchewan, vì lo ngại chúng có thể đã nhiễm vi khuẩn Listeria…

…Theo CFIA, thực phẩm nhiễm listeria có thể gây bệnh hoặc ngay cả tử vong trong một số trường hợp. Người tiêu dùng không nên ăn những sản phẩm bị thu hồi”.(Ngưng trích Thời Báo)

Thu hồi snacks nghi nhiễm Listeria-6/14/2016

http://thoibao.com/thu-hoi-snacks-nghi-nhiem-listeria/


http://image.slidesharecdn.com/listeriamonocytogenes-130603205356-phpapp02/95/listeria-monocytogenes-7-638.jpg?cb=1370292878

                                                          Vi khuẩn Listeria monocytogenes                                                                               ***


Vi khuẩn L. monocytogenes là gì?

 

Đây là vi khuẩn Gram +, không bào tử, yếm khí (anaérobie) và có thể phát triển trong tế bào (intracellulaire facultatif).

Trong số bảy loại Listeria được biết đến, chỉ có L.monocytogenes mới là tác nhân thật sự của những ca nhiễm khuẩn từ thực phẩm. Có tất cả 11 chủng huyết thanh (sérotypes) trong đó 90% trường hợp bệnh Listériosis ở người đều do các sérotype 1a, 1b và 4b gây nên. Trong ba nhóm vừa kể, thì 4b là sérotype độc hại nhất.

Vi khuẩn L. monocytogenes sống rất dai và có thể phát triển ở nhiệt độ từ 3 độ C đến 45 độ C.

 

Vi khuẩn L. monocytogenes đến từ đâu?

 https://lh3.googleusercontent.com/-cQLq3BfGEz8/VWqaFSmtopI/AAAAAAAACSI/hMbXt3MfMGk/s554/Ch%2525C3%2525A1nh%2525203.jpg

Vi khuẩn Listeria nhiễm thịt nguội, fromage, cà rem

 

Vi khuẩn L.monocytogenes rất phổ biếntrong môi sinh. Chúng được thấy trong đất cát, trong nước, trong phân thú vật và cả trong phân người. Rau cải, salade, có thể bị nhiễm từ nước bẫn và từ phân gia súc.

Thú vật có thể chứa vi khuẩn nhưng không bị bệnh. Chúng có thể lây nhiễm vào tất cả thực phẩm như thịt, sữa, fromage, thịt nguội đồ biển.

Sữa tươi không được hấp khử trùng (raw milk, unpasteurized milk) có thể chứa vi khuẩn L.monocytogenes.

 Khác với đa số vi khuẩn khác...L.monocytogenes thể tăng trưởng chậm trong tủ lạnh ở nhiệt độ 4 độ C.

Chúng ta có thể bị nhiễm qua trung gian các vật dụng nhà bếp như dao, thớt bẫn hoặc từ tay đã bị nhiễm trùng. 

Nấu nướng thực phẩm và hấp khử trùng sữa đều diệt được vi khuẩn. Tuy nhiên, đối với một số thức ăn làm sẵn (ready to eat products) như thịt gà, cua và thịt nguội (hot dog, deli meats, luncheon meats) v.v…chúng cũng có thể bị nhiễm vào sau giai đoạn nấu nướng và trước khi được cho vô bao. 

Chúng ta cũng có thể bị nhiễm khuẩn L.monocytogenes nếu có sự tiếp xúc trực tiếp với thú có mang vi khuẩn nầy. 

Các bà mẹ nếu bị nhiễm L.monocytogenes trong thời gian mang thai có thể sanh ra hài nhi bị bệnh Listériosis.

 

Vén màn bí mật của vi khuẩn L. monocytogenes

 

Gs Pascale Cossart, Institut Pasteur đã hợp tác với các nhà khoa học thuộc Inserm, INRA (Pháp) và Ghent university (Bĩ) đã vén được màn bí nật về cơ chế gây bệnh của vi khuẩn Listeria qua đề tài: Listeria monocytogenes impairs SUMOylation for efficient infection vừa được đăng tải trong tạp chí Nature ngày 22/04/2010.

Theo các nhà khoa học Pháp, vi khuẩn L. monocytogenes có khả năng xâm nhập vào bên trong tế bào chủ (của bệnh nhân) và làm thay đổi một vài chức năng của tế bào nói trên trong chiều hướng có lợi cho vi khuẩn để chúng thoát khỏi hệ thống phòng vệ của cơ thể. Nhờ vào chiến thuật nầy, vi khuẩn có thể dễ dàng vượt qua hàng rào cản của vùng ruột cũng như của một số bộ phận khác trong cơ thể.

Nhóm khảo cứu Pháp cho biết vi khuẩn L. monocytogenes sản xuất ra một loại độc tố chuyên biệt có khả năng phá vỡ hệ thống SUMOylation tức là nguồn máy phòng vệ tối quan trọng của tế 

bào chủ.

 

 SUMO Proteins

“Small Ubiquitin-like Modifier (or SUMO) proteins are a family of small proteins that are covalently attached to and detached from other proteins incells to modify their function. SUMOylation is a post-translational modification involved in various cellular processes, such as nuclear-cytosolictransport, transcriptional regulation, apoptosis, protein stability, response to stress, and progression through the cell cycle” (Wikipedia)

 

*Vậy cơ thể chống xâm lược bằng cách nào? Thông thường, hệ thống phòng vệ gắn thêm một khối lệnh (module) nhỏ trên một số proteines của tế bào chủ. Module vừa nói là một SUMO có khả năng làm thay đổi tính chất của các tế bào mục tiêu (cellules ciblées).

*Để có thể gây bệnh,vi khuẩn Listeria phải phá vỡ hệ thống phòng thủ của tế bào mục tiêu qua cơ chế SUMOylation. Đây là điều kiện tối cần thiết để tạo một sự cảm nhiễm có hiệu quả.

Khảo cứu của nhóm Gs Pascale Cossart đã đi tiên phương trong việc chứng minh mối liên hệ giữa một sự cảm nhiễm do vi khuẩn gây bệnh và những khối lệnh SUMO.

 Khám phá mới mẻ nầy đã cung cấp cho các nhà khoa học những thông tin vô cùng hữu ích và nhờ đó họ có thể tìm ra những biện pháp thích nghi để phòng chóng lại vi khuẩn gây bệnh liên quan đến khía cạnh y tế công cộng.

 

Khi nào biết mình bị bệnh Listériosis?

Đối với những người có sức khỏe bình thường, lúc nhiễm khuẩn họ sẽ cảm thấy mệt mỏi, đau nhức như bị cảm cúm vậy. Có thể có sốt nhẹ, nhức đầu, nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy và đôi khi bị chóng mặt. Bệnh có thể xuất hiện từ 2 ngày đến 30 ngày sau khi ăn phải thức ăn bị nhiễm. 

trẻ sơ sinh, bệnh rất nguy hiểm và có thể có tử số lên đến 30%... Sản phụ nếu bị nhiễm trong ba tháng đầu của thời gian mang thai thì có thể bị xảo thai, nếu bị nhiễm trong giai đoạn cuối, sẽ đẻ ra thai chết hoặc hài nhi rất bệnh hoạn… Đối với các cụ lớn tuổi, bệnh sẽ nặng hơn như có thể bị viêm màng não tủy và nhiễm trùng huyết, sốt, nhức đầu, viêm mắt, abcès gan và viêm phổi.

 Ít thấy có hiện tượng miễn nhiễm sau khi khỏi bệnh nhưng bệnh nhân vẫn có thể thải vi khuẩn ra ngoài trong nhiều năm. Tử số cao, thường từ 25% đến 35%. Bệnh càng trầm trọng hơn đối với những ai đang có sức miễn dịch bị suy yếu sẵn vì một chứng bệnh nào khác như cancer, tiểu đường hoặc đang xài thuốc glucocorticosteroid.

 

Phòng ngừa bệnh Listériosis bằng cách nào?

VIDEO:http://www.cbc.ca/news/health/listeria-1.3592432


 

    *-Giữ thức ăn ngoài giới hạn của vùng nhiệt độ nguy hiểm.(Danger zone).. Nói rõ hơn là những thức ăn nào cần phải giữ lạnh thì phải giữ ở nhiệt  độ 4oC hoặc thấp hơn, còn những thực phẩm nào cần phải giữ nóng thì phải giữ ở nhiệt độ từ 60oC trở lên.

 

 

 

https://lh3.googleusercontent.com/-Ywkpd4HvfTM/VWqaJMhyM4I/AAAAAAAACSQ/-IX3xF7A_KA/s447/Ch%2525C3%2525A1nh%2525204.jpg

Danger Zone Food Safety Temperature Charts Cook, Reheat, Chill, Freeze

http://janderson99.hubpages.com/hub/Danger-Zone-Food-Safety-Temperature-Charts-Cook-Reheat-Chill-Freeze

 

 

    *-Giữ vệ sinh tối đa lúc nấu nướng hay chuẩn bị bữa ăn. Chùi rửa dụng cụ, dao thớt kỹ lưỡng. Có thể dùng dung dịch eau de javel pha loãng trong nước (1 muỗng café eau de javel pha trong 750ml nước tương đương 3 tách nước).

     *-Rửa tay thường xuyên bằng savon.

     *-Thường xuyên chùi rửa, tẩy trùng tủ lạnh.

     *-Cẩn thận với các món thịt nguội như hot dog và nước (jus) chứa trong bao của các món nầy. Nên chiên, hấp lại cho nóng trước khi ăn.

     *-Cẩn thận với các món thịt pâté hay các món thịt để trét (meat spreads).

     *-Cẩn thận với các loại cá và đồ biển hong khói (smoked).

     *-Cẩn thận với các loại fromage mềm chẳng hạn như Brie, Camembert, Féta, Queso blanco Fresco.

     *-Tránh các loại sữa chưa được hấp khử trùng.

     *-Nấu hoặc hâm thịt, cá và các sản phẩm của chúng cho thật chín trước khi dùng.

 

 How do I avoid getting sick?

The food we eat in Canada is very safe, but sometimes it can carry bacteria, like Listeria monocytogenes (commonly called Listeria), that can make us sick.

http://healthycanadians.gc.ca/eating-nutrition/risks-recalls-rappels-risques/poisoning-intoxication/poisoning-intoxication/listeriosis-listeria-listeriose-eng.php

Foods that are contaminated with Listeria look, smell and taste normal. Unlike most bacteria, Listeria can survive and sometimes grow on foods being stored in the refrigerator. The good news is Listeria can be killed by cooking food properly.

 

L. monocytogenes, một vấn đề y tế công cộng

 

Vi khuẩn L.monocytogenes không có sản xuất ra độc tố, nhưng chúng gây bệnh bằng cách sinh sản và phát triển trong cơ thể.

 Nhiệt độ tối hảo để vi khuẩn L.monocytogenes phát triển là từ 30 độ C đến 37C, nhưng nguy hiểm hơn nữa là chúng vẫn có thể phát triển trong tủ lạnh ở nhiệt độ 4 độ C. Đây là điểm khác biệt với phần lớn các loại vi khuẩn khác.

Các nhà khoa học ước lượng có 5% dân chúng có mang vi khuẩn L.monocytogenes trong người nhưng không mắc bệnh.

Bệnh Listériosis nguồn gốc từ thực phẩm quả thật là một vấn đề y tế công cộng. Chính vi khuẩn nầy là đầu mối của vài vụ xì can đan quốc tế trong vấn đề mậu dịch, điển hình là vấn đề sản xuất fromage bằng sữa tươi không hấp khử trùng tại Pháp.

Trên bình diện quốc tế, vấn đề cấm cản việc sử dụng sữa tươi không hấp khử trùng để làm fromage đã trở thành một vấn đề tranh cãi thường xuyên giữa kỹ nghệ sữa và giới trách nhiệm về y tế công cộng tại nhiều quốc gia./.

 

Tham khảo:

-Pascale Cossart et al. Listeria monocytogenes impairs SUMOylation for efficient infection. Nature 464, 1192-1195 ( 22/4/2010)

http://www.nature.com/nature/journal/v464/n7292/full/nature08963.html

       -Melissa Gray, CNN-Listeria outbreak linked to cheese; 1 dead, 4 sickened (4 July 2013)

http://www.cnn.com/2013/07/03/health/listeria-outbreak/index.html?hpt=hp_bn13

 -CNN-When ice cream kills

http://www.cnn.com/2015/04/23/opinions/estabrook-ice-cream-safety/index.html

 

 


MONTREAL

 

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Dave Lovos là một nhạc sĩ và nghệ nhân làm đàn guitar, và đã quá quen với những âm thanh ồn ào. Trong năm nay, có một đêm Lovos bất ngờ nghe thấy tiếng nổ mạnh trong đầu khi đang lơ mơ chìm vào giấc ngủ. Tiếng nổ bất ngờ khiến ông tỉnh ngủ hẳn. Lovos kể lại: “Tôi nghe thấy một âm thanh rất lớn trong đầu, gần vùng đỉnh hộp sọ,” và cùng với tiếng nổ chói tai, hình ảnh một vụ tông xe vụt qua trong não. “Cả hai thứ xảy ra gần như là đồng thời.”
Mổ cườm mắt (Cataract, bệnh đục thủy tinh thể, hay còn gọi là Đục nhãn mắt, Cườm mắt) là một trong những loại phẫu thuật phổ biến và được thực hiện nhiều nhất trên thế giới. Đa số bệnh nhân sau khi mổ đều có kết quả tích cực và ít bị biến chứng. Ở Hoa Kỳ, hơn một nửa số người cao niên dưới 80 tuổi bị cườm mắt, và có gần 4 triệu ca phẫu thuật được thực hiện mỗi năm.
Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học ở Bồ Đào Nha, công việc đầu tiên của Ricardo Da Costa là vận động viên ba môn phối hợp (triathlete) chuyên nghiệp – bao gồm bơi lội, đạp xe, và điền kinh. Trong quá trình tham gia các cuộc thi, một trong những vấn đề lớn nhất mà anh và các vận động viên khác phải đối mặt là các vấn đề về tiêu hóa, nhưng không có ai để tâm hoặc tìm cách giải quyết vấn đề này.
Aspirin nổi tiếng với khả năng giảm đau từ các cơn đau cơ và đau đầu; giúp giảm sốt; và liều lượng thấp có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu gây đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng Aspirin cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết
Tháng 4 năm 2024, một phụ nữ ở Sacramento, California, Mỹ bị ngộ độc chì nghiêm trọng và tử vong sau khi sử dụng thuốc mỡ trị trĩ của Việt Nam có tên “Cao Bôi Trĩ Cây Thầu Dầu”. Thử nghiệm thuốc mỡ bôi trĩ này cho thấy nó chứa 4% chì (cứ 100 gram thuốc thì có 4 gram chì), đây là lượng rất nguy hiểm. Chì là một chất kim loại nặng độc hại cho cơ thể. Tiếp xúc với bất kỳ lượng chì nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Rụng tóc (alopecia) thường xảy ra trên da đầu, nhưng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể. Rụng tóc là một tình trạng phổ biến và không phải là vấn đề đáng lo ngại. Ở Úc, khoảng một nửa đàn ông ở độ tuổi 50 thường có dấu hiệu hói đầu, và hơn 1/4 phụ nữ trong cùng độ tuổi cho biết tóc họ bị thưa đi. Thường thì vấn đề này là do di truyền. Nếu thấy mình đang bị rụng tóc và đang lo lắng về điều đó, quý vị nên đi khám hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị nào. Rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là có khả năng đảo ngược tình trạng rụng tóc, nhưng lại có rất ít sản phẩm đã được kiểm nghiệm khoa học về hiệu quả.
Hàm răng của bệnh nhân có vẻ như được chăm sóc khá tốt, nhưng nha sĩ James Mancini, giám đốc lâm sàng của Trung Tâm Nha Khoa Meadville ở Pennsylvania, cảm thấy phần nướu có vấn đề. Tình cờ, Mancini có quen biết với bác sĩ của bệnh nhân đó nên đã liên lạc để chia sẻ sự lo ngại – và rồi họ ‘lần’ ra bệnh thật! Mancini cho biết: “Thực ra, Bob mắc bệnh ung thư bạch cầu (leukemia). Dù ông ấy không thấy mệt mỏi hay có các triệu chứng khác, nhưng vấn đề xuất hiện ở phần răng miệng. Khi bác sĩ của Bob biết được tình trạng, Bob đã được điều trị ngay lập tức.”
Thời nay, nhiều người thường bị đau cổ vai gáy, lại còn kèm theo cả đau đầu. Nỗi đau này có thể gây ra thêm nỗi đau khác, không chỉ về mặt vật lý mà còn về mặt tâm sinh lý. Xét về mặt sinh lý, ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng những cơn đau ở cổ thường khiến cho người ta bị thêm chứng đau đầu. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Journal of Headache and Pain là nghiên cứu đầu tiên cung cấp những dấu hiệu khách quan về sự liên quan của cơ bắp với tình trạng đau nhức đầu.
Một nghiên cứu mới cho thấy thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng và hiệu suất làm việc trong ngày, mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, so với những người ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày, những người ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn khi về già.
Khi nói đến việc giữ cho xương khỏe mạnh, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến vitamin D, chất dinh dưỡng giúp cơ thể hấp thụ lượng canxi cần thiết để giúp cho bộ xương chắc khỏe. Nhưng dù rằng vitamin D đúng là một chất dinh dưỡng thiết yếu, trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy tầm quan trọng của các loại vitamin khác trong việc chống gãy xương (fractures) và bệnh loãng xương, hay bệnh xương xốp (osteoporosis).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.