Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trần Đỗ Cẩm In Sách Anh Ngữ Hồi Ký Về Cuộc Chiến Vn

02/12/200400:00:00(Xem: 4485)
Tác giả Trần Đỗ Cẩm vừa phát hành một cuối hồi ký bằng Anh ngữ nhan đề "The Saga of a Vietnamese Immigrant" trong một nỗ lực trình bày về đất nước, dân tộc và cuộc chiến VN từ quan điểm một người trong cuộc -- vừa để cho thế hệ sau hiểu được lịch sử, vừa chóáng cự lại tình hình chính phủ CSVN đưa các tài liệu bóp méo lịch sử cho giới nghiên cứu quốc tế.
Bản Anh ngữ này đang bán trên mạng Amazon.com, giá 12.95 Mỹ Kim.
Tác phẩm dày 172 trang, in bởi nhà Authorhouse vào ngày 30-9-2004.
Theo dự kiến, bản Việt ngữ cũng sẽ phát hành một ngày gần đây. Bản Việt sẽ dày hơn bản Anh ngữ vì sẽ có nhiều hình ảnh và tài liệu hơn.
Tác giả Trần Đỗ Cẩm, theo tiểu sử do nhà xuất bản cung cấp, sinh trưởng từ một gia đình mô phạm, lớn lên trong sự thương yêu và giáo dục của song thân từ tấm bé nên đời sống hết sức phẳng lặng tuy cũng đã hiểu đôi chút về những xáo trộn gây nên bởi sự đô hộ của ngoại bang và sự phôi thai hình thành của cộng sản quốc tế lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân ta.
Qua thời kỳ tráng niên ông đã thấm nhuần những tư tưởng cách mệnh cấp tiến qua sách vở từ thời trung học và ở ngưỡng cửa đại học với những hoạt động của tổng hội sinh viên và sự tham gia Tráng Sinh trong tráng đoàn Lam Sơn của Tráng Trưởng Hoàng Đạo Thúy.

Rồi lúc quân đội Nhật Bản hùng dũng đánh đổ các đế quốc Âu Tây càng làm cho dân Á Đông hứng khởi với chủ thuyết Đại Đông Á. Ông đã chứng kiến tận mắt vụ đói rùng rợn 44-45 đưa đến quyết tâm tham gia hàng ngũ Việt Minh trong cuộc chiến chống Pháp và tất cả các ngoại bang gồm cả những dã tâm của người Nhật.
Sau khi hiểu biết Việt Minh chỉ là công cụ của Cộng Sản quốc tế, tác giả liền đào thoát và theo phong trào quốc gia qua các chức vụ chính quyền dân và quân. Rồi ông chứng kiến những nhỏ nhen do tham muốn quyền hành và tị hiềm cá nhân.
Tác giả đã đào thoát qua Mỹ trong giờ phút cuối cùng của cuộc di tản đau thương, đến đất tự do và làm lại cuộc đời, gây dựng cho con cháu nên người trong bối cảnh một xứ sở tiến bộ và trọng pháp. Đọc cuốn sách Câu Chuyện của một Di Dân Việt ta thấy một cuộc hành trình trải giài ngót tám chục năm qua bao nhiêu thăng trầm của con người và đất nước được kể lại một cách khách quan và trung thực.
Sau đây là phần phỏng vấn tác giả Trần Đỗ Cẩm, do ông Nguyễn Ngọc Siển thực hiện.


Nguyễn Ngọc Siển: Ông ấn hành quyển sách bằng tiếng Anh tựa là "the Saga of a Vietnamese Immigrant". Tại sao ông lại viết bằng Anh ngư"
Trả lời: Mục đích của tôi trước là cho con cháu, hậu duệ của chúng ta mà ngày nay khả năng thông hiểu tiếng mẹ đẻ đã giới hạn lắm rồi sau khi đã vào lò luyện kim Mỹ Quốc (American melting pot), hiểu biết cội nguồn và tại sao ông cha lại từ bỏ quê hương xứ sở để đến một nơi gọi là quê hương mới, tự do, bình đẳng và dân chủ . Thứ nhì là để cho người Mỹ thấy rõ khả năng và ý chí quật cường của người mình, cố gắng hội nhập, không ngại khó khăn gian khổ, vượt mọi trở ngại và có khi nguy hiểm để cho con cháu thăng tiến trong xã hội tiến bộ này.
Nguyễn Ngọc Siển: Ông có thể cho tôi biết qua về nội dung"
Trả lời: Sách có tám chương. Hai chương đầu đề cập đến nguồn gốc và gia đình từ nhỏ rồi trưởng thành qua giai đoạn Trung Học, đến Đại Học với những hoạt động do lòng ái quốc nhiệt thành, qua thời Nhật lật đổ chính quyền Pháp, rồi Việt Minh và cuộc chiến kháng Pháp. Ba chương kế tiếp đề cập đến sự tham gia chính quyền miền Nam, rồi gia nhập quân ngũ vào Không Quân, tham gia cuộc đảo chính 1-11-1963, đoạn làm việc với chính quyền quân nhân thuộc Đệ Nhị Cộng Hòa. Ba chương sau cùng ghi lại thảm cảnh khi tìm lối thoát thân đến Mỹ, gian khổ làm lại cuộc đời từ hai bàn tay trắng và tỏ lòng biết ơn những ai đã vô tình hay hữu ý giúp đỡ trong đời.
Nguyễn Ngọc Siển: Ông có dự định viết một bản bằng tiếng Việt không" Nhiều người trong lứa tuổi chúng tôi không được rành tiếng Mỹ nên muốn đọc quyển sách tiếng Việt mà mong ông sẽ trước tác"
Trả lời: Vâng tôi cũng có ý như vậy, và khi viết bản Việt Văn thì tôi có thể thêm nhiều chi tiết hơn. Lại nữa tiếng Việt có thể dùng những danh từ ý nhị đặc biệt của mình mà ngoại ngữ không diễn tả được.
Nguyễn Ngọc Siển: Ông có thể cho biết trong thời điểm nào sẽ xuất bản, xuất bản ở đâu, sách giầy độ bao nhiêu trang và tên sách là gì"
Trả lời: Sẽ xuất bản tại Orange County vì nhà xuất bản Mỳ không làm được tiếng Việt. Sách sẽ giầy độ hai trăm trang, có rất nhiều hình ảnh. Tôi tính lấy thời điểm tháng Tư 2005 đánh dấu ba mươi năm mình bỏ xứ. Sách sẽ lấy tên khiêm tốn là Câu Chuyện Một Di Dân Việt.
Nguyễn Ngọc Siển:
Xin đa tạ ông đã cho biết rành rẽ mọi sự và chúc ông thành công.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
SCE ủng hộ hai thành phố Glendale và Hermosa Beach đã ra sắc lệnh giúp loại bỏ mối đe dọa không cần thiết cho công chúng và gây ra các vụ mất điện.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.