Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Nghỉ Hưu Sớm Và Medicare

15/06/201600:00:00(Xem: 3387)

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem), nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667.

Nghỉ hưu sớm và Medicare

Câu hỏi:

Tôi đã ghi danh cho lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội ở tuổi 62 và đang hưởng An Sinh Xã Hội hưu trí $300 một tháng. Vợ tôi vẫn còn làm việc. Con của chúng tôi cung cấp cho chúng tôi một số hỗ trợ tài chính để trả góp cho cái xe. Tôi có nên ghi danh cho Medicare khi tôi tới 65 tuổi và tôi có đủ điều kiện để ghi danh cho trợ cấp sinh hoạt (SSI) không?

(Độc giả ở Tiểu Bang California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư của quý vị, quý vị đã ghi danh nghỉ hưu trí sớm ở tuổi 62 và quý vị đang hưởng hưu trí lợi ích An Sinh Xã Hội (SSA) là $300 một tháng.

Vì quý vị đã ghi danh nghỉ hưu trí sớm, quý vị sẽ tự động nhận được thẻ Medicare của quý vị vào gần ngày sinh nhật 65 tuổi của quý vị mà quý vị không cần phải đến sở An Sinh Xã Hội (SSA) để ghi danh. Nếu quý vị không nhận được thẻ Medicare của quý vị gần ngày sinh nhật 65 tuổi, xin vui lòng đến văn phòng An Sinh Xã Hội (SSA) ở địa phương để kiểm tra. Quý vị sẽ được hưởng miễn lệ phí cho bảo hiểm Medicare Phần A (bảo hiểm bệnh viện), nhưng quý vị vẫn cần phải trả lệ phí cho Phần B (bảo hiểm y tế) số tiền lệ phí này thông thường sẽ khấu trừ vào tiền hưu trí hàng tháng của quý vị. Năm 2016, lệ phí cho Phần B tiêu chuẩn hàng tháng là $121,80 tiền lệ phí này có thể điều chỉnh mỗi năm.

Đối với “tiền trợ cấp An Sinh Xã Hội (SSI)”, quý vị phải là công dân Hoa Kỳ để có đủ điều kiện ghi danh. Không có công dân Hoa Kỳ cũng có thể đủ điều kiện nhưng có nhiều hạn chế hơn. Ngoài ra còn có hạn chế về tuổi tác, nơi cư trú, thu nhập và tài sản của quý vị phải hợp với các giới hạn yêu cầu. Thu nhập và tài sản của cả hai vợ chồng sẽ tính chung với nhau. Theo quy định hiện hành, giới hạn tài sản là $2,000 (độc thân) hoặc $3,000 (hai vợ chồng). Giới hạn thu nhập này ở mỗi tiểu bang khác nhau vì mỗi tiểu bang đều có một tiêu chuẩn sống khác nhau. Để biết thêm chi tiết, xin vui lòng đến văn phòng An Sinh Xã Hội (SSA) ở địa phương để kiểm tra. Nếu cần, quý vị có thể yêu cầu một thông dịch viên miễn phí để giúp quý vị, nhưng cần phải làm hẹn trước.


Câu hỏi:

Hai vợ chồng chúng tôi đã có trợ cấp Medicare Phần D và Low Income Subsidy và chương trình tiết kiệm Medicare. Lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội hàng tháng của chúng tôi có tổng cộng khoảng $1,500 một tháng. Nếu tôi trở lại làm việc, phúc lợi hưu trí của tôi có bị ảnh hưởng không?

(Độc giả ở Tiểu Bang Maryland)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo lá thư của quý vị, hai vợ chồng cũng được hưởng lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội (SSA) tổng cộng là $1,500 một tháng. Quý vị cũng có trợ cấp cho Medicare Phần D và Low Income Subsidy (LIS) và Chương Trình Tiết Kiệm Medicare (MSP).

Nếu quý vị không ghi danh nghỉ hưu trí sớm, hoặc là quý vị đã ghi danh cho nghỉ hưu trí sớm, nhưng lại tiếp tục làm việc sau khi nghỉ hưu trí ở hưu trí đủ tuổi (FRA) của quý vị, thu nhập của quý vị sẽ không ảnh hưởng đến lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội của quý vị. Tuy nhiên, nếu quý vị đã ghi danh nghỉ hưu trí sớm và làm việc trước khi hưu trí đủ tuổi (FRA) của quý vị và thu nhập của quý vị vượt quá giới hạn yêu cầu, lợi ích hưu trí của quý vị có thể bị ảnh hưởng. Ví dụ năm 2016, giới hạn thu nhập hàng năm là $15,720.00, cho mỗi $2,00 vượt quá giới hạn trên, SSA sẽ giữ lại $1.00 từ số tiền hưu trí của quý vị. Vào năm mà quý vị đến hưu trí toàn phần (FRA), giới hạn thu nhập hàng năm sẽ là $41,880.00, cho mỗi $3,00 vượt quá giới hạn trên, SSA sẽ giữ lại $1.00 sẽ thanh toán hưu trí của quý vị sẽ được giữ lại cho đến tháng quý vị đủ tuổi hưu trí toàn phần (FRA). Lợi ích của quý vị sẽ được tăng lên ở hưu trí đủ tuổi (FRA) sẽ bỏ vào tài khoản các lợi ích giữ lại do thu nhập trước đó. Các giới hạn trên có thể được điều chỉnh mỗi năm. Hưu trí đủ tuổi (FRA) của mỗi người phụ thuộc vào cái năm sinh của người đó. Ví dụ, nếu năm sinh của quý vị là 1943-1954, Hưu trí đủ tuổi (FRA) của quý vị là 66 tuổi.

Nếu quý vị có gì thắc mắc, hãy gọi NAPCA điện thọa tiếng Việt miễn phí số: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho Low Income Subsidy (LIS) hoặc “Extra Help” và thưởng thức tiết kiệm đáng kể cho tiền thuốc, như là tiền lệ phí và tiền đồng trả. Nếu quý vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.