Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mùa Hạ 2016, Với Thương Binh & Quả Phụ - VNCH

15/06/201600:01:00(Xem: 6556)

MÙA HẠ 2016, VỚI THƯƠNG BINH & QUẢ PHỤ - VNCH

GS Trần Thủy Tiên
.

Theo thông lệ, những người Việt hải ngoại Có Tấm Lòng, thường nhắc nhau quyên góp giúp các TB và Cô Nhi, Quả Phụ ở VN vào mỗi Mùa Hè Mất Nước 30/4 hằng năm. Tổ chức L.O.V.E. cũng vậy, muốn góp phần nhỏ của mình trong việc Nhớ Ơn các chiến sĩ VNCH (trước năm 1975), đã xả thân chiến đấu chống CS Bắc Việt xâm lăng Miền Nam gần một phần tư thế kỷ. Họ bảo vệ hằng triệu gia đình được sống bình yên, chúng ta và con cháu được học hành hoặc làm việc theo đường lối Nhân Bản, để phát triển đức hạnh lẫn tài năng trong khoảng 25 năm ở Miền Nam tự do.

Nhờ đó mà sau khi mất nước bất ngờ năm 1975, các nhân tài của chế độ VNCH đã có sẵn một cơ bản văn hóa và khả năng vững vàng, chấp nhận được khó khăn để tiến tới thành công, hoặc thích ứng được với môi trường tân tiến của các nước Tây Phương hải ngoại mà vươn lên… Nhưng nhiều phụ huynh nghiễm nhiên tự cho mình “tài giỏi”, lúc ở VN thì than khổ não nùng, nhưng khi may mắn vừa thoát khổ là đã quên câu “Ăn trái nhớ kẻ trồng cây”, không mang ơn đồng bào mình, chế độ mình đã cho mình sống thoải mái, không dạy con cháu biết các TB &QP – VNCH là ai. Một số tự cho là “lãnh đạo” Cộng Đồng VN ở hải ngoại còn không truyền đạt được Tinh Thần Ơn Nghĩa và Cách Xử Sự Có Văn Hóa VN - Biết Tự Trọng và Tôn Trọng lẫn nhau, không nhắc nhở hậu duệ tiếp tục vai trò giúp đỡ các nam nữ quân nhân ngày xưa, nay đã già yếu và đang sống vất vưởng trong độc tài thù hận trên đất nước VN, dù đã trên 40 năm qua…

Tuy quyên tiền thường xuyên để trợ giúp Thương Binh VNCH và Hoa Kỳ mỗi khi cần thiết, đến Tháng 4/2016, tổ chức L.O.V.E. đã nhận thêm sự giúp đỡ tài chánh của các ân nhân sau đây: Ông Phạm Văn Tiến (WA) $50.00 US; Anh Châu Tùng Thiện (Paris, France) $30 Euros; Anh Trần Trung Lương (CA) $50; Ông Bà Lương Thước (TX) $100.00; Chú Dũng (Dallas) $100.00, Ông Đàm Trung Thao (TX) $50.00, Anh Quang Phúc (TX) $50.00, và Cô Cung Hoàng Kim (NE) $50.00. Xin chân thành Cám Ơn Quý Vị nêu tên ở đây (Của Tuy Tơ Tóc, Nghĩa Son Nghìn Trùng), đã sốt sắng đáp ứng lời kêu gọi của chúng tôi trong việc trợ giúp các anh chị em bạc phận ở quê nhà vào Mùa Hè 2016 này.


Gần cuối Tháng 4, quá bận rộn, khi vội vã lái xe đến ngân hàng rút tiền trước, rồi đi đến chỗ gửi tiền về VN, chúng tôi không hề biết một thảm nạn môi trường mới xảy ra cho dân nghèo, từ Miền Trung xuống Miền Nam VN: Cá Chết hàng loạt vì nhiễm độc… Nghĩa là dân nghèo quanh vùng sông biển bị thất nghiệp, không thể hành nghề sinh sống liên hệ đến hải sản, cũng không mua ăn được cá tôm tươi với giá thấp, là điều đương nhiên Trời phú cho dân Việt tồn tại hằng ngàn năm qua… Thật là ngược đời khi nhiều dân Việt trong nước đặt hàng mua tôm khô ở tiểu bang Louisiana từ Mỹ gửi về VN để dự trữ ăn dần trong lúc ngặt nghèo, vì họ không còn Lòng Tin vào nhà cầm quyền VN tham ác trong việc bảo vệ môi trường sống lành mạnh cho dân: Mỗi người phải tự lo thân. Tính ích kỷ, tham lam của con người cũng có thể dễ nảy sinh trong chế độ hành xử tham nhũng, độc tài trước mắt, hàng ngày.

Theo Báo Tuổi Trẻ ở VN, ngày 2.4.2016: “Hiện nay, nhiều trí thức giỏi không về nước làm việc, doanh nhân thành đạt muốn ra đi, cán bộ về hưu hay đương chức tìm cách cho mình hay con cháu mình định cư ở nước ngoài. Không phải vì không tiền, mà vì cảm thấy không vui, không an toàn về pháp lý, các quyền tự do, dân chủ không được bảo đảm, và lo sợ đất nước bị lệ thuộc (Tàu).” Thật vậy, theo dân trong nước, Cá Chết cả tháng do công ty Formosa xả chất độc qua đường ống nhưng nhà cầm quyền VC im tiếng vì đã tham, nhận tiền mà không đòi hỏi điều kiện an toàn trước cho dân, nên nay “há miệng mắc quai”. Dân nghèo, không việc làm, mà giới cầm quyền không giúp, lại ra chỉ thị độc ác: “Thất nghiệp thì đi tắm biển đi…” Đói và bụng rỗng mà tắm biển thì cũng dễ bệnh và dễ chết chứ…

Kế tiếp, chúng tôi nhận được một vài Thư Hồi Báo, xin viết lại một đoạn thư như sau: “Chúng tôi là một nhóm TB và QP. Xin bày tỏ lòng tri ân sâu xa đến tổ chức L.O.V.E. và quý vị ân nhân hải ngoại, đã vì nghĩa nước non một thời còn nhớ, mà quan hoài, bi cảm, gởi tặng mỗi người $50.00 Mỹ Kim, món quà trong Nỗi Niềm Cảm Xúc Tháng 4, buồn thật buồn. May sao được ân nhân tặng quà khẩn cấp với nạn cá chết. Hôm nay, chúng tôi ngồi lại mừng vui nhận lấy món quà quý báu, đỡ đần cho cuộc sống vơi đi khó nhọc, mà sức vóc phế binh về già biết làm sao…”

Và đây là một đoạn thư của Anh NVT, sinh năm 1971, con trai duy nhất của một Quả Phụ: “Kính Thưa Quý Tổ Chức và GS Trần Thủy Tiên: Mẹ con chúng tôi chung sống đùm bọc nhau, dù tôi đã có vợ và hai con. Mẹ tôi thường kể lại những năm tháng bình dị và hạnh phúc mà dân chúng Miền Nam được hưởng, nhờ sự hy sinh cao đẹp của những người lính VNCH đã đối đầu khốc liệt với sự xâm lăng trắng trợn của CS Bắc Việt (núp dưới bóng đen của Trung Cộng và Liên Xô)… Nay không còn chiến tranh nhưng đa số dân Miền Nam đói khổ triền miên, tinh thần bị đàn áp, con cháu thất học, nhà ở thành thị phải bán rẻ để có chút tiền lùi về quê, nương náu. Ngược lại, chóp bu CS và bọn liên hệ ăn ở xa hoa ở Saigon hoa lệ. Đôi khi, chúng tôi được vài tổ chức Hải Ngoại quyên góp giúp đỡ. Thiết thực nhất là tổ chức L.O.V.E. đã giúp một số vốn nhỏ để Mẹ và Vợ tôi buôn bán rau cải ở chợ lề đường được vài năm qua. Nhưng bây giờ, họ tịch thu rau cải và xua đuổi dân nghèo chúng tôi tàn nhẫn để xây siêu thị nguy nga, làm giàu riêng cho họ. May mắn nhận được $100 USD trong Ngày Mất Nước bi thương  lịch sử của toàn dân VN, Mẹ Con chúng tôi chân thành cảm ơn Quý Ân Nhân Hải Ngoại Hoa Kỳ và cầu chúc Quý Tổ Chức phát triển để giúp người nghèo khổ.”

Xin kết thúc với Nỗi Lòng của một Thương Binh khác: “Năm nay, Miền Trung, Miền Nam đều bị hạn hán, đất đai khô cằn, rau trái đắt đỏ. May được tổ chức L.O.V.E. giúp đỡ trong dịp 30/4, tôi rất xúc động. Anh chị em có tiền mua gạo cho gia đình. Lâu rồi, ít khi chúng tôi nhận được sự giúp đỡ từ Hải Ngoại. Đây là nỗi đau thầm kín của anh em chúng tôi, ngoài nỗi đau tàn phế. Hay là chúng tôi đã bị lãng quên theo thời cuộc?...”


Năm nay, đặc biệt: Ngày Cha (Father’s Day ở Mỹ) cũng là Ngày Quân Lực VNCH, 19.6.2016.

Mọi sự quan tâm, trợ giúp Thương Binh (VNCH và Hoa Kỳ) hoặc American Troop, xin gửi đến:

Tổ Chức L.O.V.E., P.O. Box 861425, Plano, TX 75086

Texas, Viết Cho Ngày 19.6.2016,

   GS Trần Thủy Tiên, M.A. in Psychology & Sociology.
.

http://farm5.static.flickr.com/4087/5218240201_309e31bae2_z.jpg
http://1.bp.blogspot.com/_GX0AKwVsQM0/TBvnbhdRPRI/AAAAAAAAJAU/qxfOfzvai-0/s1600/arvnportrait45.jpg

http://3.bp.blogspot.com/_GX0AKwVsQM0/TBvnc3yGQUI/AAAAAAAAJAs/gLNpXq5QqHc/s1600/ARVN_women2.jpg

http://www.vnafmamn.com/VIETNAM%20WAR/ARVN_parade7.jpg

Photos: http://namrom64.blogspot.de/2012/08/hinh-xua-dien-hanh-quan-luc-vnch-1968.html

 

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Càng sống lâu, đảng Cộng sản Việt Nam càng chứng minh đã tàn lụi tư tưởng và cạn kiệt đường lối xây dựng đất nước và chỉnh đốn đảng. Bắng chứng này xuất hiện tại Hội nghị Trung ương 6/XIII ngày 03/10/2022, qua phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và 5 nội dung thảo luận...
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.