Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Món Quà Tạ Ơn Cho Mỹ

29/11/200400:00:00(Xem: 4476)
Báo Ai cập al- Ahram viết, "hội nghị [quốc tế về Iraq] cũng là một trắc nghiệm đầu của chánh quyền mới của Mỹ muốn xoá mờ những dị biệt trong quá khứõ để làm việc chung với cộng đồng quốc tế." Thông tấn Xã Pháp AFP đi tin chữ đậm, " Hội nghị quốc tế về Iraq ở Charm el- Cheikh đã chấm dứt việc làm hôm nay.. chấp nhận một tuyên bố chung ủng hộ cuộc bầu cử ở nước này." Thông Tấn xã Mỹ AP cũng thế nhấn mạnh, " Các nhà lãnh đạo trong hội nghị về Iraq ủng hộ chánh quyền [lâm thời Iraq] chiến đấu chống bạo loạn."

Như vậy hội nghị quốc tế về Iraq, đã thành công. Hai mươi bộ trưởng ngoại giao và đại diện của Iraq, các nước giáp giới với Iraq, Ai cập, Liên Hiệp Quốc, Liên Aâu, nhóm G8, và Liên đoàn Á râp đã đồng ý trong một thống cáo chung gồm 14 điểm. Trong đó chánh yếu là ủng hộ chánh quyền lâm thời Iraq chống lại bạo loạn, tổ chức bầu cử dân chủ, và các nước giáp giới Iraq kiểm soát chặc biên giới ngăn chận các thành phần bạo loạn bên ngoài xâm nhập vào Iraq. Hội nghị đã chẳng những xem quân khủng bố ngoại nhập là phiến loạn cần phải chấm dứt mà còn ủng hộ chánh quyền Iraq tổ chức cuộc bầu cử dân chủ có hạn định hẵn hòi, ngày 30 tháng 1 năm 2004. Ở một mức độ liên đới quốc tế nào đó của cộng đồng thế giới, đó là món quà một vài nước của Liên Aâu, đặc biệt, là Pháp và Đức từng quyết liệt chống Mỹ trong Chiến tranh Iraq, muốn tỏ thiện chí làm lành với Mỹ sau khi đã tuyên bố xoá nợ cho Iraq. Pháp đã xoá nợ cho Iraq trên hai phần ba; Nga đến 90%. Đó cũng món quà thứ hai nhơn Lễ Tạ Ơn độc đáo của Mỹ cộng đồng quốc tế muốn tăïng cho chánh quyền và nhân dân nước Mỹ, và biếu riêng cho công lao trì chí của Ngoại Trưởng Colin Powell xin hồi hưu, sắp tạm biệt các đồng nhiệm trên thế giới. Lời lẽ của vị Bộ Trưởng Ngoại giao Pháp trong hội nghị nghe rất chân tình và cảm động.

Như vậy ngày bầu cử ra Quốc Hội Lập Hiến của Iraq vẫn là ngày 30 tháng 1 năm 2005, một thăùng lợi của chánh quyền tạm thời Iraq, và một kỳ vọng của chánh quyền Mỹ. Như vậy quân phiến loạn ở Iraq từ lâu đã ít nhiều được các nước Á rập "hà hơi tiếp sức" đã làm những hành động bạc ác chính những nước Á rập cũng không muốn thấy. Khác vời VN khi xưa, con đường Hồ chí Minh của Iraq bây giờ đã bị chận. Vũ khí như của Liên xô, của Trung Cộng khi xưa bây giờ không được cấp nữa. Lãnh thổ Miên Sihanook khi xưa Việt Cộng dùng làm an toàn khu để rèn cán chỉnh quân xuất phát bây giờ phiến quân Iraq, khủng bố Al Qaeda, Hồi giáo cực đoan không còn có thể dùng được nữa. Không ngoại nhập được, không tiếp tế được , cuộc bạo loạn ở Iraq khó mà tồn tại lâu dài để trường kỳ kháng chiến như Ô Hồ chí Minh nói.

Chẳng những các nước Tây Phương có công dân bị bắt cóc chặt đầu lôi xác dã man tàn bạo chịu không nổi, mà các nước Hồi giáo xung quanh Iraq và Thế giới Á rập trong đó hai nước lớn là Ai cập và A rập Saudi cũng hết chịu nổi. Đã quá đủ, qua ghê tởm, quá vô nhân đạo rồi. Hồi giáo đã bị quân bạo loạn lợi dụng, cướp đoạt (hijacked), làm xấu quá rồi. Các nước Á rập chẳng những sẽ rút rút lại hậu thuẩn ngầm, kiểm soát chặc biên giới , mà còn ủng hộ chánh quyền Iraq chống lại.

Bạo loạn ở Iraq cũng khó mà tồn tại khi bị cô lập bên ngoài và bị lùng và diệt mạnh bên trong nước để chuẩn bị cuộc bầu cử. Liên Quân phối họp hành quân với lực lượng quân sự và an ninh mỗi ngày một lớn mạnh của Iraq. Tin mói đây, song song với hội nghị quốc tế, Liên Quân đã tăng mức độ hành quân bình định Iraq. Đã phát giác nhiều nơi chôn dấu vũ khí ở thành phố Falluja, cứ điểm bạo loạn lớn và mạnh nhứt. Số vũ khí này theo đánh giá của những nhà chiến lược, dư sức để tiếp tế cho các cuộc bạo loạn địa phương , mà còn thừa sức cho cả nước Iraq nữa.

Với yểm trợ quốc tế mạnh từ thế giới Tây Phương, và cụ thể hiện tại từ thế giới Á rập như trong hội nghị, với quyết tâm bình định của Liên Quân và quân đội Iraq qua mức độ và nhịp độ hành quân gần đây, cuộc bầu cử hy vọng sẽ thành công. Thành công này có thể tạo niềm cảm hứng dân chủ cho nhiều nước trong vùng Trung Đông.

Vấn đề còn lại là vấn đề nội bộ của chánh quyền và nhân dân Iraq. Trong hội nghi có một vài nước khuyên chánh quyền tạm thời Iraq nên mở cuộc thương lượng với thành phần chống chánh quyền, với các giáo phái ly khai, nhưng chánh quyền tạm thời không đồng ý. Và người ta cũng chưa đánh giá được khả ttương nhượng, thoả hiệp, liên kết của chánh quyền lâm thời đối với các giáo phái chống đối và với các thành phần sắc tộc và tôn giáo có ảnh hưỏng lớn như Shite, Sunni, Kurds. Vấn đề nội bộ của Iraq các nước rất dè dặt xen vào, nhưng là vấn đề lớn vì ai cũng biết tinh thần quốc gia và đức tin tôn giáo ở Iraq rất mạnh. Liên Hiệp Quốc là tổ chức có nhiều kinh nghiệm dàn xếp những vấn đề như thế. Và trong Hội nghị quốc tế vê Iraq ở Chamel el-Sheik rồi có mạt Oâng Kofi Anan Tổng Thơ ký Liên Hiệp Quốc.
Nỗ lực của hai mươi vị bộ trưởng ngoại giao của các siêu cường Tây Phương, Á rập và trong đó có Trung Cộng nữa cho thấy nước nào cũng muốn giải quyết vấn đề Iraq cho xong. Không ai muốn cảnh máu đổ thịt rơi xảy ra cho nhân dân Iraq nữa. Bên cạnh ý muốn hoà bình và nhân đạo đó, các nước hầu như đồng thuận rằng nhân dân Iraq phải có quyền và muốn các nước phải giúp đỡ nhân dân Iraq chọn ra chánh quyền của mình qua bầu cử. Tinh thần văn minh và liên đới trách nhiệm của Loài Người sau cùng cũng sẽ cảm hoá được quyền lợi chánh trị..

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.