Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Mới Về Thuốc Lá Của California Có Hiệu Lực

10/06/201600:00:00(Xem: 4184)
SACRAMENTO – Có hiệu lực kể từ hôm nay, tuổi tối thiểu được mua các sản phẩm thuốc lá ở California tăng từ 18 lên 21 tuổi, và đây là lần đầu tiên, thuốc lá điện được thêm vào định nghĩa hiện có về các sản phẩm thuốc lá. California là tiểu bang thứ hai trong toàn quốc, sau Hawaii, nâng mức tuổi tuối thiểu được mua thuốc lá lên 21 tuổi.

Bác sĩ Karen Smith, Bộ Trưởng Y Tế Công Cộng California (California Department of Public Health, hay CDPH) kiêm công chức y tế tiểu bang đã phát biểu: "Ngày hôm nay có dấu ấn ý nghĩa trong lịch sử California, khi luật kiểm soát thuốc lá có hiệu lực trên toàn tiểu bang. Đây là lần đầu tiên, Tiểu Bang Vàng đã nâng mức tuổi được mua thuốc lá từ khi đạo luật này có hiệu lực lần đầu tiên cách đây 144 năm. Mục tiêu của chúng tôi là tiếp cận hơn 34,000 nhà bán lẻ có giấy phép bán thuốc lá và ước lượng khoảng 1,200 tiệm bán thuốc tẩu, cung cấp cho họ thông tin và tài nguyên để tuân theo luật thuốc lá 21 mới."

Để giúp các nhà bán lẻ tuân theo những luật mới này, CDPH đã soạn một loạt tài liệu cung cấp kiến thức, bao gồm bảng hiệu cảnh báo tuổi được mua thuốc, thẻ treo cửa để nhắc nhở khách hàng về luật mới và những lời khuyên để giúp người bán hàng kiểm tra thẻ căn cước.

Mỗi năm có khoảng 34,000 người dân California chết vì sử dụng thuốc lá. Ngoài ra, những bệnh liên quan đến thuốc lá đã tiêu tốn của người dân California 18.1 tỷ Mỹ Kim mỗi năm tính cả chi phí chăm sóc sức khỏe trực tiếp và gián tiếp liên quan đến thai nhi chết lưu và không có khả năng sinh con do bệnh tật.

Một phần của luật mới xác định thuốc lá điện cũng là sản phẩm thuốc lá, thuốc lá điện, tẩu điện bao gồm những đồ dùng hút tẩu và phụ kiện đều không được bán trong những tủ bày hàng tự phục vụ. Ngoài ra, cũng không được dùng thuốc lá điện ở những nơi cấm hút thuốc lá từ lâu, bao gồm, tàu xe công cộng, nơi làm việc, nhà hàng, trường học và sân chơi. Khoảng 217,000 thiếu niên California từ 12 đến 17 tuổi hiện đang hút thuốc lá thường hoặc thuốc lá điện.

Bác sĩ Smith nói: "California đang tiến một bước lớn trong việc ngăn chặn thế hệ trẻ mới trở nên nghiện chất nicotine. Không phải ngẫu nhiên mà có phong trào sử dụng thuốc lá điện trong giới thiếu niên và thanh niên. Việc tiếp thị mạnh sản phẩm cải tiến thuốc lá điện của ngành thuốc lá và những hương liệu kẹo đã gây nguy hại cho sức khỏe của giới trẻ."

Nhiều loại thuốc lá điện có chứa nicotine, là loại neurotoxin có khả năng gây nghiện cao. Những nghiên cứu cho thấy rằng bộ não tiếp tục phát triển cho đến tuổi 25, và việc tiếp xúc với chất nicotine trước tuổi này có thể gây ra tổn hại vĩnh viễn cho bộ não và tiếp thêm nhiên liệu cho cuộc chiến với nghiện thuốc lá suốt cả đời. Theo Bản Thăm Dò Ý Kiến về Trẻ Em Khỏe Mạnh California của Bộ Giáo Dục California, những thiếu niên học cấp hai và trung học hiện đang dùng thuốc lá điện ở tỷ lệ cao hơn thuốc lá truyền thống. Những nghiên cứu cũng cho thấy rằng thiếu niên dùng thuốc lá điện có khuynh hướng chuyển sang hút thuốc lá truyền thống trong vòng một năm nhiều gấp ba lần.

Dành cho những người đang vất vả vì nghiện chất nicotine, có sẵn tài nguyên tại www.nobutts.org. Những người dân California cần giúp đỡ cai thuốc lá có thể gọi cho Đường Dây Trợ Giúp Người Hút Thuốc Lá California tại số 1-800-NO BUTTS.

Ý kiến bạn đọc
13/06/201613:01:45
Khách
Biet rang hut thuoc la la co hai cho suc khoe ban than va cong dong, nhung co bo nhieu lan nhung khg duoc, tai sao cac nha khoa hoc khog ap dung san xuat thuoc la co pha tron voi nhung loai hoat chat, thuoc de loai bo chat doc yrong thuoc la va truc tiep dieu tri benh phoi, giong nhu la cac loai yhuoc xit, hit, de tri hen phe quan, cobd......Neu cac nha khoa hoc nghien cuu va ap dung bien phap neu tren thi do ton hao ve suc khoe cho cong dong va ton hao kinh phi de ngan chan thuoc la
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại bãi cỏ trước khu chợ Á Đông trên đường Bolsa, đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ, thành phố Westminster, Nam California, vào lúc 5:00 chiều Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020 một cuộc biểu tình tự phát để ủng hộ Tổng Thống Trump và tố cáo tội ác của Trung Cộng, gây nên Đại dịch Covid-19
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.