Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Luận Hiện Tình Quê Hương: Hậu Cấm Vận, Kiện Formosa…

08/06/201600:00:00(Xem: 2857)

WESTMINSTER (VB) – Buổi hội thảo chủ đề buổi "Người Việt Quốc Gia Hải Ngoại Trước Hiện Tình Quê Hương" đã hoàn tất sôi nổi hôm Thứ Bảy 4-6-2016 tại Hội Trường Nhật Báo Việt Báo, Westminster, California.

Hội thảo tổ chức bởi Phong Trào Đoàn Kết Việt Nam Cộng Hòa và nhiều tổ chức cộng đồng góp sức, với diễn giả chính là ông Hoàng Đức Nhã, nguyên nguyên Tổng Trưởng Dân Vận và Chiêu Hồi VNCH thời Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu, thuyết trình, và sau đó là hội luận.

Cuộc hội luận giờ khai mạc hoãn lại khoảng nửa giờ, vì chờ những người biểu tình ở Costa Mesa về tham dự. Nhìn chung, người tham dự hội luận đông đảo, vì đúng những đề tài quan tâm, như Biển Đông, cá chết, Tổng Thống Barack Obama thăm Vịêt Nam, Mỹ gỡ cấm vận vũ khí sát thương cho VN, nỗ lực đoàn kết ngừơi Việt chống cộng… Tham dự có kỹ sư Bùi Phát, Châu Văn Để, Nguyên Thanh Điểu, Như Hảo, Nguyễn Đức Cường, Nhan Hữu Mai, Phạm Hoàn, Lê Bá Khiếu…

Chỉ trừ một số người nói chệch đề tài, đi quá xa hay tự nói về mình, hấu hết đều nói lên đúng các đề tài nóng bỏng tại Việt Nam. Trong đó nổi bật là các nhận định: lời kêu gọi đoàn kết cộng đồng của GS Nguyễn Thanh Liêm, bài phân tích của diễn giả Hoàng Đức Nhã về chuyến đi VN của TT Obama và thời kỳ hậu cấm vận vũ khí cùng với áp lực môi trường ở VN, lời nữ đạo diễn trẻ Diễm Thúy người bay từ Ohio tới kêu gọi sử dụng phim ảnh để nêu sự thật tại VN, LS Nguyễn Xuân Nghĩa kêu gọi đi bầu là sức mạnh… và một số ý kiến khác.

blank
Ông Hoàng Đức Nhã (đứng) thuyết trình. Chủ Tọa Đoàn 3 người đang ngồi.

Nhưng tuyệt vời nhất trong các ý kiến là lời BS Trần Văn Cảo, cho biết đã hình thành một nhóm các luật sư quốc tế lập hồ sơ để kiện công ty Formosa. Ông nói, trong nước không kiện Formosa được vì chính phủ cấu kết bao che cho tư bản Đài Loan, nhưng thực tế công ty này đã bị mua một phần từ tiền của công ty Tàu Cộng… Ông nói rằng những vụ kiện trước đây, Formosa đa thua kiện ở Texas, ở Đài Loan… Và bây giờ, khi nhóm luật sư quốc tế này dựa vào tình hình môi trường cá chết, người chết (một thợ lặn Hà Tĩnh chết), tôm cua chết… lần này sẽ kiện nhằm đòi công bằng cho người dân VN.

Ban điều hợp hội luận 3 người -- quý ông Vũ Trọng Mục, Nguyễn Hữu Thắng, Lê Phương Anh – đã khéo léo, linh động. Và cũng chân thành nhận lỗi khi sơ xuất gọi nhầm thứ tự ghi danh phát biểu ý kíên. Nhưng điểm này cũng cho thấy rất nhiều người ghi danh phát biểu ý kiến, vì trúng một đề tài rất xúc động.

Hội luận thực hiện bởi Phong Trào Đoàn Kết Việt Nam Cộng Hòa phối hợp cùng Trung Tâm Điều Hợp Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ, Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại - Tổng Hội Cảnh Sát Quốc Gia - Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali - Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Nam Cali, Hội Biệt Động Quân Nam Cali và Hội Ái Hữu Nha Kỹ Thuật Nam Cali...

Hội luận đượcông Bùi Bỉnh Bân chiếu truyền hình trực tiếp trên mạng: http://freevn.net/

Lễ chào quốc kỳ VNCH, Hoa Kỳ và một phút mặc niệm do ông Đinh Quang Truật thực hiện.

Tiếp theo, ông Phan Tấn Ngưu nêu vấn đề rất căn bản: trước giờ, phần lớn chúng ta chỉ chạy theo tình hình, bây giờ nên nghĩ trước về tình hình để chuẩn bị, sắp xếp, đối phó… và giới thiệu GS Nguyễn Thanh Liêm nói đầu tiên.

GS Nguyễn Thanh Liêm (nguyên Thứ Trưởng Bộ Văn Hóa Giáo Dục và Thanh Niên VNCH, hiện là Chủ Tịch Lê Văn Duyệt Foundation, Chủ Tịch Phong Trào Đoàn Kết Việt Nam Cộng Hòa) nói rằng cầnđo àn kết để xây dựng xã hội dân chủ cho VN, để ngăn cản CS Trung Quốc lấn chiếm, và giới thiệu ông Hoàng Đức Nhã, người sau khi du học ở Mỹ về đã giữ nhiều chức vụ quan trọng trong chính phủ TT Nguyễn Văn Thiệu, Bí Thư cho Tổng thống, và rồi chức Tổng Trưởng Dân Vận và Chiêu Hồi VNCH.

Ông Hoàng Đức Nhã đã phác họa vài giải pháp khả thi trong thời gian ngắn, nói về chuyến đi VN của TT Obama và ảnh hưởng về cả dư luận và thực tế ván cờ quân sự Biển Đông, về tình hình Nguyễn Phú Trọng bị CSTQ coi thường khi xin gặp Tập Cận Bình nhiều lần vào lúc giàn khoan TQ vào Biển VN mà vẫn bị bỏ lơ, về nhu cầu giáo dục công cộng và y tế công cộng như VNCH đã có, về nhu cầu thúc đẩy cho dân VN có thêm tự do kinh doanh để có giai cấp trung lưu, về viễn ảnh kinh tế VN mờ mịt vì ông cảm thấy Quốc hội Mỹ sẽ không bao giờ phê chuẩn Hiệp định TPP – một hiệp định đã ký, nhưng chưa phê chuẩn, dự kiến sẽ tăng tốc kinh tế VN…

blank
Trong hội luận.

Đặc biệt, ông Hoàng Đức Nhã nói rằng GS Peter Zinoman sẽ giúp tổ chức một cuộc hội thảo quan trọng ở Đại học UC Berkeley vào tháng 10-2016, đề àti "Bài học có thể áp dụng tại VN"…

Bảo Nguyễn, Thị Trưởng Garden Grove, phát biểu rằng ông sanh trong trại tỵ nạn Thái Lan và trửơng thành ở Mỹ, kêu gọi người hải ngoại đoàn kết với dân trong nước đề đòi minh bạch hồ sơ cá chết vì Formosa… Đặc biệt, ông nói rằng ông đang ứng cử chức Dân biểu Liên bang vi ông nghĩ là cần có người gốc Việt hiện diện trong Quốc Hội Mỹ, và ông mời gọi cử tri Quận Cam trong địa hạt 46 hãy bỏ phiếu cho ông (bài này viết ra, bầu cử đã xong rồi).

Trong khi LS Nguyễn Xuân Nghĩa nhấn mạnh về đi bầu, vì lá phiếu là sức mạnh, cô Diễm Thúy – một nữ đạo diễn trẻ, từ Ohio bay tới tham dự, nói rằng giới trẻ cần tham dự nhiều hơn nữa cho cuộc chiến vì tự do dân chủ VN, đặc biệt trong tình hình hiện nay phm ảnh TV phần lớn là tuyên truyền cho chế độ Hà Nội, mặt trận phim ảnh để nêu lên nhu cầu xã hội dân sự làm nền tảng cho tự do dân chủ cần thiết hơn bao giờ hết.

LS Nguyễn Hồng Nhuận, nguyên Thứ Trưởng Tư Pháp VNCH, nói rằng VC bịt miệng dân, đàn áp biểu tình, không tôn trọng Hiến pháp, và chúng ta cần đoàn kết để thúc đẩy nhưng biến đổi, trong đó dân VN có lợi tức thấp nhất khu vực…

Ông Hoàng Đức Nhã nói rằng vì kinh doanh trong tay CCCCC (con cháu các cụ cả) trong khi ngừơid ân bình thường đâu có ưu tiên kinh doanh tự do được…

BS Kimberly Hồ nói rằng trong ngày 5-6 (hôm sau) là Ngày Quốc Tế Môi Trường, cô sẽ trình bày về môi trường, và độcc hất trong thực phẩm của TQ… cô xúc động khi nói về nhu cầu đoàn kết, và cô đã gặp nhiều người bị nám da vì dính hóa chất TQ.

Ông Vũ Huynh Trưởng, từ San Jose tới, cũng phát biểu rằng ở VN đang bị TQ bao vây tứ phía: cá chết, biểnc hết, ruộng Miền Tây chết, biểut ình là bị đàn áp…. Ông kêu gọi tu sĩ hãy cùng lên tiếng, góp tay.

Có nhiều diễn giả khác lên tiếng, như ca sĩ Mai Ngọc Khánh, GS Trần Văn Chi, hậu duệ Nguyễn Thu Hà, nhà báo Vi Anh, Nguyễn Nam Hà, kỹ sư Ngải Vinh, sử gia Phạm Trần Anh, các ký giả Ninh Thuận và Thủy Ngân, GS Cao Văn Hở, GS Hùynh Kim, vân vân.

Nhưng ý kiến cần quan tâm và đẩy mạnh là kế họach do BS Trần Văn Cảo lên lên: nỗ lực của nhiều luật sư đang xúc tiến vụ kiện công ty mẹ của Formosa, ông nhắc rằng có nhiều nhân chứngs ống ở VN như các thợ lặn, và công ty Formosa đã từngt hua kiện ở Đài Loan, Texas, Louisiana… Ông nói, các luật sư đang suy tính về lập Ủy ban Pháp lý, và gây quỹ pháp lý, vì vụ kiện sẽ lâu dài, nhưng rất cần thiết và chính đáng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.