Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Clinton, Lou Correa, Andrew Đỗ Dẫn Đầu Cuộc Bầu Cử Sơ Bộ Tại Cali Ngày 7-6-2016

07/06/201622:14:00(Xem: 3052)

WESTMINSTER (VB) – Bà Kamala Harris đã thắng nhiều phiếu nhất trong cuộc tranh cử vào chức Thượng nghị sĩ liên bang, với 13% phòng phiếu Califonria đã đếm xong.
Bà Loretta Sanchez nhiều phiếu thứ nhì. Như thế, hai bà Harris và Sanchez (cùng Đảng Dân Chủ) sẽ vào chung kết tháng 11-2016 để tranh chức Thượng nghị sĩ liên bang.
Lý do thông tấn AP đoán rằng 2 bà dẫn đầu, vì có tổng cộng 34 ứng cử viên tranh chức này, và 2 bà nhiều cách biệt những người khác.
Đếm phiếu tại California vào lúc 9 giờ tối, đếm được 3077 phòng phiếu trong tổng số 22,359 phòng phiếu khắp tiểu bang:
Hillary Clinton (Dân Chủ): 849,266 phiếu, 62.5%.
Bernie Sanders (Dân Chủ): 492,494 phiếu, 36.3%.
Phía Cộng Hòa, Donald Trump thắng cách biệt, với 77.9% phiếu.
Tại Quận Cam, tranh chức Dân biểu Liên bang địa hạt 46, ông Lou Correa hơn phiếu cách biệt, Bảo Nguyễn có vẻ tuyệt vọng, khi đếm được 24 phòng phiếu trên tổng số 226 phòng phiếu:
LOU CORREA (DEM) 11,855 phiếu, 40.3%.
BOB PETERSON (REP) 5,278 phiếu, 17.9%
BAO NGUYEN (DEM) 3,943 phiếu, 13.4%
Chức vụ Giám Sát Viên Địa Hạt 1 ở Quận Cam, đếm được 15 trong tổng số 198 phòng phiếu:
ANDREW DO: 13,820 phiếu, 41.2%
MICHELE MARTINEZ: 9,759 phiếu, 29.1%
PHAT BUI: 7,022 phiếu, 21.0%
Có 6 cuộc bầu cử sơ bộ trong ngày Thứ Ba 7 tháng 6-2016, trong đó có tiểu bang California.
Một ngày trước bầu cử sơ bộ này, thông tấn AP hôm Thứ Hai 6-6-2016 công bố rằng bà Hillary Clinton đã đủ phiếu đại biểu để được Đảng Dân Chủ đề cử làm ứng cử viên Tổng Thống. Tin này làm một số chính khách phiền lòng, vì lo sợ sẽ có một số người không đi bầu sơ bộ nữa, và như thế ảnh hưởng tới các cuộc tranh cử chức vụ khác.
Cho tới chiều Thứ Ba 7-6-2016 giờ California, khi tiểu bang New Jersey đóng cửa phòng phiếu (trước 3 tiếng đồng hồ so với California), chỉ trong 1 giờ đếm phiếu, bà Hillary Clinton đã thắng lớn ở New Jersey, theo CNN.


Nhóm 5 tiểu bang khác cùng bầu sơ bộ hôm Thứ Ba là: California, North và South Dakota, Montana, và New Mexico.
Tính chung phía Đảng Dân Chủ, có 694 phiếu đại biểu ở sơ bộ 6 tiểu bang. Ông Bernie Sanders không cách chi gỡ nổi, tuy rằng ông ráo riết lên xuống Nam Bắc California để kiếm phiếu liên tục.
Steven Acosta, một nhà giáo 47 tuổi, cư ngụ ở Los Angeles, đã bầu cho bà Clinton hôm Thứ Ba, nói rằng ông nghe và ủng hộ triệt để Bernie Sanders, nhưng đành phải bầu cho bà Clinton vì bà nhiều hy vọng thắng Trump trong bầu cử chung kết vào tháng 11-2016.
Lãnh tụ thiểu số Hạ Viện Nancy Pelosi (Dân chủ, San Francisco) để tới sáng Thứ Ba mới tuyên bố ủng hộ bà Hillary Clinton.
Trong khi đó, Bernie Sanders thắng phiếu sơ bộ Dân Chủ ở tiểu bang North Dakota.
Thăm dò phổ biến hôm Thứ Ba cho biết Trump thua bà Clinton tới 10 điểm toàn quốc, nếu bầu cử xảy ra lúc này, theo Reuters/Ipsos.
Neal Kelley, Trưởng Phòng Bầu Cử Quận Cam, nói rằng năm nay đi bầu đông hơn năm 2008. Tính vào lúc 9 giờ sáng Thứ Ba, tỷ lệ tới phòng phiếu là 2.65%, theo báo OC Register. Cùng giờ hồi năm 2012, tức là 2 giờ sau khi phòng phiếu mở cửa, tỷ lệ bầu chỉ là 0.81%.
Số lượng phiếu bầu Quận Cam qua bưu điện lúc đó cũng đã tới 11%, cao hơn 4 năm trứơc. Phiếu bầu qua bưu điện cũng sẽ đếm nếu có đóng dấu bưu điện hôm Thứ Ba, hay bỏ vào thùng ở các phòng phiếu trước 8 giờ tối Thứ Ba.
Tổng số cử tri ghi danh ở Quận Cam là: 1,395,380.
Phiếu bầu Quận Cam qua bưu điện: 254,324, tức là 18.2% tổng số phiếu.
Quận Cam có tổng cộng 1,597 Phòng phiếu hôm Thứ Ba.
Tính trên khắp tiểu bang California, trước khi các phòng phiếu mở cửa, đã có hơn 3.1 triệu phiếu bầu nhận qua bưu điện, như thế là hơn 2/3 so với sơ bộ 2014.
Viện khảo sát Field Poll tiên đoán rằng 2/3 cử tri California sẽ bầu qua bưu điện.
Về cử tri thiểu số ở California: 4.1 triệu cử tri năm nay là gốc Latin, 1.6 triệu là dân gốc Á, 800,000 là dân da đen.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Axios: Sau tranh cãi với NARA về hồ sơ mật, nay lại đôi co với Thẩm phán đặc biệt do chính phía ông Trump đề cử… ✱ ABC News: NARA cho biết trong số 15 hộp hồ sơ được lấy lại 1.2022 chứa các vật phẩm được đánh dấu an ninh quốc gia được phân loại. ✱ NARA: NARA nhận được hồ sơ bao gồm giấy tờ đã bị cựu Tổng thống Trump xé bỏ - NARA tiếp tục theo đuổi việc đòi lại hồ sơ không được chuyển giao và để bảo quản một cách chính thức. ✱ Lawfare: Nhân viên trong Tòa Bạch Ốc thường phát hiện thấy những miếng giấy in làm tắc nghẽn bồn cầu- và tin rằng tổng thống đã ném những mảnh giấy đã bị xé vào bồn cầu. ✱ ABC News 5.2022: Triệu tập đại bồi thẩm đoàn để mở cuộc điều tra liên quan đến việc cựu TT Donald Trump bị cáo buộc xử lý sai các tài liệu mật, ✱ Yahoo/Fox TV/Shawn: Cựu Tổng thống Trump liệu đã bán hoặc chia sẻ tài liệu được phân loại cao cho người Nga hay cho người Ả Rập Xê Út hay những người khác không? ✱ TT Trump (2018) ký ban hành FISA Admend.Act 20.
Chỉ vài tuần sau khi bị kết tội khinh thường Quốc Hội, Steve Bannon, đồng minh lâu năm của Trump phải đối mặt với một bản cáo trạng cấp tiểu bang ở New York. Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York, mà trước ông đã được ân xá liên bang trong những ngày cuối cùng của Donald Trump ở Nhà Trắng...
Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Rose Vs Wade, làn sóng ủng hộ quyền phá thai đã lan rộng khắp Hoa Kỳ, kể cả ở những tiểu bang Cộng Hòa như Kansas. Tình hình này đã buộc một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở Cali phải dịu giọng hơn khi nói về chống phá thai.
✱ National File: TIN ĐỘC QUYỀN -Chi tiết Nhật ký của con gái Biden về những trận mưa rào ‘Không thích hợp’ với Joe khi còn nhỏ. ✱ NYTimes: Khi cuộc điều tra hình sự về Project Veritas được công khai một luật sư của Đảng Cộng hòa vận động một nhóm các nghị sĩ Cộng hòa để thuyết phục Bộ Tư pháp ngừng cuộc điều tra. ✱ S.NY Court: Họ đã thừa nhận tội trạng đánh cắp tài sản cá nhân sau đó họ đã bán cho bên thứ ba và giao hàng xuyên bang-mỗi người phạm tội với mức án tối đa là 5 năm tù. ✱ S.NY Court: Bị cáo đã tham dự một buổi gây quỹ chính trị ở Florida - mang lại lợi ích cho chiến dịch của một cá nhân ("Ứng viên-2") người đang tranh cử chức vụ chống lại Ứng viên-1...
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.