Hôm nay,  

TT Obama Tặng Cần Câu Và Gởi Hai Thông Điệp Quan Trọng

03/06/201606:34:00(Xem: 6194)

DC&PT - Thời Sự 2016

 

TT Obama tặng cần câu và gởi hai thông điệp quan trọng

  • Hai thông điệp quan trọng nhấn mạnh hai mặt của một vấn đề
  • Tổng thống Obama tặng cần câu
  • Nguyễn Phú Trọng có biết dùng cần câu không?

Âu Dương Thệ

 

Trên đường sang Nhật dự Hội nghị cấp cao G7 vào cuối tháng 5 Tổng thống (TT) Hoa kì Obama lần đầu tiên đã ghé thăm VN từ 23. tới 25.5. Trong các cuộc hội đàm với những người cầm đầu chế độ toàn trị TT Obama đã thông báo, từ nay Mĩ bãi bỏ cấm vận võ khí sát thương cho VN với những điều kiện nhất định. Ông cũng lưu ý họ là phải tôn trọng những giá trị phổ cập về nhân quyền: “Tôi cho rằng việc thúc đẩy các quyền này [tự do kinh tế, tự do ngôn luận, tự do chính trị, tự do tôn giáo và tự do lập hội và hội họp] không phải là mối đe dọa đối với sự ổn định, mà thực ra là củng cố sự ổn định và là nền tảng cho sự tiến bộ.” [1]

Hướng về nhân dân VN, đặc biệt những người trẻ và trí thức VN, TT Obama nhận là người bạn của VN, đã chân thật gởi gấm tấm lòng tới dân tộc ta: “Cuối cùng, tương lai của Việt Nam sẽ được quyết định bởi chính người dân Việt Nam.”[2] Ông rất tin tưởng là một tương lai không xa VN sẽ đồng hành cùng với các nước văn minh, các xã hội Dân chủ đa nguyên và Hoa kì là bạn đồng hành của VN: “Việt Nam đã có có tất cả những thành tố cần thiết để phát triển. Vận mệnh của bạn là trong tay của bạn. Đây là thời điểm của bạn. Và khi bạn theo đuổi tương lai mà bạn muốn, tôi muốn bạn biết rằng, Hoa Kỳ sẽ ở đó bên bạn như là đối tác của bạn và là bạn của bạn.” [3]

Hai thông điệp quan trọng với nhiều ý nghĩa của TT Obama, một gởi cho những người cầm đầu chế độ toàn trị và một gởi tới toàn thể nhân dân VN, được truyền hình trực tiếp ngày 24.5 nói lên những điều gì?  Và việc siêu cường Mĩ hủy bỏ cấm vận võ khí sát thương với VN có thể ví như người tặng cần câu. Cần phải hiểu ý nghĩa của việc quan trọng này như thế nào?

 

Hai thông điệp quan trọng nhấn mạnh hai mặt của một vấn đề

Trong buổi nói chuyện tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình ngày 24.5.16 trước 2000  thính giả đa số là người trẻ -trong đó có cả chuyên viên, trí thức và doanh nhân VN- được truyền hình trực tiếp[4],  TT Obama đã đưa ra phản biện chống lại những lập luận của nhóm cầm đầu chế độ toàn trị vẫn khăng khăng bào chữa là, nếu để tự do dân chủ sẽ đưa đến hỗn loạn làm bất ổn định chinh trị! Bằng những dẫn chứng ở Mĩ và nhiều nơi trên thế giới, ông Obama đã chứng minh, chính ở những nơi nào các quyền tự do dân chủ căn bản, như tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do chính trị (tranh cử và bầu cử), tự do tôn giáo, tự do hội họp và lập hội thì những nơi đó sự ổn định chính trị được củng cố, kinh tế phát triển và xã hội văn minh. Vì khi đó những người cầm quyền luôn luôn phải ý thức trách nhiệm về những việc mình làm, không dám lạm quyền và tham nhũng, không dám đàn áp dân; đồng thời khiến cho các công dân thuộc mọi giới, mọi thành phần trong xã hội quan tâm theo dõi và tham gia trực tiếp vào cộng đồng. Nhờ đó xã hội mở ra những cơ hội đồng đều, minh bạch, tạo ra những cạnh tranh lành mạnh từ trong kinh tế, chính trị, văn hóa và xã hội. Mọi người đều cảm thấy và tự hào có phần đóng góp của mình.  Đó là chìa khóa cho phát triển liên tục và ổn định bền vững của toàn xã hội:

“Khi có quyền tự do biểu đạt và tự do ngôn luận, và khi người dân có thể chia sẻ ý tưởng và tiếp cận internet và mạng xã hội mà không bị cấm đoán, điều đó sẽ tạo đà cho đổi mới sáng tạo mà các nền kinh tế cần để có thể vươn lên. Đó là nơi nảy ra những ý tưởng mới. Đó chính là cách thức khởi đầu của Facebook. Đó chính là cách thức mà nhiều trong số những công ty vĩ đại nhất của chúng tôi đã khởi nghiệp – nhờ ai đó có ý tưởng mới. Ý tưởng khác biệt. Và họ có thể chia sẻ ý tưởng đó. Khi có tự do báo chí – khi nhà báo và blogger có thể vạch trần những bất công và lạm dụng – điều đó sẽ buộc các quan chức phải có trách nhiệm và sẽ xây dựng niềm tin của người dân để hệ thống có thể hoạt động. Khi các ứng viên có thể chạy đua vào các vị trí và tranh cử tự do, và cử tri có thể lựa chọn những người lãnh đạo của mình trong các cuộc bầu cử tự do và công bằng thì điều đó sẽ làm cho các quốc gia ổn định hơn, bởi vì người dân biết rằng tiếng nói của họ được lắng nghe và rằng những thay đổi một cách hòa bình là điều có thể. Và điều đó sẽ đưa những con người mới vào hệ thống.

Khi có quyền tự do tôn giáo, thì điều đó không chỉ cho phép người dân được bày tỏ đầy đủ tình yêu và đam mê vốn là giá trị cốt lõi của tất cả mọi tôn giáo lớn, mà còn cho phép các nhóm đức tin phục vụ cộng đồng của họ thông qua trường học và bệnh viện, và chăm sóc người nghèo và người dễ bị tổn thương. Và khi có quyền tự do hội họp – khi người dân được tự do tổ chức xã hội dân sự - thì các quốc gia sẽ giải quyết tốt hơn các thách thức mà chính phủ đôi khi không thể tự mình giải quyết. Do vậy, tôi cho rằng việc thúc đẩy các quyền này không phải là mối đe dọa đối với sự ổn định, mà thực ra là củng cố sự ổn định và là nền tảng cho sự tiến bộ.”[5]

Bằng một sự khiêm nhường rất quí, TT Obama xác nhận là, mặc dầu nền Dân chủ đa nguyên của Hoa kì đã trải qua trên 200 năm, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề phải giải quyết; và ngay chính ông vẫn phải nghe những lời chí trích và phê bình từ nhiều phía. Nhưng ông không cảm thấy khó chịu, trái lại còn coi đó là động lực để cải thiện và phát triển cho chính ông và xã hội Mĩ:

“Nhưng chính sự giám sát đó, những cuộc tranh luận công khai, chỉ ra những điểm không hoàn hảo của chúng tôi, và cho phép tất cả mọi người có tiếng nói đã giúp chúng tôi phát triển mạnh mẽ hơn, thịnh vượng hơn và công bằng hơn.”[6]

Ông nhấn mạnh thêm, “những quyền mà tôi nói đây, tôi tin rằng không phải các giá trị Mỹ, tôi nghĩ đó là giá trị phổ quát được minh định trong Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền.”

Nội dung của hai thông điệp này TT Obama cũng đã lập lại sau cuộc gặp một số Nhà lãnh đạo xã hội dân sự Việt Nam. Mặc dầu chế độ Nguyễn Phú Trọng đã tỏ ra thiếu ngoại giao với quốc khách và thiếu văn hóa với dân mình khi ra lệnh cấm cản, thậm chí bắt cóc một số người được mời, nhưng TT Obama vẫn nhã nhặn và nghiêm túc nhắn nhủ:

“Tôi hy vọng rằng Chính phủ Việt Nam…sẽ ngày càng tin tưởng hơn rằng, người dân muốn được phối hợp với nhau, nhưng cũng muốn có khả năng được tụ họp và tham gia vào đời sống xã hội theo cách thức đem lại những điều tốt đẹp cho tất cả mọi người về lâu về dài.”[7] Hướng về các công dân VN đang can đảm dấn thân tranh đấu cho một nước VN mới, vì họ ý thức rằng “không phải đương nhiên sẽ xảy ra” [8] , TT Mĩ tỏ lòng ngưỡng mộ:

“Tôi cảm ơn tất cả các bạn vì đã thực hiện những công việc đầy dũng cảm và tôi muốn các bạn biết rằng, các bạn sẽ tiếp tục có một người bạn là Hoa Kỳ, bởi vì chúng tôi cho rằng, những công việc mà các bạn đang làm là quan trọng ở tất cả mọi nơi.” “Tôi đánh giá rất cao việc làm của các bạn” [9]

Như vậy thật là rất rõ ràng, trong các cuộc tiếp xúc với những người cầm đầu chế độ toàn trị, nói chuyện với nhân dân VN và gặp gỡ những người hoạt động dân chủ trong chuyến thăm VN, TT Obama đã nhắc nhở nhóm cầm đầu CSVN phải tôn trọng các quyền tự do căn bản của nhân dân và tỏ lòng ngưỡng mộ dân tộc VN - đi đầu là trí thức, thanh niên và cả những đảng viên tiến bộ- đang can đảm dấn thân đấu tranh cho một nước VN mới. Điều này cho thấy mặc dù phát biểu bằng ngôn ngữ ngoại giao, nhưng thiện cảm và lập trường của TT Obama rất rõ ràng là đứng về phía nhân dân VN đang bị đàn áp và ngưỡng mộ trước thái độ không ngồi chờ sung rụng, hay “không phải đương nhiên sẽ xảy ra” mà là ý chí quyết xé rào chính trị độc tài, đang quyết tâm tranh đấu cho một VN dân chủ, tự do và phú cường!

 

TT Obama tặng cần câu

Trong những năm gần đây nhiều chiến lược gia trên thế giới đều có một nhận định chung, từ khi Tập Cận Bình cầm đầu ĐCS Trung quốc và Chủ tịch nước Trung quốc (2012), do tham vọng quyền lực ông đã theo đuổi chính sách, bên trong đàn áp địch thủ ngay trong đảng và đàn áp trí thức và nhân dân, bên ngoài thực hiện chủ trương dân tộc quá khích với việc giương cao khẩu hiệu “Thực hiện giấc mơ vĩ đại Trung quốc” và ru ngủ các nước láng giềng bằng “Đường tơ lụa trên biển”!

Ngay trên biển Đông, trái với những sự khờ khạo và thái độ nhu nhược của nhóm cầm đầu CSVN, đứng đầu là Nguyễn Phú Trọng, đã từng tuyên bố ngớ ngẩn và cực kì thiếu trách nhiệm là “tình hình biển Đông không có gì mới”, Tập Cận Bình càng lấn áp thêm, ngang ngược thực hiện công khai coi biển Đông như cái ao của Trung quốc. Từ cho các tầu hải quân Trung quốc đánh phá và ngăn cản các tầu thăm dò dầu khí của VN ngay trên thềm lục địa VN ( 2011-2012 )[10], tới việc coi thường VN và thách đố khu vực và thế giới qua việc cho hàng trăm tầu hải quân và hải giám Trung quốc hộ tống giàn khoan khổng lồ HD 981 ngay trên lãnh hải VN (2014). Chẳng những thế Tập Cận Bình còn không thèm nói chuyện với Nguyễn Phú Trọng. Bất chấp những phản đối của các nước trong khu vực và quốc tế, trong vài năm gần đây họ Tập còn nỗ lực cải tạo các đảo chiếm đóng của VN, Phi luật tân… thành những căn cứ quân sự, lập phi trường và hải cảng, biến các đảo này thành những “hàng không mẫu hạm không chìm” của Trung quốc để khống chế và kiểm soát toàn biển Đông, con đường hàng hải quốc tế rất quan trọng của thế giới!

Trước khi Hoa kì trở thành một siêu cường về quân sự và kinh tế, nước này đã từng là cường quốc về hải quân. Để bảo vệ tự do hàng hải nên Mĩ đã phải nhẩy vào Thế chiến I và II. Từ trước tới nay Hoa kì có quyền lợi sinh tử về an ninh và kinh tế trên Thái bình dương. Ngoài ra, Hoa kì còn có trách nhiệm với các đồng minh chính trong khu vực như Nhật, Nam Hàn, Phi luật tân, Úc…Trước chủ trương bành trướng phiêu lưu bằng quân sự để thực hiện chủ nghĩa dân tộc quá khích của Bắc kinh, nên từ 2011 chính quyền Obama đã đưa ra chủ thuyết an ninh mới ở Châu Á-Thái bình dương, đó là chủ trương xoay trục an ninh của Hoa kì từ Âu châu sang Cháu Á-Thái bình dương.  Sách lược chuyển trục mới của Hoa kì có mục tiêu ưu tiên là bảo vệ đường hàng hải quốc tế xuyên qua biển Đông, bảo vệ các đồng minh của Mĩ trong khu vực và răn đe, ngăn chặn chính quyền Bắc kinh không được phiêu lưu quân sự…!

Nằm dọc trên biển Đông với khoảng 3000 km duyên hải, nên về mặt địa lí chính trị VN như cái xương sống trong chiến lược an ninh xoay trục sang châu Á-Thái bình dương của Hoa kì. Nếu Bắc kinh khống chế được VN thì chủ thuyết an ninh châu Á-Thái bình dương của Obama khó thực hiện được. Nhưng VN dưới chế độ CS từng là cựu thù của Mĩ. Mặt khác, chế độ toàn trị ở VN là trở ngại rất lớn trong việc hợp tác an ninh chiến lược giữa hai nước. Đó là những khó khăn lớn để Việt-Mĩ trở thành đồng minh với nhau trong lúc này. Nhưng những đe dọa trực tiếp và liên tiếp của Bắc kinh ngay trên thềm lục địa VN và trên toàn biển Đông gây ra áp lực ngày càng mạnh trong đảng và trong nhân dân đòi phải có thái độ độc lập về chính trị và kinh tế với Bắc kinh. Vì thế giữa năm 2015 Nguyễn Phú Trọng đã sang thăm Hoa kì lần đầu để thảo luận với TT Obama hai chủ đề quan trọng là tham gia Hiệp ước Hợp tác xuyên Thái bình dương (Trans-Pacific Partnership, TPP) và yêu cầu Mĩ bãi bỏ cấm vận vũ khí sát thương cho VN. Nhưng mục tiêu của chuyến đi này của Nguyễn Phú Trọng là gây lại uy thế để mong được tái cử làm Tổng bí thư và loại Nguyễn Tấn Dũng tại Đại hội 12 vào đầu năm 2016 [11]

Để chứng tỏ ý chí quyết ngăn chặn ý đồ đen tối và nguy hiểm của Bắc kinh, trong thời gian qua chính Hoa kì đã cho một số chiến hạm và máy bay quân sự trực tiếp tiến vào các đảo Bắc kinh chiếm giữ. Không những thế, Mĩ cũng đang tăng cường sự hiện hiện quân sự ở khu vực này, đồng thời cùng với các nước đồng minh và thân hữu tổ chức các cuộc thao diễn quân sự. Đáng chú ý nữa là sau khi rời VN TT Obama đã tham dự Hội nghị Cấp cao G7 ở Nhật để cùng 6 cường quốc khác bàn về tình hình kinh tế tài chính, làn sóng tị nạn từ Bắc phi sang Âu châu… và đặc biệt cả tình hình an ninh căng thẳng ở biển Hoa Đông và biển Đông do chính sách phiêu lưu của Bắc kinh. Đây là lần đầu tiên vấn đề biển Đông trở thành một nghị trình tại Hội nghị Cấp cao G7 và như vậy cuộc tranh chấp này đã thực sự được quốc tế hóa, trái với yêu sách của Bắc kinh là chỉ muốn thảo luận song phương. Chính vì thế  Bắc kinh rất bối rối và tức giận.[12]

Trong khuôn khổ đó, nên ngay ngày đầu tiên tới VN TT Obama đã thông báo, Hoa kì bãi bỏ cấm vận vũ khí cho VN. Nhưng trong cuộc họp báo ông đã nói rõ thêm, Mĩ sẽ xét trong từng trường hợp. Nghĩa là bãi bỏ cấm vận vũ khí có điều kiện. “Cũng giống như với tất cả các đối tác quốc phòng của chúng tôi, việc bán vũ khí sẽ vẫn cần phải đáp ứng những yêu cầu khắt khe, bao gồm các yêu cầu liên quan tới nhân quyền.”[13] TT Obama đã nhấn mạnh, tại sao Hoa kì đã đi tới quyết định này. Đó là bảo vệ tự do hàng hải trên biển Đông chống lại sự bành trước của Bắc kinh:

“Hoa Kỳ và Việt Nam cùng đoàn kết ủng hộ một trật tự khu vực, trong đó có biển Nam Trung Hoa [biển Đông], nơi các quy tắc và luật lệ quốc tế được đề cao, nơi có quyền tự do hàng hải và hàng không, nơi thương mại hợp pháp không bị cản trở, và nơi mà các tranh chấp được giải quyết hòa bình, thông qua luật pháp, phù hợp với luật pháp quốc tế. Tôi muốn nhắc lại rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thực hiện quyền tự do hàng hải, hàng không và hoạt động ở bất kỳ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép, và chúng tôi sẽ ủng hộ quyền của các quốc gia được làm tương tự như vậy.” [14]

Trong một số dịp TT Obama còn nhắc lại lịch sử VN, ông nhắc cả tới câu nói oai hùng của Lý Thường Kiệt, Sông núi nước Nam vua Nam ở. Rành rành định phận ở sách trời”.[15] Qua đó ông gián tiếp trách nhóm cầm đầu CSVN rằng, từ ngàn năm trước người dân VN đã biết trân trọng và gìn giữ độc lập chống xâm lược từ phương Bắc, chứ không phải mới từ thời Hồ Chí Minh. Đối với đa số người Việt, thực ra nhà cầm quyền hiện nay không đưa VN tới độc lập, tự chủ thực sự mà lại đã và đang dẫn VN vào lệ thuộc phương Bắc, cụ thể nhất là từ sau Hội nghị Thành đô 1990! Qua đó TT Obama còn gợi ý với những người cầm đầu CSVN hiện nay, đứng đầu là Nguyễn Phú Trọng: Hãy từ bỏ thái độ khúm núm trước Bắc kinh, đi ngược lại lòng dũng cảm của tổ tiên; phải biết bảo vệ biên cương, hải đảo và biển Đông! Hãy tôn trọng các quyền chính đáng của nhân dân VN trong việc đấu tranh chống bành trướng của phương Bắc!

 

Nguyễn Phú Trọng có biết dùng cần câu không?

Như vậy trong thâm tâm khi TT Obama tuyên bố bãi bỏ cấm vận võ khí sát thương cho VN là Hoa kì muốn giúp nước ta có thêm điều kiện và phương tiện ngăn cản sự bành trướng của phương Bắc. Việc làm có ý nghĩa này có thể ví như TT Obama muốn tặng nhân dân VN cái cần câu. Nhưng hiện nay ĐCSVN, đứng đầu là Nguyễn Phú Trọng, đang nắm vận mệnh dân tộc. Vì thế câu hỏi rất quan trọng là, liệu Nguyễn Phú Trọng có biết sử dụng cái cần câu của Hoa kì tặng không? Nghĩa là có biết dùng uy quyền và sức mạnh của siêu cường Mĩ để ngăn chặn hữu hiệu chính sách bành trướng của Bắc kinh không? Tất nhiên việc này không nhất thiết phải mở chiến tranh với Trung quốc, đây chỉ là hạ sách. Nhưng vấn đề ở đây là, làm thế nào để Bắc kinh phải ngưng và không dám tiếp tục chủ nghĩa phiêu lưu xâm chiếm biển Đông của VN, xâm phạm chủ quyền và lãnh thổ của VN, đồng thời đe dọa đường hàng hải quốc tế quan trọng?

         Muốn mượn sức mạnh của Hoa kì thì phải có hai điều kiện ắt có và đủ. Đó là được sự hậu thuẫn của cả Hành pháp, Lập pháp cũng như dư luận của Hoa kì. Đồng thời được sự ủng hộ mạnh mẽ của các thành phần dân tộc ở VN. Muốn đạt hai điều kiện này thì chế độ Nguyễn Phú Trọng phải ngừng ngay các biện pháp đàn áp nhân dân, chấm dứt cho công an côn đồ đe dọa, bắt cóc và hành hung các thanh niên và những trí thức, chuyên viên. Hiện nay Hoa kì bán võ khí cho 96 nước.[16] Do đó không thể lạc quan tếu là mặc nhiên Hoa kì trở thành đồng minh. Nguyễn Phú Trọng chớ lầm lẫn, Mĩ bỏ cấm vận võ khí cho VN không phải để ủng hộ chế độ độc tài toàn trị, đàn áp những người dân chủ, mà là ủng hộ dân tộc VN có thêm phương tiện tối tân để bảo vệ biển đảo, chủ quyền và độc lập.

         Ý nghĩa về quyết định của Washington trong việc này là mong muốn Hà nội chấm dứt “tâm lí Thành đô” chỉ mong làm kiếp “trâu vàng”[17] cho phương Bắc, quị lụy, nhờ vả. Chủ trương coi thù là “bạn”, “bạn khuyên”, “tình hình biển Đông không có gì mới” và “chỉ đàm phán song phương”.[18] Đó là những phát biểu công khai của chính Nguyễn Phú Trọng trong các Hội nghị trung ương, Quốc hội và các cuộc gặp với những người cầm đầu Bắc kinh trong suốt thời gian làm Chủ tịch Quốc hội (2006-11) và Tổng bí thư từ đầu 2011!

         Nếu chế độ Nguyễn Phú Trọng dùng vũ khí của Hoa kì đàn áp nhân dân thì rõ ràng là một tội ác, nhân dân VN không thể tha thứ; chính phủ, lưỡng viện và dư luận Mĩ không thể làm ngơ và sẽ có những biện pháp tức thời. Điều này chính TT Obama đã tuyên bố rất rõ trong cuộc họp báo ngày 23.5 tại Hà nội với tân Chủ tịch nước Trần Đại Quang, một người từng là bộ trưởng Công an và đã biến công an thành lực lượng côn đồ bạo hành nhân dân. Ngày nay nhiều giới ở VN -đi đầu là trí thức, thanh niên và các đảng viên tiến bộ- đã trải qua nhiều thử thách, biết rõ tâm đen của Nguyễn Phú Trọng và những người chung quanh, nên quyết không ngồi chờ sung rụng, đã quyết phá rào chính trị độc tài. Gần đây nhất là hàng ngàn học sinh, sinh viên, chuyên viên và nhiều giới khác cùng nhau xuống đường ở nhiều nơi trong suốt ba Chủ nhật từ đầu tháng 5 vừa qua để đòi “Cá cần nước sạch”, “Nước cần minh bạch”!

         Nguyễn Phú Trọng tuy không mang tiếng tham nhũng tiền bạc, nhưng lại là người tham nhũng quyền lực rất quỉ quyệt. Cao điểm nhất trong tham nhũng quyền lực của ông Trọng là Đại hội 12, tháng 1.2016.[19] Tham nhũng quyền lực, trên nhiều mặt, còn nguy hiểm hơn cả tham nhũng tiền bạc. Ở chỗ những người này vì muốn giữ quyền lực cao tiếp tục, nên sẵn sàng thỏa hiệp với các phần tử tham nhũng tiền bạc trong đảng và nhà nước từ trung ương tới địa phương!

         Trong suốt những năm làm Tổng bí thư từ 2011 mọi hứa hẹn với đảng và nhân dân của Nguyễn Phú Trọng đều thất bại và bị thực tiễn chứng minh là giả dối. Điều rất chớ trêu là, ông ta vẫn đại thắng trong việc tranh giành quyền lực tại Đại hội 12. Điều này chứng minh: Chế độ toàn trị hiện nay chỉ toàn những phần tử tham nhũng quyền lực và tham nhũng tiền bạc. Họ liên kết và bao che cho nhau như các bọn Mafia!

         Một số dẫn chứng quan trọng: Từ nhiều năm qua đứng đầu Ban chỉ đạo trung ương phòng chống tham nhũng, hết tự phê bình và phê bình ở các các cấp cao tới phong trào chỉnh đảng, cử các đoàn gồm các ủy viên BCT đi thanh tra các địa phương và các cơ quan[20], nhưng cuối cùng chính ông Trọng phải xác nhận tình trạng tham nhũng càng trở nên bất trị và còn thở dài “đánh chuột đừng để vỡ bình!”  Đề cao “tập trung dân chủ”, nhưng trước Đại hội 12 chính Nguyễn Phú Trọng đã lợi dụng chủ trương này để biến các Hội nghị trung ương và Đại hội trở thành cánh tay dài cho phe cánh của ông ta để chia nhau nắm giữ quyền lực.[21] Kêu gọi mọi người đóng góp ý kiến sửa đổi Hiến pháp 1992 nhưng khi nhiều chuyên viên và trí thức thành thực kêu gọi bỏ Điều 4 giữ độc quyền cho ĐCS thì Nguyễn Phú Trọng hồ đồ và cao ngạo chụp mũ họ là “suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống”. Vừa qua, chế độ Nguyễn Phú Trọng hô hoán bầu cử dân chủ và khuyến khích sự ứng cử của các công dân độc lập vào Quốc hội khóa 14 . Nhưng trong các cuộc “họp hiệp thương” ở các phường,  nhiều nhân sĩ dân chủ ra ứng cử đã bị tố khổ, chụp mũ và bị loại!

         Nguyễn Phú Trọng thường hô hoán các khẩu hiệu “Dân biết, dân làm, dân kiểm tra”“Lấy dân làm gốc”. Nhưng mới đây trong vụ thảm họa môi trường hàng trăm tấn cá bị chết hàng loạt từ đầu tháng 4.16 chạy từ khu công nghiệp sản suất thép Formosa ở Vũng áng, Hà tĩnh tới Quảng bình, Quảng trị, Thừa thiên và Đà nẵng đã làm bàng hoàng và xúc động trong nhiều giới, kể cả nhiều báo chí lề đảng. Nhưng Nguyễn Phú Trọng vẫn tỉnh bơ và vô cảm tới thăm Ban giám đốc Formosa và khen ngợi công ti này. Nguyễn Xuân Phúc hứa công bố kết quả điều tra và nghiêm trị thủ phạm.[22] Nhưng hai tháng đã trôi qua, mọi sự vẫn im lặng một cách đáng sợ đến ghê tởm, báo chí lề đảng lại bị bịt miệng cấm đăng các tin về thảm họa cá chết. Các cuộc biểu tình ôn hòa đòi rất chính đáng “Cá cần nước sạch”, “Nước cần minh bạch” của thanh niên, trí thức ở Hà nội, Sài gòn và nhiều thành phố bị đàn áp và chụp mũ là “kẻ xấu”, “người phá rối”![23]

         Chỉ tính những năm Nguyễn Phú Trọng cầm đầu chế độ đã biết bao nhiêu Hội nghị trung ương, Hội nghị cán bộ toàn quốc, bao nhiêu Nghị quyết của Bộ chính trị… về chống tham nhũng, chống suy thoái đạo đức, chống quan liêu cửa quyền…Nhưng trong Hội nghị Dân vận toàn quốc ngày 27.5.16  Nguyễn Phú Trọng đã phải nhìn nhận các thất bại trong mọi lãnh vực:

“Nhiều năm qua, những hiện tượng cán bộ, đảng viên sa sút phẩm chất, thoái hoá có chiều hướng gia tăng và ngày càng nghiêm trọng. Không ít đảng viên vào Đảng không phải để phấn đấu hy sinh cho lý tưởng của Đảng, cho hạnh phúc của nhân dân, mà là để mưu cầu danh lợi. Một số người chẳng những không gương mẫu mà còn nêu gương xấu trước quần chúng. Một số người vô tổ chức, vô kỷ luật, kéo bè kéo cánh, nịnh bợ cấp trên, chèn ép quần chúng và cấp dưới, cơ hội, thực dụng, gây mất đoàn kết nội bộ. Nhiều người có quan hệ trực tiếp với vật chất, tiền tài, đã lợi dụng chức quyền và điều kiện công tác để tham ô, trục lợi, ăn cắp của công, ăn hối lộ, thông đồng với kẻ xấu để làm giàu bất chính. Điều nghiêm trọng là có không ít cán bộ, đảng viên, kể cả một số cán bộ cao cấp, bị những ham muốn vật chất cám dỗ, cũng chạy theo tiền tài, địa vị, sống ích kỷ, buông thả, tự do chủ nghĩa, không còn tư cách đảng viên.”[24]

Chả lẽ ông Trọng không hiểu rằng, chính chế độ toàn trị đang là mụ đỡ tích cực cho các tệ trạng xã hội trên? Nhưng tại sao ông vẫn hết lòng cổ súy và bảo vệ nó? Như thế chính ông là thủ phạm gây ra những tệ trạng này. Vì vậy, nếu còn chút lòng tự trọng thì ông nên rút lui ngay! Vì cớ gì mà trong Hội nghị này, một mặt ông nhắc lời cảnh cáo của Nguyễn Trãi “chở thuyền là nước và lật thuyền cũng là nước” để nói về nguy cơ thực sự hiện nay của chế độ toàn trị; nhưng mặt khác ông vẫn lập lại những khẩu hiệu suông và vô ích từ nửa thế kỉ nay, và vẫn vô cảm trước những bức xúc của nhân dân, như vụ cá chết hàng loạt từ đầu tháng 4?

         Trong nhiệm vụ bảo vệ biển Đông và gìn giữ chủ quyền, hơn 5 năm làm Tổng bí thư ông Trọng cũng đã hoàn toàn thất bại. Đáp lại lời tuyên bố nhu nhược và khờ khạo “Tình hình biển Đông không có gì mới” khi Nguyễn Phú Trọng còn làm Chủ tịch Quốc hội và không cho Quốc hội được thảo luận về chủ trương bành trướng của phương Bắc, nên Bắc kinh đã công khai lấn lướt biến biển Đông thành cái hồ của Trung quốc, biến các đảo chiếm của VN thành các căn cứ quân sự trực tiếp đe dọa an ninh và chủ quyền VN, gia tăng ngăn cản và giết hại ngư dân VN. Nếu trong một xã hội Dân chủ đa nguyên thì Nguyễn Phú Trọng đã phải chịu hoàn toàn trách nhiệm và phải từ chức!

         Nói tóm lại, tư duy và hành động của Nguyễn Phú Trọng trong nhiều năm qua trong vai trò đứng đầu chế độ chứng tỏ ông là người bị bệnh mộng du, lấy giả làm thực! Khúm núm coi Tập Cận Bình, người ra lệnh giết hại và gây thương tích hàng trăm ngư dân mình, chiếm đóng các đảo của mình là đồng chí. Chủ nghĩa Marx-Lenin đã bị thực tiễn chứng minh là không tưởng và tàn bạo, nhưng ông Trọng vẫn thần tượng hóa!  Và coi thực là giả: Tập Cận Bình đang cho nổ phong ba trên biển Đông, nhưng ông Trọng vẫn bảo, “tình hình biển đông không có gì mới!”

         Trong khi ấy, Nguyễn Phú Trọng còn tỏ thái độ xỏ lá, láu cá với quốc khách và thô lỗ, thiếu văn hóa với dân. Mặc dù Nguyễn Phú Trọng biết danh sách những người TT Obama mời tham dự trong cuộc họp “Các Nhà lãnh đạo xã hội dân sự Việt Nam” ngày 24.5, nhưng lại ra lệnh cho công an giở các trò xỏ lá, láu cá ngăn cản, bắt cóc nhiều người. Sau cuộc họp này TT Obama đã nói thẳng thói lừa đảo này: “Tôi cũng nhấn mạnh rằng, có một số nhà hoạt động khác đã được mời song lại bị ngăn cản không được đến”. [25] Thử hỏi trong chuyến thăm Hoa kì năm trước, khi ông Trọng gặp đại diện ĐCS Mĩ hay hội đàm với Thượng nghị sĩ Cộng hòa John McCain, đối lập với đảng Dân chủ của TT Obama, có bị cảnh sát Mĩ cản trở không?

         Với tư duy, tư cách và hành động như thế của Nguyễn Phú Trọng trong những năm qua trong vai trò làm Tổng bí thư cho thấy, ông Trọng thiếu tầm nhìn sâu rộng thích hợp của thời đại, thiếu lòng bao dung cởi mở của một chính khách có tầm vóc quốc gia và quốc tế. Cuối cùng ông tự chứng tỏ chỉ là một thủ lãnh của một nhóm độc tài bảo thủ, đầy tự ti mặc cảm; tham vọng cao, nhưng khả năng thấp nên phải vận dụng mọi tiểu xảo để thực hiện bằng được trong tham nhũng quyền lực!

***

         Đa số nhân dân ngày càng thấy rất rõ là, “Tâm lí Thành đô” đầy tự ti mặc cảm, chỉ biết cúi đầu thần phục phương Bắc vẫn là nền tảng suy nghĩ và hành động của Nguyễn Phú Trọng. Như thế làm sao có thể chờ đợi Nguyễn Phú Trọng biết sử dụng cái cần câu của TT Obama! Chúng ta biết rằng, quyết định bãi bỏ cấm vận vũ khí cho VN là cái cần câu TT Hoa kì tặng nhân dân VN để có thêm phương tiện thích hợp ngăn chặn chủ trương xâm lăng của tân đế quốc Bắc kinh. Vì thế, để sử dụng cần câu, nghĩa là biết dùng uy quyền, sức mạnh và hậu thuẫn của siêu cường Hoa kì, thì nhân dân phải biết xé rào chính trị độc tài để chặn đứng xâm lấn từ phương Bắc. Nghĩa là phải thay đổi chế độ Nguyễn Phú Trọng, một người cầm đầu chỉ biết qụy lụy kẻ thù Bắc kinh, nhưng lại gian ác với nhân dân, đánh lừa cả đảng viên!

         Trái với chuyến thăm của Tập Cận Bình vào đầu tháng 11.15 đã diễn ra rất tẻ nhạt, mặc dầu Nguyễn Phú Trọng đã giành những nghi lễ thượng khách trịnh trọng, nhưng đại đa số nhân dân VN rất lạnh lùng và lo âu. Trong khi ấy chuyến thăm của TT Obama cuối tháng 5.16 đã được dân chúng VN đón chào nồng nhiệt, mặc dầu ông Trọng đã cho công an tìm mọi cách cản trở. Hàng chục ngàn người ở Hà nội và Sài gòn đã chào đón và hàng triệu người đã theo dõi trên truyền hình đầy thiện cảm cuộc nói chuyện của TT Obama với nhân dân VN ngày 24.5. Qua hai chuyến thăm của Tập Cận Bình và Obama, mọi người đã chứng kiến thật rõ lòng dân và ý đảng đã hoàn toàn đi ngược chiều nhau, như đêm với ngày, như đen với trắng! Đại đa số nhân dân VN muốn kết bạn chân thành với nhân dân Hoa kì, muốn được hưởng các quyền tự do căn bản trong chính trị, kinh tế, tôn giáo, văn hóa và xã hội như công dân Mĩ; muốn có một VN mới dân chủ, độc lập và phồn vinh!

         Đa số nhân dân VN -đi đầu là từ trí thức, thanh niên và cả những đảng viên tiến bộ- hiểu rất rõ các thông điệp của TT Obama “Tương lai của VN sẽ được quyết định bởi chính người dân VN! “Đây là thời điểm của bạn…Khi bạn theo đuổi tương lai mà bạn muốn, tôi muốn bạn biết rằng, Hoa kì sẽ ở đó bên bạn như là đối tác của bạn và là bạn của bạn!”[26]  và ““Tôi đánh giá rất cao việc làm của các bạn”.[27] Dân tộc VN đang can đảm và kiên trì muốn xây dựng một nước VN mới, chân thành cám ơn những  chia sẻ lo âu và kinh nghiệm, cũng như các lời khuyến khích nhiệt tình của TT Hoa kì Obama!

3.6.16[2] . Như 1

[3] . Như 1

[4].file:///C:/Users/User/Downloads/2016/5.2016/20.5.16/TRỰC%20TIẾP%20Tổng%20thống%20Obama%20phát%20biểu%20về%20quan%20hệ%20Việt%20Nam%20-%20Mỹ-Dateien/video-tong-thong-obama-phat-bieu-ve-quan-he-viet-nam-my-20160524005846973.htm  

[5] . Như 1

[6] . Như 1

[8] . Như 1

[9] . Như 7

[10] . Cùng tác giả, Hai năm làm Tổng bí thư, Nguyễn Phú Trọng lẫn lộn giữa bạn và thù, http://www.dcpt.org/thoisu/baithoisu2013/adt1.htm

[11] . Cùng tác giả, Nguyễn Phú Trọng đi Mĩ: Đồng sàng dị mộng, mượn gió bẻ măng, http://www.dcpt.org/thoisu/baithoisu2015/adt317.htm; Con đường của chúng ta, những người dân chủ vững bước tiến lên - Nguyễn Phú Trọng quyết dùng cả giải pháp bạo lực để thanh toán đối thủ trong đảnghttp://www.dcpt.org/thoisu/baithoisu2016/adt901.htm; Đường ta ta cứ đi, quyền ta ta cứ làm!       http://www.dcpt.org/thoisu/baithoisu2016/adt503.htm

[12] . Đài Bắc kinh 28.5.16

[14] . Như 13

[15] . Như 1

[16]. BBC 24.5.16

[17] . Tại Hội nghị Thành đô ở Trung quốc đầu 9.1990 Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười và Phạm Văn Đồng đã được Giang Trạch Dân và Lý Bằng tiếp đón ở khách sạn Kim ngưu (trâu vàng)

[18] . Như 10

[19] . Cùng tác giả, Đại hội 12 Con đường của chúng ta, những người dân chủ vững bước tiến lên - Nguyễn Phú Trọng quyết dùng cả giải pháp bạo lực để thanh toán đối thủ trong đảng http://www.dcpt.org/thoisu/baithoisu2016/adt901.htm; Đường ta ta cứ đi, quyền ta ta cứ làm!       http://www.dcpt.org/thoisu/baithoisu2016/adt503.htm

[20] . Mới đây sau Hội nghị 9 của Ban chỉ đao trung ương phòng chống tham nhũng ông Trọng lại cho thành lập 7 Đoàn thanh tra mới để kiểm tra tại các cơ quan trung ương và địa phương, Cộng sản 26.5

[21] . Như 19

[22] . Cùng tác giả, Trong khi nhân dân duyên hải miền Trung và cả nước đau buồn và cực kì uất ức trước việc cá chết hàng loạt thì tại sao Nguyễn Phú Trọng vẫn đủng đỉnh lại thăm Ban giám đốc Formosa? http://www.dcpt.org/thoisu/baithoisu2016/adt304.htm. Ngày 2.6 Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng hô hoán đã tìm ra nguyên nhân cá chết, nhưng vẫn câu giờ không chịu công bố, Infonet2.6.16

[23] . Chính phủ 3.5.16

[24] . Nguyễn Phú Trọng, Diễn văn tại Hội nghị Dân vận toàn quốc, Chính phủ 27.5.16

[25] . Như 7

[26] . Như 1

[27] . Như 7 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

Email: dcvapt@gmail.com

 


.
.

Ý kiến bạn đọc
05/06/201602:58:11
Khách
Chỉ cem báo mạng rồi phán thì khác chi ếch ngồi đáy giếng mà thôi. Phải đặt mình vào vị trí đó xem mình làm thế nào !
05/06/201602:52:32
Khách
Dân chủ với lời lẽ miệt thị đầy tức tối, kích động của tác giả không thể xây dựng xã hội dân chủ được. Nên nhớ người dân Đông Nam Á nói chung và người Việt nói riêng không giống người Châu Âu hay người Mỹ, cho nên những gì chuẩn của Âu, Mỹ áp vào Việt Nam nếu không chọn lọc chưa chắc đã có kết quả như mong muốn. Nếu tác giả đi sâu nghiên cứu đời dống, suy nghĩ của các tầng lớp trong xã hội các nước Âu, Mỹ sẽ có suy nghĩ tích cực và có thể có những đóng góp thiết thực hơn.
03/06/201617:22:14
Khách
Tác giả Âu Dương Thệ khỏi cần phải lo
vì thủ lãnh NP Trọng có thừa kinh nghiệm & khả năng
dùng cần câu Mỹ đưa cho,
đồng thời vẫn giữ cái cầu bảo hiểm CS với Trung cộng,
để củng cố đảng CSVN, tiếp tục trụ.

Vấn đề là người Việt không CS
có thể & sẽ làm gì
để chấm dứt chế độ tàn dân & hại nước này.

San Diego, Hoa Kỳ
03/06/201613:50:27
Khách
Rất chính xác. Tham những quyền lực còn ghê gớm hơn tham nhũng tiền bạc vì nó dẫn đến việc bán nước, bán dân tộc.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
“Que Sera Sera,” ca khúc này luôn gắn bó với tâm tư của cậu bé bảy tuổi. Đi xem xi-nê với mẹ, sau này mới biết là phim The Man Who Knew Too Much, về nhà tôi nhớ mãi cái giai điệu vui tươi và đôi môi nhảy múa, khi nữ diễn viên hát đoạn que sera sera. “Chuyện gì đến sẽ đến,” một câu nói đầy thơ mộng đối với cậu bé, rồi dần dần lớn lên biến thành câu nói chấp nhận chuyện ngày mai ‘Life is a crazy ride, and nothing is guaranteed. (Đời là chuyến đi điên rồ, không có gì bảo đảm. ‘Eminem’.) Dường như, có một chút bất cần, không quan tâm chuyện gì sẽ xảy đến. Tưởng chỉ là như vậy, ai ngờ, câu nói bỗng đứng dựng lên, lớn tiếng hỏi: “Chuyện gì đến sẽ đến là sao?” Đúng, “sẽ đến” thuộc về tương lai, thuộc về bí mật, nhưng “chuyện gì đến,” một phần đã bị khám phá, tìm thấy, công bố. Chúng ta, con người hiện tại, thế kỷ 21, may mắn có một khoa học khá trung thực và năng nổ, mở ra cho sự hiểu biết còn kém cỏi, nhiều nơi quá khứ còn tối tăm và nhiều nơi chờ ánh sánh rọi tới.
Người Việt rất hay buồn. Họ buồn đủ chuyện, đủ thứ, đủ cách, đủ kiểu, đủ loại và buồn dài dài: buồn chồng, buồn vợ, buồn con, buồn chuyện gia đình, buồn chuyện nước non, buồn chuyện tình duyên, buồn trong kỷ niệm, buồn tình đời, buồn nhân tình thế thái, buồn thế sự đảo điên, buồn tàn thu, buồn tàn canh gió lạnh … Đó là chưa kể những nỗi buồn buồn lãng xẹt: buồn trông con nhện giăng tơ, buồn trông cửa bể chiều hôm, buồn trông nội cỏ rầu rầu, buồn trông con nước mới sa …
Ngày 09/05/2024, đảng CSVN tung ra 5 “điều răn” mới quy định tiêu chuẩn gọi là “chuẩn mực đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới”, nhưng liệu có dậy được ai không? Tất cả 5 Điều chứa đựng những tiêu chuẩn đã có từ lâu, nhưng thất bại vì những chứng hư tật xấu trong đảng vẫn tồn tại, đứng đầu là tham nhũng, tiêu cực và chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.