Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

102 Xe Mô-tô Công An Ra Cản, Áp Giải Ht Quảng Độ Về Sg

23/11/200400:00:00(Xem: 4535)
Lần Chận Xe Đầu Tiên, Dân Chúng Bình Thạnh Ra Đông, Công An Sợ
SAIGON -- Công an đã chận đoàn xe của Hòa Thượng Thích Quảng Độ và áp giải đoàn xe về Sài Gòn.
Bản tin của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế ghi như sau.
Câu chuyện ở Trảng bom khi bạo lực ngăn chận lần thứ hai xe Phái đoàn Viện Hóa Đạo đi Bình Định thăm Đức Tăng thống và áp giải về Saigon.
Bị ngăn chận lần thứ hai tại Trảng Bom trong vòng bốn tiếng đồng hồ, chiếc xe chở Phái đoàn Viện Hóa Đạo ra Bình định thăm đức Tăng thống Thích Huyền Quang đã bị hai chiếc xe Jeep và 102 chiếc moto của công an áp giải quay về Saigon vào lúc 15 giờ 30 giờ Việt Nam : công an ngồi trên hai chiếc xe jeep và hai chiếc mô tô mặc quân phục dẫn đầu trước và sau xe Phật giáo, còn 100 chiếc motos đi kèm kia là công an mặc thường phục.
Câu chuyện ngăn cấm hàng giáo phẩm Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất ra Bình định thăm Đức Tăng thống đang thập tử nhất sinh trên giường bệnh khởi đầu từ cuộc chận xe lần thứ nhất lúc 5 giờ 30 sáng thứ hai, 22.11, mà Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế trình bày qua bản thông cáo báo chí thứ nhất phát hành lúc 2 giờ sáng, giờ Paris.
Từ đó đến bây giờ, biết bao điên đảo hiện ra...
Khi thấy quần chúng và chư Tăng đến càng lúc càng đông nơi chiếc xe Viện Hóa Đạo bị chận ở Ngã Ba Trường Vẽ, quận Bình Thạnh, công an lo sợ có biến động nên phải để cho xe lên đường. Chuyển bánh sang Thanh Minh Thiền Viện rước Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa đạo. Nhưng con đường trước mặt Thiền viện dày đặc công an. Khi Hòa thượng vừa bước xuống đường, thì công an mời ngay vào Nhà khách trong chùa nói chuyện. Tại đây họ nói :
- Xin mời Hòa thượng ra Ủy Ban Nhân dân làm việc theo giấy mời.
- Tôi đã quyết định ra Bình định thăm đức Tăng thống bệnh nặng. Xong việc sẽ đến sau.
- Không ai ngăn cấm Hòa thượng ra thăm Hòa thượng Huyền Quang. Nhưng chúng tôi khuyên Hòa thượng hoãn lại chuyến đi năm, ba ngày "
- Vì sao phải hoãn " Hòa thượng Quảng Độ hỏi.
- Vì Quy Nhơn đang có bão, công an trả lời.
- Con đi thăm Bố bị bệnh nặng, thì bão tố, sấm sét gì cũng phải đi. Nay đức Tăng thống đang thập tử nhất sinh thì tôi phải đi, không thể trì hoãn...
Nói xong Hòa thượng mang xách ra đi trước sự ngơ ngác của công an.
Xe đến Thanh Minh Thiền viện vào lúc 9 giờ 15 sáng, nhưng mãi đến 10 giờ 30 mới lăn bánh ra đi, chở theo Hòa thượng Thích Quảng Độ, Hòa thượng Thích đức Chơn, thành viên Hội đồng Trưởng lão Viện Tăng thống, Thượng tọa Thích Viên Định, Phó Viện trưởng Viện Hóa đạo, Thượng tọa Thích Đức Thắng, Tổng Thư ký Viện Hóa đạo, Thượng tọa Thích Nguyên Thành cùng quý Thầy hộ tống phái đoàn, trong có Thầy Thích Nguyên Vương.
Song hoạn nạn chưa yên. Kè kè bên xe là một chiếc Jeep và moto của công an theo sát. Đến vùng rừng cao su vắng vẻ ở Trảng bom, huyện Thống nhất, tỉnh đồng Nai, cách Saigon 45 cây số, thì công an chận xe không cho đi vào lúc 11 giờ 25. Hiển nhiên không cho biết lý do. Chung quanh không hàng quán, bóng người. Xe đậu ba mét trước trạm công an. Chư Tăng chỉ biết dùng ngọ với vài mẩu bánh mì cứng ngắt chia nhau. Nước thiếu. Người mệt lả. Mải một lúc, đại diện công an đến gặp Hòa thượng Quảng Độ nói rằng :
- Xin mời Hòa thượng trở về lại thành phố để làm việc với công an.
- Hòa thượng đáp : Mời hay bắt" Mời thì phải có giấy. Bắt thì phải có Quyết định ghi rõ tội trạng, thì tôi mới thi hành. Không thể có chuyện "mời" miệng hay "bắt" miệng được. Khẩu hiệu của chính phủ là "Sống và làm việc theo Hiến pháp, Sống và làm việc theo Luật pháp Nhà nước". Các ông phải noi gương ấy mà đối xử với dân. Tôi không đi đâu hết, khi các ông chưa xuất trình Giấy mời hay Quyết định bắt...
Công an rút lui nói đi xin lệnh cấp trên. Cấp trên ở quá cao và xa, nên thời gian chờ đợi kéo dài như vô tận, dù chỉ mấy tiếng đồng hồ (với những ai không nằm trong vòng cương tỏa, kềm kẹp).
Đến 15 giờ 14 phút lố nhố hàng trăm công an mặc thường phục, mà dân gọi là công an đầu bò, chuyên đi gây gổ hầu tạo cớ dọa nạt và bắt dân. Bọn này đến nói cộc lốc với tài xế xe Phái đoàn : "đến áp tải chúng mày đi !". - Đi đâu" bác tài hỏi. Không lời đáp. Bác tài đến trình Hòa thượng Thích Quảng Độ. Hòa thượng nói : "đi đâu thì đi nhưng không quay lại Saigon".

Công an dàn hàng ngang chận đứng con đường ra Trung. Một tên mặc thường phục nhảy lên xe cầm tay lái. Chư Tăng hỏi ông là ai " Nó bảo nó là công an. Chư Tăng yêu cầu xuất trình Chứng minh thư. Nó bảo không có. Nên chư Tăng yêu cầu nó xuống xe ngay vì xe không phải sở hữu của nó, không giấy tờ công an nó không có quyền gì.
Vào lúc ấy, thì 2 chiếc Jeep và hai motos chở công an mặc quân phục cảnh sát giao thông xông tới ra lệnh :
-"Các ông muốn đi đâu cũng được, nhưng phải theo xe chỉ đường của chúng tôi, nếu không muốn phạm luật giao thông công cộng."
Và thế là 100 chiếc motos chở công an đầu bò mặc thường phục kia xúm lại quanh chiếc xe của Phái đoàn Viện Hóa đạo ra lệnh phải quay đầu xe hướng về Saigon. Hòa thượng Thích Quảng Độ bàn với chư Tăng và thán rằng :
"Chúng ta đã thi gan cùng tuế nguyệt rồi. Nay bạo lực mai phục bốn bề. Không làm theo chúng, chúng sẽ lấy cớ xe chúng ta vi phạm luật giao thông mà chận bắt... Thôi thì cứ chạy theo chúng. Thấy bùng binh nào trên đường, thì bác tài ráng quày trở lui đi Bình định nhé!"
Nhưng than ôi, 102 chiếc motos chạy theo hai chiếc Jeep của công an làm méo mó tất cả mọi bùng binh thành hai đường thẳng song song đổ về Saigon. Và tấm lòng âu lo, tha thiết của chư đại Tăng muốn đền ơn trả nghĩa với đức Tăng thống Thích Huyền Quang đang thập tử nhất sinh trên giường bệnh, tan thành mây khói giữa cõi đời vô đạo.
Trong khi ấy thì tại Bình định, công an đến bắt đại đức Thích Minh Dũng, một thị giả của đức Tăng thống, tại bệnh viện vào lúc 7 giờ sáng, không biết đưa đi đâu và chẳng biết vì cớ gì.
Sau đây là bản tin về lần ngăn chận đầu tiên.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 22.11.2004
Tại Saigon công an ngăn cản xe chở Phái đoàn chư Tăng Viện Hóa đạo ra Bình định thăm đức Tăng thống lâm bệnh nguy ngập - 50 chư Tăng bao quanh xe bảo vệ từ 5 giờ 30 sáng tại Ngã ba Trường Vẽ quận Bình Thạnh.
Nhân đạo ở đâu" Đạo nghĩa dân tộc ở đâu" Văn hóa Việt ở đâu " khi chận một phái đoàn chư Tăng lên đường ra Bình định thăm đức Tăng thống đang thập tử nhất sinh trên giường bệnh " Ngay Bác sĩ trưởng Trần Văn Trung ở Bệnh viện đa khoa Quy Nhơn đã phải xác nhận rằng cần một tuần lễ nữa mới biết bệnh tình có qua khỏi hay không.
Trong cuộc gặp gỡ Phái đoàn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chiều chủ nhật hôm qua tại Thanh Minh Thiền viện, Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, có cho Phái đoàn Hoa Kỳ biết Hòa thượng sẽ lên đường vào lúc 6 giờ sáng thứ hai ra Bình định thăm đức Tăng thống.
Hôm nay sáng thứ hai, 22.11, một chiếc xe gồm 10 chư Tăng do Thượng tọa Thích Viên Định hướng dẫn lên đường sang Thanh Minh Thiền viện đón Hòa thượng Thích Quảng Độ cùng đi. Nhưng xe vừa rời khỏi chùa Giác Hoa vào lúc 5 giờ 30 sáng (giờ Việt Nam) chạy được chừng vài trăm thước thì bị công an chận lại ở Ngã Ba Trường Vẽ, ngay trước Công ty điện lực Gia định ở góc đường Phan đăng Lưu và Đinh Tiên Hoàng để xét giấy tờ. Mọi giấy tờ tùy thân của chư Tăng cũng như xe cộ đều hợp lệ. Nhưng công an vẫn chận xe tại chỗ không cho đi. Thượng tọa Thích Viên Định, Phó Viện trưởng Viện Hóa đạo và cũng là Viện chủ chùa Giác Hoa, hỏi lý do chận xe. Công an im lặng, không nêu một lý do nào cả.
Nửa giờ sau, công an yêu cầu xe quay đầu trở về đồn công an làm việc. Nhưng Thượng tọa Thích Viên Định cương quyết nói rằng : "Đức Tăng thống Thích Huyền Quang của chúng tôi đang đau nặng thập tử nhất sinh nằm ở bệnh viện Quy Nhơn, chúng tôi phải ra đó hầu thăm ngài. Tại sao các ông nhẫn tâm ngăn cản chuyện thăm viếng người già cả đau yếu như vậy" Nếu các ông không cho đi, chúng tôi quyết ngồi tại chỗ ở đây cho đến lúc nào được giải tỏa để đến rước Hòa thượng Thích Quảng độ cùng ra Bình định. Chúng tôi sẽ không đi bất cứ nơi nào khác!"
Dân chúng quanh vùng kéo nhau đến rất đông, nhưng đã bị công an giải tán. Chư Tăng ở chùa Giác Hoa nghe tin liền kéo nhau ra chỗ chận xe để bảo vệ phái đoàn, 50 Tăng sĩ làm thành một vòng vây bao quanh xe, không cho công an lôi kéo xe đi. Đây là tình hình mà Thượng tọa Thích Viên định thông báo cho ông Võ Văn Ái, Giám đốc Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế ở Paris, qua nhiều lần điện đàm từ 6 giờ sáng đến 8 giờ sáng (giờ Việt Nam, tương đương với 12 giờ khuya đến 2 giờ sáng giờ Paris) khi chúng tôi viết bức Thông cáo này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.