Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Lợi Ích Hưu Trí Phối Ngẫu, SS Spouses Retirement Benefits

01/06/201600:00:00(Xem: 1990)
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667.

Lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội của người phối ngẫu

Câu hỏi:

4 năm trước tôi đã nhận được lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội ở tuổi 62. Chồng tôi vẫn làm việc và chưa có kế hoạch nghỉ hưu trí mặc dù ông ta sẽ đến tuổi hưu trí toàn phần (FRA) của ông ở 66 tuổi vào tháng Mười năm nay. Tôi biết rằng dù tôi có được 50% lợi ích hưu trí của chồng, số tiền này vẫn còn cao hơn so với lợi ích hưu trí riêng của tôi. Tôi muốn ghi danh cho lợi ích hưu trí "SS Spouses Retirement Benefits" khi chồng tôi đến 66 tuổi, tôi có những câu hỏi sau đây:

(1) Nếu chồng tôi xin hoãn chậm hưu trí ở tuổi 66, tôi vẫn có thể ghi danh để nhận hưởng 50% lợi ích hưu trí của chồng không?

(2) Có phải là chồng tôi phải nhận được lợi ích hưu trí của ông trước rồi tôi mới đủ điều kiện để ghi danh hưởng 50% lợi ích của chồng không?

(3) Sau khi tôi đã nhận được lợi ích hưu trí phối ngẫu "SS Spouses Retirement Benefits" của tôi, lợi ích hưu trí riêng của chồng tôi có bị ảnh hưởng không?

(Độc giả ở Tiểu Bang New York)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư của quý vị, được biết quý vị đã ghi danh cho nghỉ hưu trí sớm 4 năm trước. Quý vị muốn ghi danh cho lợi ích hưu trí "SS Spouses Retirement Benefits" khi chồng của quý vị đến Hưu Trí Đủ Tuổi (FRA) của ông ở tuổi 66 vào tháng Mười năm nay.

(1) Các quy tắc "File and Suspend" cho những người phối ngẫu đã trở thành không hợp lệ ở cuối tháng Tư năm nay. Ngay cả chồng của quý vị ghi danh cho nghỉ hưu trí hoãn trong tháng Mười Một, quý vị sẽ không thể sử dụng quy tắc này để ghi danh cho lợi ích hưu trí phối ngẫu (SS Spouses Retirement Benefits) của quý vị.

(2) Nếu quý vị muốn ghi danh cho lợi ích hưu trí SS Spouses Retirement Benefits của người phối ngẫu, chồng của quý vị phải nhận hưởng hưu trí lợi ích An Sinh Xã Hội (SSA) của ông trước. Thời gian ông ta nhận nghỉ hưu trí không quan trọng, cần nhất là quý vị phải đã kết hôn ít nhất một năm và nếu quý vị ghi danh ở hưu trí toàn phần (FRA) của quý vị, quý vị có quyền nhận hưởng 50% những gì ông đủ điều kiện để nhận hưởng tại hưu trí toàn phần (FRA). Nếu quý vị đã nhận được lợi ích hưu trí của quý vị, sở An Sinh Xã Hội (SSA) sẽ kiểm tra số tiền nào cao hơn họ sẽ để quý vị hưởng. Kể từ khi quý vị nghỉ hưu trí sớm hơn hưu trí toàn phần (FRA) của quý vị và được hưởng hưu trí riêng của quý vị, quý vị sẽ được hưởng hưu trí của người phối ngẫu lợi ít hơn 50%. Khi quý vị ghi danh, sở An Sinh Xã Hội (SSA) họ sẽ cho quý vị biết chính xác số tiền mà quý vị được hưởng.


(3) Sau khi quý vị đã nhận được lợi ích hưu trí phối ngẫu (SS Spouses Retirement Benefits) của quý vị, lợi ích hưu trí của chồng sẽ không bị ảnh hưởng hoặc không bị giảm.

Câu hỏi:

Tôi 58 tuổi. Chồng tôi đã qua đời cách đây ba tháng. Tôi vẫn đang làm việc mà có bảo hiểm y tế của sở làm của tôi. Tôi có hai câu hỏi sau đây:

(1) Khi nào tôi có thể ghi danh cho lợi ích của người sống sót (survivors benefits)?

(2) Nếu tôi ngừng làm việc tại 60 tuổi, tôi cần phải mua bảo hiểm y tế nào cho tổi. Làm thế nào tôi có thể nhận được bảo hiểm giá cả phải chăng từ 60-65 tuổi?

(Độc giả ở Tiểu Bang Washington)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư của quý vị, chồng của quý vị đã qua đời cách đây ba tháng. Bây giờ quý vị đã 58 tuổi, vẫn làm việc và có chương trình bảo hiểm y tế của sở làm.

(1) Nếu quý vị đã kết hôn được ít nhất 9 tháng và sẽ không tái hôn trước 60 tuổi, quý vị có thể đủ điều kiện để hưởng lợi ích cho người sống sót (SS Survivors Benefits) tại Hưu Trí Đủ Tuổi (FRA), và nhận toàn phần số tiền lợi ích của người sống sót "SS Survivors Benefits". Nếu quý vị đủ điều kiện, quý vị có thể ghi danh ở tuổi 60 nhưng nhận được số tiền ít hơn. Khi quý vị ghi danh, sở An Sinh Xã Hội (SSA) họ sẽ cho quý vị biết chính xác số tiền quý vị được hưởng.

(2) Nếu quý vị ngừng làm việc tại tuổi 60, theo Đạo luật "Affordable Care Act" hiện tại, quý vị nên mua bảo hiểm y tế từ Marketplace hoặc từ một công ty bảo hiểm tư nhân trong giai đoạn từ 60 đến 65 tuổi cho đến khi quý vị có đủ điều kiện để ghi danh cho hưởng Medicare. Đối với Marketplace, quý vị có thể liên hệ với số điện thoại miễn phí toàn quốc tại số 1-800-318-2596 hoặc số miễn phí 1-855-923-4633 ở tiểu bang Washington. Nhưng nếu quý vị muốn ghi danh về vấn đề bảo hiểm hỗ trợ, quý vị cần phải mua bảo hiểm y tế của quý vị thông qua Marketplace.

Nếu quý vị vẫn còn thắc mắc gì, quý vị hãy gọi NAPCA điện thoại toàn quốc tiếng Việt miễn phí số 1-800-582-4336 hoặc gửi thư cho chúng tôi một lần nữa.

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho Low Income Subsidy (LIS) hoặc "Extra Help" và thưởng thức tiết kiệm đáng kể cho tiền thuốc, như là tiền lệ phí và tiền đồng trả. Nếu quý vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mỗi năm, Chương trình Giải thưởng Vinh danh thành phố Perris xác định các cơ sở tôn giáo hay thương mại mà chúng tôi tin rằng đã đạt được thành công đặc biệt trong cộng đồng địa phương và chức năng phục vụ của họ. Đây là những cơ sở tôn giáo địa phương nâng cao hình ảnh tích cực giúp thành phố Perris trở thành một nơi tuyệt vời để sống an vui và làm việc.
Sacramento, CA - Hôm nay, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D-Santa Ana) thông báo rằng trong tháng Ba này, nhằm tôn vinh "Tháng Lịch Sử của Phụ Nữ -The National Women's History Month", ông sẽ tổ chức buổi lễ vinh danh "Những Người Phụ Nữ Tiêu Biểu Trong Năm" tại Địa hạt Thượng Viện 34 của ông.
Hàng trăm ngọn đèn sẽ được thắp sáng để ghi nhớ với sự cảm động cho khoản phí tàn phá của COVID-19 Kể từ khi tình trạng khẩn cấp được tuyên bố ở California một năm trước, vào ngày 4 tháng 3 năm 2020
Hôm nay, Ủy Ban Điều Hành Edison International đã gửi thư này cho toàn thể các nhóm nhân viên Edison International, Southern California Edison và Edison Energy. Chúng tôi đứng về phía cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á Đảo Thái Bình Dương và sẽ không từ bỏ quan điểm sống theo giá trị của chúng ta bây giờ và luôn luôn như vậy.
Hôm qua, Thành phố Garden Grove, cùng với nhà phát triển bất động sản Sterling Organization có trụ sở tại Florida, và A.R. Mays Construction, đã có buổi lễ động thổ tại khu Pavilion Plaza West, một khu thương mại mới để chào đón chợ Sprouts Farmers Market đầu tiên tại Garden Grove. Khu đất rộng 7 acre nằm trong khu vực mua sắm đông đúc, trên đường Brookhurst và Chapman Avenue, phía nam trung tâm The Promenade. Chợ Sprouts Farmers Market sẽ thay thế siêu thị Vons Pavilion đã bị bỏ trống.
Thực hiện một bước nữa để hoàn thành trách nhiệm của Thống đốc Gavin Newsom trong việc xây dựng mạng lưới vắc-xin trên toàn tiểu bang có thể kiểm soát vắc-xin nhanh nhất khi có sẵn, California thông báo hôm nay rằng họ đang trên đà tạo ra khả năng thực hiện 3 triệu lượt tiêm chủng mỗi tuần trước ngày 1 tháng 3.
Vào lúc 2:30 trưa ngày Thứ Năm 25/02/2021, tại bãi đậu xe của Advance Beauty College đã có cuộc tụ họp đông đảo của cộng đồng gốc Á cùng các viên chức địa phương để biểu lộ sự đoàn kết chống lại nạn thù ghét người gốc Á trong đại dịch covid 19. Rất đông các cơ quan truyền thông gốc Việt và dòng chính (ABC7, NBC4) đã đến và đưa tin về sự kiện mang tính thời sự này. Buổi tụ họp được tổ chức bởi Nail It For America, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ cho ngành nail gốc Việt rất nhiều trong thời gian đại dịch. Ted Nguyễn và Tâm Nguyễn là hai điều hợp viên của chương trình. Các viên chức địa phương tham dự được ghi nhận chủ yếu từ thành phố Garden Grove (Thị Trưởng Steve Jones, Nghị Viên Phát Bùi, Nghị Viên Thu Hà, Phó Cảnh Sát Trưởng Amir El Farra…), Hội Đồng Giám Sát Quận Cam (Andrew Đỗ), Văn Phòng Biện Lý Quận Cam… Nhiều tổ chức cộng đồng gốc VIệt và Gốc Á khác cũng có mặt để biểu lộ sự đoàn kết để cùng chống lại tệ nạn thù hận, bảo vệ người cao niên gốc Á tại Quận Cam.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài xin kêu gọi toàn thể đồng hương, thương gia, giới truyền thông, đặc biệt là các đoàn thể cựu quân nhân trong cộng đồng tích cực tham gia đóng góp để giúp dự án này có thể thành công tốt đẹp.
Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.