Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Lợi Ích Hưu Trí Phối Ngẫu, SS Spouses Retirement Benefits

01/06/201600:00:00(Xem: 1768)
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667.

Lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội của người phối ngẫu

Câu hỏi:

4 năm trước tôi đã nhận được lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội ở tuổi 62. Chồng tôi vẫn làm việc và chưa có kế hoạch nghỉ hưu trí mặc dù ông ta sẽ đến tuổi hưu trí toàn phần (FRA) của ông ở 66 tuổi vào tháng Mười năm nay. Tôi biết rằng dù tôi có được 50% lợi ích hưu trí của chồng, số tiền này vẫn còn cao hơn so với lợi ích hưu trí riêng của tôi. Tôi muốn ghi danh cho lợi ích hưu trí "SS Spouses Retirement Benefits" khi chồng tôi đến 66 tuổi, tôi có những câu hỏi sau đây:

(1) Nếu chồng tôi xin hoãn chậm hưu trí ở tuổi 66, tôi vẫn có thể ghi danh để nhận hưởng 50% lợi ích hưu trí của chồng không?

(2) Có phải là chồng tôi phải nhận được lợi ích hưu trí của ông trước rồi tôi mới đủ điều kiện để ghi danh hưởng 50% lợi ích của chồng không?

(3) Sau khi tôi đã nhận được lợi ích hưu trí phối ngẫu "SS Spouses Retirement Benefits" của tôi, lợi ích hưu trí riêng của chồng tôi có bị ảnh hưởng không?

(Độc giả ở Tiểu Bang New York)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư của quý vị, được biết quý vị đã ghi danh cho nghỉ hưu trí sớm 4 năm trước. Quý vị muốn ghi danh cho lợi ích hưu trí "SS Spouses Retirement Benefits" khi chồng của quý vị đến Hưu Trí Đủ Tuổi (FRA) của ông ở tuổi 66 vào tháng Mười năm nay.

(1) Các quy tắc "File and Suspend" cho những người phối ngẫu đã trở thành không hợp lệ ở cuối tháng Tư năm nay. Ngay cả chồng của quý vị ghi danh cho nghỉ hưu trí hoãn trong tháng Mười Một, quý vị sẽ không thể sử dụng quy tắc này để ghi danh cho lợi ích hưu trí phối ngẫu (SS Spouses Retirement Benefits) của quý vị.

(2) Nếu quý vị muốn ghi danh cho lợi ích hưu trí SS Spouses Retirement Benefits của người phối ngẫu, chồng của quý vị phải nhận hưởng hưu trí lợi ích An Sinh Xã Hội (SSA) của ông trước. Thời gian ông ta nhận nghỉ hưu trí không quan trọng, cần nhất là quý vị phải đã kết hôn ít nhất một năm và nếu quý vị ghi danh ở hưu trí toàn phần (FRA) của quý vị, quý vị có quyền nhận hưởng 50% những gì ông đủ điều kiện để nhận hưởng tại hưu trí toàn phần (FRA). Nếu quý vị đã nhận được lợi ích hưu trí của quý vị, sở An Sinh Xã Hội (SSA) sẽ kiểm tra số tiền nào cao hơn họ sẽ để quý vị hưởng. Kể từ khi quý vị nghỉ hưu trí sớm hơn hưu trí toàn phần (FRA) của quý vị và được hưởng hưu trí riêng của quý vị, quý vị sẽ được hưởng hưu trí của người phối ngẫu lợi ít hơn 50%. Khi quý vị ghi danh, sở An Sinh Xã Hội (SSA) họ sẽ cho quý vị biết chính xác số tiền mà quý vị được hưởng.

(3) Sau khi quý vị đã nhận được lợi ích hưu trí phối ngẫu (SS Spouses Retirement Benefits) của quý vị, lợi ích hưu trí của chồng sẽ không bị ảnh hưởng hoặc không bị giảm.

Câu hỏi:

Tôi 58 tuổi. Chồng tôi đã qua đời cách đây ba tháng. Tôi vẫn đang làm việc mà có bảo hiểm y tế của sở làm của tôi. Tôi có hai câu hỏi sau đây:

(1) Khi nào tôi có thể ghi danh cho lợi ích của người sống sót (survivors benefits)?

(2) Nếu tôi ngừng làm việc tại 60 tuổi, tôi cần phải mua bảo hiểm y tế nào cho tổi. Làm thế nào tôi có thể nhận được bảo hiểm giá cả phải chăng từ 60-65 tuổi?

(Độc giả ở Tiểu Bang Washington)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư của quý vị, chồng của quý vị đã qua đời cách đây ba tháng. Bây giờ quý vị đã 58 tuổi, vẫn làm việc và có chương trình bảo hiểm y tế của sở làm.

(1) Nếu quý vị đã kết hôn được ít nhất 9 tháng và sẽ không tái hôn trước 60 tuổi, quý vị có thể đủ điều kiện để hưởng lợi ích cho người sống sót (SS Survivors Benefits) tại Hưu Trí Đủ Tuổi (FRA), và nhận toàn phần số tiền lợi ích của người sống sót "SS Survivors Benefits". Nếu quý vị đủ điều kiện, quý vị có thể ghi danh ở tuổi 60 nhưng nhận được số tiền ít hơn. Khi quý vị ghi danh, sở An Sinh Xã Hội (SSA) họ sẽ cho quý vị biết chính xác số tiền quý vị được hưởng.

(2) Nếu quý vị ngừng làm việc tại tuổi 60, theo Đạo luật "Affordable Care Act" hiện tại, quý vị nên mua bảo hiểm y tế từ Marketplace hoặc từ một công ty bảo hiểm tư nhân trong giai đoạn từ 60 đến 65 tuổi cho đến khi quý vị có đủ điều kiện để ghi danh cho hưởng Medicare. Đối với Marketplace, quý vị có thể liên hệ với số điện thoại miễn phí toàn quốc tại số 1-800-318-2596 hoặc số miễn phí 1-855-923-4633 ở tiểu bang Washington. Nhưng nếu quý vị muốn ghi danh về vấn đề bảo hiểm hỗ trợ, quý vị cần phải mua bảo hiểm y tế của quý vị thông qua Marketplace.

Nếu quý vị vẫn còn thắc mắc gì, quý vị hãy gọi NAPCA điện thoại toàn quốc tiếng Việt miễn phí số 1-800-582-4336 hoặc gửi thư cho chúng tôi một lần nữa.

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho Low Income Subsidy (LIS) hoặc "Extra Help" và thưởng thức tiết kiệm đáng kể cho tiền thuốc, như là tiền lệ phí và tiền đồng trả. Nếu quý vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chúng ta lo lắng nhiều năm về tính cách bảo mật của thông tin về thống kê dân số, thông tin đó dùng làm gì, và khả năng - giờ đã hủy bỏ - bị hỏi về tình trạng công dân. Với thống kê dân số 2020 chính thức khởi đầu, ta hãy xem có những câu hỏi gì trên mẫu thống kê dân số.
Tu Viện Đại Bi (mới) tọa lạc tại số 13852 đường Newland St., Thành Phố Garden Grove CA, 92844 do Ni Trưởng Thích Nữ Như Tịnh làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Chơn Viên làm Trụ Trì đã long trọng tổ chức Lễ Nhập Tự vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Bảy ngày 22 tháng 2 năm 2020.
Cuộc bầu cử sơ bộ sắp tới vào ngày 3 tháng 3 và cuộc bầu cử chống bãi nhiệm ngày 7 tháng 4 tại Westminster sẽ có nhiều thay đổi về tiến trình và phương thức bầu cử. Bắt đầu năm 2020, Quận Cam đang làm thí điểm cho phương pháp bầu cử hoàn toàn bằng giấy qua phong bì và bỏ đi hình thức bầu cử tại phòng phiếu gần nơi cư ngụ. Đây là chiều hướng sắp tới cho tất cả mọi nơi trên toàn tiểu bang California.
Tại Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng số 15496 Magnolia St., Suite 111 Thành Phố Westminster vào lúc 10 giờ sáng Thứ Năm ngày 27 tháng 2 năm 2020, Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức buổi họp báo để trình bày về diễn tiến của bệnh dịch Covid-19, hiện diện trong buổi họp báo có Bà Michelle Steel, Chủ Tịch Hội Đồng Giám sát Quận Cam và BS. Kimberly Hồ, Phó Thị Trưởng Thành Phố Westminster, ngoài ra còn có một số các cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí và cư dân tham dự.
Theo thông lệ hằng năm vào dịp đầu Xuân các Liên Đoàn Hướng Đạo Miền Tây Nam Hoa Kỳ, thuộc Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam đều tổ chức lễ chào cờ đầu năm để gíup các em gìn giữ và bảo tồn truyền thống văn hóa cũng như tập tục Việt Nam và đây cũng là dịp tưởng nhớ đến ngày sinh nhật của Huân Tước Baden-Powen người sáng lập Phong Trào Hướng Đạo.
Orange County, CA - Nhân tháng Ba là tháng Lịch Sử Phụ Nữ Hoa Kỳ, Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg sẽ tổ chức một buổi lễ vinh danh những người phụ nữ tiêu biểu trong năm “Woman of Distinction” trong địa hạt 34 của ông vào ngày thứ Năm 19 tháng 3 năm 2020 từ 5 giờ chiều đến 6 giờ 30 tối. Địa điểm tổ chức sẽ được thông báo sau.
Vào trưa ngày Thứ Bảy 22 Tháng 02 2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) đã cùng vợ và ba người con đến bỏ phiếu cho kỳ bầu cử sơ bộ 3 Tháng 3 tại trung tâm bầu cử Garden Grove Sports & Recreation Center
Như thông lệ hằng năm Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng Nam California đều tổ chức buổi họp mặt Tân Xuân Hội Ngộ, đây là dịp để bà con đồng hương có cơ hội gặp nhau, trao đổi cho nhau những tin tức vui buồn, đồng thời cũng là dịp để cảm ơn quý vị mạnh thường quân đã luôn luôn yểm rợ cho những sinh hoạt của hội, nhất là đối với việc cứu trợ anh em thương phế binh Quảng Nam Đà Nẵng đang sống taiï quê nhà.
Mọi người ở Hoa Kỳ dùng lá bài chủng tộc hay dân tộc một lúc nào đó, hay ít nhất mỗi người đáp ứng thống kê dân số. Mặc dù cái nhìn khoa học xem chủng tộc như một xây dựng xã hội nhân tạo, tách rời khỏi thực tế sinh học, có ô nào trong mẫu khai xác định về bạn?
“Nhân quyền là căn bản và là một thành tố quan trọng trong chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ,” Đại sứ Daniel Kritenbrink phát biểu trong buổi gặp gỡ người Việt vùng San Jose chiều thứ Ba 18/2 vừa qua.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50745)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44453)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38879)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34696)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại