Hôm nay,  

Obama Lần Đầu Thăm Hiroshima, Ôm 2 Nạn Nhân Nguyên Tử Nhật: Muốn Thế Giới Không Vũ Khí Nguyên Tử

28/05/201600:00:00(Xem: 2223)
TOKYO - TT Obama là nguyên thủ Hoa Kỳ tại chức đầu tiên đến thăm thành phố Hiroshima hứng chịu quả bom nguyên tử gây thiệt mạng ước luợng 140,000 người.

Cùng đến đây với Thủ Tướng Nhật trong thời gian dự hội nghị thượng đỉnh G-7, ông Obama tuyên bố: ký ức về ngày 6-8-1945 không tan biến, nhưng không xin lỗi về vụ dội bom nguyên tử đầu tiên của thế giới. Ông nói chuyện với 2 nạn nhân sông sót và hô hào thế giới theo đuổi 1 thế giới không còn vũ khí nguyên tử trong 1 bài diễn văn mô tả quả bom A như là cái chết từ trời rơi xuống làm thay đổi thế giới – ông nhấn mạnh: quả bom ném xuống Hiroshima cho thấy rằng loài người làm chủ loại vũ khí có thể tự tiêu diệt. Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ xác quyết: chúng ta phải có lòng can đảm loại bỏ lý luận của sợ hãi để theo đuổi 1 thế giới phi nguyên tử.

Ông viếng Viện bảo tàng trước khi đi bộ đến tượng đài, đặt vòng hoa. TT Obama và Thủ Tướng Abe đứng tưởng niệm phiá trước ngọn lửa vĩnh cửu – sau đó, ông Obama nói chuyện với 2 nạn nhân sống sót, choàng tay ôm ông lão Shigeaki Mori 79 tuổi, và nói chuyện với cụ Sunao Tsuboi 91 tuổi.

Hình ảnh TT Hoa Kỳ ôm 1 nạn nhân sống sót để lại âm hưởng trong công chúng Nhật – thăm dò dư luận cho cũng không bận tâm về sự thiếu vắng lời xin lỗi – biểu tượng có ý nghĩa sâu đậm là đủ. 1 số người nói rằng với bài diễn văn gồm những ngôn từ lý tưởng, ông Obama vẫn là tổng tư lệnh của kho vũ khí nguyên tử lớn nhất thế giới và đã dùng hàng tỉ MK để hiện đại hoá.


Trước khi đến Hiroshima, TT Obama ghé thăm căn cứ Iwakuni gần bên – ông tuyên bố với TQLC tại đây: đây là cơ hội để vinh danh những người đã chết trong thế chiến thứ 2. Ông ca ngợi liên minh an ninh Mỹ-Nhật là hùng mạnh nhất thế giới, và chuyến đi của ông là minh chứng rằng bất đồng đau thương nhất cũng có thể san bằng, và về cách mà 2 nước đối thủ đã có thể trở thành không chỉ là đối tác mà còn là bạn và đồng minh tốt nhất, mạnh nhất.

Tại Hoa Kỳ, nhiều người nghĩ rằng việc sử dụng bom nguyên tử là chính đáng để buộc nước Nhật đầu hàng, chấm dứt đại chiến.

Con gái của 1 nạn nhân trở thành cô nhi vì bom nguyên tử, bà Seiki Sato, nói với báo New York Times: người Nhật làm những chuyện khủng khiếp tại châu Á, tất cả chúng tôi lấy làm tiếc vì chúng tôi cảm thấy hổ thẹn đã không chân thành xin lỗi, nhưng ném bom nguyên tử là vô đạo.

Trong khi đó, nhà cầm quyền Trung Quốc nhắc lại trận tấn công Nanjing cuả quân đội thiên hoàng Nhật kéo dài 6 tuần lễ, bắt đầu Tháng 12-1937 gây thiệt mạng 300,000 người – phát biểu về vụ này, ngoại trưởng Vương Nghị nói “Kẻ tấn công không bao giờ né tránh đuợc trách nhiệm”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.