Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Tưởng Niệm Cố Dân Biểu Trần Văn Sơn

26/05/201623:45:00(Xem: 4031)

LỄ TƯỞNG NIỆM Cố Dân Biểu TRẦN VĂN SƠN

Bút hiệu Trần Bình NamC:\Users\USER\Downloads\Tr---n V--n S--n.jpg

1933-2016
.

(LTS: Lễ tưởng niệm Cố Dân Biểu Trần Văn Sơn, người viết bình luận nhiều năm trên báo Philadelphia Asian News, đã từ trần ngày 11 tháng 3 năm 2016, buổi lể tưởng niệm đã thực hiện tại Chùa Bồ Đề, Philadelphia,

vào Chủ Nhật ngày 15 tháng 5 năm 2016)

.
 Lời phát biểu của đại diện ban tổ chức bà Mary Chi Ray
(Nguyên phó tổng giám đốc định cư tị nạn
của chính phủ liên bang Hoa Kỳ)
.

Kính Thưa ông Vũ Trực chủ tịch cộng đồng Philadelphia. Nhà Văn Trần Quán Niệm chủ tịch cộng đồng nam New Jersey kiêm hội trưởng Chùa Bồ Đề. Quý vị đại diện các đoàn thể thân hào nhân sĩ. Quý thân hữu, quý cơ quan truyền thông báo chí SBTN, đài Radio Việt Nam Hải Ngoại, báo Philadelphia Asian News và Hoa Thịnh Đốn Việt Báo.
.

Quý vị đã từng gặp và làm việc với  cố dân biểu  Trần Văn Sơn tức bình luận gia Trần Bình Nam khi anh sống tại Philadelphia, từ thập niên 90 đến năm 2001. Sau đó đã về hưu tại California, thay mặt cho quý anh chị trong ban tổ chức của các cựu hải quân trung tá Nguyễn Tạ Quang, Trần Văn Tâm, hải quân thiếu tá Lê Tấn Triệu. Ông Phạm Nam Phu thứ trưởng kinh tế và gia cư của tiểu bang Massachusett, bà chủ nhiêm Hoa Thịnh Đốn Việt Báo, nhà thơ Dạ Lữ, và ông Đặng Hồng Phước, Nguyễn Văn Đán, Nguyễn Văn Huề. Ngoài ra chúng tôi xin cảm ơn quý bạn của anh Sơn, nhất là Cựu Dân Biểu VNCH Nguyễn Đức Cung, chúng tôi cũng không quên bà Trần Quán Niệm (tức Lê Thị Cúc) cựu Chủ tịch Phụ nữ Diên Hồng vùng Đông Bắc, nhà báo Lê Thành Quang, Chalie Lý, Lê Đắc Chẩn (Nhà Hàng Saigon Maxim) và Ban hộ niệm chùa Bồ Đề, đã có mặt nhân lễ 49 ngày của anh Trần Văn Sơn.

Anh Trần Văn Sơn tốt nghiệp Trường sĩ quan hải quân Brest Pháp Quốc ngành kỹ sư cơ khí. Anh là vị thầy của 2079 cựu sĩ quan hải quân Nha Trang từ khóa 8 đến 22. Còn là giảng sư cho đại học Huế, trường Võ Tánh, Bồ Đề Nha Trang, một nguyên dân biểu VNCH 1971, một nhà đấu tranh cho tự do dân chủ, luôn đòi cộng sản bỏ  điều 4 hiến pháp, chấp nhận đa đảng và bầu cử tự do. Anh Sơn là sáng lập viên của Tổ Chức Phục Hưng Việt Nam.
.

Kính thưa quý vị khoảng năm 1982 chúng tôi có nhân duyên gặp anh tại quốc hội Hoa Kỳ, khi anh cùng anh em Tổ Chức Phục Hưng Việt Nam tham dự tại hội nghị đòi tự do dân chủ cho Việt Nam, phản đối chính sách cầm tù của cộng sản Việt Nam đối với quân dân cán chính Việt Nam Cộng Hòa. Phản đối chính sách tị nạn của các nước Đông Nam Á xua đuổi thuyền nhân, và phơi bày thảm nạn hải tặc Thái Lan trước dư luận thế giới. Hội nghị tại Quốc Hội Hoa Kỳ do cựu dân biểu Don Bailey (Tiểu bang Pennsylvania) phố hợp với các dân biểu khác và các cựu tướng lãnh Hoa Kỳ như cố Trung Tướng WestMoreland, Lansdale, William Colby (giám đốc CIA)…, vì thấy cả nước Việt Nam thành một nhà tù to lớn, những người Hoa Kỳ có liên hệ đến chiến lược Hoa Kỳ bỏ rơi Việt Nam đều có mặt.
.

Các thành phần người Việt định cư tại Hoa Kỳ từ 1975 và trước đó đã và đang luôn luôn đi tìm hậu thuẫn cho cuộc đấu tranh còn bỏ dở. Chúng tôi nhớ lại những hình ảnh của cụ Hà Thúc Ký (Đại Việt), Nguyễn Ngọc Huy (Liên minh dân chủ), Cựu Đại Tá Hà Mai Việt (Pháp Quốc), Cố đô Trưởng Đỗ Kiến Nhiễu, Cố Trung tướng Nguyễn Văn Toàn, Luật sư Đào Tăng Dựt (Úc Châu), Bác sĩ Hồ Chung Tú, Dược sĩ Nguyễn Mậu Trinh, quý ông Trần Trọng Ngà...và còn vài người nữa mà tôi không nhớ tên. Sau đó, một Liên Minh Việt Nam tự do đã được thành lập tại Hoa Thịnh Đốn và tôi là phối hợp viên.

Như bao nhiêu người tị nạn khác, anh Trần Văn Sơn từ Nhật định cư đầu tiên tại tiểu bang Massachusett, do một cựu sĩ quan Hoa Kỳ bảo lãnh, sau đó về tiểu bang Maryland cùng cựu  hải quân trung tá Nguyễn Đình Điều, bạn học Khải Định và cũng là học trò của anh Sơn. Kế đó anh về định cư tại California làm việc với một cơ quan bất vụ lợi tại thành phố Los Angles, do ông Thái Doãn Ngà người bạn quốc học tiến dẫn. Tại California Tổ Chức Phục Hưng Việt Nam được ra đời để tranh đấu cho một Việt Nam phú cường và dân chủ.
.

Để đáp ứng nhu cầu của người tị nạn và dân mới nhập cư từ các nước tới Hoa Kỳ. Tôi đã thành lập 1 văn phòng di trú và quốc tịch tại Virginia và cùng anh Trần Văn Sơn lập thêm 2 văn phòng tại Philadelphia sau khi rời chức vụ điều hành nha định cư tị nạn của chính phủ liên bang Hoa Kỳ năm 1993.

Cuối năm 2001 anh Trần Văn Sơn về hưu tại San Diego, California ở với người con trai và cũng chính tại nơi này anh đã qua đời. Khi ở California anh tiếp tục viết bình luận chính trị thường xuyên phổ biến qua báo chí và trở thành 1 blogger được biết với tên Trần Bình Nam luôn luôn đòi tự do dân chủ cho Việt Nam, một người phân tích thời sự và bình luận gia sắc bén.
.

Về kỷ niệm vui buồn chúng tôi nhớ lại khi làm việc trong ủy ban tranh cử liên danh Reagan Bush 84, và khi cố tổng thống Reagan đắc cử, chúng tôi đã mời anh Sơn, tướng Vang Pao và hoàng thân Lào Khamsok tham dự lễ đăng quang. Ai cũng vui mừng vì một tổng thống chống cộng đắc cử, chúng tôi cùng tham dự một concert do cố ca sĩ Frank Sinatra trình bày hát ( My way), bài mà anh ưa thích, tôi chọc anh và nói “ trong mọi tình huống đối với người thân hay bạn hữu thì có lẽ anh sẽ chọn My Way hay là The High Way nếu ai muốn làm khó anh, anh cười lớn và nói “ đúng y”. Anh đã chứng minh My Way trong cuộc họp báo tại Nhật trước khi Anh định cư sang Mỹ: không chấp nhận sự đe dọa của Chính phủ Nhật trả tất cả anh em về lại Việt Nam vì Anh muốn dùng cơ hội này để nói lên cho thế giới biết về sự vi phạm nhân quyền của Cộng sản Việt Nam khi bắt cả dân quân cán chính Việt Nam Cộng Hòa vào trại tập trung và biến nước Việt Nam thành một nhà tù vĩ đại. Theo lời cựu hải quân trung tá Nguyễn Tạ Quang, Anh đã học được nhiều điều nhưng vẫn thắc mắc tại sao thầy của Anh có vẻ khắc khổ và không bao giờ cười. Câu trả lời là “như vậy học trò mới phải lo và sợ”. Anh có nói, học trò được Anh sắp hạng theo ba tiêu chuẩn: giỏi nhất, dở nhất và quậy nhất.
.

Tháng 10 năm 2015 sau khi tôi từ Pháp về, anh cho tôi biết về bệnh tình của anh và sẽ dọn về San Diego với con trai.

Thưa quý anh chị, tất cả những gì tôi chia sẽ với quý vị hôm nay điều do sự hiểu biết: làm việc và liên lạc thường xuyên với anh Sơn từ năm 1982 đến 10 giờ đêm ngày 10 tháng 3 năm 2016 qua facetime tại nhà của cháu Cương tại San Diego, anh đã ra đi bình yên 5 giờ sau, lúc 3 giờ sáng ngày 11 tháng 3, 2016.
.

Anh Trần Văn Sơn đã nằm xuống, nhưng vẫn còn bao nhiêu người nối gót theo anh để bảo tồn non song gấp vốc của Việt Nam chúng ta.

Tiêu biểu lời tổng thư ký Việt Báo, California anh Phan Tấn Hải mô tả qua câu hịch sau đây:
.

“ Ngàn đêm ngồi viết hịch,

Mời gọi toàn dân đòi dân chủ

Muôn dặm bước Bình Nam,

Lay động cả nước dậy Phục Hưng”
.

Chúng tôi: Mong anh linh Tâm Đạt Trần Văn Sơn phù hộ cho: “Những người tâm huyết sẽ một lần giải quyết cứu non sông”

Mary Chi Ray

 
blank

blank

blank

blank

blank
blank

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.