Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổ Đình Chùa Huệ Quang Long Trọng Đại Lễ Phật Đản

26/05/201600:00:00(Xem: 2380)
Santa Ana (Bình Sa)- - Vào lúc 11:00 trưa chủ Nhật ngày 22 tháng 5 năm 2016, Tổ Đình Chùa Huệ Quang do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2560 (2016) Khoảng 9 giờ sáng Phật Tử đã tề tựu rất đông tại Hội trường bên cạnh chùa Huệ Quang, mặc dù trời nóng gắt nhưng đồng hương Phật tử đã kiên nhẫn tham dự suốt buổi lễ. Khoảng 80 Chư Tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức Tăng Ni và khoảng một ngàn đồng hương Phật tử Tham dự. Như thông lệ hằng năm, trước khi vào lễ chính thức có buổi thuyết pháp nói về "Ý Nghĩa Ngày Đản Sinh."

Sau phần thuyết pháp, đoàn cung nghinh do Gia Đình Phật Tử Huệ Quang cùng các anh chị Phật tử đạo tràng Huệ Quang trong đồng phục đã cung nghinh chư tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức Tăng, Ni từ hậu liêu chánh điện quang lâm lễ đài. Trong số Chư Tôn Giáo Phẩm có: Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện Chủ Chùa Liên Hoa; HT. Thích Nhật Quang, Ban Giao Tế Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN Hoa Kỳ; HT. Thích Tâm Vân, HT. Thích Giác Pháp; HT. Thích Giác Sĩ, Viện Chủ Tịnh Xá Giác Lý; HT. Thích Minh Mẫn Viện Chủ Chùa Huệ Quang, Trưởng Ban Tổ Chức Đại Lễ Phật Đản 2016 và một số qúy chư tôn Đức Tăng Ni đến từ các chùa và tự viện Nam California.

blank
Đại Lễ Phật Đản tại Chùa Huệ Quang.

Quan khách có Dược Sĩ Nguyễn Đình Thức, đại diện Bà Janet Nguyễn, Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, ông cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, Bác Sĩ Kimberly Hồ, Tổng Giám Đốc Công Ty Apogée ứng củ viên Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster, cùng một số qúy vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, các cơ truyền thông.

Điều hợp chương trình Huynh Trưởng Hồ Văn Quỳnh.

Sau ba hồi chuông trống Bát Nhã, nghi thức chào quốc kỳ Việt, Mỹ, Phật Giáo Kỳ và phút nhập Từ Bi Quán do Gia Đình Phật tử và Ban hợp ca Đạo Tràng Huệ Quang thực hiện.

Sau phần nghi thức, Đại Đức Thích Huệ Đức thay mặt Ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự quang lâm tham dự của Chư Tôn Giáo Phẩm, chư Tôn Đức Tăng Ni, qúy vị quan khách, qúy cơ quan truyền thông và đồng hương Phật tử. Đại Đức cũng đã nói lên ý nghĩa sự ra đời của Đức Thế Tôn, lòng từ bi và bình đẳng của Ngài đã đưa chúng sanh đến với nhau hơn. Đại Đức tiếp: "... Mọi sự mâu thuẩn, căm hờn, phân biệt chủng tộc sẽ phải phai mờ khi đứng trước bánh xe Pháp của đấng Thế Tôn. Ngược dòng lịch sử, Phật giáo đã trải qua bao nhiêu thăng trầm, nhưng Phật giáo vẫn đóng một vai trò quan trọng trong đời sống xã hội. Sự thực tập một đời sống bình đẳng và từ bi sẽ là nhân tố đẹp để cho chúng ta có thể bước vào một đời sống đầy yêu thương mà không có sự trói buộc bởi bản tánh phân biệt của loài người..."

blank
Đại Lễ Phật Đản tại Chùa Huệ Quang.

Đại Đức tiếp: "Nhân mùa Phật Đản chúng ta hãy cùng nhau bày tỏ lòng cảm ơn đến trái đất nầy đã nuôi dưỡng một đấng giác ngộ cho chúng ta bằng cách bảo vệ môi trường tươi mát, bảo tồn màu xanh cho trái đất, và bớt đi những gì làm tổn hại đến tài nguyên của thiên nhiên. Chúng ta hãy cùng nguyện cầu cho quê hương Việt Nam. Cho đồng bào chúng ta trong nước có một đời sống no ấm trong sự tự do, dân chủ và nhân quyền được tôn trọng. Cầu nguyện cho trái đất mãi mãi xanh tươi, mọi người sống trong tha thứ, bao dung và yêu thương lẫn nhau. Sự bình đẵng luôn có mặt với chúng ta."

Tiếp theo lời Đạo Từ của Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, mở đầu HT. nói: "Cảm ơn Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng, Ni đã không phân biệt chùa mình, chùa bạn, chùa xa, chùa gần, qui tụ về đây tham dự ngày đại lễ Phật Đản. HT. tiếp, Đức Thế Tôn luôn cầu chúc cho qúy vị mau thành Phật. Ngài nói: "Tôi thành Phật, qúy vị cũng sẽ thành Phật" chính vì tham, sân, si mà chúng ta chưa được thành Phật. Chúng ta nên giảm nói, giảm suy nghĩ những điều tạp niệm chúng ta sẽ thành Phật..."

blank
Đại Lễ Phật Đản tại Chùa Huệ Quang.

Sau lời Đạo từ, các em trong đoàn Ấu Nữ Gia Đình Phật Tử Huệ Quang lên trình diễn vũ khúc "Dâng Hoa Cúng Phật."

Nghi thức Đản Sinh bắt đầu, Ban tổ chức cung thỉnh Chư Tôn Đức quang lâm lễ đài, toàn thể đồng hương Phật tử cùng tụng trang kinh Khánh Đản.

Sau nghi thức, HT. Thích Nhật Quang đã làm lễ phóng sinh cho đàn chim nhỏ được tung cánh bay cao trong vòm trời tự do giữa trời xanh mây trắng.

Tiếp theo Chư Tôn Đức cùng cắt bánh Sinh Nhật Đức Bổn Sư, trong lúc nầy mọi người cùng hát bài "Happy Birthday" Sau đó là lễ tắm Phật.

blank
Đại Lễ Phật Đản tại Chùa Huệ Quang.

Sau nghi thưc khánh đản, Ban tổ chức đã mời DS. Nguiyễn Đình Thức, Ngị Viên Phát Bùi và BS. Kimberly Hồ lên có đôi lời cảm niệm về ngày Đản Sinh của Đức Phật. Những vị nầy đã cảm ơn HT. Viện Chủ đã cho qúy vị có cơ hội nói lên những đóng góp giá trị của Tổ Đình Chùa Huệ Quang trong sinh hoạt chung của cộng đồng.

Tiếp theo Ban tổ chức cung nghinh chư tôn Giáo Phẩm, chư tôn đức trở lại trai đường để thọ trai, đồng hương Phật tử ngồi lại tại chổ để những thành viên trong ban tổ chức mời thọ trai và thưởng thức một chương trình văn nghệ mừng Đản Sinh đặc sắc do các nghệ sĩ thân hữu và các em trong Gia Đình Phật Tử Huệ Quang, Ban Hợp Ca Huệ Quang trình diễn, chương trình văn nghệ kéo dài đến 6 giờ chiều cùng ngày.

Cuối cùng là lễ Qui Y tại chánh điện và lễ cúng thí thực chẩn Tế cô hồn… trước sân chùa.

blank
Đại Lễ Phật Đản tại Chùa Huệ Quang.

Tiếp xúc với HT. Thích Minh Mẫn Viện Chủ Chùa Huệ Quang được HT. cho biết: "Hôm nay đạo Tràng chùa Huệ Quang thành kính làm lễ kỷ niệm ngày Đức Từ Phụ đản sanh... Chúng ta không những chỉ để tưởng nhớ, mà để thể hiện lòng tri ân và báo đáp công ơn sâu dày của vị Thầy tối thượng, mà chúng ta nguyện mãi mãi học tập và tôn thờ Ngài. Đức Phật ra đời với ý niệm Lợi sanh cho nên trong tất cả phương tiện giáo hóa và khuyến tu của Người không một pháp môn nào ra ngoài mục đích ấy. Chúng ta đã là Phật tử tu học theo đạo hạnh của Ngài, không những riêng tự giác cho mình, mà còn phải giác ngộ cùng khắp tất cả có nghĩa là Lợi sanh. Chúng ta phải cố gắng tinh tấn thực hành những hạnh nguyện cao đẹp này mà áp dụng vào đời sống, thiết nghĩ không gì thiết thực bằng cách thực hành hạnh tu tứ nhiếp pháp đó là: Bố thí, Ái ngữ lợi hành và đồng sự… Trong khi đó tại quê nhà đa phần đồng bào chúng ta vẫn còn phải đắm chìm trong bể khổ bởi không có Tự Do, Nhân Quyền bị chà đạp; ngay cả thể hiện lòng yêu nước cũng bị chính quyền bóp nghẹt mà rõ ràng nhất là lãnh thổ VN đã bao đời tổ tiên chúng ta đã ra công xây dựng và gìn giữ đang mất dần vào quân xâm lược phương Bắc."

Phật tử muốn biết thêm về những sinh hoạt của chùa Huệ Quang xin đến 4918 W. Westminster Ave. Santa Ana, CA. 92703. Điện thoại số (714) 530-9249, (714) 534-2525, (714) 530-9759.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.