Hôm nay,  

Obama yêu cầu cô ca sĩ trẻ hát nhạc rap hát thử cho ông nghe

25/05/201611:13:00(Xem: 9042)
Obama nghe nhạc rap Việt nam
Obama tại Vietnam: phải cho người khác phát biểu

Kính chuyển bài của báo L´essential (xuất bản tại Luxemburg) về cuộc đối thoại cởi mở của TT Obama với người trẻ Việt Nam.

Xin ACE đọc bài tiếng Việt của bạn Nguyên Hà và mở link này nghe cuộc nói chuyện thân mật của ông Obama và nghe cô ca sĩ nhạc Rap SUBOI hát cho TT Mỹ nghe.

 

Kính

Duong Hong-An

www.vietnam21.info

_____________________________

Obama yêu cầu cô ca sĩ trẻ hát nhạc rap hát thử cho ông nghe

Tổng thống Mỹ nói với một ca sĩ trẻ ở Việt Nam "Cháu cho tôi xem cháu hát được những gì nhé". Cuộc trò chuyện thân mật này cũng là một tín hiệu cho quyền tự do ngôn luận.


Tay áo xắn lên, gần gũi với mọi người, nói chuyện cởi mở, đây là hình ảnh mà giới trẻ trên toàn thế giới có về Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Trong lần ra mắt lần cuối của ông tại Việt Nam, ông còn tạo cơ hội cho một cô ca sĩ nhạc rap trình diễn - và hành động này của Obama không phải là không có ẩn ý chính trị.

Tại sao cháu không cho tôi nghe một chút nhạc rap nhỉ?

Cuộc nói chuyện tay đôi thân mật của Obama với cô ca sĩ nhạc rap tên Suboi được yêu thích và phổ biến trên mạng rộng rãi. Khi cô muốn hỏi tổng thống Mỹ một câu hỏi thì ông lại hỏi ngược lại: "Trước khi trả lời câu hỏi của cháu, tại sao cháu không cho tôi nghe một chút nhạc rap nhỉ? Cho tôi nghe những gì cháu hát được."
Obama rất thích thú sau khi nghe một vài đoạn của „nữ hoàng hip –hop“ người Việt ca. Trong cuộc trò chuyện với cô, ông kể lại quá trình từ sự khởi đầu của nền văn hóa nhạc rap ở Mỹ đến sự thiếu tự do ngôn luận ở đất nước Việt Nam của cô, do cộng sản cai trị, một điều mà ông than phiền.

Cháu hãy thử tưởng tượng rằng chính phủ nói "Không"
Obama nói "Cháu hãy tưởng tượng rằng vào thời điểm khi mà nhạc rap bắt đầu mà chính phủ nói "không" vì những điều mà cháu nói hoặc là xúc phạm, hoặc là thô, hoặc chửi rủa quá nhiều thì kết nối trong văn hóa hip-hop trên toàn thế giới chúng ta thấy được ngày hôm nay sẽ không hiện hữu. Chính vì vậy người ta phải cho phép người khác phát biểu. Đây là một phần của nền văn hóa tân tiến hiện đại của thế kỷ 21 ".
Với những lời này Obama gửi lời tạm biệt giới trẻ Việt Nam trước khi đi Nhật Bản.

 

Nguyên Hà (Vietnam 21)

thuật theo bài của báo L´essential ngày thứ tư 25.05.2016 15 giờ 29

_________________________________

http://www.lessentiel.lu/de/news/panorama/story/Obama-fordert-Rapperin-zum-Vorsingen-auf-25999652

25. Mai 2016 15:12; Akt: 25.05.2016 15:29

Obama fordert Rapperin zum Vorsingen auf

«Zeig mal, was du drauf hast», sagt der US-Präsident zu einer jungen Sängerin in Vietnam. Der Plausch ist gleichzeitig ein Signal für Redefreiheit.

Ärmel hochgekrempelt, volksnah, immer einen lockeren Spruch auf den Lippen: So präsentiert sich US-Präsident Barack Obama seit Jahren bei Treffen mit jungen Leuten auf der ganzen Welt.

Bei seinem letztem Auftritt in Vietnam verschafft er bei einem dieser sogenannten Town Hall Meetings heute sogar einer Rapperin eine Bühne – und das nicht ganz ohne politische Hintergedanken.

Warum zeigst du mir nicht einen kleinen Rap?

Der lockere Plausch von Obama mit der vietnamesischen Rapperin Suboi macht seither im Internet die Runde. Als sie dem US-Präsidenten eine Frage stellen will, gibt dieser ihr mit einer kurzen Beatbox-Einlage einen Beat vor und sagt in Richtung der jubelnden Menge: «Bevor ich deine Frage beantworte, warum zeigst du mir nicht einen kleinen Rap? Zeig mal, was du drauf hast.»

Nach ein paar Reimen der vietnamesischen Hip-Hop-Queen zeigt sich Obama begeistert. Im Gespräch mit ihr zieht er einen weiten Bogen von den Anfängen der Rap-Kultur in den USA bis hin zur von ihm bemängelten fehlenden Meinungsfreiheit in ihrem kommunistisch regierten Heimatland Vietnam – zumindest indirekt.

Stell dir vor, die Regierung hätte «Nein» gesagt

«Stell dir vor, dass damals, als das mit dem Rap anfing, die Regierung «Nein» gesagt hätte, weil die Dinge, die du sagst, beleidigend sind oder die Texte derb, oder du zu viel fluchst», sagte Obama. «Die Verbindung, die wir heute in der Hip-Hop-Kultur auf der ganzen Welt sehen, würde nicht existieren. Deshalb muss man zulassen, dass die Leute sich ausdrücken. Das ist Teil dessen, worum es in der modernen Kultur des 21. Jahrhunderts geht.»

Mit diesen Worten nimmt Obama Abschied von den jungen Leuten und von Vietnam und tritt die Weiterreise nach Japan an.

(L'essentiel/rub/dapd)
xem: http://www.lessentiel.lu/de/news/panorama/story/Obama-fordert-Rapperin-zum-Vorsingen-auf-25999652


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.