Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Điều Ngự Đại Lễ Phật Đản Trang Nghiêm, Thanh Tịnh

25/05/201600:00:00(Xem: 4441)

WESTMINSTER (VB) – Đại Lễ Phật Đản đã hoàn mãn hôm Thứ Bảy 21-5-2016 tại Chùa Điều Ngự với tham dự của rất đông chư tôn đức tăng ni, dân cử địa phương, đại diện các hội đoàn, nhân sĩ trí thức và Phật tử địa phương.

Mở đầu, trong khi chờ nghi lễ chính thức, Thượng Tọa Thích Viện Huy giới thiệu 4 vị giảng sư lên để trình bày về ý nghĩa Ngày Đức Phật Đản Sanh.

Bốn thầy giảng sư là: TT Thích Quảng Long, TT Thích Minh Diệu, TT Thích Viên Chánh, ĐĐ Thích Ấn Minh. Thầy Ấn Minh cũng trình bày bằng tiếng Anh ý nghĩa Đại Lễ Phật Đản.

Bốn nghệ sĩ giữ công việc MC cho chương trình cũng là đại diện cho 3 cơ quan truyền thông lớn ở Nam California: Tuyết Nha (Đải truyền hình IBC), Minh Phượng (Radio Bolsa), Ái Cầm và Thái Tú Hạp (tuần báo Saigon Times).

Gia Đình Phật Tử làm nghi thức cung nghinh chư tôn đức tăng ni vào Đại Lễ. Sau nghi lễ chào quốc kỳ Hoa Kỳ, VNCH, Phật giáo kỳ, mặc niệm do Ban Tù Ca Xuân Điềm và CLB Tình Nghệ Sĩ, là phân Nhập Từ Bi Quán. Tiếp theo, các vị MC đã đọc tên các tăng ni tham dự, bên cạnh đạo hiệu của Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, Ni Sư, Sư Cô là chức vụ trong các giáo hội, tăng đoàn… Trong đó có những vị tôn túc như: Thích Viên Lý, Thích Viên Huy, Thích Viên Thành, Thích Viên Chánh…

blank
GSV Andrew Đỗ trao bản văn, HT Thích Viên Lý đón nhận.

Về phía quan khách có Biện Lý Quận Cam Tony Rackauckas, Giám sát viên Anndrew Dỗ và phu nhân là Chánh án Cheri Phạm, Thị trưởng Tạ Đức Trí, các nghị viên Sergio Contreras, Diane Carey, Phát Bùi… DS Nguyễn Đình Thức (phụ tá Thượng nghị sĩ tiểu bang Janet Nguyễn), cựu DB Đoàn Mại, Hùynh Kim (Hội Trưởng Phật Giáo Hòa Hảo Trung Ương), BS Kimberly Ho, GS Nguyễn Văn Sâm, nhà báo Phan Tấn Hải, Phan Thanh Châu (Việt Nam Quốc Dân Đảng), Lê Khắc Lý, cựu chánh án Nguyễn Trọng Nho…

Thầy Thích Viên Huy đã đọc diễn văn khai mạc, chào mừng quan khách, nói về ý nghĩa Phật Đản và nhu cầu của người tu cần rõ tâm để thấy tánh.

Tiếp theo, Thầy Thích Viên Thành đọc Thông Điệp Phật Đản của Đức Thượng Thủ Tăng Đoàn Giáo Hội Trưởng Lão Tỳ Kheo Thích Thiện Hạnh, viết từ VP. Phật học viện Kim Quang, Huế.

Trong Thông Điệp, có đoạn nói:

“…đã bốn mươi năm trôi qua, tính từ ngày Việt Nam được hòa bình thống nhất, Nam-Bắc một nhà, nhưng tình tự dân tộc giữa người Việt với nhau như vẫn còn ngăn cách và nghi kỵ, như vẫn chưa có cơ hội hòa hợp, hòa giải, và dường như nó cứ âm ỉ tồn tại trong chiều sâu của tâm khảm dân tộc.

Bốn mươi mốt năm – thời gian đủ để nhận ra chính nghĩa và phi nghĩa – Đủ để thấy thế nào là vì dân vì nước, thế nào là lợi dụng và nhân danh vì nước vì dân…

blank
Trong Đại Lễ Phật Đản.

Nhân mùa Phật đản, thay mặt Tăng Đoàn GHPGVNTN, xin chân thành kêu gọi những nhà hữu tâm, hữu trách hãy vì vận nước an nguy mà gác bỏ quá khứ, gác bỏ những quan điểm, những lập trường, những quyền và lợi ích cục bộ của đảng phái, của hội đoàn, của tổ chức và cá nhân mình; để chung sức, chung lòng, cùng nhau giải cứu những khủng hoảng trước mắt của đất nước, khủng hoảng về đạo đức xã hội và học đường, khủng hoảng về môi trường và biến đổi khí hậu, khủng hoảng về tình tự dân tộc, khủng hoảng về kinh tế, tài chính và nợ công, nợ xấu quốc gia đã vượt qua ngưỡng cho phép. Nhất là khủng hoảng về an ninh quốc gia. Hiện nay Trung Quốc đang ngày đêm ráo riết bồi đắp các đảo đá ngầm mà họ chiếm của Việt Nam từ năm 1988 ở Trường Sa. Họ đã quân sự hóa đảo này và quần đảo Hoàng Sa mà họ đánh chiếm của Việt Nam Cộng hòa từ năm 1974. Động thái này của phía Trung Quốc là hành động công khai bao vây và lấn chiếm từng phần và toàn bộ lãnh hải, lãnh thổ của Việt Nam. Trung Quốc hiện nay đang bức tử hơn mười ba triệu đồng bào ở đồng bằng sông Cửu Long, bằng cách đóng kín nguồn nước ở thượng nguồn sông Mê-kong qua các đập thủy điện trên phần lãnh thổ của họ.


Thưa liệt quí vị!

Trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước của lịch sử dân tộc, chưa bao giờ tiếng nói của lương tri dân tộc bị xem nhẹ như hiện nay. Đã bốn mươi mốt năm qua, nhà đương quyền dùng đủ mọi thủ thuật để củng cố và duy trì quyền lực của mình, không ưu tư gì đến điều mà những nhân sĩ, trí thức trong và ngoài nước hằng mong muốn có ngày Đại gia đình Việt Nam hội ngộ trong không khí bao dung dân tộc, để nhân đó dốc hết tài năng, tâm nguyện cùng nhau xây dựng và phát triển một nước Việt Nam phú cường, thịnh trị; ngẩng cao đầu với bạn bè năm Châu và không quan ngại bất kỳ thế lực đen tối nào!

Với hơn hai ngàn năm có mặt trên quê hương Việt Nam thân yêu này, Phật giáo Việt Nam đã chứng kiến đầy đủ sự thịnh suy, hưng phế của bao triều đại đã qua, không triều đại nào là trường tồn vĩnh cửu, chỉ có tiếng tốt và tiếng xấu của mỗi triều đại là còn mãi với lịch sử giống nòi.

blank
Trong Đại Lễ Phật Đản.

Trong tinh thần Từ Bi-Vô Ngã của mùa Phật đản, mong rằng người Việt Nam chúng ta hãy nhìn nhau trong tình yêu dân tộc, hãy nhìn nhau bằng ánh mắt chan hòa tình huynh đệ Bắc-Nam, để trút bỏ cả một quá khứ hận thù vô cớ và sai lầm do ngộ nhận.

Một lần nữa, thành tâm cầu nguyện hồng ân của Đức Phật, của hồn thiêng sông núi phù hộ người Việt Nam chúng ta sáng suốt vượt lên trên mọi dị biệt, mọi bất đồng, để cùng nhau kiến tạo một nước Việt Nam, dân chủ, nhân quyền, tự do, độc lập và hạnh phúc.”

Sau nghi thức tụng kinh mừng Phật Đản, là tuyên đọc Thông Điệp Phật Đản của Tổng Thống Obama.

Tiếp theo, Hòa Thượng Thích Viên Lý ban đạo từ, nói về nỗ lực đóng góp cho một tương lai Việt Nam tự do, dân chủ vả nhân quyền.

Các dân cử được mời lên phát biểu. Trong các lời phát biểu, hay nhất và ngắn gọn nhất là lời bà nghị viên Carey, khi nói trước tiên là lời cảm ơn vì được bâu lên chức nghị viên, để có vinh dự đại diện cho cư dân Westminster để bảo vệ quyền lợi của cư dân, và bà gửi lời chúc mừng nghi lễ Phật đản hạnh phúc, an bình. Điểm để suy nghĩ: có dân cử gốc Việt khi phát biểu đã lấy Tứ Diệu Đế ra giảng – điều này chưa bàn tới đúng hay sai giáo pháp, đã tức khắc có vẻ không thích nghi vì người nghe là chư tôn túc tăng ni.

blank
Trong Đại Lễ Phật Đản.

Tiếp theo, Giám sát viên Andrew Đỗ trao tặng bản văn chúc mừng Phật Đản của Hội Đồng Giám Sát Quận, và trực tiếp nhận là HT. Thích Viên Lý (Chủ tịch Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại).

Sau đó là Lễ Mộc Dục, Lễ Phóng Sanh, thọ trai và văn nghệ cúng dường Phật Đản.

Trong đại lễ cũng có thấy phát vé vào cửa cho Phật tử muốn tham dự các buổi thuyết pháp của Đức Đạt Lai Lạt Ma trong Lễ Lạc Thành Chùa Điều Ngự các ngày 17,18 và 19 tháng 6 năm 2016. Vào cửa tự do, nhưng nên có vé để đẽ sắp xếp. Vì dự kiến Phật tử tham dự rất đông, nên sẽ có 4 khu đậu xe lớn, nơi đó sẽ có 4 xe búyt chở Phật Tử tới Chùa Điều Ngự nghe pháp từ vị đại bồ tát, có thể sẽ là Đức Đạt Lai Lạt Ma cuối cùng trong lịch sử nhân loại.

Chùa Điều Ngự: 14472 Chestnut St., Westminster, CA 92683. Phone: (714) 890-9513 (626) 800-9081.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.