Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Điều Ngự Đại Lễ Phật Đản Trang Nghiêm, Thanh Tịnh

25/05/201600:00:00(Xem: 4123)

WESTMINSTER (VB) – Đại Lễ Phật Đản đã hoàn mãn hôm Thứ Bảy 21-5-2016 tại Chùa Điều Ngự với tham dự của rất đông chư tôn đức tăng ni, dân cử địa phương, đại diện các hội đoàn, nhân sĩ trí thức và Phật tử địa phương.

Mở đầu, trong khi chờ nghi lễ chính thức, Thượng Tọa Thích Viện Huy giới thiệu 4 vị giảng sư lên để trình bày về ý nghĩa Ngày Đức Phật Đản Sanh.

Bốn thầy giảng sư là: TT Thích Quảng Long, TT Thích Minh Diệu, TT Thích Viên Chánh, ĐĐ Thích Ấn Minh. Thầy Ấn Minh cũng trình bày bằng tiếng Anh ý nghĩa Đại Lễ Phật Đản.

Bốn nghệ sĩ giữ công việc MC cho chương trình cũng là đại diện cho 3 cơ quan truyền thông lớn ở Nam California: Tuyết Nha (Đải truyền hình IBC), Minh Phượng (Radio Bolsa), Ái Cầm và Thái Tú Hạp (tuần báo Saigon Times).

Gia Đình Phật Tử làm nghi thức cung nghinh chư tôn đức tăng ni vào Đại Lễ. Sau nghi lễ chào quốc kỳ Hoa Kỳ, VNCH, Phật giáo kỳ, mặc niệm do Ban Tù Ca Xuân Điềm và CLB Tình Nghệ Sĩ, là phân Nhập Từ Bi Quán. Tiếp theo, các vị MC đã đọc tên các tăng ni tham dự, bên cạnh đạo hiệu của Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, Ni Sư, Sư Cô là chức vụ trong các giáo hội, tăng đoàn… Trong đó có những vị tôn túc như: Thích Viên Lý, Thích Viên Huy, Thích Viên Thành, Thích Viên Chánh…

blank
GSV Andrew Đỗ trao bản văn, HT Thích Viên Lý đón nhận.

Về phía quan khách có Biện Lý Quận Cam Tony Rackauckas, Giám sát viên Anndrew Dỗ và phu nhân là Chánh án Cheri Phạm, Thị trưởng Tạ Đức Trí, các nghị viên Sergio Contreras, Diane Carey, Phát Bùi… DS Nguyễn Đình Thức (phụ tá Thượng nghị sĩ tiểu bang Janet Nguyễn), cựu DB Đoàn Mại, Hùynh Kim (Hội Trưởng Phật Giáo Hòa Hảo Trung Ương), BS Kimberly Ho, GS Nguyễn Văn Sâm, nhà báo Phan Tấn Hải, Phan Thanh Châu (Việt Nam Quốc Dân Đảng), Lê Khắc Lý, cựu chánh án Nguyễn Trọng Nho…

Thầy Thích Viên Huy đã đọc diễn văn khai mạc, chào mừng quan khách, nói về ý nghĩa Phật Đản và nhu cầu của người tu cần rõ tâm để thấy tánh.

Tiếp theo, Thầy Thích Viên Thành đọc Thông Điệp Phật Đản của Đức Thượng Thủ Tăng Đoàn Giáo Hội Trưởng Lão Tỳ Kheo Thích Thiện Hạnh, viết từ VP. Phật học viện Kim Quang, Huế.

Trong Thông Điệp, có đoạn nói:

“…đã bốn mươi năm trôi qua, tính từ ngày Việt Nam được hòa bình thống nhất, Nam-Bắc một nhà, nhưng tình tự dân tộc giữa người Việt với nhau như vẫn còn ngăn cách và nghi kỵ, như vẫn chưa có cơ hội hòa hợp, hòa giải, và dường như nó cứ âm ỉ tồn tại trong chiều sâu của tâm khảm dân tộc.

Bốn mươi mốt năm – thời gian đủ để nhận ra chính nghĩa và phi nghĩa – Đủ để thấy thế nào là vì dân vì nước, thế nào là lợi dụng và nhân danh vì nước vì dân…

blank
Trong Đại Lễ Phật Đản.

Nhân mùa Phật đản, thay mặt Tăng Đoàn GHPGVNTN, xin chân thành kêu gọi những nhà hữu tâm, hữu trách hãy vì vận nước an nguy mà gác bỏ quá khứ, gác bỏ những quan điểm, những lập trường, những quyền và lợi ích cục bộ của đảng phái, của hội đoàn, của tổ chức và cá nhân mình; để chung sức, chung lòng, cùng nhau giải cứu những khủng hoảng trước mắt của đất nước, khủng hoảng về đạo đức xã hội và học đường, khủng hoảng về môi trường và biến đổi khí hậu, khủng hoảng về tình tự dân tộc, khủng hoảng về kinh tế, tài chính và nợ công, nợ xấu quốc gia đã vượt qua ngưỡng cho phép. Nhất là khủng hoảng về an ninh quốc gia. Hiện nay Trung Quốc đang ngày đêm ráo riết bồi đắp các đảo đá ngầm mà họ chiếm của Việt Nam từ năm 1988 ở Trường Sa. Họ đã quân sự hóa đảo này và quần đảo Hoàng Sa mà họ đánh chiếm của Việt Nam Cộng hòa từ năm 1974. Động thái này của phía Trung Quốc là hành động công khai bao vây và lấn chiếm từng phần và toàn bộ lãnh hải, lãnh thổ của Việt Nam. Trung Quốc hiện nay đang bức tử hơn mười ba triệu đồng bào ở đồng bằng sông Cửu Long, bằng cách đóng kín nguồn nước ở thượng nguồn sông Mê-kong qua các đập thủy điện trên phần lãnh thổ của họ.


Thưa liệt quí vị!

Trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước của lịch sử dân tộc, chưa bao giờ tiếng nói của lương tri dân tộc bị xem nhẹ như hiện nay. Đã bốn mươi mốt năm qua, nhà đương quyền dùng đủ mọi thủ thuật để củng cố và duy trì quyền lực của mình, không ưu tư gì đến điều mà những nhân sĩ, trí thức trong và ngoài nước hằng mong muốn có ngày Đại gia đình Việt Nam hội ngộ trong không khí bao dung dân tộc, để nhân đó dốc hết tài năng, tâm nguyện cùng nhau xây dựng và phát triển một nước Việt Nam phú cường, thịnh trị; ngẩng cao đầu với bạn bè năm Châu và không quan ngại bất kỳ thế lực đen tối nào!

Với hơn hai ngàn năm có mặt trên quê hương Việt Nam thân yêu này, Phật giáo Việt Nam đã chứng kiến đầy đủ sự thịnh suy, hưng phế của bao triều đại đã qua, không triều đại nào là trường tồn vĩnh cửu, chỉ có tiếng tốt và tiếng xấu của mỗi triều đại là còn mãi với lịch sử giống nòi.

blank
Trong Đại Lễ Phật Đản.

Trong tinh thần Từ Bi-Vô Ngã của mùa Phật đản, mong rằng người Việt Nam chúng ta hãy nhìn nhau trong tình yêu dân tộc, hãy nhìn nhau bằng ánh mắt chan hòa tình huynh đệ Bắc-Nam, để trút bỏ cả một quá khứ hận thù vô cớ và sai lầm do ngộ nhận.

Một lần nữa, thành tâm cầu nguyện hồng ân của Đức Phật, của hồn thiêng sông núi phù hộ người Việt Nam chúng ta sáng suốt vượt lên trên mọi dị biệt, mọi bất đồng, để cùng nhau kiến tạo một nước Việt Nam, dân chủ, nhân quyền, tự do, độc lập và hạnh phúc.”

Sau nghi thức tụng kinh mừng Phật Đản, là tuyên đọc Thông Điệp Phật Đản của Tổng Thống Obama.

Tiếp theo, Hòa Thượng Thích Viên Lý ban đạo từ, nói về nỗ lực đóng góp cho một tương lai Việt Nam tự do, dân chủ vả nhân quyền.

Các dân cử được mời lên phát biểu. Trong các lời phát biểu, hay nhất và ngắn gọn nhất là lời bà nghị viên Carey, khi nói trước tiên là lời cảm ơn vì được bâu lên chức nghị viên, để có vinh dự đại diện cho cư dân Westminster để bảo vệ quyền lợi của cư dân, và bà gửi lời chúc mừng nghi lễ Phật đản hạnh phúc, an bình. Điểm để suy nghĩ: có dân cử gốc Việt khi phát biểu đã lấy Tứ Diệu Đế ra giảng – điều này chưa bàn tới đúng hay sai giáo pháp, đã tức khắc có vẻ không thích nghi vì người nghe là chư tôn túc tăng ni.

blank
Trong Đại Lễ Phật Đản.

Tiếp theo, Giám sát viên Andrew Đỗ trao tặng bản văn chúc mừng Phật Đản của Hội Đồng Giám Sát Quận, và trực tiếp nhận là HT. Thích Viên Lý (Chủ tịch Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại).

Sau đó là Lễ Mộc Dục, Lễ Phóng Sanh, thọ trai và văn nghệ cúng dường Phật Đản.

Trong đại lễ cũng có thấy phát vé vào cửa cho Phật tử muốn tham dự các buổi thuyết pháp của Đức Đạt Lai Lạt Ma trong Lễ Lạc Thành Chùa Điều Ngự các ngày 17,18 và 19 tháng 6 năm 2016. Vào cửa tự do, nhưng nên có vé để đẽ sắp xếp. Vì dự kiến Phật tử tham dự rất đông, nên sẽ có 4 khu đậu xe lớn, nơi đó sẽ có 4 xe búyt chở Phật Tử tới Chùa Điều Ngự nghe pháp từ vị đại bồ tát, có thể sẽ là Đức Đạt Lai Lạt Ma cuối cùng trong lịch sử nhân loại.

Chùa Điều Ngự: 14472 Chestnut St., Westminster, CA 92683. Phone: (714) 890-9513 (626) 800-9081.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.