Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bản tin Tiếng Nói Hoa Kỳ VOA nêuc âu hỏi: Phóng viên BBC bị rút giấy tác nghiệp ở Việt Nam? Bản tin ghi rằng một phóng viên BBC cho biết đã bị tước giấy tác nghiệp đưa tin chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Trong bài viết đăng trên trang web của hãng phát thanh, truyền hình của Anh Quốc hôm 23/5, phóng viên Jonathan Head viết: “Chúng tôi được thông báo rằng giấy phép tác nghiệp

24/05/201600:00:00(Xem: 2514)
Bản tin Tiếng Nói Hoa Kỳ VOA nêuc âu hỏi: Phóng viên BBC bị rút giấy tác nghiệp ở Việt Nam? Bản tin ghi rằng một phóng viên BBC cho biết đã bị tước giấy tác nghiệp đưa tin chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Trong bài viết đăng trên trang web của hãng phát thanh, truyền hình của Anh Quốc hôm 23/5, phóng viên Jonathan Head viết: “Chúng tôi được thông báo rằng giấy phép tác nghiệp

Obama Gỡ Cấm Vận Vũ Khí, Nói VC Mở Cửa: Peace Corps Vào VN Dạy Sinh Viên Học Sinh Tiếng Anh, Báo VN Không Nhắc Peace Corps, Đại Học Fulbright

HÀ NỘI - Tổng Thống Obama đã thăm Việt Nam, tuyên bố gỡ cấm vận vũ khí sát thương toàn bộ, kèm điều kiện nhân quyền từng hồ sơ. Lập tức, nhiều vị dân cử Hoa Kỳ đã ra tuyên bố phản đối Obama.

Dân Hà Nội thích thú khi Obama vào một tiệm bún chả Hà Nội hồn nhiên ăn món đặc sản bún chả.

Điểm ghi nhận rằng trong khi TT Obama tuyên bố rằng CSVN đã lần đầu tiên nhượng bộ Mỹ khi cho đoàn thanh niên Peace Corps của Mỹ vào VN dạy tiếng Anh cho thanh niên, và cũng cho Mỹ thiết lập Đại học Fulbright ở VN., cũng như yêu cầu VN cải thiện nhân quyền.

Nhưng bản tin trên báo Tuổi Trẻ đã cắt bỏ 3 chi tiết: Peace Corps vào VN, cho mở Đại học Fulbright, điều kiện nhân quyền.

Có lẽ, guồng máy kiểm duyệt đã cắt bỏ các chi tiết nhạy cảm, vì cả 3 nhượng bộ này có nghĩa là từ từ chuyển đổi thể chế?

Trong chuyến công du Vietnam, TT Obama tuyên bố “Hoa Kỳ đang thúc đẩy tiến trình bãi bỏ cấm vận hoàn toàn vũ khí sát thương với Vietnam”, là xóa bỏ di sản kéo dài của Chiến Tranh Lạnh.

Vị nguyên thủ Hoa Kỳ cũng khẳng định không có liên quan với chính sách về Trung Quốc. Tại thủ đô Hà-nội, TT Obama xác quyết “Ý nguyện của Hoa Kỳ là hoàn tất tiến trình dài của bình thường hoá quan hệ với Vietnam”. Các viên chức Washington từng báo hiệu: bãi bỏ cấm vận vũ khí tùy thuộc tiến bộ về tôn trọng nhân quyền tại Vietnam.

Chủ tịch Trần Đại Quang tuyên bố: các mua bán vẫn phải đáp ứng các đòi hỏi nghiêm ngặt, gồm những điểm liên quan với nhân quyền, nhưng biến chuyển này bảo đảm giúp Vietnam tiếp cận các chiến cụ cần thiết trong nhu cầu phòng thủ. Cấm vận vũ khí chống Vietnam từ 1984 đã đuợc nới lỏng từ 2014.

Hiện nay, Vietnam tùy thuộc Nga về chiến cụ nặng, như chiến đấu cơ, tàu ngầm - chính quyền Hànội nuốn đa dạng hoá các nguồn cung cấp vũ khí, nhưng không vội “ngả vào vòng tay” của các nhà sản xuất Hoa Kỳ – hơn nữa, vũ khí của Hoa Kỳ là quá tối tân và quá đắt tiền, cũng không muốn làm phật lòng giới lãnh đạo Beijing. TT Obama nói các hợp đồng quân sự sẽ xét tới nhân quyền.

TT Obama thăm Vietnam 41 năm sau ngày kết thúc chiến cuộc Vietnam gây thiệt mạng 58,000 quân nhân Hoa Kỳ ngoài 5 đến 6 triệu người Vietnam tử vong của cả 2 phe.

Trong thời gian lưu lại Vietnam, ông Obama đuợc trông đợi tiếp xúc 1 số nhân vật bất đồng chính kiến.

Thông tấn Đức DW đưa tin: vài ngày trước chuyến công du của TT Obama, Hà-Nội tố cáo Hoa Kỳ hậu thuẫn Việt Tân đặt căn cứ tại Hoa Kỳ xách động dân chúng trong nước xuống đường biểu tình tiếp theo hiện tượng cá chết vì ô nhiễm tại ven biển miền trung Vietnam với ý định lật đổ chính quyền và phá hoại cuộc bầu cử QH ngày 22-5.

Khoa học gia chính trị Gerhard Will của nhóm nghiên cứu SWP tại Berlin nhận xét: tố cáo đó không ảnh huởng bao nhiêu, vì quyền lợi chiến luợc và kinh tế của cả Hoa Kỳ và Vietnam là quan trọng hơn nhiều.

Chiến tranh đã kết thúc từ 41 năm, quan hệ song phương bắt đầu nồng ấm với chuyến công du của TT Clinton năm 2000. TT Obama đuợc trông đợi khánh thành 1 trường đại học kiểu Mỹ tại Saigon cũ, đối tác của trường Harvard.

Ông Obama cũng tỏ ý tin tưởng vào tiến bộ trong các trao đổi kinh tế với thuơng uớc xuyên Thái Bình Dương (TPP) ký kết giữa Hoa Kỳ và 12 nước, không gồm Trung Quốc. Dĩ nhiên, sư tiếp cận là giới hạn vì Hà-nội không thể tránh ảnh hưởng của Beijing. Giáo sư Will nhận xét: Vietnam muốn luôn luôn để ngỏ cửa, bất kể căng thẳng với Beijing. Theo giáo sư Carl Thayer của Australia, sự gia tăng tiếp cận là có ý nghĩa tích cực, vì là thắng lợi của sáng kiến dấu ấn TPP của TT Obama trong định hướng chuyển trục sang châu Á.

Cả 2 chuyên gia Thayer và Will tin rằng viễn ảnh ngoại giao của Hoa Kỳ sẽ là tươi sáng hơn sau khi nới lỏng với Cuba và Iran. Định hướng này sẽ tiếp tục cả sau khi TT Obama từ giã Bạch Ốc.

http://boxitvn.blogspot.com/

20/11/2019(Xem: 331)
Hình ảnh cảnh sát Hong Kong tràn vào đại học đàn áp đánh đập sinh viên Hong Kong ngày 19-11-2019 lan truyền khắp thế giới gây xúc động nhiều người. Nhạc sĩ Trần Chí Phúc vừa viết xong ca khúc mới nhất Cám Ơn Hong Kong, đàn hát, quay video bằng Iphone và đưa lên Youtube.
20/11/2019(Xem: 532)
California là vùng đất của giấc mơ vàng đã trở thành cơn ác mộng nhà cửa tồi tệ nhất của nước Mỹ. Những trận cháy rừng gần đây chỉ nâng cao giá nhà đối với một tiểu bang có vẻ không thể xây cất đủ nhà mới.
20/11/2019(Xem: 116)
RIO DE JANEIRO - Dữ liệu mới do “National Institute for Space Research – INPE” cung cấp cho hay mức độ phá rừng nhiệt đới tại Brazil là rộng lớn nhất từ 2008, có ảnh hưởng từ chính quyền phái hữu của TT Bolsonaro.
20/11/2019(Xem: 148)
STOCKHOLM - Giới chức công tố Thụy Điển loan báo hôm 19/11: ngưng điều tra tố cáo nhà sáng lập WikiLeaks tấn công tình dục.
20/11/2019(Xem: 162)
IDLIB - Lính Nga được trực thăng vận thả xuốngđể chiếm căn cứ không quân Kobani mà không cần nổ 1 phát súng.
20/11/2019(Xem: 104)
KABUL - 2 con tin phương tây là giáo sư dạy trường American University Kabul bị bắt cóc từ Tháng 2016 đã được Taleban trả tự do vào ngày 19/11.
20/11/2019(Xem: 119)
SYDNEY - Cư dân Sydney thức dậy sáng Thứ Ba 19/11 thấy khói của cháy rừng đã tràn đến. Họ được khuyến cáo nên ở trong nhà để tránh có hại cho sức khỏe.
20/11/2019(Xem: 127)
SEOUL - Chính quyền Trump yêu cầu Nam Hàn tăng phần đóng góp chi phí duy trì lực lượng Hoa Kỳ quân số trên 28,000 đồn trú tại phía nam khu phi chiến.
20/11/2019(Xem: 153)
HONG KONG - Viên chức cảnh sát Hong Kong tuyên bố trong ngày 19/11: sinh viên biểu tình bị vây trong khuôn viên trường bách khoa chỉ còn lại 1 chọn lựa là chịu bắt.
20/11/2019(Xem: 123)
MANILA - Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ công du Philippies tuần này, đã hội đàm với đối tác, là bộ trưởng quốc phòng Delfin Lo-renzana.
20/11/2019(Xem: 278)
WASHINGTON - Cuộc điện đàm giữa TT Trump và ĐS Sondland (làm việc bên cạnh Liên Âu) kéo dài chỉ 2 phút, nhưng không bao giờ quên được với ông David Holmes, là cố vấn chính trị sứ quán Hoa Kỳ tại Kiev.
20/11/2019(Xem: 270)
WASHINGTON - Dân biểu Devin Nunes (CH-Califorbia) phê bình các tường thuật vụ gọi là UkraineGate và gọi truyền thông là bù nhìn của đảng DC.
20/11/2019(Xem: 253)
WASHINGTON - Ông Trump dùng thế lực của hiệp chủng quốc như là thế chấp đổi lấy lợi ích riêng là sai trái, là thẩm định của cựu ngoại trưởng của nội các Trump, ông Rex Tillerson.
20/11/2019(Xem: 163)
WASHINGTON - Ngoại trưởng của chính quyền Trump loan báo: bỏ chính sách 40 năm qua như bản tuyên bố năm 1978 của Bộ ngoại giao thời TT Carter, để công nhận chương trình định cư của Israel tại phần đất chiếm đóng của Palestine là hợp thức.
20/11/2019(Xem: 206)
WASHINGTON - TT Trump tuyên bố tại phiên họp nội các ngày 19-11: sẽ tăng thuế nếu không đạt thỏa hiệp mậu dịch với Trung Cộng.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2019, ngoại trưởng Mỹ thông báo các lệnh miễn trừng phạt với nhà máy hạt nhân Fordow ở phía nam thủ đô Tehran, Iran sẽ chấm dứt từ ngày 15/12/2019.
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ
Ông Putin yêu cầu điều tra và kết án các quan chức tham nhũng khiến dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Vostochny thất thoát 172 triệu USD.
Theo các nhà nghiên cứu, Greenland được xem là nơi có trữ lượng nước ngọt lớn thứ 2 thế giới.
Công cụ tìm kiếm phổ biến của Google, Google Seach là xương sống trong hoạt động kinh doanh của công ty.
Khoảng giữa tháng 11/2019, giám đốc thương mại của Airbus - Christian Scherer tại triển lãm Dubai Air Show khẳng định "không bên nào có lợi từ sự cố của 737 MAX."
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney. Giám đốc điều hành Qantas - Alan Joyce cho biết: “Chúng tôi đã thấy Mặt Trời mọc 2 lần”
Nhân ngày thế giới phòng chống bệnh tiểu đường 14/11, WHO thông báo họ đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ehang là 1 công ty khởi nghiệp Trung Quốc đang phát triển những chiếc drone khổng lồ có thể chở người.
Apple đã gỡ bỏ toàn bộ 181 ứng dụng có liên quan tới thuốc lá điện tử trên kho ứng dụng App Store của hãng.
Bộ Thương mại Mỹ đã tiếp tục gia hạn thêm hai tuần để các công ty Mỹ có thể bán linh kiện và cấp phép sử dụng phần mềm cho Huawei.
Khoảng giữa tháng 11/2019, cao ủy Liên Hợp Quốc nói bạo lực ở Bolivia có thể vượt ngoài tầm kiểm soát sau các vụ đụng độ giữa nông dân và lực lượng an ninh
Cho dù các công ty Hàn Quốc có thể tự sản xuất được các vật liệu chip, nhưng các khó khăn trong việc thương mại hóa khiến họ khó có thể bắt kịp đối thủ Nhật Bản.
Huawei Mate X, Galaxy Fold hay Moto RAZR mới sở hữu màn hình có thể gập được, chỉ khác về kích cỡ.