Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhóm Xã Hội Dân Sự Hải Ngoại Đêm Thắp Nến Cứu Biển VN

24/05/201600:00:00(Xem: 2088)

Westminster (Bình Sa)- - Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 7 giờ tối thứ Bảy ngày 21 tháng 5 năm 2016, Nhóm Xã Hội Dân Sự Hải Ngoại Tổ Chức Đêm Thắp Nến Cứu Biển Việt Nam. Tham dự đêm thắp nến có Thị Trưởng Thành Phố Westminster Trí Tạ, Thị Trưởng Garden Grove Bảo Nguyễn, nghị viên G.G. Bùi Phát, ông Phan Kỳ Nhơn, một số qúy vị dân cử, đại diện dân cử, ứng cử viên Quận Hạt, Thành Phố, các cơ quan truyền thông, anh chị em nghệ sĩ và đồng hương.

blank
Trong đêm thắp nến.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm. Tiếp theo nhà báo Trần Nhật Phong, thay mặt Ban tổ chức lên chào mừng và cảm ơn sự tham dự của tất cả qúy vị quan khách cùng đồng hương. Ông cho biết: “Đã hơn một tháng qua, kể từ hàng loạt cá chết ở các Tỉnh Miền Trung do nhà máy thép Formosa ở Vũng Áng, Hà Tỉnh thải chất độc ra biển, nhà cầm quyền cộng sản không có một lời giải thích nào về thảm họa môi trường kinh hoàng nầy. Người dân hoang mang không giám ăn cá, ngư dân khốn khổ, kinh tế suy sụp. Một số cuộc biểu tình phản đối xãy ra tại Sài Gòn, Hà Nội và các tỉnh trong ngày 1 tháng 5, 8-5, 15-5, để yêu cầu nhà cầm quyền công bố nguyên nhân thảm họa và bày tỏ sự bảo vệ môi trường sống của người dân. Qua những cuộc biểu tiình, công an đã ngăn chặn, bắt bớ, đánh đập người dân tham dự biểu tình. Lòng dân phẩn uất, không sợ hải tổ chức những cuộc biểu tình tiếp theo vào ngày 22-5-2016 để đánh động lương tâm thế giới nhân chuyến viếng thăm của Tổng Thống Hoa Kỳ, chúng tôi đồng hành tổ chức đêm thắp nến để yểm trợ cho đồng bào trong nước...

blank
Trong đêm thắp nến.

Sau đó ông giới thiệu cô Nguyên Dung có bí danh là (Hồn Nhiên) Đại diện nhóm Xã Hội Dân Sự Hải Ngoại lên nói qua về tình hình trong nước, cô cho biết: “trong những ngày qua, liên tiếp những cuộc biểu tiình trong nước đã diễn ra khắp cả 3 miền đất nước, mặc dù bị nhà cầm quyền cộng sản đàn áp dã man trong đó có những trẻ em và phụ nữ trong tay không một tất sắt. Nguyên nhân của một hiện tượng vô cùng khủng khiếp mà lịch sử Việt Nam chưa từng xãy ra từ trước tới nay đó là hiện tượng cá chết hàng loạt tại các tỉnh ven biển Miền Trung do sự thải ra chất độc từ công ty nhà máy thép Formosa ở Vũng Áng, Hà Tỉnh... Nhưng mãi đến nay nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vẫn không có lời giải thích, báo chí loan tin thiếu chính xác, mị dân với trò ăn cá, tắm biển mà không có gì nguy hiểm. Đến nay độc tố đã lan tràn đến Miền Nam, cá tiếp tục chết, ngư dân không dám ra biển, hàng ngàn ghe thuyền không dám ra biển đến nỗi cô giáo Lam đã phải thốt lên: “Đất nước mình buồn qúa phải không anh, Biển bạc rừng xanh cánh đồng lúa biết, Rừng đã hết mà biển thì đang chết, Những con thuyền nằm nhớ sóng ra khơi...”Cô cho biết tiếp: “Danh xưng Xã Hội Dân Sự” đã có từ rất lâu, nhưng ở hải ngoại thì không ai xử dụng danh xưng nầy. Chúng tôi là những anh chị em sinh hoạt nhiều đoàn thể khác nhau, nhưng đứng trước thảm cảnh của đất nước Việt Nam hiện nay, chúng tôi chọn danh xưng Xã Hội Dân Sự là muốn thể hiện tinh thần “We Are One” không đại diện cho một đoàn thể nào, hy vọng với tinh thần “We Are One”, người Việt Nam của chúng ta đang sống rải rác khắp nơi trên thế giới hãy đồng hành với chúng tôi hầu tạo thành sức mạnh để làm ấm lòng những anh chị em trong nước, giúp cho họ vững tin vào cuộc tranh đấu cho tiền đồ của dân tộc vào ngày mai sáng lạng.”

blank
Trong đêm thắp nến.

Tiếp theo lời phát biểu của ông Tạ Đức Trí, Thị Trưởng Thành Phố Westminster, ông nói: “Ông rất hãnh diện có những buổi biểu tình tuần hành tại Thành phố Westminster. Ong hãnh diện về những việc đã làm của Thành phố như: Nghị quyết cấm cộng sản Việt Nam vào Thành phố, Nghị quyết công nhận cờ vàng... và ông mong cho Việt Nam sớm có tự do, dân chủ, lãnh thổ, lãnh hải được vẹn toàn.

blank
Trong đêm thắp nến.

Chương trình văn nghệ đấu tranh bắt đầu với bản hợp ca “Việt Nam Tôi Đâu” do (Bích Thảo, Lệ Quyên, Hồng trúc, Lưu Việt Hùng, Tô Huân Vũ, Nguyễn Tiến Dũng.) tiếp theo bản “Gõ Cửa” Lưu Việt Hùng, “Trả Ta Sông Núi Việt Nam” Mỹ Lan, “Gọi Tên Anh Là Lính” Mỹ Lan, “Anh Là Ai” Nguyễn Tiến Dũng, “Hãy Lên Tiếng” Nguyễn Tiến Dũng, “Miền Trung Biển Chết” sáng tác mới của Nhạc Sĩ Trần Chí Phúc do anh trình bày qua tiếng đàn Gutar của anh. “Ngư Dân Bám Biển” Lâm Dung-Ngọc Quỳnh, “Lá Thư Miền Trung”, Tô Huân Vũ, “Về Quê Ngoại” Tô Huân Vũ, “Thương Hòai Ngàn Năm” Tô Yến Vy, “Stand By Me” Kevin Khoa, “Lệ Đá” Kevin Khoa… Đặc biệt với bản “Đất Nước Mình Ngộ Quá Phải Không Anh” do danh ca Phượng Mai và Nhạc Sĩ Trần Chí Phúc trình bày.

blank
Trong đêm thắp nến.

“Biển Mặn” Khôi Nguyên, “Việt Nam Quê Hương Bỏ Lại” “Chiều Tây Đô” Bích Thảo, “Dấu Tình Sầu” Lệ Quyên, Sau đó là phần thắp nến cầu nguyện. Cuối cùng mọi người cùng hát bản “ Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ” trước khi chia tay.

Mặc dù trời về đêm khá lạnh nhưng với tinh thần yểm trợ đồng bào trong nước nên mọi người vẫn tham dự cho đến phút cuối.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.