Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ra Mắt Sách Với Gs Đỗ Khánh Hoan và Gs Trần Lương Ngọc

24/05/201600:00:00(Xem: 5725)

Vào Thứ Bẩy, 28 Tháng 5, 2016, Học Viện Công Dân sẽ có mặt tại Orange County, California để tổ chức một buổi giới thiệu sách: hai tác phẩm của Platon là Cộng Hòa (the Republic) và Yến Hội (the Symposium) chuyển dịch bởi giáo sư Đỗ Khánh Hoan và dịch phẩm của Samuel Huntington Đợt Sóng Dân chủ hóa Thứ Ba (The Third Wave of Democracy) do giáo sư Trần Lương Ngọc vừa hoàn tất công trình chuyển ngữ. Buổi ra mắt sách sẽ được tổ chức tại Phòng Sinh Hoạt Báo Người Việt, 14772 Moran Street, Westminster, CA 92683 từ 2:00 đến 5:00 giờ chiều.

Học Viện Công Dân (HVCD), tên tiếng Anh là Institute for Civic Education in Vietnam (ICEVN) là một tổ chức phi-lợi nhuận và thiện nguyện, được thành lập với chủ đích phát huy tinh thần trách nhiệm xã hội, sự minh bạch và góp phần thăng tiến các thế hệ tương lai tại Việt Nam qua những chương trình giáo dục công dân, kỹ năng lãnh đạo và quản trị doanh nghiệp. Học Viện Công Dân đóng góp vào việc phát triển ý thức về xã hội dân sự, quyền hạn và trách nhiệm người công dân qua các khóa học và các tài liệu phổ biến trên trang mạng của HVCD. Các khóa học trực tuyến của ICEVN bao gồm các khóa về Công Dân Học, Quản trị và Lãnh đạo Doanh nghiệp. Các khóa học này được tổ chức theo cả hai hình thức hàm thụ, hoặc tại chỗ cho các đối tượng và doanh nghiệp tại Việt Nam và tại hải ngoại.

blank
Từ trái: Nông Duy Trường, Nguyễn Phúc Anh Lan, Nguyễn Lâm Kim Oanh, Nguyễn Viết Kim.

Thư viện trực tuyến của Học Viện Công Dân là một kho tàng gồm nhiều tác phẩm giá trị, bao gồm 13 tác phẩm được liệt vào hàng kinh điển trong kho tàng tư tưởng chính trị Tây phương của các triết gia cổ Hy Lạp như Socrates, Plato, Aristotle, các tư tưởng gia hiện đại như Rousseau, Locke, Montesquieu, Adam Smith,... và đương đại như Samuel Huntington, Fareed Zakaria, Larry Diamond, vân vân. Trong số những tác phẩm kinh điển do HVCD dịch, bốn tác phẩm đã được nhà xuất bản Alpha Book in lại tại Việt Nam: Cộng hoà, Chính trị Luận, Khế ước Xã hội, và Odyssey. Ngoài ra những bản dịch về luật pháp cũng được Đại học Luật Hà Nội xin phép để in lại thành tài liệu tham khảo cho sinh viên Luật, gồm có Hiến Pháp: Những vấn đề lý luận và thực tiễn, và Về Pháp Quyền và Chủ nghĩa Hợp hiến.

Trong buổi ra mắt vào thứ bẩy ngày 28 cuối tuần này, Học Viện Công Dân sẽ giới thiệu đến đồng hương tại Orange County ba tác phẩm tiêu biểu:

- Cộng Hòa là tác phẩm có ảnh hưởng quan trọng nhất đối với sự phát triển tư duy của triết học và học thuyết chính trị suốt hơn hai ngàn năm qua. Có người đã phê bình rằng nếu mang tất cả các sách vở trên đời ra đốt hết thì cũng không hề hấn gì, ngoại trừ quyển Cộng Hòa.

- Yến Hội bao gồm hai đối thoại của Platon: Yến Hội (Syumposium) và Phaedrus, bàn về bản chất tình yêu, và tình yêu gợi dục, tình yêu bắt đầu với thèm muốn thể xác song có thể xuyên qua nguồn gốc đó vươn tới đỉnh cao tinh thần, trạng thái lý tưởng, và đạo hạnh.

- Đợt Sóng Dân chủ hóa Thứ Ba là tác phẩm của Giáo sư Samuel Huntington nghiên cứu về tiến trình dân chủ hóa trên toàn thế giới bắt đầu vào giữa thập niên 1975. Những bài học lịch sử từ những cuộc chuyển hóa dân chủ thành công được đúc kết lại thành những kim chỉ nam rất hữu dụng cho những người đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam.

blank
Từ trái: Gs Trần Lương Ngọc & Gs Đỗ Khánh Hoan.

Tác phẩm Cộng Hòa và Yến Hội là công trình của dịch giả Đỗ Khánh Hoan. Giáo sư Đỗ Khánh Hoan tốt nghiệp đại học Saigon, đại học Sydney (Australia) và tiến sĩ Văn Chương đai học Columbia Hoa Kỳ nguyên giáo sư và trưởng ban Anh Văn đại học Văn Khoa Sàigòn (1964-1979). Từ ngày ra nước ngoài định cư tại Canada, ông dành thì giờ tìm hiểu văn học thế giới và ông đă có được một tủ sách dịch thuật đồ sộ với hơn 50 cuốn danh tác thế giới. Ông biết 10 thứ tiếng và các công trình dịch thuật gần đây bao gồm trường ca Homer (Iliad và Odyssey) với hơn 30,000 câu thơ trực tiếp từ tiếng Hy Lạp – tác phẩm Don Quisotte của Tây Ban Nha. Trong buổi ra mắt, GS Đỗ Khánh Hoan sẽ bàn rộng hơn về dịch phẩm Yến Hội - Sáng tác khoảng năm 385-380 trước công nguyên, từ đó đến nay, Yến hội vẫn được coi là triết phẩm gây nhiều ấn tượng Platon thực hiện trong sự nghiệp triết học.

Gs Trần Lương Ngọc, dịch giả của tác phẩm “Đợt Sóng Dân Chủ Hóa Thứ 3” của Samuel Huntington là người đã từng tham gia nhiều công tác dịch thuật các tài liệu về khoa kinh tế, quản trị, chính trị và văn hóa. Giáo sư Trần Lương Ngọc nguyên là Chuyên Viên Phát Triển Kinh Tế và công tác xã hội. Ông giữ chức vụ cao cấp về chuyên ngành này trong chính quyền Việt Nam Cộng Hòa trước 1975. Ông tốt nghiệp Cao Học đại học New South Wales (Australia) và đại học Carleton, Ottawa, Canada. Ông làm việc trong lãnh vực phát triển kinh tế, kế hoạch, công tác xã hội và phát triển cộng đồng. Trước 1975, ông còn là giảng viên bán thời gian cho các đại học Minh Đức và đại học Vạn Hạnh. Tại Canada, ông cũng giảng dạy bán thời gian tại trường đại học Carleton. Dưới thời thủ tướng Jean Chretien Canada, ông là Chief Interpreter cho thủ tướng khi ông viếng thăm Việt Nam. Trong buổi ra mắt, GS Lương sẽ nói về giá trị của tác phẩm “Đợt Sóng Dân Chủ Hóa Thứ 3” đối với những người vẫn đang mong mỏi sự chuyển hóa của Việt Nam để tiến đến gần hơn một nên dân chủ trong tương lai.

blank
Tác phẩm.

Ngoài phần nói chuyện của giáo sư Đỗ Khánh Hoan và giáo sư Trần Lương Ngọc, buổi ra mắt sách cũng sẽ có phần văn nghệ do cô Hoàng Trâm Oanh phụ trách với sự cộng tác của ca sĩ Thúy Mi và ca sĩ Linh Đan.

Đây là một buổi ra mặt sách rất đặc biệt vì không như các tác phẩm khác thường nhắm vào độc giả Việt Nam trong các cộng đồng Mỹ gốc Việt, độc giả chính của các tác phẩm này là người dân nước Việt, đa số những trí thức trẻ đang sống tại Việt Nam và tại các quốc gia khác. Tôi xin kết thúc bằng cách chia sẽ ảnh hưởng của các tác phẩm này đối với những độc giả và học viên trong dịp đánh dấu 10 năm sinh hoạt của HVCD qua cảm tưởng của một cựu học viên:

"Mười năm, đó là một chặng đường dài trong tuổi đời con người, nhưng là một chặng đường ngắn trong sự nghiệp giáo dục tinh thần khai phóng và nhân bản cho dân tộc. Nhìn lại những năm tháng đã qua, dù phải đối mặt với sự hữu hạn của con người, nhưng sự cống hiến của Thầy Trường và Quý Thầy Cô khác, đã làm cho ICEVN trở nên vô hạn với thời gian bằng một trọng nhiệm đào luyện nên một thế hệ Công dân mạnh, mang một tinh thần trách nhiệm với chính mình, với cộng đồng, và với tương lai. Là một cựu học viên của ICEVN, được trưởng thành trong môi trường huấn luyện dù trong một thời gian rất ngắn, nhưng tác động và sự ảnh hưởng của nó đối với em là rất dài và rất lớn từ trong suy nghĩ, cho đến hành động của mình mãi về sau. Giờ đây, em đã có một thái độ tốt và một phương hướng đúng đắn cho hành trình gian khó nhưng đầy kiêu hãnh và đáng tự hào. Cảm ơn về những gì ICEVN đă mang lại cho em, và cho thế hệ trẻ Việt Nam trong 10 năm đă qua. Và cảm ơn cho những mục tiêu phía trước mà ICEVN theo đuổi"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.