Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viết Cho Người Trẻ Vừa Nằm Xuống

18/11/200400:00:00(Xem: 4631)
Mở đầu: Viết theo lời kể lại của gia đình anh Trần Quốc Bình, như một lời biết ơn sự hy sinh của anh, chia sẻ nỗi mất mát lớn lao với gia đình ông bà Trần Vân. Mong Bình, người lính trẻ an nghỉ ngàn thu trong ơn thiên chúa.
Mission Viejo (CA) - Chiều Chủ Nhật vừa qua, Tân dân biểu Trần Thái Văn bay về từ thủ phủ Sacramento, đã hướng dẫn phái đoàn dân cử Việt viếng thăm, an ủi gia đình chiến sĩ Trần Quốc Bình, 26 tuổi, vừa tử trận tại mặt trận tại Iraq.
"Chúng tôi rất ấm lòng khi biết các vị dân cử Việt đã quan tâm, bỏ thì giờ quí báu để đến chia sẻ nỗi đau buồn, mất mát về đứa con thân yêu vừa hy sinh cho tổ quốc" ông Trần Vân, thân sinh của anh Bình tâm sự với phái đoàn. Ngoài dân biểu Trần Thái Văn, người ta còn nhận thấy có sự hiện diện của Phó thị trưởng Andy Quách, Tân UVGD Nguyễn Quang Trung và Tân nghị viên Janet Nguyễn.
Ông Trần Vân cho biết, đây là phái đoàn dân cử, cũng như nhóm người Việt đầu tiên đến thăm viếng, an ủi gia đình ông. Vì có tên tương tự như vị tân dân biểu khi viết không có dấu, một số báo chí và người địa phương quanh vùng đã gửi lời chia buồn và không quên hỏi ông Vân có phải là chính trị gia Trần Thái Văn.
Tân nghị viên Janet Nguyễn cảm thông nỗi mất mát của gia đình ông Vân tận đáy lòng. Janet tâm sự có người anh thân yêu của cô là một Thủy quân lục chiến Hoa kỳ đã có mặt tại mặt trận Iraq từ ngày đầu. Anh cô đã hoàn tất bổn phận và đơn vị của anh đã rời Iraq để đến một vùng sôi động khác.
Ông Vân là một cựu sĩ quan trong quân lực VNCH, đã từng bị tù đầy trong cái gọi là trại cải tạo sau ngày Sàigon sụp đổ. Ngay sau khi được thả, gia đình ông Vân đã vượt thốt khỏi Việt Nam bằng đường bộ qua Thái Lan vào năm 1986. Dọc đường vợ chồng ông Vân bị tạm giữ, lúc đó Bình mới khoảng 8 tuổi, trên lưng một em gái 3 tuổi, tay dẫn một em gái khác 4 tuổi, trốn thốt việc bắt giữ. Bình đã can đảm thay cha tiếp tục dẫn các em tìm đường đến tự do. Anh đã dẫn 2 em đi xa vào chục cây số, thốt nơi hiểm nguy. Tại một góc bờ rừng, ba anh em Bình nán chờ bố mẹ. Nhu một phép lạ, gia đình ông Vân đã gặp lại để tiếp tục hành trình tìm tự do.
Trong thời gian này, nạn cướp bóc, hãm hiếp, giết chóc của thổ phỉ Thái mang đến bao nỗi bi thương, thảm khốc cho người Việt đành bỏ nước lánh nạn Cộng sản. Song song, các nước vùng Đông Nam Á có phong trào đóng cửa không tiếp rước thêm người Việt tỵ nạn. Xâm nhập Thái lan trái phép, cùng chung số phận với bao người Việt khác, gia đình ông Vân đã bị giam giữ trong trại cấm gần 2 năm.
Tại trại cấm, ông Vân đã bắt liên lạc được tổ chức giúp người ty nạn của Liên Hiệp Quốc, gia đình ông đã được phỏng vấn và đến Mỹ năm 1989.
Đời tỵ nạn trên giải đất mới biết bao nỗi gian chuân, nhọc nhằn, cả nhà ông Vân đầu tắt mặt tối, cần cù làm việc để vươn lên như hầu hết các đồng hương khác. Ông Vân rươm rướm nước mắt kể lại, trong lúc khó khăn buổi ban đầu, ông không khả năng cung cấp cho Bình đầy đủ như các em ngày nay.
Hiện nay, ông Vân là một kỹ sư làm việc tại Irvine, gia đình ông đang sống sung túc trong một khu vực trung lưu tại thành phố Mission Viejo, phía cực nam của Little Saigòn.
"Ngày nay chúng tôi có đầy đủ, nhưng rất tiếc Bình không còn nữa," ông Vân đã làm cho những người viếng thăm nước mắt chẩy vòng quanh.
Ông kể tiếp, con trai ông là người khí khái, hiểu biết, trách nhiệm, vừa đi học, vừa đi làm phụ giúp bố mẹ nuôi các em được học hành chu đáo. Đức tính đặc biệt của Bình là bao dung, luôn đối sử rộng rãi với các em, cũng như bạn bè cùng trường, cùng đơn vị không phân biệt mầu da, sắc áo.

Từ một quá khứ u buồn trong trại giam Thái lan, sự áp bức, hà khắc của trại cấm như vết hằn trong trí nhớ, Bình đã nuôi ý định khi đến bến bờ tự do, anh sẽ gia nhập quân đội Mỹ, trước là trả ơn dân chúng Hoa kỳ đã cưu mang gia đình anh. Sau nữa, thường tâm sự với bạn bèø, anh không thể chấp nhận nạn khủng bố lan tràn khắp nói trên thế giới. Hoài bão góp một tay chống bạo tàn đã thôi thúc anh như những cơn sóng dâng trào ngoài khơi. Anh muốn gia nhập quân đội càng sớm càng tốt để bảo vệ an toàn cho người dân lành trên bất cứ vùng đất nào có bất an.
Chưa hết trung học, Bình đã âm thầm tình nguyện tham gia vào quân đội và khi đang học năm đầu tiên tại đại học Saddleback gần nơi gia đình anh đang sinh sống, nhận được giấy trình diện, Bình đã xếp bút nghiên, đáp lời sông núi.
Thời gian phục vụ 6 năm trong quân đôi, anh là chuyên viên vũ khí, một quân nhân gương mẫu của đơn vị 181Vệ binh Quốc gia, đồn trú tại Đức quốc và Ýù đại lợi,. Hạn kỳ 6 năm trôi qua, chưa làm anh thỏa mãn chí tang bồng. Trong thời gian trú đóng tại Ý, anh đã gặp ý trung nhân. Đường tình tơ vương, nhưng việc binh đao chưa dứt, Bình đành hẹn lại sau ngày mãn nhiệm kỳ sẽ trở lại Venice để thề non hẹn biển cùng người trong mộng. Không hiểu giờ này, ở nơi phương trời xa xôi đó, kẻ ấy có biết người chiến sĩ anh hùng của cô sửa soạn về miền đất lạnh"
Cơn khủng hoảng Trung Đông day dứt lương tâm mọi người. Chế độ độc tài Sadam ngày một hung bạo. Quá khứ hiện về trong đáy cốc, đưa đẩy Bình không thể ngồi yên chấp nhận chế độ bạo tàn, quay mặt làm ngơ trước nạn khủng bố, anh đã tình nguyện ở lại quân đội thêm hai năm để phục vụ tại Iraq.
Bình rất gần gũi với mẹ và một mực thương yêu 2 em gái. Người trầm tĩnh, ít nói, anh thường trấn an mïẹ và các em đang ngóng chờ tin Bình từng giây từng phút trong cuộc chiến ngày một tồi tệ. Hàng tuần, hay bất cứ lúc nào cho phép, anh đều gọi điên thoại về an ủi, "vòi" mẹ gửi cho những món ăn thuần túy quê hương. Lúc nào anh cũng đoan chắc với mẹ, sẽ không có bất hạnh xẩy ra cho anh như 6 năm quân ngũ đã trôi qua. Anh hứa với gia đình, đến tháng 3 sang năm, khi đáo hạn kỳ sẽ giải ngũ để trở về phụng dưỡng cha mẹ, vui đùa với đàn em đã xa vắng từ 8 năm qua.
Chiều Chủ nhật êm đềm, Katie Nguyễn, 23 tuổi, cô em gái nhỏ đơn lẻ ở nhà. Tiếng bấm chuông liên hồi, Katie không buồn đón khách. Sau cùng, như một linh tính cô chạy ra mở cửa, tiếp một quân nhân trong bộ quân phục chỉnh tề . Katie nhận ngay ra có điều bất hạnh xẩy đến cho người anh yêu quí của cô.
"Có tin buồn "" Katie hỏi.
Viên sĩ quan gục đầu yên lặng như tránh trả lời câu hỏi của cô. Ông ta nhất định đòi gặp thân phụ mẫu của cô. Katie không chần chờ thêm, dẫn ông sĩ quan này gặp mẹ cô. Cả bầu trời sụp đỗ, bà Trương Thu, mẹ của Katie đã được báo tin con mình vừa tử trận tại thành Bát Đạt (Iraq). Bà Thu vội vã điện thoại cho chồng mình còn đang bận việc ở xa.
Linh cửu của Bình đã đưa về Mỹ, đơn vị hậu cứ của Bình đóng tại Cerritos (CA), đã chu toàn việc ma chay. Đồng hương muốn chia sẻ, phân ưu với gia đình ông Trần Vân, có thể viếng thăm bắt đầu từ 4 giờ chiều đến 8 giờ tối ngày thứ Sáu 19/11/04 tại Westminster Memorial trên đường Beach Blvd thuộc thành phố Westminster. Ông Vân cho biết thêm, lễ an táng của Trần Quốc Bình sẽ bắt đầu từ 9:00 đến 10:30 sáng ngày thứ Bẩy 20/11/04 tại nhà thờ Tin Lành Vietnamese Alliance Church thuộc thành phố Midway City (CA). Sau tang lễ, linh cửu anh Bình sẽ được yên nghỉ ngàn thu tại nghĩa trang quận đội vùng Riverside.
Chúng tôi ra về trong niềm tiết sót cho người trai nước Việt có lý tưởng, can trường, sẵn sàng phục vụ quê hương thứ hai và sớm hy sinh cho đất nước.
Tiếng nói của thân sinh anh Bình còn vang vọng trong tâm khảm chúng tôi "Dù đau sót, chúng tôi hãnh diện có người con yêu dấu đã hy sinh cho tổ quốc".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.