Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thử Đoán Obama Tính Gì

22/05/201600:00:00(Xem: 6974)
Bạn hãy đoán thử xem, Tổng Thống Obama suy tính gì, khi tới Hà Nội?

Dưới mắt rất nhiều người Mỹ thuộc Đảng Dân Chủ, Obama nổi tiếng là bênh vực di dân, quan tâm tới những ngừơi yếu đuối, những người bị kỳ thị, những người hoàn cảnh bất lợi, người da màu, người tính phái thứ ba, người không được bảo hiểm y tế…

Dưới mắt rất nhiều người Mỹ Cộng Hòa, Obama là kẻ căm thù quyền sử dụng súng, kẻ bênh vực giới tính thứ ba quá độ, kẻ nếu không ghét nhà thờ thì cũng lười đi nhà thờ, kẻ ưa tăng thuế, phản ứng quá chậm đối với các diễn biến thế giới như ở Biển Đông, Ukraine…

Như thế, khi Obama tới Hà Nội, Obama sẽ nghĩ gì, nói gì?

Với phái đoàn đi theo Obama gần ngàn người, bạn hãy tin rằng rất nhiều chuyện đã thu xếp xong, vì Obama sẽ không có thì giờ suy nghĩ gì nữa. Nghĩa là, chuyên viên sắp xếp cả rồi.

Những câu hỏi có thể bất chợt tới với Obama là, sao bữa tiệc không thấy đặc sản Việt Nam mà chỉ thấy cá Alaska, tôm Louisiana? Thế rồi, chợt nhớ rằng VN mới lãnh độc chiêu từ Quốc-Cộng Phương Bắc, trên bờ là hãng Đài Loan xả nước thải, dưới biển tàu ngầm Bắc Kinh lẻn vào ven bờ mấy tỉnh Miền Trung xì độc chất… gọi là trận đồ bát quái hóa chất để mừng Obama, một kiểu pháo bông thế kỷ 21.

Obama có thể bâng quơ hỏi ở Hà Nội rằng nhà vệ sinh nơi này có chia làm ba khu vực cho 3 tính phái không. Đại sứ Ted Osius sẽ trả lời rằng chưa, tất nhiên, ở Hà Nội rất khó kiếm cho ra nhà vệ sinh để đi tè, nên các đại gia đi xe hơi đôi khi phải ngừng giữa đường lớn để tè ngay con lương ngăn giữa phố, tuy nhiên VN là đất nước cấp tiến nhất về biệt đãi nhân quyền cho người đồng tính, người chuyển giới, vì không bắt tội và vì có luật cấm kỳ thị…

Than ôi, Obama đâu có biết rằng Hà Nội biệt đãi giới tính thứ ba vì biết rằng đại sứ Mỹ thuộc giới tính thứ ba.

Ngồi chung bàn trong bữa tiệc quốc yến đón Obama, sẽ có ông Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc… Khi Obama vào bàn, bắt tay, nghe tên ông Phúc đã tưởng là nghe nhầm, đại sứ Ted Osius ghé tai nói nhỏ với Obama rằng không nghe nhầm đâu, nhưng xin phát âm nhẹ hơn, nghĩa là ngừng ở chữ c… chớ kéo dài lại nghe ra chữ khác.

Obama sẽ nói với đại sứ Ted Osius rằng phải chi tên ông Phúc phát âm ngắn hơn, để cho dễ đọc, như chữ đệm trong tên của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng.

Tuy nhiên, nếu nhìn cách Obama quyết định ở Afghanistan, Ukraine, Syria… chúng ta có thể tin rằng Obama đã có chủ kiến về rất nhiều vấn đề. Mọi chuyện nhân quyền có nói chỉ vì phải nói, để các dân cử Quốc Hội Mỹ không cằn nhằn.

Bạn hãy nghĩ thế này: Obama ưa thích xài phic ơ robot (còn gọi là drone) trên chiến trường Iraq và Syria, nghĩa là không ưa đưa lính ra chiến trường. Tất nhiên, Obama sẽ suy nghĩ, Biển Đông đã có lính VN chặn lính Tàu rồi… Dễ nhất, là cung cấp vũ khí cho Hà Nội để VN ghìm giữ mặt trận Biển Đông, không để quân Tàu lấn xuống.

Thêm nữa: John Kerry hiện nay là Ngoại Trưởng Mỹ, TNS John McCain là Chủ Tịch Ủy Ban Quân Vụ Thượng viện… cả hai đều bày tỏ muốn gỡ cấm vận cho VN… vậy thì chờ gì mà chưa gỡ câm vận vũ khí sát thương?

Dĩ nhiên, Obama sẽ kèn cựa chuyện nhân quyền cho có lệ. Nếu không ra điều kiện nhân quyền với từng đơn xin mua vũ khí, Cộng Hòa sẽ chỉ trích, và thiệt hại cho bà Hillary Clinton, ứng cử viên Tổng Thống Mỹ. Như thế, hãy tin rằng, Obama sẽ gỡ cấm vận, kèm điều kiện nhân quyền.


Cũng nên nhớ Hiệp định TPP cũng là một áp lực của Mỹ với VN, vì TPP còn chờ thông qua ở Quốc Hội Mỹ.

Dĩ nhiên, VN không dám hung hăng gì với TQ, kể cả khi mua được vũ khí tối tân của Mỹ.

Nhưng hiển nhiên là cả nước VN không ai tin Bắc Kinh cả, vì tỉnh hết rồi, kể từ khi giàn khoan từ Hải Nam xuống quậy ở Biển Đông…

Nhưng gỡ cấm vận tuy không cho VN sức mạnh ghê gớm gì, những cũng làm TQ suy nghĩ lại, khi thấy là sẽ phiền nhiều hơn, không còn tự tiện thâu tóm dễ dàng như đã tửơng.

Dù vậy, thực tế là VN đang chiêu dụ Nga vào VN về nhiều phương diện, từ tăng thương mại cho tới VN mua nhiều hơn các vũ khí của Nga. Nghĩa là, thân với cả Nhật, Ấn, Nga, Mỹ… cùng một lúc, vẫn có lợi để làm TQ không dám táo bạo đánh bất ngờ.

Chỉ có thể có một độc chiêu khác từ suy nghĩ của Thượng Hải: TQ se chi tiết hối lộ, mua chuộc các quan trong Chính Trị Bộ CSVN… là không tốn một viên đạn, cũng thâu tóm toàn bộ lãnh thổ VN.

Nên nhắc rằng, năm 2014, Obama đã nới nhẹ hạn chế để bán VN các hệ thống an ninh và quan sát hàng hải.

Như thế đã cho VN mua tàu tuần của Mỹ lọai có súng gắn, tàu cấp cứu, và phi cơ do thám.

Mới tháng 6-2015, Mỹ hứa giúp VN 18 triệu USD để VN mua tàu tuần loại Metal Shark do Mỹ sản xuất. VN dự kiến cũng sẽ chi 12 triệu USD do Mỹ tài trợ quân sự trong nă nay để mua tàu tuần nhỏ, thiết bị viễn thông và cũng huấn luyện tiếng Anh…

Người ta tin rằng Mỹ sẽ kết thân hơn với VN về quân sự để quân bình thế lực ở Biển Đông.

Thứ Trưởng Ngọai Giao Trung Quốc Liu Zhenmin hôm hứ Năm 19-5-2016 chính thức hăm dọa Mỹ: chớ khiêu khích TQ ở Biển Đông, và TQ sẽ trả đũa bất kỳ khiêu khích nào, và TQ sẵn sàng chiến tranh chớ không để “Mỹ xử ép”…

Khi Liu nói như thế, hiển nhiên Obama sẽ nghĩ rằng cần vũ trang cho VN, vì để VN ở tuyến đầu hay hơn là chuyện gì Mỹ cũng cứ dính vào.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Ashton Carter, vừa mới thăm VN hồi tháng 6-2015, đã chính thức nói hồi tháng trước ở Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện rằng ông ủng hộ gỡ cấm vận vũ khí tòan bộ đối với VN…

Bản phúc trình của Ủy ban Quân vụ này về ngân sách cũng ghi rõ rằng nên gỡ cấm vận vũ khí đối với VN… và Ủy ban sẽ lập ra một tiến trình để duyệt xem VN tiến bộ thế nào về nhân quyền và sẽ bảo đảm rằng vụ khí bán cho VN sẽ không dùng chống lại dân VN. Viết như thế cũng như không: bạn hình dung rằng, khi VC mua tàu tuần, tàu ngầm của Mỹ, làm sao dùng các tàu chiến này để chống lại thườngd ân VN? Chỉ giả bộ nói thôi chăng?

Có một đểm TNS McCain lộ ra rằng: ông tin là Obama sẽ gỡ cấm vận vũ khí với VN, và VN sẽ cho Hải quân Mỹ dễ tiếp cận Vịnh Cam Ranh hơn…

Hãy nhớ rằng VN còn đang giam cả trăm tù nhân lương tâm, trong đó có người Thượng Ki Tô Giáo từng biểut ình nhiều năm trước, có nhiều bloggers, nhà bất đồng chính kiến… theo danh sách là 102 tù nhân chính trị, trong đó nổi tiếng nhất là anh Trần Huỳnh Duy Thức, LS Nguyễn Văn Đài, blogger Anh Ba Sàm…

Câu hỏi nơi đây là: Đại sứ Ted Osius có thông báo gì cho Obama biết rằng tù nhân Trần Huỳnh Duy Thức chuẩn bị tuyệt thực vô thời hạn, và có thể tuyệt thực tới chết…

Tin mới nhất: Linh mục Nguyễn Văn Lý đã được thả từ nhà tù về Tổng Giáo Phận Huế hôm Thứ Sáu 20-5-2016… Phải chăng, cũng là một yếu tố để Obama dễ gỡ cấm vận?

Ý kiến bạn đọc
29/05/201621:42:36
Khách
TT OBAMA chỉ là " thiên lôi " của Ngọc Hoàng Thượng Đế < siêu quyền lực tư bản tài phiệt > sai xuống trần gian thi hành sứ mạng.
Trong lịch sử của 44 đời TT Mỹ , chỉ có hai TT không chịu nhận tiền của quỹ tranh cử từ Siêu quyền lực tư bản tài phiệt là TT Abraham Lincoln và TT John F Kennedy.
Ngày nay có ứng cử viên TT Donald Trump là người thứ ba không chấp nhận quỹ tranh cử của thế lực tư bản tài phiệt nầy.
Chúng ta đã thấy gì? Họ nhắm mắt làm ngơ trước bao tội lỗi của ông bà Bill Clinton. Họ bao che ngăn cản không cho đem ông bà ra xử tội, lại còn muốn đưa bà Clinton lên làm TT thứ 45.
Họ là ai ?
Họ là những chủ nhân ông của các đại xí nghiệp công ty đa quốc gia, các chủ ngân hàng, các nhà đại tư bản giầu có bạc tỷ , các nhà quyền thế cả trong và ngoài nước Mỹ, lại được chấp thêm đuôi cánh Truyền Thông Cấp Tiến Dòng Chính, Ban Lãnh Đạo đảng CH .
Họ đánh phá, ngăn cản không cho Trump được đề cử. Họ trùm lên người của Trump từ đầu đến chân một tấm màng đen phủ kín, cho mọi người nhìn thấy Trump hoàn toàn đen tối.
Trở lại đề tài, TT OBAMA chẳng cố gì trong đầu óc để suy tính khi tới Hà Nội kỳ nầy.. TT OBAMA chỉ là người mang theo sứ mang phải bán vũ khí, phi cơ, súng đạn để đem đô la về cho Tư Bản Tài Phiệt.
Số vũ khí mua được nầy, nếu tên chủ Tầu cộng muốn lấy bao nhiêu và vào lúc nào là quyền của Tập Cân Bình. CsVN là tên đày tớ , chẳng bao giờ dám ngăn cản.
Còn ngoài ra, TT OBAMA cứ tự nhiên tuỳ nghi ứng phó với CsVn vô thưởng vô phạt .
24/05/201612:55:19
Khách
sống ở Mỹ mà chửi tổng thống Mỹ. thật là một đất nước tự do và nhân hậu bởi đã cưu mang những người bị cs rượt chạy sút áo quần giày dép. với sự độ lượng vô biên chắc người Mỹ không chấp nê.
23/05/201612:17:57
Khách
Awesomre! 23/05/2016 tin tức đã loan - sau 01 ngày - rất chính xác!
22/05/201618:40:35
Khách
Việt Công sẽ thả tất cả tù chính trị nếu Mỹ chịu nhận và người tù chịu đi, hết người chống đối. Hãy chỉ ra những nhà bất đồng chính kiến đã đến Mỹ và đã làm được gì ? Họ hãy hy sinh ngay tại trong nước thì mới sinh ra hằng ngàn sinh tố mới tiếp tục sự nghiệp đấu tranh. Obama thăm VN bởi vì Michelle thích ngắm cảnh VN. Clinton chi 50 triệu mỹ kim để ăn một tô phở ở VN, Obama phải chi 200 triệu để ăn một con cá lòng tong, ngoài ra chả được đếch gì.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.