Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chương Trình: Quí Bà Có Bầu Nhớ Cam Kết Bỏ Hút Thuốc Lá

17/11/200400:00:00(Xem: 4801)
Các tổ chức cộng tác chung hợp lực nâng cao cảnh giác về những rủi ro cuả việc hút thuốc lá trong khi đang thai nghén và giúp những bà mẹ sắp sinh con bỏ hút thuốc lá.
Sacramento - Trong một tuần lễ bình thường tại California, có hơn 970 trẻ sơ sinh ra đời sớm hơn hạn kỳ. Trẻ sơ sinh non tháng có thể gặp những vấn đề y tế về lâu về dài và những khuyết tật. Sinh non tháng cũng là nguyên do hàng đầu gây ra cái chết trong tháng đầu tiên cuả trẻ sơ sinh.
Với cố gắng nhằm nâng cao cảnh giác về nguy cơ gặp phải tình trạng sinh con non tháng vì hút thuốc lá trong khi đang thai nghén, hôm nay các chiến dịch First 5 California, Đường Dây Giúp Đỡ California, WIC (Phụ nữ, Trẻ sơ sinh, và Trẻ em), và March of Dimes công bố một chương trình mới để khuyến khích các bà mẹ sắp sinh con và mới sinh con đưa ra lời cam kết bỏ hút thuốc lá. Chương trình đưa ra lời cam kết là một phần cuả Chiến Dịch Cảnh Giác Tình Trạng Sinh Non Tháng cuả March of Dimes. Chiến dịch này chọn ngày 16 Tháng Mười Một là Ngày Cảnh Giác Về Tình Trạng Sinh Con Non Tháng.
"Việc hút thuốc lá trong số những bà mẹ đang mang thai là một nguyên do hàng đầu --nhưng nguyên do này có thể ngăn chặn được-- gây ra chết chóc cho trẻ sơ sinhï. Người ta ước tỐn rằng gần 10 phần trăm các bà mẹ có thai tại California hút thuốc lá trong khi đang thai nghén, khiến cho California bị xếp vào hạng tệ hại nhất trên toàn quốc," đó là lời cuả Jane Henderson, Giám Đốc Điều Hành Chiến Dịch First 5 California. "Mục tiêu cuả chúng tôi là giảm bớt rủi ro gặp phải những trường hợp ï sinh con non tháng bằng cách giúp các bà mẹ sắp sinh con chấm dứt hút thuốc lá."
Được công bố trên toàn tiểu bang nhờ vào các cơ quan WIC, chương trình đưa ra lời cam kết gởi đến những bà mẹ mới sinh con và những bà mẹ chuẩn bị sinh con các thông tin về những rủi ro liên quan tới việc hút thuốc lá khi đang thai nghén và trẻ con còn nhỏ bị cho hít khói thuốc thải ra. Yêu cầu phụ nữ hãy "trở thành mẫu mực cho con cái cuả mình," những thẻ cam kết cũng đề cao Đường Dây Giúp Đỡ Người Hút Thuốc Lá California, một "đừng dây bỏ thuốc" miễn phí trên toàn tiểu bang. Qua điện thoại, Đường Dây Giúp Đỡ cung cấp dịch vụ miễn phí có mục đích giúp những người hút thuốc lá bỏ hút nhờ những phương tiện và vật liệu tự mình làm lấy. Đây là một nguồn giúp bỏ hút thuốc lá cuả điạ phương qua việc kê khai bệnh trạng và khuyên bảo bỏ hút thuốc lá qua đường dây điện thoại. Đường Dây Giúp Đỡ hiện sẵn có cho mọi người hút thuốc lá ở California, với những dịch vụ chuyên môn sẵn có cho các phụ nữ đang mang thai. Số điện thoại toàn bang, không tính tiền cuả Đường Dây Giúp Đỡ là 1-800-NO-BUTTS. Các dịch vụ có sẵn được cung cấp qua sáu ngôn ngữ, bao gồm tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Quảng Đông, tiếng Quan Thoại, tiếng Đại Hàn và tiếng Việt Nam.

"Một cuộc nghiên cứu do Đường Dây Giúp Đỡ thực hiện cho thấy việc cố vấn và chỉ dẫn qua điện thoại làm gia tăng khả năng những người hút huốc lá thành công bỏ hút khi đang thai nghén lên hơn 50 phần trăm," đó là lời cuả Bác sĩ Shu-Hong Zhu, Giám Đốc Đường Dây Giúp Đỡ Người Hút Thuốc Lá California, Giáo Sư Đại Học, Trường Y Khoa, Đaị Học University of California, San Diego. "Chúng tôi muốn nâng cao cảnh giác và giúp những bà mẹ sắp sinh con bỏ hút thuốc lá -vì sức khoẻ cuả chính họ và vì sức khoẻ cuả đứa con sắp sinh ra."
Những bà mẹ sắp sinh con hút thuốc lá khi đang thai nghén là đẩy trẻ sơ sinh vào chỗ rủi ro có những khuyết điểm về sức khoẻ như sinh non tháng, thiếu cân lúc sinh ra và chết chóc. Những trẻ sơ sinh non tháng và thiếu cân lúc sinh ra không thể phát triển cơ thể hoàn toàn được và rất dễ gặp phải những vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ, kể cả bộ não chậm tiến triển, liệt não, trở ngại đường phổi và đường ruột, và mất khả năng nhìn và nghe. Mỗi năm, các chi phí chăm sóc sức khoẻ dành cho trẻ sơ sinh có mẹ hút thuốc lá đã lên tới một tổng số chừng 336 triệu Mỹ kim tại Hoa Kỳ. Các chương trình giúp bỏ hút thuốc lá vẫn tiếp tục là chiến lược then chốt trong việc ngăn chặn tình trạng sinh con èo uột và cắt giảmï cái giá phải trả về mặt xã hội và tài chánh gây ra do việc hút thuốc lá khi đang thai nghén.
"Khi một phụ nữ hút thuốc lá trong thời kỳ thai nghén, đứa trẻ trong bụng mẹ nhận được ít ốc-xy hơn, đưá trẻ lớn chậm hơn và lên cân ít hơn trong bào thai," đó là lời cuả Bác sĩ Leonard Klay, Y Khoa Bác Sĩ, Y Sĩ Sản Khoa và Phụ Khoa và Đại diện Chiến dịch Mach of Dimes. "Hút thuốc lá gần như làm gia tăng gấp đôi nguy cơ cuả người phụ nữ sinh con thiếu cân. Chúng tôi hy vọng chương trình đưa ra cam kết bỏ hút thuốc lá sẽ khuyến khích những phụ nữ nào hút thuốc lá nghĩ tới những rủi ro này mà quyết định bỏ hút thuốc lá."
Những người mẹ, những người cha và những người chăm sóc trẻ con mà cứ tiếp tục hút thuốc lá sau khi đứa trẻ sơ sinh chào đời là xô đẩy các trẻ con đó vào chỗ rủi ro mắc phải các chứng bệnh về đường hô hấp, Hội Chứng Trẻ Con Chết Thình Lình (SIDS), nhiễm trùng vùng tai trong, phổi vận hành kém, hen suyễn, sưng phổi và viêm phế quản. Những lá phổi đang phát triển cuả trẻ con mới sinh sẽ bị ảnh hưởng nặng nề do nhiễm khói thuốc thải ra, bởi vì trẻ con vẫn còn đang phát triễn về thể chất, có tỷ số trở ngại hô hấp cao hơn người lớn và ít kiểm sỐt được môi trường sinh sống trong nhà.
Xin vui lòng vào Web sites sau đây để biết thêm các thông tin về những tổ chức cộng tác chung có liên hệ tới chương trình đưa ra lời cam kết để nâng cao cảnh giác về nguy hiểm cuả việc hút thuốc lá và những rủi ro gắn liền với tình trạng sinh con non tháng:
* First 5 California:
* Đường Dây Giúp Đỡ Người Hút Thuốc Lá California:
* Phụ Nữ, Trẻ Sơ Sinh, và Trẻ Con California (WIC):
* Chiến Dịch Cảnh Giác Tình Trạng Sinh Non Tháng cuả March of Dimes:

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.