Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cá Chết, Cộng Sản Câm

21/05/201600:00:00(Xem: 5673)
Binh thư Tôn Tử của Trung Hoa cổ đại có nói, ba mươi sáu kế, trốn tránh là thượng sách (tam thập lục kế dĩ đào vi thượng). Trốn tránh có nhiều cách chạy dấu mình, lánh mặt, câm họng, đổ tội cho trời đất. Vụ cá chết hàng loạt ở bốn tỉnh Miền Trung, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, trắng bờ biển dài 250 km, làm rúng động toàn dân Việt vì ảnh hưởng đến miếng cơm, miếng cá, con mắm, con khô, nhúm muối, giọt nước mắm là món ăn phổ thông truyền thống của người dân Việt. Nên người dân Việt biểu tình hàng trăm ngàn người, lần đầu tiên đông nhứt trong 41 năm CS Bắc Việt tóm thâu được cả nước.

Trang web của Tổng Thống Obama We the People ở Mỹ đã có kiến nghị của 130 mấy ngàn người Việt thừa túc số đòi hỏi là 100.000 để được TT Obama trả lời. Ông Ben Rhodes, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia cho biết Tòa Bạch Ốc đang theo dõi kỹ vụ cá chết ở Việt Nam. Còn Liên hiệp Quốc cũng đã lên tiếng sẵn sàng giúp VN giải quyết và yêu cầu nhà cầm quyền CSVN không trấn áp dân chúng biểu tình. Nhiều chuyên viên các nước đã vào VN tình nguyện giúp đỡ, Nhà Nước CSVN tuyên bố thành lập hội đồng quốc gia nghiên cứu. Nhưng gần 2 tháng trời Đảng Nhà Nước CSVN chỉ “ngâm cứu”, không cho biết nguyên do cá chết hàng loạt, là tại sao, dù dân chúng VN biểu tình tung khẩu hiệu đòi hỏi “Cá cần Nước Sạch, Dân cần Minh Bạch”, khắp nước từ bắc chí nam. Và trước phong trào biểu tình lớn nhứt này, Đảng Nhà Nước phải tăng phái thêm thanh niên xung phong để tiếp cho công an, dân quân, dân phòng, du đãng trong việc trấn áp.

Có người nói lãnh đạo Đảng Nhà Nước CSVN vô tình, vô cảm trước niềm đau nỗi khổ, thiếu ăn, mất việc làm của người dân, trước cảnh biển chết, cá chết đang lan rộng, và trước nhu cầu và quyền hạn của người dân được thông tri hồ sơ, được biết sự việc. Có người nói Đảng CSVN khinh thường dân là dân ngu cu đen, không lý luận như Tổng bí Thư Nguyễn phú Trọng nói Đảng CSVN phải do người Bắc nắm, người Bắc mới có lý luận. Nên lãnh tụ tứ trụ triều đình CSVN, Trọng, Phúc, Quang, Ngân không cần đối thoại hay thuyết phục dân. Đảng Nhà Nước CSVN cũng cấm không cho “báo đài của Đảng Nhà Nước, có trên 700 tờ báo và 300 đài truyền thanh, truyền hình và vô số loa của làng xã, xóm ấp, khóm phường, viết một lời, nói một tiếng.

Nhưng nếu xét cho cùng kỳ lý, sở dĩ bốn lãnh tụ Đảng Nhà Nước CSVN câm như hến trong cơn khủng hoảng cá chết, biển chết, môi sinh bị đầu độc này vì họ bị kẹt cứng. Không thể mở miệng vì mở miệng là mắc quai, quân Tàu đã “định hướng” công luận và đệ tử không thể tố cáo quan thầy Trung Cộng nếu không muốn chết không kịp ngáp vì TC.

Mà Trọng, Phúc, Quang, Ngân nói cái gì đây, chẳng lẽ tố quan thầy Tàu đã thuốc cá; chẳng lẽ họ thú tội lỗi đã cho quân Tàu vào Vũng Áng làm sứ quân trong 70 năm, trương bảng công khai, lớn chình ình “Republic of China” và “Cấm người Việt vào”.

Đừng tưởng Đảng Nhà Nước CSVN không biết thảm hoạ đang hoành hành 4 tỉnh Miền Trung đang lan toả ra. Chính Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đích thân đi “thị sát kiểm tra tiến độ công trình Formosa” của Công ty Hưng Nghiệp Formosa Đài Loan đóng tại Vũng Áng Hà Tĩnh (Formosa Hà Tĩnh), vốn là nghi phạm đã mua cả 300 tấn chất xúc ống, cái ống dài 1500 m xả chất độc cực mạnh ra biển. Trọng đi thám thính để “bá cáo” cho quân Tàu, nên không có một lời chia buồn khổ với người dân Việt và không chỉ thị cho địa phương cứu trợ.

Đừng tưởng những bộ trưởng, thứ trưởng, chuyên viên môi trường, nông ngư nghiệp của CSVN không biết nguyên do, một việc làm quá dễ đối với khoa học, kỹ thuật kiểm nghiệm bây giờ. Họ biết hết rồi, nhưng Đảng Nhà Nước không cho thông báo để thủ phạm có thời gian xóa sạch dấu vết một tội phạm gây thảm hoạ này, để kẻ gây tội ác hàng loạt khỏi đền bù thiệt hại.

Giáo sư Nguyễn Tác An, nguyên viện trưởng Viện Hải Dương Học Nha Trang nhận định,"Nguyên nhân xảy ra ở Vũng Áng thì khoa học xác định được rồi, và người ta đã mô hình hóa để dự báo sẽ lan truyền như thế nào, và hiệu quả sinh thái trong tương lai ra sao. Tất cả đều có làm khi sự cố xảy ra. Và kết quả đó ngày càng hoàn thiện, bổ sung; nhưng về bản chất chắc nó cũng không thay đổi. Tuy nhiên vấn đề truyền thông ra là phải cân nhắc, mà đó là vấn đề của các nhà quản lý chứ không phải của các nhà khoa học." Tức là, Đảng Nhà Nước cầm quyền mới có thẩm quyền nói, nhưng họ kẹt cứng với TC nên câm họng.

Bây giờ đã rõ rồi, nhà máy thép Formosa tuy danh nghĩa tên Formosa chớ thực chất là của TC. Theo văn bản số 1407114 ngày 29/7/2015 của Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh gửi UBND tỉnh còn đề nghị chấp thuận để 28 nhà thầu của Formosa, gồm 25 Trung Cộng, 3 nhà thầu Việt Nam, tuyển dụng hơn 10.000 lao động nước ngoài, với gần 90% quốc tịch Trung Cộng, đến Formosa thực hiện các hạng mục lò cao số 1, số 2 trong nhà máy thép Hưng Nghiệp và các công trình dự án cảng Sơn Dương.

Nên xin phép ghi lại thay lời kết một số nhận định ghi được trên truyền thông xã hội của đồng bào Việt như sau: “… chúng ta có thể định hình được tại sao CS Bắc Kỳ có thái độ bưng bít, hay úp úp mở mở trong vụ cá chết ở Vũng Áng ngày 6/4 và những thành phố phía Nam sau đó. Phải chăng: -Vì não trạng đặc sệt của những người đang lãnh đạo đảng?- Vì đã ngậm "mùi đồng" của TC cho nên …há miệng thì mắc quai?- Vì sợ tình báo Hoa Nam "xử lý" cho nên phải ngậm "tăm"?- Và sau cùng, vì tính vô cảm và vô nhân tính của con người cộng sản có trong các nhiễm sắc thể (chromosomes) của họ… Còn đối với 24.000 Tiến sĩ, trong đó hơn 93% tập trung ở khu vực quản lý và nghiên cứu của "nhà nước", do "ăn cơm chúa, phải múa tối ngày" theo chỉ thị của cấp trên!..”(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
22/05/201601:08:41
Khách
...Thấm thía câu nói của cựu Tổng thống Nguyễn văn Thiệu: "Đừng nghe những gì Cộng Sản nói mà hãy nhìn kỹ những gì Cộng Sản làm."
Cốt tủy của Cộng Sản hình như chưa bao giờ thể hiện hai chữ minh bạch cả. Chỉ có tố nhau, sau khi đã thất sủng, sau khi đã giã từ chức vị, vì danh lợi không còn phù hợp nữa...Vì mối lợi bất chấp hại, vì khả năng quản lý yếu kém?? Tôi nghĩ cái đầu tiên. Cái đê tiện vô tôn giáo vô gia đình vô tổ quốc, ba căn tính của ngưới CS. Những đàn áp bạo quyền bịt miệng đánh đập dân chúng những tuần qua ở trong nước nói lên quyền lực độc tôn trên cả dân tộc của nhà cầm quyền. Sẽ không có con dê nào tế thần cả. Sẽ là cùng nhau bảo vệ Đảng ta nhé .Có nhục cũng ngậm miệng ăn tiền. Còn tiền còn quyền chúng mình còn tất cả...Chỉ thấy tê tái cho dân lành lương thiện, nhấp nhổm âu lo không biết ngày mai sẽ đi về đâu ???
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.