Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vietnextgen vận động ở Quốc Hội HK về Nhân Quyền và ô nhiểm môi trường ở VN

20/05/201615:15:00(Xem: 4184)
Hội Vietnextgen vận động ở Quốc Hội HK
về Nhân Quyền và ô nhiểm môi trường ở VN.


Tuyết Mai

Trước thảm họa môi trường ở Việt Nam bị ô nhiễm trầm trọng, cùng lúc Nhà cầm Quyền CS đã bắt bớ, đánh đập dã man người dân VN biểu tình đòi quyền sống, Hội VietNextGen đã tổ chức một cuộc vận động tại Quốc Hội HK ở Washington, D.C. trong suốt ngày 19/5/2016.

Có gần ba mười người tham dự, trong đó có nhiều thành viên của Hội Vietnextgen và đồng hương trong vùng. Dưới sự hướng dẫn của TS Nguyễn Đình Thắng, những người tham dự đã chia ra nhiều nhóm để đến vận động với bốn vị dân biểu và hai thượng nghị sĩ trong QH HK, trình bày nguyện vọng của người Mỹ gốc Việt trước hiện trạng vi phạm nhân quyền, mà mới đây nhất là quanh vụ ô nhiễm môi truờng trầm trọng ở Việt Nam và người biểu tình bị công an VC trong trang phục và thường phục đánh đậm dã man và bắt bớ giam cầm, trước ngày Tổng Thống Obama lên đường để chính thức thăm viếng Việt Nam bắt đầu Chủ Nhật 22/5/2016.

Trong sáu vị dân cử phái đoàn đã đến gặp gỡ trong ngày 19/5, Dân biểu Barbara Comstock (Cộng Hoà, Virginia) đã trực tiếp tiếp đón phái đoàn tại văn phòng. Các vị dân biểu Don Beyer, Gerry Connolly, và Christopher Smith và hai thượng nghị sĩ Mark Warner và Tim Kaine bận họp nên nhân viên lập pháp của họ đã tiếp đón phái đoàn. Họ đã lắng nghe, ghi lại những điều phái đoàn trình bày và phái đoàn đã để lại những hình ảnh cá chết tràn ngập bờ biển miền Trung, sông rạch ở Saigon, hình ảnh những cuộc biểu tình rầm rộ ở VN và hình ảnh những người biểu tình bị đánh đập đẫm máu, trọng thương.

Đồng thời, vào buổi trưa TS Thắng đã trình bày vấn đề vi phạm nhân quyền và tai hoạ môi sinh ở Việt Nam trực tiếp với đích thân 4 vị TNS thuộc đảng Dân Chủ: Tim Kaine (Virginia), Amy Klobuchar (Minnesota), Al Franken (Minnesota) và Mazie Hirono (Hawaii). Đây là buổi họp nhân Tháng Năm là Tháng Di Sản Á Châu Thái Bình Dương đã sắp xếp từ nhiều tuần trước đó cho nên đã không thể mời thêm người trong phái đoàn VietNextGen tham dự.

TS Thắng và các nhóm vận động ở Quốc Hội trình bày với vị dân cử và đại diện của họ những điểm chính là:
· Lên án Nhà cầm quyền CS đàn áp người biểu tình ôn hòa.
· Đòi hỏi VN phải tôn trọng quyền hội họp ôn hòa.
· Chuyển số tiền mà Quốc Hội đã chuẩn chi để viện trợ phát triển cho VN, mà không ai kiểm soát được, để giúp cho người dân đối phó với tác hại của tai hoạ môi sinh với sự chủ động tham gia của các tổ chức Xã Hội Dân Sự Độc Lập và các cộng đồng Tôn Giáo độc lập.
· Giữ lại, không cho VN tham gia vào Trans-Pacific Partnership (TPP) cho đến khi nào CSVN thực hiện những điều đã cam kết như bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm và công bằng mậu dịch (Fair Trade).
· Trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm.

Hưởng ứng cuộc vận động này, một số dân biểu và thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đồng ý ký tên chung trong 2 văn thư gởi TT Obama nội trong ngày 20 tháng 5, để đến kịp tay của TT Obama trước khi Ông lên đường đi Việt Nam.

Hội Vietnextgen dưới sự điều động của Anh Đặng Nguyên Đức, Anh Đặng Đức Hân Hoan, Luật sư Trần Hậu Duệ… đã cùng với lòng nhiệt thành phục vụ của các thành viên và một số đồng hương đã hợp tác chặt chẽ, tổ chức thành công tốt đẹp một ngày vận động cho Việt Nam với các vị dân cử ở Quốc Hội. Những nguyện vọng của người Mỹ gốc Việt đã được trực tiếp chuyển gởi đến quý vị dân cử trong Quốc Hội HK, sẽ đuợc chuyển đến Tổng Thống Obama, đòi hỏi CS Hà Nội phải tôn trọng Nhân quyền và minh bạch, bảo vệ môi trường cho sức khỏe và kinh tế của đồng bào ở Việt Nam.

Ông Đặng nguyên Đức cho biết, trong chuyến đi vận động này, Hội Vietnextgen đặc biệt ghi nhận công lao đóng góp của ông Bà Nghĩa – Sương ( Chủ nhân Tiệm bánh Cuốn Saigon trong Thương Xà Eden) và Cô Minh Châu đã ủng hộ thức ăn trưa và nước uống cho cả phái đoàn gần ba mươi người. Hội cũng cảm tạ công lao của nhiều đồng hương khác như Bà Trần Thị Lạc (VPTT/ CĐ), ông Thạch Yên (Hội Việt Miên), Chị Thiên Thư và rất nhiều đồng hương khác đã hy sinh một ngày làm việc, tham dự suốt ngày trên Quốc Hội HK, để tiếng nói của chúng ta được nghe thấy mạnh mẽ hơn trong Quốc Hội HK.

Vì thời gian gặp gỡ tùy thuộc vào thì giờ các vị dân cử hay nhân viên văn phòng của họ, chương trình đã phải kéo dài suốt ngày, từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Vì vậy không có thì giờ biểu tình trước Tòa Đại Sứ CS như dự định. Theo lời cố vấn của các vị dân cử, Hội VietNextGen sẽ tổ chức một cuộc HỌP BÁO trong Quốc Hội HK. Dân biểu Christ Smith đã ghi danh giữ phòng họp, nhưng phải chờ sự xác nhận chính thức của văn phòng hữu trách của Quốc Hội. VietNextGen sẽ thông báo và mời đồng huơng tham dự cuộc họp báo này, để trực tiếp đưa tiếng nói của chúng ta đến với Hành Pháp Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam.

Ngoài ra nếu chúng ta vận động có đủ 200 người ghi danh thì VietNextGen sẽ mở một buổi Town Hall Meeting với những vị dân cử và chính quyền địa phuơng Virginia để lắng nghe nguyện vọng của chúng ta. Kêu gọi được 200 người ghi danh tham dự Town Hall Meeting là một vấn đề mới lạ đối với đồng hương trong vùng, đòi hỏi các thành viên của hội kiên trì và ý chí phấn đấu. Nhưng thay vì đấu tranh theo phương thức đã thực hiện 40 năm qua, đợi đến khi có tin CS qua HK, thì chúng ta mới kêu gọi biểu tình truớc Tòa Đại Sứ CSVN, hô hào đả đảo, nay những thành viên trong VietNextGen muốn đi theo một đường hướng mới, dùng quyền công dân Mỹ gốc Việt và nhiều sáng kiến mới để đưa cộng đồng mình đi vào sinh hoạt dòng chính HK, tranh đấu theo phương thức mới, đem lại lợi ích thiết thực về mọi mặt, xã hội, kinh tế… cho cộng đồng địa phương HTĐ và quê hương VN.

Một website của Hội sẽ được thành lập trong một ngày thật gần để loan nhiều tin tức liên quan đến sinh hoạt trong cộng đồng vùng HTĐ và Việt Nam. Song song với đấu tranh cho VN, Hội đang cố gắng thực hiện Dự án xây Đài Chiến sĩ ở tại Virginia, để tưởng nhớ công ơn những chiến sĩ Hoa Kỳ và Việt Nam đã hy sinh để bảo vệ đất nước thân yêu của chúng ta. Chi tiết về dự án sẽ được thông báo trong một ngày thật gần đây.

Đồng hương muốn ủng hộ, tham gia VietNextGen hay đóng góp ý kiến xây dựng, xin liên lạc ducndang@yahoo.com.

Video: https://www.youtube.com/watch?v=lEBJUtTNgX8&feature=youtu.be
Hình ảnh cuộc vận động o Quốc Hội HK ngày 19/5/2016
.
blank
blank

blank

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ở Việt Nam, một tờ báo được cung cấp 3 thẻ phóng viên quân đội. Cục An Ninh Quân Đội điều tra rất cẩn thận, từ cá nhân ký giả, cha mẹ, ông nội bà nội, có ai vào theo Việt Cộng không? Có ông bà, cha mẹ đi vào rừng với Mặt Trận giải phóng miền Nam hay không?
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
Trước tình trạng dịch Vũ Hán lây lan mạnh trở lại, riêng ở Pháp trong vài ngày qua, cứ mỗi 24 giờ, có tới trên dưới 10000 trường hợp bị nhiễm, tuy chánh quyền chưa chánh thức thừa nhận đợt 2 dẫng tới, bổng xuất hiện «phong trào chống mang mặt-nạ» phòng bịnh, chống đóng cửa.
Tại Thượng Viện, được xem là tay chiến lược gia lão luyện của phe Cộng Hòa, McConnell được bầu làm lãnh đạo khối thiểu số khi Thượng Viện rơi vào tay Đảng Dân Chủ năm 2006 rồi trở thành lãnh đạo khối đa số tại Thượng Viện trong sáu năm qua, khi đảng Cộng Hòa giành lại phần thắng vào năm 2014.
Là vị vua thứ ba của nhà Trần, thái tử Trần Khâm con trưởng của vua Thánh Tông và thái hậu Nguyên Thánh sinh ngày 11 tháng 11 năm Mậu Ngọ, niên hiệu Nguyên Phong thứ 8, năm 1258. Khi còn trẻ, nhà vua học thông tam giáo và hiểu sâu Phật điển, ngay cả thiên văn, lịch số, binh pháp, y thuật, âm luật, không thứ gì là không mau chóng nắm được sâu sắc.
Cuối tháng 11 năm 1967, Đại đội 17 – Khóa 25 Sinh viên sĩ quan Thủ Đức chúng tôi được vinh dự làm Đại đội dàn chào, khánh thành Đài Tử Sĩ của Nghĩa trang quân đội Biên Hòa vừa được Công binh xây dựng.
Và nói nào ngay, đối với Đảng thì giới người nào cũng vậy – bất kể là nông dân, công nhân, thương nhân, hay trí thức. Tất cả đều chỉ là phương tiện, được sử dụng tùy theo lúc mà thôi. Sau đó đều bị mang chôn sống ráo. Nhà nước đợi cho đến khi họ tắt thở sẽ mang bằng khen hay giải thưởng đến làm lễ truy tặng.
Đảng Cộng sản Việt Nam đã có hàng chục Nghị quyết, Quyết định và Chỉ thị về công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng nhưng vẫn không sao chấm dứt được tình trạng suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.