Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sư Đoàn Đa Quốc Cơ Nguy Rã; 31 Cảnh Sát Iraq Bị Bắt Cóc

18/11/200400:00:00(Xem: 4409)
Đại Sứ Mỹ Tại Iraq Hứa: 100 Triệu Đô Tái Thiết Fallujah
WARSAW - Sư đoàn đa quốc chịu trach nhiệm an ninh phần trung nam lãnh thổ Iraq có thể tan rã nếu có thêm cac nước rút quân về, theo cảnh báo của cac viên chức Ba Lan.
Hôm Thứ 2, QH Hungary từ chối gia hạn lực lượng 300 quân qua năm 2005, và Ukraine cũng đang tính đưa về nước 1600 quân trong sư đoàn đa quốc 8000 người.
Thứ Trưởng ngoại giao Boguslav Zaleski nói với phái viên Reuters rằng "Cuộc rút quân của Hungary và Ukraine là đáng kể - sự tan rã sư đoàn đa quốc là có thể xẩy ra, vì chúng tôi không thể kiểm soát vùng trach nhiệm chỉ với số quân của Ba Lan".
Cac cuộc rút quân cũng gây phức tạp cho ý định giảm quân của Ba Lan sau cuộc bầu cử Tháng 1-2005 tại Iraq. Gần 2500 quân Ba Lan hiện là xương sống của sư đoàn đa quốc.
Bộ Trưởng QP Jerzy Szmajdzinski cho biết ông sẽ thảo luận về tương lai cac hoạt động quân sự của Ba Lan tại Iraq với Washington và cac đồng minh.

DU KÍCH BẮT CÓC 31 CẢNH SÁT IRAQ
BAGHDAD - 1 nhóm vũ trang bắt cóc 31 cảnh sát vừa từ Jordan trở về sau thời gian huấn luyện trong khi quyết tử quân phóng xe bom vào đoàn xe quân sự Hoa Kỳ ở phía bắc Baghdad, 10 người thiệt mạng.
Phát ngôn viên cảnh sát thành phố Karbala cho biết hôm chủ nhật khoảng 20 tay súng tấn công 1 khach sạn ở Rutba gần biên giới Jordan, bắt đi 31 cảnh sát.
1 cảnh sát bị đánh nhưng không bị bắt cho biết cac tay súng thu giữ tất cả máy điện thoại cầm tay, máy ảnh và giấy tờ của nhóm cảnh sát không vũ trang, trói, trùm đầu họ bằng bao đen trước khi lôi đi.

CÒN GIAO CHIẾN Ở FALLUJAH
Vụ tấn công bằng xe chất nổ xẩy ra ở Beiji, 155 dặm phía bắc thủ đô, nơi có nhà máy lọc dầu lớn nhất nước và 1 nhà máy điện quan trọng - bệnh viện báo cáo 10 người chết, 9 người bị thương. Lực lượng Mỹ có 3 bị thương.
Ở mặt trận Fallujah, phi cơ Mỹ tấn công cac vị trí của du kich ở khu tây nam - cư dân Fallujah trốn chạy qua thành phố Ramadi cho biết cac thủ lãnh loạn quân al-Janabi và Omar Hadiod còn chiến đấu trong Fallujah.

CHÍNH PHỦ IRAQ QUAN NGẠI
BAGHDAD - Văn phòng chính phủ lâm thời Iraq cho biết Thủ Tướng Allawi rất quan ngại về vụ 1 người không vũ khí đã bị thương bị TQLC Mỹ bắn chết trong 1 đền Hồi Giáo ở Fallujah. Quân đội Mỹ cho biết đang điều tra xem 1 người bị thương khác có thể đã bị giết tương tự.


ĐS John Negroponte tỏ ý tiếc về vụ nổ súng, nhưng nhấn mạnh rằng việc này sẽ không ảnh hưởng tới nỗ lực đánh đuổi du kich ra khỏi thành phố.
Hôm thứ ba, quân đội Mỹ báo tin đang điều tra sau khi video của NBC cho thấy hình ảnh 1 TQLC bắn 1 người bị thương trong đền Hồi Giáo trong 1 cuộc hành quân hôm Thứ 7 của tiểu đoàn 3, lữ đoàn 1 TQLC.
Cac nhà điều tra cũng tìm hiểu xem có phải 1 người bị thương khac cũng đã bị bắn. 2 người được nhìn thấy trong video của NBC.
Thông cáo của chính phủ Iraq cho biết Tướng George Casey đã cam kết với Thủ Tướng Allawi rằng nội vụ đang được điều tra gấp rút, cac khám phá sẽ được chia sẻ hoàn toàn và đầy đủ với chính quyền Iraq.

100 TRIỆU ĐÔ ĐỂ TÁI THIẾT FALLUJAH
Trong luc thăm quận Sadr City của thủ đô Baghdad, ĐS Negroponte tuyên bố "Không ai vui về vụ ấy, cac biện pháp cần thiết trong hệ thống quân pháp sẽ được áp dụng - tôi không nghĩ rằng vụ ấy phản ảnh phẩm chất của chiến binh Mỹ đang phục vụ tại Iraq".
Theo phóng viên Kevin Sites của NBC, vụ nổ súng xẩy ra khi TQLC đụng độ với cac tay súng đang sử dụng đền Hồi Giáo như 1 vị trí chiến đấu.
Ông Sites kể lại rằng 2 người bị thương từ hôm trước đã bị TQLC bắn. ĐS Negroponte nói "Việc giải phóng Fallujah là rất quan trọng - cac phần tử chế độ cũ và chiến binh ngoại nhập cần phải bị tước bỏ căn cứ mà họ sử dụng để thực hiện cac hoạt động khủng bố khắp nước, nhất là tại Baghdad".
Ông loan báo rằng cac dự án tái thiết trị giá 100 triệu MK đang chờ đợi Fallujah được giải phóng.

BÌNH ĐỊNH MOSUL
Trong khi chiến sự ở Fallujah giảm bớt, cac lực lượng Mỹ và Iraq đang tăng cường hoạt động tiễu trừ du kich ở Mosul.
Trong vài tuần qua, hàng chục đồn cảnh sát tại Mosul bị tấn công, ít nhất 9 đồn bị tràn ngập.
7 loạn quân bị hạ trong lúc bơi qua sông Euphrates ở ngoại vi Fallujah trong khi du kich bắn hỏa tiễn căn cứ Mỹ ở ven phía bắc thành phố 4 ngày sau khi toàn bộ thành phố được giải phóng. Phóng viên cho biết hôm thứ tư phi cơ Mỹ không tập khu trung nam Fallujah, nơi cố thủ của phần lớn số du kich còn lại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.