Thế Hệ Nối Tiếp - Phiên Bản 1

19/05/201600:01:00(Xem: 3936)

THẾ HỆ NỐI TIẾP - PHIÊN BẢN 1


Kể từ 2016, trong mục đích hướng về tương lai, tác giả bắt đầu sưu tập tài liệu để viết về những khuôn mặt trong thế  hệ nối tiếp từ quốc nội đến hải ngoại đang đóng góp để xây dựng một đất nước Việt Nam độc lập, phú cường và dân chủ. Các bài viết sẽ được đưa lên mạng khi có cập nhật những tin tức mới.

TU CHỈNH

18/5/2016: Hoàn tất Phiên bản 1 với 6 bài viết:


 • Nữ startup Việt vào Top 100 nhà tư tưởng hàng đầu thế giới.

 • Cường Phạm và giấc mơ đưa nước mắm Việt ra thế giới.

 • Việt Nam sẽ thành Thung lũng Silicon mới?

 • Công bố với thế giới cách điều trị ung thư mới: Niềm hy vọng của bệnh nhân.

 • Người làm sống lại loài lan ma huyền thoại.

 • Chris Khoa Nguyễn: Lời mời làm việc từ 6 công ty lớn.


*****

TRẦN THỊ KHÁNH TRANG: CEO FARGREEN - VIỆT NAM

Chia sẻ về bước đường lập nghiệp, cô gái trẻ 28 tuổi quê ở Hà Nam, một tỉnh nông nghiệp kế bên Hà Nội, bộc bạch: “Tôi sinh ra trong một gia đình lao động và chứng kiến bố mẹ vất vả bươn chải xây dựng cuộc sống từ khi còn nhỏ. Đam mê của tôi khi lớn lên là làm việc trong lĩnh vực phát triển, giúp cộng đồng khó khăn đi lên theo hướng bền vững”.

Tốt nghiệp Đại học bách khoa Hà Nội năm 2012, sau đó Khánh Trang giành học bổng toàn phần khóa đào tạo thạc sĩ Quản trị kinh doanh doanh nghiệp xã hội, Đại học Tổng hợp bang Colorado, Mỹ cùng năm. Những kiến thức và kinh nghiệm thu thập từ những ngày đầu tại Mỹ đã khiến cô thay đổi cách suy nghĩ về thực trạng đốt rơm rạ tràn lan tại Việt Nam mà cô đã chứng kiến sau mỗi mùa gặt từ khi còn rất nhỏ. “Người đốt rơm là những cô bác nông dân và cũng chính những người này là nạn nhân trực tiếp. Bụi khói từ việc đốt rơm rạ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ, môi trường sống, làm trầm trọng quá trình biến đổi khí hậu, gây tổn hại lớn tới mùa màng”, Trang bày tỏ nỗi niềm đã canh cánh trong lòng.

Tuy nhiên, để người nông dân nhận ra hệ quả đốt rơm thì dễ, nhưng giúp họ từ bỏ đốt rơm một cách lâu dài lại là một vấn đề khác. Khánh Trang tính đến một giải pháp kinh tế. Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển xanh bền vững Fargreen Việt Nam đã ra đời từ đó.

Cơ hội kinh doanh từ phế phẩm

Khánh Trang cho biết, sứ mệnh của Công ty là giải quyết các vấn đề về môi trường do tập quán sản xuất và xây dựng cộng đồng nông nghiệp bền vững hơn. Nữ giám đốc điều hành cho lắp đặt phòng thí nghiệm sản xuất đầu tiên ở Hải Dương nhằm đưa công nghệ vào sản xuất, đào tạo kỹ năng trồng lúa cho nông dân.

blank

Tiếp theo, Fargreen áp dụng công nghệ sử dụng rơm như chất nền để trồng nấm chất lượng cao. Nhờ vào quá trình này, Fargreen giúp dừng việc xuất ra khí thải nhà kính (GHG) và giúp người nông dân tăng thêm 50% thu nhập.

Công ty đã hợp tác với các hộ nông dân ở Hải Dương để trồng thử nghiệm mùa nấm đầu tiên hồi đầu năm 2015 và đã thu hoạch thành công. Mỗi cá nhân tham gia chương trình trồng nấm rơm đã kiếm được thêm khoảng 50,000 đồng/ngày, theo báo cáo của Công ty. Fargreen đã thu mua toàn bộ nấm rơm của nông dân và phân phối cho nhà hàng cũng như chợ đầu mối tại Hà Nội, Foreign Policy cho biết. Khánh Trang cho biết thêm, trồng nấm rơm tại Việt Nam không mới nhưng Fargreen khác biệt ở chỗ là chỉ sử dụng duy nhất cơ chất rơm rạ mà không thêm bất kỳ phụ liệu nào khác như bông phế thải hay dùng các chất kích thích hoặc hoá chất gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và môi trường trong quá trình nuôi trồng. Do đó, “Nấm của chúng tôi là loại nấm duy nhất tại Việt Nam được chăm sóc trong các nhà trồng với hệ thống tưới công nghệ cao chỉ sử dụng nước uống cho việc tưới sản phẩm. Việc tiếp xúc với sản phẩm từ khi thu hái đến đóng gói đều đảm bảo quy chuẩn vệ sinh môi trường nghiêm ngặt”, nhà sáng lập Fargreen cho biết.

Tạp chí danh giá của Mỹ nhận xét, nữ CEO trẻ tuổi này không chỉ nhìn ra lợi ích của việc trồng nấm, tăng thu nhập, giảm khí thải độc hại mà còn có tầm nhìn về cơ hội kinh doanh nấm tại Việt Nam. Bởi có 80 – 90% số lượng nấm tiêu thụ tại Việt Nam phải nhập từ các nước khác, mà trong đó phần lớn là Trung Quốc. “Nếu được nhân rộng trên toàn Việt Nam và cả ở những quốc gia trồng lúa khác, mô hình này sẽ có thể cải thiện đời sống nông dân và làm giảm thiểu lượng khí thải độc hại”, Foreign Policy kết luận. Khánh Trang được nhận học bổng vào trung tâm ươm mầm tài năng kinh doanh trẻ của trường để phát triển ý tưởng khởi nghiệp Fargreen. Cô gái này cũng đã trở thành thành viên của Echoing Green - một trong những tổ chức đỡ đầu cho các doanh nhân xã hội lớn nhất ở Mỹ; thành viên chính thức của TED (TED Fellow 2015). Trước đó, Khánh Trang từng chiến thắng 200,000 Euro khi tham gia cuộc thi Postcode Lottery Green Challenge 2014 - một cuộc thi sáng chế những sản phẩm/dịch vụ thông minh, thân thiện với môi trường nhằm góp phần chống lại hiện tượng biến đổi khí hậu. Trước khi tham gia khóa học thạc sĩ tại Mỹ, Trang từng làm việc 4 năm trong tổ chức phi chính phủ Đông Tây hội ngộ (East Meets West Foundation - EMW). 

Trong khi cái tên Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Nông nghiệp Bền vững Fargreen Việt Nam chưa được nhiều người biết đến tại Việt Nam thì nữ Giám đốc điều hành Trần Thị Khánh Trang đã được tạp chí Mỹ vinh danh “Top 100 nhà tư tưởng hàng đầu thế giới” (Top 100 Leading Global Thinkers 2015).

"Top 100 nhà tư tưởng hàng đầu thế giới" còn có những nhân vật nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng sâu rộng như Đức Giáo hoàng Francis, ca sĩ da màu Mỹ Akon. Foreign Policy cho biết, những người lọt vào top 100 này đều sử dụng tầm ảnh hưởng của mình, bằng cách này hay cách khác để tiến hành các cuộc vận động với mục tiêu làm trong sạch trái đất. Thông điệp cuối cùng của những hành động này là “Thế giới nên ngừng dửng dưng với biến đổi khí hậu trước khi quá muộn”.


blank


CƯỜNG PHẠM - HẢNG NƯỚC MẮM RED BOAT

Thuộc thế hệ đầu tiên sang Mỹ định cư sau chiến tranh, một cựu kỹ sư phần mềm Apple nghỉ hưu trở về Việt Nam làm nước mắm bán cho Mỹ. Sang Mỹ định cư năm 1979, ông Cường vào làm việc cho hãng máy tính Apple năm 1984. Sau đó ông chuyển sang làm lĩnh vực tư vấn phần mềm. Người có 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin ở Mỹ cho hay, ông từng nghĩ sẽ mở một hãng phần mềm của mình khi đã nghỉ hưu, nhưng rốt cuộc kế hoạch này không hứng thú bằng việc mang nước mắm, hương vị quê hương đến cho người Việt xa quê.

Cho đến tận năm 2005, ông mới trở về Việt Nam. Trong lần về thăm Phú Quốc, ông ngạc nhiên nhận ra rằng sản phẩm tại đây đậm đà và thơm nồng hơn hẳn các sản phẩm nước mắm cùng xuất xứ được bày bán ở Mỹ. Tìm hiểu kỹ, ông phát hiện ra rất nhiều sản phẩm như vậy là hàng nhái của các công ty ở Thái Lan. Phú Quốc có khoảng 200 hãng sản xuất nước mắm. Theo thống kê của UBND huyện, năm 2010 chỉ có 120 nhà thùng và hiện đang giảm nhanh. Với số lượng 80 thùng, nhà máy Red Boat thuộc tầm trung, xét theo quy mô ở huyện đảo. Tuy nhiên Red Boat hiện là thương hiệu hiếm hoi xuất khẩu sang Mỹ và theo ông Cường, chỉ có nước mắm Red Boat mới có mặt trên quầy kệ của các siêu thị Mỹ, phục vụ đối tượng không chỉ Việt kiều, cư dân gốc Á và thương hiệu này đang muốn hiện diện hơn trong thực đơn ẩm thực phương Tây. Vốn sinh ra trong một gia đình có nhiều đời sản xuất nước mắm, ông Cường nuôi hy vọng có thể sản xuất và đưa nước mắm Phú Quốc đúng nghĩa vào thị trường Mỹ. Ông Cường chia sẻ: “Nước mắm Phú Quốc được sản xuất tại vùng biển của hòn đảo này là ngon nhất do chất lượng cá cơm của khu vực này hơn hẳn chất lượng cá cơm ở vùng biển khác”. Năm 2007, ông mua lại một nhà thùng nước mắm tại Phú Quốc, ban đầu chỉ có 16 thùng ướp. Sau một năm chuẩn bị hồ sơ thủ tục và một năm ngâm cá muối, đến năm 2009, chuyến hàng 1,000 thùng nước mắm Red Boat đầu tiên cập cảng vào Mỹ. Sản phẩm được giới Việt kiều ủng hộ giúp ông Cường quyết định đầu tư thêm 14 thùng ướp vào cuối năm 2009 và nâng lên mức 80 thùng như hiện nay. Để có được nguồn nguyên liệu ổn định và đảm bảo chất lượng cá cơm ngon nhất, ông Cường hùn một phần vốn vào các tàu cá. Ngoài chất lượng con cá, góp phần nâng cao chất lượng nước mắm Phú Quốc là khâu ướp cá tươi tại tàu ngay khi mới đánh được. Theo quy trình làm nước mắm truyền thống có từ 200 năm trước của Phú Quốc, cá cơm sau khi được đánh bắt sẽ được trộn với muối và ngâm trong các thùng chứa lớn trong 12 tháng. Các hãng nước mắm địa phương thường đẩy nhanh thời gian ngâm cá cơm và muối trong vòng mười tháng, sau đó xuất đi bán để tăng lợi nhuận. Để đảm bảo độ nguyên chất và đậm đà, ông Cường quyết định giữ nguyên thời gian ướp cá theo quy trình cũ. Trung bình một thùng sẽ cho ra 3,000 lít nước cốt. Sau đó, loại nước mắm lấy lần đầu này sẽ tinh lọc cho bớt mặn và sau đó đóng chai Red Boat để xuất khẩu. Hảng nước mắm Red Boat (Thuyền buồm đỏ) ra đời từ đó với tham vọng đưa thương hiệu nước mắm Việt Nam vào thị trường Mỹ. Đặt tên như vậy, theo ông Cường, gợi hình ảnh truyền thống của con thuyền đánh cá và màu đỏ biểu tượng cho sự hăng hái, cũng như quan điểm Đông phương.


Trong giai đoạn khởi đầu Red Boat, ông Cường vẫn đi về giữa Mỹ và Việt Nam. “Nhiều người lúc đầu biết tôi về Việt Nam là để làm nước mắm nói tôi bị khùng đấy chứ”, ông Cường kể lại nhưng cho biết thêm, ông hài lòng với công việc hiện tại. Vợ ông, bà Anne Phạm cho hay: “Anh ấy có thể nói về nước mắm và Red Boat cả ngày”. Anne Phạm hiện đang làm trợ lý cho chồng. Hai trong ba người con đang giúp ba mẹ điều hành hoạt động của Reb Boat. Vừa nghỉ hưu, ông Cường dành hết thời gian, tâm trí và sức lực cho công việc kinh doanh của Red Boat, vốn đang trong giai đoạn cần đẩy mạnh tiếp thị. Trước khi đón đoàn chuyên gia ẩm thực và truyền thông Mỹ, ông đã về Việt Nam trước hai tháng để xây dựng thêm một văn phòng nhỏ và sửa sang lại mặt tiền của nhà máy. Người đàn ông cả đời làm việc trong phòng máy lạnh ở các công ty Mỹ giờ không khác gì dân địa phương, với chất giọng hơi hướng miền Tây, làn da ngâm đen của người vùng biển và trang phục hằng ngày là quần sọc, áo thun.


blank
 
Cường Phạm giới thiệu công nghệ sản xuất nước mắm cho đoàn khách quốc tế

VẤN ĐỀ TIẾP THỊ


Ông Cường học được từ Apple là sản phẩm phải có chất lượng. Bạn phải thật sự hiểu rõ và tạo ra sản phẩm đúng như ý người tiêu dùng thì sản phẩm mới được ưa chuộng. Sau đó làm phân phối, tiếp thị, quảng bá sản phẩm. Nhưng trước hết phải là sản phẩm tốt. Không nên cụ thể giá bán lẻ, ông cho biết, nước mắm Red Boat 40 độ đạm, loại cao cấp nhất có giá cao hơn nhiều so với sản phẩm cùng loại. Giá bán một chai 500ml, độ đạm 40, trên website của Red Boat là 10 đô la Mỹ. Cũng như Apple, ông Cường không có ý định thay đổi chất lượng sản phẩm để bán với giá rẻ hơn. “Red Boat chỉ là sản phẩm cao cấp. Vì chất lượng như vậy, chúng tôi tự tin có thể cạnh tranh với nước mắm Thái Lan”. Nước mắm Red Boat được ví von tinh túy và mang đậm hương vị truyền thống Việt, tương tự như rượu Bordeaux của Pháp.


blank
 
Các mẫu nước mắm Red Boat

Năm 2011, trên bãi biển của khách sạn Sasco Blue Lagoon Resort tại Phú Quốc, Paul Qui, quán quân cuộc thi Bravo’s Top Chef của Mỹ, đang chuẩn bị món tôm xốt cà cho một đoàn 20 thực khách quốc tế. Paul dành hơn nữa thời gian cho món nước xốt được nấu theo phong cách ẩm thực Đông Nam Á và phương Tây kết hợp gồm cà chua, nước dừa tươi, nghệ, tỏi và nước mắm Phú Quốc, đặc sản của đảo này. Cùng với Paul Qui, có ba đầu bếp trưởng nổi tiếng tại các nhà hàng cao cấp ở Mỹ cũng tham gia buổi trình diễn này là: Edward Lee, đầu bếp nổi tiếng của chương trình truyền hình ẩm thực Iron Chef America và Top Chef; Bryan Casweel, chủ nhà hàng REEF đồng thời là người dẫn chương trình BBQ trên kênh Food Network (Mỹ) và Stuart Briozav, quản lý một trong mười nhà hàng hấp dẫn nhất thế giới 2012 là Tapawingo. Nội dung chính của chuyến đi gần nửa tháng của đoàn khách gồm các chuyên gia đầu bếp quốc tế và phóng viên nước ngoài này là khám phá văn hóa ẩm thực Việt Nam. Trong đó, điểm nhấn là hoạt động tìm hiểu về nước mắm tại Phú Quốc vốn được xem là “quốc hồn quốc túy” của Việt Nam nhưng còn lạ lẫm với chuyên gia ẩm thực phương Tây. Đối với người phương Tây, nước mắm không phải là một gia vị quen thuộc, thậm chí “hơi nặng mùi”. Sau khi trực tiếp nếm thử nước mắm của hãng Red Boat, Paul Qui cho rằng, nó là loại nước mắm gây ấn tượng với ông do hương thơm nguyên chất và vị đậm đà của cá trong từng giọt nước mắm.


Truyền thông Hoa kỳ nói gì về nước mắm việt nam?


Trong khi Cường Phạm đang cần mẫn mang nước mắm Phú Quốc chính hiệu sang thị trường rộng lớn bên kia bờ đại dương, giới ẩm thực cũng như truyền thông quốc tế bắt đầu chú ý hơn đến nước mắm Việt Nam, sau khi cô gái mù gốc Việt Christina Hà, vua đầu bếp mùa giải mới nhất đã giành thắng lợi quyết định trong vòng chung kết với món cơm tấm và cá kho tộ, đều sử dụng gia vị nước mắm Việt.


Lần đầu tiên tôi thử Red Boat vào năm 2012, đến nay, tôi thường dùng nó khi ăn các buổi ăn truyền thống của phương Đông, thậm chí của các buổi ăn đậm chất phương Tây. Tôi xem đây giống như một gia vị bí mật của bản thân tôi.


Theo Tina Ujlaki, Tạp chí Food & Wine


Cánh Buồm Đỏ hiện không đơn độc chỉ mình ông Cường. Thương hiệu nước mắm này đang đứng trước cơ hội ra khơi xa hơn. Red Boat đã được bán trên mạng Amazon.com cũng như siêu thị Whole Foods Market, Trader Joe … Các tờ báo danh tiếng của Hoa Kỳ như The New York Times, The Chicago Tribune, Vogue … đều có các bài bình luận tốt về hảng nước mắm này. Red Boat cũng vừa nhận được sự đầu tư của một số cổ đông cũng là người gốc Việt rót vốn tham gia vào công ty với ý định đẩy mạnh hơn sự hiện diện của nước mắm Việt trên đất Mỹ vào năm 2016, thời điểm Hiệp định Đối tác Kinh tế Xuyên Thái Bình Dương (TPP) được cho là sẽ ký kết, dỡ bỏ hàng rào thuế quan xuất khẩu nhiều mặt hàng, trong đó có thực phẩm vào Mỹ.

BINH TRAN VÀ EDDIE THAI: THUNG LŨNG SILICON MỚI TẠI SÀI GÒN


Binh Tran là người đồng sáng lập của công ty công nghệ Klout, vốn đã được anh bán lại với giá 200 triệu USD vào năm 2014. Còn đồng nghiệp của anh là Eddie Thai - một Việt kiều tốt nghiệp cả hai trường đại học danh tiếng Harvard và Yale. Nhưng cả hai doanh nhân này giờ đây quyết định không tập trung hoạt động của họ tại thung lũng Silicon ở California nữa, mà lại chuyển sang TP.HCM. Là cộng sự trong quỹ đầu tư mạo hiểm "500 Startups" có trụ sở tại Mỹ, họ nghĩ rằng sẽ tìm thấy nhiều cơ hội đầu tư hơn tại đất nước đang trên đà phát triển nhanh chóng này. "Việt Nam trong vòng 20 năm qua là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất trên thế giới", Eddie nói. "10 năm trước, chỉ có khoảng 4 triệu người sử dụng internet. Giờ đây, con số này là 40 triệu người dùng. 10 năm trước, hầu như chẳng ai dùng smartphone ở đây. Còn giờ, có đến 30 triệu người sử dụng smartphone hằng ngày. Đây là một điều kỳ lạ", anh nhận xét với tờ BBC. Còn anh Binh thì cho rằng, nếu nhìn vào bảng điểm của người Việt Nam ở các môn như toán hay khoa học, bạn sẽ nhận ra họ có điểm số cao hơn những nước tiên tiến như Mỹ, Anh. Đây là nền tảng tốt cho ngành khoa học máy tính phát triển tại Việt Nam.

Thành phố Silicon: Sài Gòn

Nhiều người tin rằng Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành một Thung lũng Silicon tiếp theo.

"Nếu đứng ở đây 6 hay 7 tháng trước, bạn sẽ chỉ thấy một cánh đồng lúa", Hieu Minh Nguyen - nhà đầu tư người Mỹ gốc Việt và cũng là Chủ tịch của dự án Saigon Silicon City nói. Với vị trí cách trung tâm TP.HCM chỉ 15 phút lái xe, dự án Saigon Silicon City đang nuôi tham vọng trở thành một Thung lũng Silicon thu nhỏ ngay tại Việt Nam. Ý định kiến tạo một Thung lũng Silicon tiếp theo là một tham vọng lớn, BBC nhận định. Nhưng ông Hieu tin tưởng dự án sẽ thành công. Cuối năm ngoái, lễ khởi công Saigon Silicon City đã được long trọng tổ chức, với mục tiêu xây dựng nên một trung tâm công nghệ nhằm thu hút hàng chục công ty với giá trị đầu tư ước tính khoảng 1.5 tỷ USD. Ngoài ra, Samsung và Intel đã có sẵn văn phòng tại khu công nghệ cao SHTP ở quận 9 của TP.HCM, vốn được hưởng ưu đãi về thuế và thu hút nhiều lao động trẻ, có trình độ.

blank

Câu chuyện thành công

Khi được hỏi lựa chọn dự án khởi nghiệp nào để đầu tư, Eddie Thai và Binh Tran cho biết họ sẽ tìm kiếm những dự án giải quyết những vấn đề thiết thực. "Tôi không thích những thứ trào lưu theo kiểu mốt mới nhất. Tôi đơn giản chỉ thích những thứ cơ bản, những công nghệ hữu ích cho hoạt động kinh doanh", Binh nói.

"Chúng tôi muốn cấp vốn cho những VNG mới", Eddie cho biết. VNG hiện là doanh nghiệp khởi nghiệp thành công nhất trong giới công nghệ Việt Nam. Hoạt động trong lĩnh vực trò chơi điện tử, ứng dụng trò chuyện trên di động và thương mại điện tử, VNG đã được định giá 1 tỷ USD trong năm 2014.

Nhưng với cả hai doanh nhân này, quyết định đến làm việc tại Việt Nam không phải chỉ vì nơi đây có làn sóng khởi nghiệp đầy hứa hẹn và lực lượng lao động có trình độ cao. "Tôi không có người thân ở đây, tất cả họ đều ở Mỹ. Vì vậy, việc quay lại đây giúp tôi có thể hiểu được con người Việt Nam và nguồn cội của mình. Đồng thời, việc xây dựng nền tảng cho tương lai ngành công nghệ của Việt Nam là một cơ hội mà tôi phải thực hiện", Binh cho biết.

Còn với Eddie Thai, việc trở thành doanh nhân là một truyền thống của gia đình. Anh tự hào kể lại câu chuyện về ông nội mình với BBC. Vốn là một người nông dân Việt, ông nội của Eddie đã tiết kiệm tiền để mua bò, sau đó cho các nông dân khác thuê lại đàn bò của mình. "Đây là một kiểu Uber về bò", Eddie Thai cười nói. Sau đó, cha mẹ anh di cư sang Mỹ với hai bàn tay trắng, nhưng sau đó đã tự thân mở một nhà hàng riêng và có vài khoản đầu tư bất động sản nhỏ.

"Tôi thấy Việt Nam đã tiến xa so với trước, nhưng hành trình sắp tới vẫn còn rất dài. Tôi biết rằng sớm muộn gì mình cũng sẽ quay lại đây để giúp đỡ những người khác", Eddie cho biết.

Người hùng địa phương

Tuy nhiên, tương lai ngành công nghệ Việt không chỉ được xây dựng nhờ những doanh nhân Việt kiều hồi hương, mà còn bởi chính những nhân tài "Made in Vietnam".

Năm 2004, ông Đinh Anh Huân trở thành người đồng sáng lập nên chuỗi cửa hàng bán lẻ điện thoại Thế Giới Di Động. Năm ngoái, công ty này đã niêm yết trên sàn chứng khoán, với giá trị vốn hóa đạt hơn 250 triệu USD. "Tôi thu được 30 triệu USD lúc đó. Tôi đã đầu tư vào khoảng 20 công ty ở Việt Nam. Bây giờ, tiền bạc không còn là mục tiêu của tôi nữa, mà điều tôi muốn bây giờ là tạo ra các sản phẩm tại Việt Nam và xuất khẩu chúng sang các nước khác", ông Huân nói. Ông sở hữu những sản phẩm từ nông nghiệp như chè, cà phê, dâu tây và hoa để bán lẻ. Ngoài ra, ông còn đầu tư vào chuỗi các cửa hàng dành cho mẹ và bé, nhà máy sản xuất giày nữ và trang web thương mại điện tử Tiki.vn.

Tuy nhiên, trọng tâm chính của doanh nhân 35 tuổi này là hàng triệu người sở hữu doanh nghiệp nhỏ của Việt Nam. Công ty Seedcom.vn của ông hiện hoạt động trong lĩnh vực xây dựng website riêng, phần mềm POS, dịch vụ marketing kỹ thuật số và tổng đài hỗ trợ.

Các bản tin liên hệ:

Hồi tháng 12/2015, Giám đốc điều hành của Google là Sundar Pichai đã đến Việt Nam và gặp gỡ với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Pichai đã thông báo rằng ông sẽ hỗ trợ đào tạo 1,400 kỹ sư công nghệ thông tin cho Việt Nam, và tuyên bố rằng Việt Nam sẽ sớm trở thành một trong những thị trường quan trọng nhất của Google. "Việt Nam sẽ nhanh chóng vào top 10 thị trường hàng đầu đối với nhiều công ty và nhà phát triển. Tôi nghĩ rằng đất nước này đang trong giai đoạn chuyển mình. Giai đoạn này đang diễn ra rồi, các bạn chỉ cần kiên nhẫn thêm một chút thôi", ông nói.

Công ty Esuhai của Nhật dự trù tuyển chọn kỹ lưỡng để tìm ra khoảng 800 kỹ sư Việt Nam ưu tú nhất, có động lực, có mơ ước mong muốn phát triển nghề nghiệp tại Nhật, có định hướng lâu dài, trở thành quản lý cao cấp sau khi công ty thành lập cơ sở tại Việt Nam…để đào tạo tiếng Nhật chuyên ngành, các khóa huấn luyện về kỹ năng, tác phong làm việc, ý thức, mục tiêu sự nghiệp với chương trình đặc biệt do công ty tự biên soạn phù hợp trở thành kỹ sư nòng cốt cho các công ty Nhật Bản. Với mục tiêu và quyết tâm đưa thế hệ kỹ sư trẻ này được làm việc tại các doanh nghiệp có kỹ thuật công nghệ tiên tiến tại Nhật Bản trong các lĩnh vực chuyên ngành như cơ khí chế tạo, điện, điện tử, điều khiển tự động, công nghiệp chế tạo xe hơi, công nghệ thông tin,... để xây dựng niềm tin của các doanh nghiệp Nhật Bản đối với kỹ sư trẻ Việt Nam và tiến đến mục tiêu đóng góp vào công cuộc công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

VỢ  CHỒNG TIẾN SĨ NGUYỄN HỒNG VŨ & PHAN XUÂN THÚY: ĐIỀU TRỊ UNG THƯ MỚI


blank

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Vũ trong phòng thí nghiệm tại Hàn Quốc - Ảnh: H.V

Sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ sinh học tại Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, Vũ tìm kiếm cơ hội đi du học. Lọt qua những vòng phỏng vấn gắt gao, Vũ trúng tuyển vào chương trình “Học bổng toàn phần của giáo sư” thuộc Trường ĐH Quốc gia Chonnam - Hàn Quốc. Từ năm 2006, anh bắt đầu sang xứ sở kim chi phụ giúp công việc nghiên cứu cho Giáo sư Min Jung-joon. Bù lại, anh được vị giáo sư này trả lương để trang trải cuộc sống cũng như các loại học phí. Nguyễn Hồng Vũ hoàn tất chương trình thạc sĩ vào năm 2008. 4 năm tiếp theo, anh lấy bằng tiến sĩ ngành ứng dụng sinh học phân tử trong y khoa. Sau đó, anh làm việc cho phòng thí nghiệm của Giáo sư Min Jung-joon như một nhân viên chính thức, với vai trò là postdoc (nghiên cứu sau tiến sĩ).


Nguyễn Hồng Vũ đã cho công bố với thế giới một công trình rất giá trị do anh làm chủ nhiệm, đó là nghiên cứu về một hướng điều trị ung thư mới: Sử dụng vi khuẩn đường ruột Salmonella thay vì dùng hóa trị, xạ trị như thông thường. Tiến sĩ Vũ cho hay, trước tiên vi khuẩn Salmonella được làm đột biến các gien nguy hiểm để trở nên yếu đi. Mặt khác, vi khuẩn này mang thêm gien phát sáng để có thể dễ dàng định vị trong quá trình điều trị. Tiếp đó, các vi khuẩn này sẽ mang gien độc tố ClyA đến những khối u đó và tiêu diệt tế bào ung thư.


Công trình này đã được công bố trên Cancer Research - một tạp chí chuyên ngành có uy tín hàng đầu trên thế giới về nghiên cứu ung thư. Các công trình được đăng trên tạp chí này phải qua một loạt các vòng đánh giá của các giáo sư hàng đầu trên thế giới về lĩnh vực này để chứng minh rằng đây là công trình nghiên cứu mới, có giá trị khoa học cao.


Theo tiến sĩ Vũ, phương thức điều trị này có ưu thế là đặc hiệu hơn so với những phương pháp truyền thống. Anh giải thích: “Sau khi vi khuẩn được xác định là tích tụ trong khối u, đường L-Arabinose sẽ được tiêm vào cơ thể để kích thích vi khuẩn tạo độc tố ClyA trong khối u và tiêu diệt tế bào ung thư. Lúc đó, những cơ quan khỏe mạnh khác sẽ không bị ảnh hưởng bởi cách thức điều trị này”. Không những vậy, theo anh Vũ, việc nuôi vi khuẩn để điều trị ung thư rẻ hơn rất nhiều lần so với sử dụng hóa trị hoặc xạ trị.


Hiện tại, công trình này đang được thử nghiệm trên loài chuột và bước đầu thu được những kết quả khả quan. Tiến sĩ Vũ cho hay, ngày 23/1/2016, anh sang Mỹ làm việc ở Viện Nghiên cứu City of Hope nhằm hoàn thiện, phát triển phương pháp điều trị mới này. Tiến sĩ Vũ cũng cho biết, chưa thể nói trước khi nào thì có thể áp dụng phương pháp điều trị này cho người, bởi từ thử nghiệm đến thực tế còn cả một chặng đường dài và cam go.


Đồng cảm với bệnh nhân


10 năm sống ở Hàn Quốc, anh Nguyễn Hồng Vũ rèn luyện vốn tiếng Hàn khá tốt. Chính vì vậy, thỉnh thoảng anh được mời làm phiên dịch cho những bệnh nhân ung thư ở VN sang Bệnh viện Hwasun (Hàn Quốc) khám và điều trị. Trong số đó, anh nhớ mãi một bệnh nhân trẻ tuổi từ TP.HCM sang. Em này bị u não, đã được các chuyên gia y tế Hàn Quốc phẫu thuật lấy được khối u ra và sống khỏe đến tận bây giờ. Tuy nhiên, trường hợp này vẫn để lại trong anh không ít day dứt, bởi gia đình em đã phải mượn nợ rất nhiều mới có khả năng chữa bệnh cho em.


Ngoài ra, đây là một ca may mắn ít ỏi trong số rất nhiều bệnh nhân khác anh Vũ từng giúp đỡ và đã chứng kiến họ phải qua đời vì căn bệnh ung thư quái ác. Từ sự đồng cảm đó, trong anh càng thôi thúc suy nghĩ: nếu tạo ra một phương thức mới điều trị ung thư trong tương lai thì có thể giúp ích cho những bệnh nhân ung thư, nhất là giảm được rất nhiều chi phí cho bệnh nhân nghèo ở VN và ở các nước khác.


Được biết, trong thời gian học tại Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, Nguyễn Hồng Vũ đã nổi tiếng khi thực hiện thành công một công trình nghiên cứu thuộc loại hóc búa: “Bắt” hoa hồng nở trong ống nghiệm. Mặc dù vậy, khi sang Hàn Quốc, anh thừa nhận bản thân cũng gặp nhiều khó khăn. Anh trải lòng: “Thực ra, 6 tháng đầu tiên qua đó tôi đã rất bỡ ngỡ với những kỹ thuật phòng thí nghiệm hiện đại. Tôi đã lao vào học từ người này người kia, tự tìm tòi, làm quen với những công nghệ mới... Bởi vì giữa lý thuyết mình học được so với thực tế chênh nhau rất lớn. Sau khi có được nền tảng, tôi bắt đầu đeo đuổi, cải tiến nghiên cứu của những người đi trước và quyết tâm làm cho ra những nghiên cứu mới”. Tiến sĩ Vũ chia sẻ thêm: “Trong nghiên cứu, nhiều khi thử nghiệm 10 cái, 50 cái, 100 cái thất bại mới có thể ra được thành công thì đó cũng là chuyện bình thường”.


Được biết, bà xã của anh Vũ là tiến sĩ trẻ Phan Xuân Thúy (32 tuổi). Tuy khác nhau về niên khóa nhưng hai người từng học cùng ngành cùng trường bậc đại học ở VN cũng như các bậc học nâng cao tại Hàn Quốc. Thêm vào đó, hai người còn có chung công trình nghiên cứu (cùng chủ nhiệm đề tài với một người Hàn Quốc) về tương tác của vi khuẩn dùng điều trị ung thư với sự phản ứng của hệ miễn dịch cơ thể. Công trình này vừa được đăng trên một tạp chí uy tín lớn trên thế giới về nghiên cứu “chẩn đoán kết hợp điều trị” Theranostics.


“Niềm trăn trở của tôi trong lúc này là làm sao để những cái mình đã, đang và sẽ tìm tòi khám phá trong tương lai có thể giúp ích được cho quê hương mình nói riêng và cho nhân loại nói chung”, anh Vũ khẳng định.


blank
 
Gia đình TS Nguyễn Hồng Vũ - Ảnh: H.V

NGUYỄN HỮU HOÀNG, NGHIÊN CỨU SINH TIẾN SĨ TẠI ĐH FLORIDA: NGƯỜI LÀM SỐNG LẠI LOÀI LAN MA HUYỀN THOẠI


blank

Cây lan ma 3 hoa mọc ở trên một cây thông Cypress đã trụi hết trụi hết lá trong vùng được bảo vệ Corkscrew Swamp Santuary ở Đông Bắc thành phố Naples-Florida


Thông thường những cây lan ma chỉ ra 2-3 hoa và năm có năm không. Cây lan này được phát giác vào năm 2007 khi có người muốn tìm con chim cú. Đây là một cây lan đặc biệt, cây khá lớn, tuổi thọ tính ra khoảng chừng 35 năm, nên ra nhiều hoa và được đặt tên là Super Ghost. Năm 2007 cây lan này nở hoa 3 lần trong mùa hè, lần đầu nở 12 hoa, lần tứ hai 10 hoa và lần thứ 3 hoa. Năm 2008 cũng nở ba lần trong mùa hè. Năm nay hoa bắt đầu nở vào ngày 7-7 vừa qua lần lượt nở 1-2 chiếc một lần, tổng cộng là 9 hoa. Từ nay tới tháng 10 chắc lan còn nở vài lần nữa.


Cây lan ma mà dân địa phương vẫn gọi là Ghost Orchid, hay cây lan ếch hay nhái Frog orchid hay lan bướm trắng White butterfly orchid có tên khoa học là Dendrophylax lindenii.


Ghost Orchid - Lan Ma - là một trong những loài lan hiếm và khó trồng nhất thế giới. Người góp công lớn trong việc bảo tồn loài lan độc đáo này tại Florida (Mỹ) là một nghiên cứu sinh người Việt.

Nguyễn Hữu Hoàng, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại ĐH Florida, bị mê hoặc bởi loài lan ma và bắt tay vào nghiên cứu đề tài: Sinh lý học trong ống nghiệm của các loài thực vật khó nhân giống thuộc họ Nymphaceae, Alistamaceae và Orchidaceae. Đề tài của Hoàng được Hội đồng khoa học của ĐH Florida thông qua, giáo sư Michael Kane là người hướng dẫn.

Khi bắt tay vào nghiên cứu, Hoàng gần như không có bất kỳ nguồn thông tin chính thống nào về đặc tính sinh học của cây lan ma. Vì vậy, chàng nghiên cứu sinh người Việt và các cộng sự phải tự mò mẫm thử nghiệm từng yếu tố để có thể hình thành cả quy trình trồng loại cây này. Khoảng cách từ phòng thí nghiệm đến rừng là hơn 6 tiếng lái xe, việc tự ghi nhận các đặc tính sinh học vì vậy cũng khó khăn hơn. Đồng nghiệp của Hoàng thậm chí đã từng vô tình đạp lên đầu cá sấu trong đầm lầy ở Florida.

blank
Lan ma khi nở hoa trong tự nhiên

Trong năm đầu tiên nghiên cứu, tất cả những cây con Hoàng trồng được đều chết. Sau vài lần cải tiến bằng phương pháp quang tự dưỡng học được từ lúc còn ở VN, anh đã cứu được vài cây. Từ những cây này, Hoàng lần mò tìm ra một số yếu tố then chốt trong quá trình trồng, như thời điểm sinh trưởng của cây, dưỡng chất cần thiết, loài nấm ký sinh để giúp hạt lan nảy mầm ...

Sau hơn 4 năm miệt mài nghiên cứu, công trình của Hoàng và đồng nghiệp đã thu được thành quả: Những đặc tính của loài lan ma trong từng chu kỳ sinh trưởng đã được chỉ rõ; một quy trình nuôi cấy từ hạt giống trong phòng thí nghiệm đến việc đưa trở lại môi trường tự nhiên đã cho kết quả khả quan. Loài nấm đặc biệt giúp hạt của lan ma nảy mầm cũng đã được phân lập và định danh. Đến nay, 150 cây lan ma sau khi nuôi cấy đã và đang sinh trưởng tốt trong rừng tự nhiên ở miền cực nam nước Mỹ. Đã có những cây lan ma nở hoa trong nhà kính của ĐH Florida.

Công trình nghiên cứu thành công đã giúp Hoàng giành được giải thưởng Poster và một số giải thưởng khác vào hội nghị tháng 6/2015 được tổ chức bởi Society for In Vitro Biology (Hội Nghiên cứu sinh học trong ống nghiệm). Thời gian gần đây, Hoàng đã mang một số cây lan ma vào môi trường sống tự nhiên của chúng ở Florida. Kết quả, có đến 70 trong số 80 cây sống sót và phát triển mạnh mẽ. Hoàng cũng đang nhìn thấy kết quả tương tự với lan ma trồng sau này tại Vườn bách thảo Naples.

Con đường nghiên cứu không ít chông gai nhưng đầy thú vị đã cho Hoàng trải nghiệm những cảm xúc khó quên suốt hơn 15,000 ngày miệt mài nghiên cứu. Đầm lầy Florida nổi tiếng nhiều cá sấu, rắn độc đã trở thành những cung đường quen thuộc của chàng trai Việt. Giờ đây, công trình Ghost Orchid đã được biết đến khắp thế giới và được đăng trên các tạp chí khoa học sau khi Hoàng bảo vệ thành công luận văn.

Hỏi về tương lai, Hoàng nói: “Trước mắt mình sẽ tới California làm việc một thời gian để học hỏi kinh nghiệm, sau đó sẽ trở về VN để làm việc lâu dài. Có 2 lĩnh vực mình quan tâm và dự định sẽ theo đuổi nó ở VN, đó là giáo dục và nông nghiệp công nghệ cao. Nước mình có rất nhiều tiềm năng nhưng vẫn thua người Thái về nông nghiệp”.

Lan Ma là loại thực vật không lá đang có nguy cơ tuyệt chủng ở bang Florida. Với màu trắng đặc trưng, lan ma trở thành đối tượng săn lùng của nhiều người đam mê lan quý. Hiện tại, lan ma đang tồn tại trong tự nhiên với số lượng hạn chế. Các cây con có thể được nhân giống bằng hạt tại phòng thí nghiệm, rất ít người có thể chuyển các cây con vào nhà kính nhưng lại chưa có ai có thể đưa được các cây này vào môi trường tự nhiên. Bằng cách khéo léo điều chỉnh kỹ thuật trong phòng thí nghiệm, Nguyễn Hữu Hoàng là nhà nghiên cứu đầu tiên phát triển quy trình nuôi cấy hạt giống thành công với lan ma. Những cây con Hoàng tạo ra có thể thích nghi tại nhà kính lẫn môi trường tự nhiên.

Giáo sư Michael Kane


CHRIS KHOA NGUYỄN: LỜI MỜI LÀM VIỆC TỪ 6 CÔNG TY LỚN

 

Anh chàng đẹp trai này đã nhận được tổng cộng 6 lời mời làm việc từ 6 công ty lớn. Đó là Google, Apple, Goldman Sachs, Black Rock và HSBC. Chris Khoa đã mang về cho mình khá nhiều người hâm mộ: Sinh năm 1994, hiện đang là sinh viên năm cuối chuyên ngành Kinh tế - Quan hệ Ngoại giao (Economics & International Relations) của trường Đại học Exeter, Anh Quốc. Thông thạo 7 thứ tiếng, từng thực tập tại 8 ngân hàng danh giá tại nước ngoài, là Người mẫu gốc Việt đầu tiên của Abercrombie and Fitch.


Image result for BlackRock và HSBC
 
Chris Khoa Nguyễn

Và mới đây, Chris Khoa lại 1 lần nữa khiến nhiều người phải ngưỡng mộ khi lần lượt nhận được 6 lời mời làm việc từ 6 công ty danh tiếng, trong số đó có cả Google và Apple - 2 trong số những nơi làm việc được các sinh viên ao ước nhất trên thế giới.


Vốn là sinh viên cuối cấp, nên Chris Khoa cũng như bao người khác, phải gửi hồ sơ ứng tuyển tìm kiếm công việc thực tập và việc làm chính thức. Anh cho biết: "Ở Anh, thị trường việc làm rất cạnh tranh, do đó sinh viên phải chủ động tìm kiếm việc làm ngay khi vẫn còn ở giảng đường. Anh đã tập trung vào sáu công ty: Google và Apple – hai gã khổng lồ ngành công nghệ, Goldman Sachs – ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới, BlackRock – ngân hàng quản lý tiền tệ lớn nhất thế giới, Bank of England – ngân hàng trung ương của Anh và HSBC"


Image result for blackrock company


Và thật đáng nể phục khi Khoa đã đậu vào 6 công ty này, để rồi tham gia từ 5 đến 7 vòng phỏng vấn tại văn phòng của họ, bao gồm cả vòng test khả năng làm việc nhóm và thuyết trình, để sau đó nhận được lời mời làm việc hấp dẫn từ tất cả 6 nơi, trong đó phải kể đến Google với chuyên môn là Sales/Finance và Apple với chuyên môn là Finance.


Khỏi phải nói, tuần lễ đó thực sự là một khoảng thời gian hào hứng đối với anh và Bố mẹ. Ngoài cảm giác cảm kích và vinh hạnh, thì Khoa phải đứng trước việc chỉ được lựa chọn 1 công ty và đó là "1 quyết định không hề dễ dàng tí nào" - anh chia sẻ.


Kết quả là anh đã quyết định lựa chọn Black Rock, bỏ qua cả Google và Apple, để bắt đầu làm việc chính thức tháng 6 năm nay. Lý do Chris Khoa đưa ra là: "Đây là công ty có nhiều tiềm năng để phát triển nhất. Chris được xếp vào bộ phận chống tội phạm tài chính và tham nhũng, đây là bộ phận sẽ làm việc cận kề với chính phủ và các tổ chức tài chính toàn cầu khác. CEO của Black Rock cũng sắp trở thành Bộ Trưởng Tài chính kế tiếp của Mỹ, do đó Chris nghĩ đây sẽ là một điểm sáng trong CV của mình. Công việc này cho phép Chris tương tác với nhiều người, cũng như làm công việc rất có ý nghĩa. Kế hoạch nghề nghiệp hiện tại của Chris là rút lui khỏi ngành thời trang và Chris hi vọng sẽ có một ngày được làm việc trong một tổ chức như Liên Hiệp Quốc hay UNICEF. Tuy nhiên, Chris vẫn luôn sẵn sàng đón nhận những cơ hội nghề nghiệp bất ngờ xuất hiện.


Cũng không mấy ngạc nhiên, vì trong 1 bài phỏng vấn gần đây, Chris Khoa cũng từng chia sẻ về mục tiêu của cuộc đời mình, rằng "thay vì trở nên nổi tiếng, Khoa mong muốn mình sẽ đạt được những thành tựu cụ thể để giúp đỡ nhiều người khác", cho nên điều này càng khiến chúng ta thêm yêu mến chàng trai "con nhà người ta" này.

THAM KHẢO

 1. Bài viết “CEO Google gặp Thủ tướng Dũng” đăng trên mạng BBC ngày 23-12-2015.

 2. Bài viết trên mạng Success in Shigoto – Esuhai về Kaizen Yoshida School của Nhật.

 3. Bài viết “Nữ startup Việt vào Top 100 nhà tư tưởng hàng đầu thế giới” đăng trên mạng DNSG ngày 5-1-2016.

 4. Bài viết “Cựu kỹ sư phần mềm Apple trở về Việt Nam bán nước mắm cho Mỹ” đăng trên mạng Binviet.com ngày 7/11/2015.

 5. Website “redboatfishsauce.com” của Cuong Nguyen

 6. Bài viết “Việt Nam sẽ thành Thung lũng Silicon mới?” đăng trên mạng DNSG ngày 14-2-2016.

 7. Bài viết “Công bố với thế giới cách điều trị ung thư mới” đăng trên mạng Thanh Niên Online ngày 15 và 16-2-2016.

 8. Bài viết “Người làm sống lại loài lan ma huyền thoại” đăng trên mạng Thanh Niên Online ngày 12-4-2016.

 9. Bài viết “Nhận lời mời từ 6 công ty hàng đầu, Chris Khoa Nguyễn lại khiến dân tình ngưỡng mộ vì... quá giỏi” đăng trên mạng Kênh 14.VN.

.
Nguyễn Mạnh Trí
Tu chỉnh: 18 tháng 5 năm 2016
.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.