Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Cá Chết Vì Nước Độc Đến Gà Chết Vì “Ăn Quá No”

18/05/201607:23:00(Xem: 4847)
TỪ CÁ CHẾT VÌ NƯỚC ĐỘC  ĐẾN GÀ CHẾT VÌ “ĂN QUÁ NO”

NGUYỄN THƯỢNG CHÁNH, DVM
.

Dư âm  biến cố Vũng Án…còn dài dài- Báo chí bên nhà vừa cho biết tại Đà nẳng có 7 con gà chết vì ăn cá biển - Dân nghĩ rằng nguyên nhân tại gà ăn cá chết vì ô nhiễm, chánh quyền thì nói tại gà ăn “quá no”.

Đà Nẵng: 7 Gà Chết Sau Khi Ăn Cá Biển, Chính Quyền Đà Nẵng: Gà Chết Vì Nghẹn Cổ

https://vietbao.com/a253024/da-nang-7-ga-chet-sau-khi-an-ca-bien-chinh-quyen-da-nang-ga-chet-vi-nghen-co-

SAIGON -- Thành phố Đà Nẵng lên cơn sốt sau khi có ít nhất 7 con gà đã lăn ra chết sau khi ăn xác cá biển...
Tin chính thức từ chính quyền Đà Nẵng: cá chết không phaỉ vì ăn cá biển, nhưng vì “ăn quá no”...
…Nghĩa là: 7 con gà rủ nhau ăn quá no để chết?

Nguyên nhân gà chết do nghẹn, do bội thực được cơ quan chức năng kết luận, thưa ông?” – PV Infonet đặt câu hỏi với ông Đàm Quang Hưng. Câu trả lời của ông Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu là: “Không có cơ quan nào kết luận, nhưng thực tế là do con gà ăn vô bị nghẹn, giống như mình bị sặc vậy thôi, chứ không phải do ăn cá biển mà gà chết!”...”
Nghĩa là, nghẹn cổ mà chết?(Ngưng trích Vietbao.com)

Gà chết sau khi ăn cá biển ở Đà Nẵng vì "quá no": Chuyên gia nói gì?

http://www.tinmoi.vn/ga-chet-vi-qua-no-sau-khi-an-ca-bien-o-da-nang-chuyen-gia-len-tieng-011407174.html

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Trần Văn Nên (giảng viên Đại học Nông Nghiệp Hà Nội).

“…Theo ông Nên, gà chết sau khi ăn cá, chưa xét nghiệm mà kết luận là do ăn no là không thể được.

"Không ai kết luận như vậy được bởi nếu là gà trưởng thành ăn tự nhiên mà không nhồi nhét thì nó sẽ tự thu nhận lượng thức ăn vừa đủ. Các loại gia cầm đều ăn theo phương thức tự thu nhận, nó ăn theo bản năng, rất hiếm ghi nhận trường hợp chúng chết vì ăn quá no. Tương tự, việc nhồi nhét rất nhiều thức ăn như bánh đúc để tăng cân nặng xưa nay các tiểu thương vẫn làm không khiến gà chết vì bánh đúc là dạng ướt khi vào trong mề gà nó không bị nở ra, cộng thêm các tiểu thương vẫn cho gà uống nước nên nó vẫn sống bình thường.

Gà chết do ăn quá no nếu có thì có thể do thời tiết nắng nóng, thiếu nước mà chết.  Khi thời tiết tăng 1 thêm 1 độ thì lượng nước phải tăng thêm 3-5%.  Do nhu cầu thu lượng nước hàng ngày của gà. Đối với gà con thì có ảnh hưởng do ăn quá no khi được mớm quá nhiều...

Ông Nên cho biết, gà chết hàng loạt có rất nhiều nguyên nhân: có thể bệnh tụ huyết trùng, phải mổ diều (dạ dày, mề) có nấm xuất huyến ở mề hay không”(Ngưng trích Dã Quỳnh, www.tinmoi.vn)


http://1.bp.blogspot.com/-TCBncL3cx_E/Vjnm3vU67cI/AAAAAAAADAc/w3MZbLTJrag/s1600/app_digestif.jpg

 Oesophage (thực quản), Jabot (bầu diều), dạ dầy tuyến(ventricule succenturié), mề(gésier)VIDEO:CROP IMPACTION-IMPACTION DU JABOT (xem bs thú y Mỹ biểu diễn mổ bầu diều)

https://www.youtube.com/watch?v=YJaswdsiBLg


Bầu diều bị nghẽn (crop impaction, impaction du jabot)

http://poulailler-bio.fr/wp-content/uploads/2016/03/symt%C3%B4mes-dobstruction-et-gonflement-du-jabot-des-poules.jpg

Nghẽn bầu diều ở gà là một hiện tượng tương đối có thể xảy ra khi gà ham đớp guá nhiều thức ăn không phù hợp như rơm rạ, cỏ khô, hạt bắp khô (corn kernel) hay các ngoại vật như  dây thung, cao su, nylon, plastic, nút chai vv

Trong thiên nhiên gà thường ăn thêm sỏi đá,mãnh sò ốc nhõ để giúp nghiền thức ăn trong mề(tác động cơ học, nhiệm vụ nghiền nhỏ thức ăn)

Dấu hiệu chung là bầu diều dưới cỗ phình to, căng cứng càng lúc càng nhiều thêm…nên gà bỏ ăn bỏ uống, mệt mõi và chết vì nghẹt cỗ.

Ngược với bệnh ký sinh trùng capillariose (một loại giun chỉ) thì bầu diều phình to nhưng mềm khi rờ vào.

Les capillaires sont des vers qui .peuvent se mettre à proliférer à divers entdroits du tractus intestinal, puis migrer par perforation.
Dans le cas de la capillariose du jabot, ils obstruent celui-ci et empêchent la nourriture ingérée de poursuivre son parcours. Les matières fermentent alors, pendant que le sujet s'affame.

Bầu diều,trong điều kiện bình thường phình hơi to vì thức ăn trong ngày nhưng sẽ mềm mại và bình thường sáng ngày hôm sau.

http://poussincitadin.free.fr/images/pathos/capil.jpg

Ces vers se développent dans le jabot et l'oesophage, sont fins comme des cheveux, d'une longueur de 1 à 1,8 cm et sont pratiquement invisibles à l'oeil nu.

Tại Canada, luật bắt buộc nhà chăn nuôi phải bỏ đói gà qua dêm trước khi gởi  đi làm thịt tai nhà máy. Lý do để ngừa tránh gà caca quá nhiều gây nhiễm phân (contamination fécale) trong lúc hạ thịt.

blank 


Kết luận

Không có việc gì mà không có nguyên nhân. Tại sao? Nhà gõ mù tịt, chịu thua.

Chỉ có các nhà khoa học và các bác sĩ thú y bên nhà mới có thẩm quyền trả lời mà thôi./.MONTREAL


.
.

Ý kiến bạn đọc
19/05/201623:42:35
Khách
May mắn cho con gà, còn được ăn no, mặc dù ăn no rồi chết nhưng vô số người Việt trong nước chỉ cầu được ăn no cũng vẫn chỉ là giấc mơ
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.