Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Liệu TT Obama Có Đạt Được Mong Muốn Của Mỹ Khi Thăm VN Hay Không?

18/05/201600:00:00(Xem: 5653)

1* Mở bài

Tổng thống Barack Obama sẽ đến thăm Việt Nam trong ba ngày, từ 23 đến 25-5-2016 (Theo giờ Hà Nội), mục đích nâng cao hợp tác giữa hai nước về kinh tế và quốc phòng. Nói rõ ra là Mỹ muốn được xử dụng hải cảng và phi cảng của Việt Nam để hoàn tất vành đai bao vây Trung Quốc trong chiến lược xoay trục về Châu Á của Hoa Kỳ.

Đổi lại, Việt Nam mong muốn được Mỹ cho gia nhập vào Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP= Trans-Pacific Partnership), và gỡ bỏ cấm vận vũ khí sát thương.

Mỹ đã nêu hai điều kiện về TPP để cùng Việt Nam thương thảo là nhân quyền và sửa đổi luật pháp. Những cuộc thương lượng đã được tiến hành mà kết quả sẽ được biết trong chuyến thăm của tổng thống Mỹ.

Liệu Tổng thống Obama có đạt được mong muốn của Mỹ khi thăm Việt Nam hay không? Rất hạn chế.

2* Hoa Kỳ cần gì ở Việt Nam?

2.1. Vai trò quan trọng của Việt Nam trong chiến lược xoay trục về châu Á của Hoa Kỳ

Chiến lược xoay trục về châu Á của Mỹ nhằm mục đích bao vây Trung Quốc về kinh tế và quân sự, để kềm giữ ý đồ bành trước đại Hán mà Tập Cận Bình thực hiện bằng Giấc Mộng Trung Hoa (Chinese Dream).

Về kinh tế, Hiệp định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) của Mỹ là để chống lại Con Đường Tơ Lụa Thế Kỷ 21 của Trung Quốc.

Về quân sự là vành đai của Mỹ chống lại chiến thuật Chuỗi Ngọc Trai (String of Pearls) của Trung Quốc.

Vành đai “Chuỗi Ngọc Trai” bắt đầu từ căn cứ tàu ngầm Tam Á, tại đảo Hải Nam, Hoàng Sa và những bãi đá mà Trung Quốc xây thành đảo nhân tạo như Đá Chữ Thập, Đá Vành Khăn và Gạc Ma ở Trường Sa

Tiếp đến là một chuỗi hải cảng do Trung Quốc tài trợ xây dựng hay hiện đại hóa để tạo thuận lợi cho các chiến hạm như cảng Sihanoukville (Campuchia), Kyaukpyu (bang Arakan, Myanmar), Sittwe (Myanmar), Chittagong (Bangladesh), Hambatota (Sri Lanka) và Gwadar (Pakistan).

Vòng đai nầy bảo vệ vùng biển hình lưỡi bò ở Biển Đông, chế ngự tuyến giao thông hàng hải đi qua vùng biển nầy, và bao vây Ấn Độ.

Vành đai quân sự của Mỹ phát xuất từ Alaska đến Nam Hàn, Nhật Bản, Okinawa, Philippines, Australia và Singapore. Kể cả Indonesia cho Mỹ xử dụng hải cảng để huấn luyện và tập trận chung.

Việt Nam giữ vai trò quan trọng để Mỹ hoàn tất chiến lược tái cân bằng quân sự ở Châu Á-Thái Bình Dương.

Ngày 10-5-2016, Phụ tá Ngoại Trưởng Mỹ đặc trách Châu Á-Thái Bình Dương, Daniel Russel, tuyên bố tại Hà Nội: “Mỹ nhận thức rõ Việt Nam là thành tố quan trọng trong nổ lực tái cân bằng quân sự của Mỹ ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương”.

2.2. Quá trình vận động của Mỹ để thuyết phục Việt Nam

Từ nhiều năm qua, các tổng thống Mỹ từ Bill Clinton đến George W. Bush và sắp tới là Barack Obama đến thăm VN để mở rộng bang giao giữa hai nước. Các ngoại trưởng như Hillary Clinton, John Kerry cũng thăm VN cùng mục đích ấy.

Các Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates, Ashton Carter cũng đã đến Việt Nam với mục đích mở rộng hợp tác quốc phòng. Các tướng lãnh tư lịnh quân đội Mỹ ở Thái Bình Dương cũng đến Việt Nam để thắt chặt quan hệ quân sự hai bên.

Thứ trưởng Ngoại giao đặc trách an ninh và kiểm tra vũ khí, bà Rose Gottemoeller đã đến Việt Nam để thẩm định mức độ hỗ trợ tài chánh cho VN về việc rà phá bom mìn, khắc phục tác hại chất độc da cam của bộ đội VN và gia đình họ, mà VN hiểu là “bồi thường chiến tranh”, chi phí tìm kiếm hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam. Nói chung là đưa tiền cho Việt Nam để đạt được mục đích mà Mỹ rất cần.

Các Phụ tá Ngoại Trưởng như Daniel Russel, Tom Malinowski đã nhiều lần qua lại Việt Nam để thương lượng về các điều khoản mà hai bên thỏa thuận, chuẩn bị cho Tổng thống Obama đến VN để ký những thỏa thuận đã được hai bên thông qua.

2.3. Mỹ cần được xử dụng hải cảng và phi cảng của Việt Nam.

1). Nói bằng ngôn ngữ ngoại giao

Là hợp tác Việt-Mỹ để chống lại những “thách thức trong khu vực” dựa trên luật pháp quốc tế. Tôn trọng quyền tự do đi lại về hàng hải và hàng không. Mỹ giúp Việt Nam phát triển khả năng bảo vệ an ninh hàng hải và chủ quyền trên Biển Đông.

Mỹ mong muốn hợp tác với Việt Nam để đối phó với những thách thức nói trên bằng việc tuần tra hỗn hợp và tập trận chung giữa hai nước.

2). Mục đích thật sự là Mỹ muốn xử dụng hải cảng và phi cảng của Việt Nam.

Điều quan trọng nhất là Mỹ muốn được xử dụng hải cảng và phi trường của Việt Nam.

Tuần tra hỗn hợp và tập trận chung là chiêu bài để che đậy mong muốn đó. Vì khi tập trận chung và tuần tra hỗn thì Mỹ phải đưa tàu chiến đến hải cảng để chờ tuần tra và tập trận.

Để tránh sự phản đối của bên ngoài, kế hoạch được thực hiện theo kiểu tằm ăn dâu. Ban đầu tuần tra hỗn hợp mỗi quý một lần để chống hải tặc trong khu vực chung quanh Cam Ranh. Tập trận tìm kiếm và cứu hộ trên biển, cứu hộ nhân đạo trong khu vực đó…Tiến thêm một bước, mỗi tháng một lần đi xa hơn trên biển.

Đó là ý muốn của Mỹ mong được xử dụng hải cảng và phi cảng của Việt Nam trong chiến lược tái cân bằng quân sự ở Châu Á-Thái Bình Dương.

2.4. Kế hoạch trợ giúp Việt Nam để đạt được mục đích đó.

Để được việc xử dụng hải cảng và phi cảng của Việt Nam, Hoa Kỳ đưa ra những trợ giúp về kinh tế, tài chánh, quốc phòng, giáo dục…

1). Về kinh tế

Hiệp định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) là nhu cầu hàng đầu của Việt Nam. Mỹ sẽ giúp VN để hoàn tất hiệp định nầy.

2). Về tài chánh: hợp tác giải quyết di sản chiến tranh.

Mỹ cung cấp tài chánh cho chương trình rà phá bom mìn. Khắc phục chất độc dioxin (da cam) bằng cách cung cấp tiền bạc để chữa trị cho bộ đội bị tác hại bởi chất độc da cam khi họ chiến đấu trên các mặt trận ở miền Nam VN. Chi phí tìm kiếm hài cốt của quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh. Mỹ sẽ giúp Việt Nam chống biến đổi khí hậu, khắc phục hạn hán ở đồng bằng Sông Cửu Long.

3). Về quốc phòng

Mỹ đã tháo gỡ một phần lịnh cấm vận vũ khí sát thương. Năm 2014 đã bán 3 phi cơ trinh sát săn tàu ngầm P-3 Orion. Viện trợ cho VN 6 tàu tuần tra cao tốc.

Mỹ đã giúp huấn luyện binh sĩ Việt Nam tham dự lực lượng giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc (UN Peace Keeping). Đã viện trợ tàu tuần tra biển. Và việc tháo gỡ lịnh cấm vận vũ khí sát thương.

4). Hỗ trợ hợp tác giáo dục

Mỹ đã giúp Việt Nam trong lãnh vực giáo dục. Lập Đại học Fulbright giảng dạy tiếng Anh tại VN để đầu tư vào thế hệ trẻ qua các chương trình sáng kiến, giao lưu giáo dục. Cấp học bổng cho sinh viên VN du học Mỹ.

3* Việt Nam cần gì ở Hoa Kỳ?

Việt Nam có hai nhu cầu cần thiết nhất ở Mỹ là xin được cho vào Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và tháo gỡ cấm vận vũ khí sát thương.

Về TPP, hai bên đã ký hiệp định khung nhưng VN còn rất nhiều việc phải làm để hoàn tất hiệp định.

3.1. Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương

1). Tổng quát về Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương gọi tắt là “Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương” (Trans-Pacific Partnership-TPP) có mục đích thiết lập một khu vực thương mại tự do giữa các thành viên thuộc châu Á-TBD, chủ yếu là miễn thuế quan và xoá bỏ những rào cản như quota (hạn ngạch) chẳng hạn.

Hiệp định TPP gồm 12 nước tham gia như: Mỹ, Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Hiệp định được chính thức ký kết vào ngày 4-2-2016 tại Auckland, New Zealand.

2). Phải cải tổ pháp luật phù hợp với cơ chế của nền kinh tế thị trường tự do

Hai bên Việt-Mỹ đã ký hiệp định khung nhưng Việt Nam còn rất nhiều việc để thi hành nội dung của hiệp định. Quan trọng và khó khăn nhất là cải tổ luật pháp và cải thiện nhân quyền của Việt Nam.

Cần phải thành lập tòa án lao động với luật lao động để xét xử những vấn đề lao động mà trước đây công an và tòa hình sự xét xử các vấn đề đó.

Những cải tổ về luật pháp như sau:

Luật về quyền thương lượng giữa đại diện công nhân, là công đoàn độc lập, với giới chủ nhân.

Quyền thành lập công đoàn độc lập.

Thực hiện các quyền lao động được quốc tế công nhận.

Luật về đầu tư cho nước ngoài.

Tư nhân hoá nền kinh tế, bắt đầu bầu bằng cổ phần hoá các công ty quốc doanh

Bỏ việc kiểm soát và phân bố các nguồn lao động của nhà nước

3). Về nhân quyền của Việt Nam

Hoa Kỳ đặt vấn đề nhân quyền của Việt Nam trong hiệp định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương.

Vợ của LS Nguyễn Văn Đài nói về nhân quyền của Việt Nam

Ngày 10-5-2016, bà Vũ Minh Khánh, vợ của LS Nguyễn Văn Đài tham dự buổi điều trần về nhân quyền tại Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện Hoa Kỳ, dưới sự chủ tọa của Dân biểu Christopher Smith và sự tham dự của Dân biểu Ed Royce.

Buổi điều trần cùng ngày Tòa Bạch Ốc thông báo chuyến thăm của Tổng thống Obama đến Việt Nam vào ngày 22-5-2016.

Việc bà Khánh đến Mỹ dự buổi điều trần cho thấy có sự hướng dẫn, sắp xếp và giúp đỡ của tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội.

Điều trần của Hạ Viện và của bà Khánh là lý do chính đáng để Tổng thống Obama can thiệp việc trả tự do cho các tù nhân lương tâm, mà không bị cho là xen vào công việc nội bộ của Việt Nam.

Thứ hai, bà Vũ Minh Khánh được xem như một nhân chứng sống, cụ thể để chứng tỏ VN không có nhân quyền và vi phạm nhân quyền. Mỹ đã dùng nhân quyền như một trong những điều kiện để bắt chẹt VN trong việc thương lượng về các vấn đề song phương.

Đồng thời, bảo vệ nhân quyền chứng tỏ Hoa Kỳ có chính nghĩa của một quốc gia văn minh, có văn hóa.

Dân biểu Chris Smith tuyên bố: “Việt Nam muốn Hoa Kỳ nhượng bộ một số việc còn chúng ta chỉ muốn tự do và nhân quyền cho người VN”.

Bà Vũ Minh Khánh cho biết: “Mục đích của tôi tham dự buổi điều trần hôm nay là tôi muốn nói với chính phủ Hoa Kỳ hãy giúp cho VN có nhân quyền, và tôi cũng muốn nói lên sự thật những gì tôi đã trải qua để chính phủ Mỹ hiểu rõ hơn về tình hình nhân quyền của VN. Tôi mong muốn VN có nhân quyền và chồng tôi được minh oan và được trả tự do.

Ở Việt Nam lực lượng công an có quyền làm gì cũng được. 10 ngày trước khi bị bắt, chồng tôi đã bị một số “côn đồ cầm gậy” tấn công và đánh bị thương sau khi tham dự một buổi hội thảo về nhân quyền”.

Nhân dịp nầy, Dân biểu Smith đã gởi một thông điệp đến Tổng thống Obama.

“Tôi nghĩ bước kế tiếp cho Tổng Thống là rất rõ ràng. Đó là chúng ta chúng ta muốn hành động chớ không phải bằng lời nói suông về việc trả tự do cho ông Đài và các tù nhân lương tâm khác. Đây là một bước rất nghiêm túc và tích cực cho chính quyền VN thực hiện”.

Nhân quyền của Việt Nam không phải là quan tâm hàng đầu của người Mỹ, chánh phủ Mỹ. Sở dĩ Mỹ đưa vấn đề khó khăn nhất nầy vào là để bắt chẹt VN. Vì thế, có thể du di chút đỉnh để chứng tỏ VN có tiến bộ về nhân quyền, cụ thể như VN sẽ thả một vài nhà hoạt động nhân quyền, trục xuất qua Mỹ, để ký hiệp định rồi sau đó, mọi việc vũ như cẩn.

3.2. Gỡ bỏ cấm vận vũ khí sát thương

Việt Nam mong muốn Mỹ tháo gỡ toàn bộ cấm vận vũ khí sát thương.

4* Nhân tố Nguyễn Phú Trọng trong bang giao Việt-Mỹ

Nguyễn Phú Trọng là thái thú Hán ngụy rất trung thành với quan thầy Trung Cộng.

Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh nêu nhận xét về ông Trọng như sau:

“Ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hoàn toàn thân Trung Quốc rồi, không có gì thay đổi đâu, trừ phi sau này có những người khác lên làm Tổng bí thư. Hiện nay ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hoàn toàn ngả về phía Trung Quốc, không có cái gì đứng giữa hai nước Mỹ-Trung đâu”.

Như thế đảng CSVN sẽ tiếp tục chủ trương ba không, đu dây giữa Mỹ và Trung Cộng gọi là ngoại giao đa phương. Ba không là:

Không tham gia các liên minh quân sự, không là đồng minh quân sự của nước nào cả.

Không cho nước nào đặt căn cứ quân sự ở Việt Nam.

Không dựa vào nước nào để chống lại nước nào.

Xin ghi lại một đoạn trích trong bài “Sự thật về Hội Nghị TW 14: Nguyễn Phú Trọng bị vạch mặt là Trần Ích Tắc”.

4.1. Nguyễn Phú Trọng bị vạch mặt là Trần Ích Tắc


Trên trang Dân Luận.org ngày 17-1-2016, tựa đề “Sự thật về Hội Nghị TW 14: Nguyễn Phú Trọng bị vạch mặt là Trần Ích Tắc”. Xin ghi lại nguyên văn như sau.

(https://www.danluan.org/tin-tuc/20160117/su-that-ve-hoi-nghi-tw-14-nguyen-phu-trong-bi-vach-mat-la-tran-ich-tac#sthash.8u8SZi7Z.dpuf)

1). Hành động bán nước của Nguyễn Phú Trọng

Hội Nghị Trung Ương 14 được tổ chức ngày 11đến 13-1-2016 chuẩn bị nhân sự cho 4 lãnh đạo là Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước, Thủ Tướng và Chủ Tịch Quốc Hội để đưa ra cho Đại Hội Đại Biểu Toàn Quốc lần thứ XII được tổ chức từ ngày 20 đến 28-1-2016.

Có 180 ủy viên chính thức và 20 ủy viên dự khuyết.

Một ủy viên tham dự Hội Nghị 14, xin được giấu tên cho biết:

“Có thể nói rằng lịch sử đảng CSVN chưa bao giờ có một hội nghị TW mà Tổng Bí Thư bị chỉ trích, vạch mặt vì các hành vi phản bội tổ quốc, phản bội nhân dân và bị yêu cầu khởi tố, bắt giữ ngay tại hội trường.

Chọn tứ trụ vào chiều ngày 13-1-2016, ban tổ chức yêu cầu để lại giày, điện thoại và khám người để kiểm tra an ninh trước khi vào phòng họp.

Sau khi Trưởng Ban Tổ Chức Đảng, Tô Huy Rứa, đọc danh sách ứng viên cho tứ trụ, do Bộ Chính Trị đề cử. Hàng loạt ủy viên TW đã có những phản ứng quyết liệt. Một ủy viên tố cáo Nguyễn Phú Trọng đã vi phạm điều lệ Đảng, vi phạm quy chế bầu cử của Đảng.

Tố cáo thái độ độc đoán, vi phạm dân chủ, xử dụng thủ đoạn lừa dối, gian lận của Nguyễn Phú Trọng (NPT) trong việc lập danh sách ứng cử, đề cử tứ trụ thông qua việc mua chuộc, hứa hẹn để vận động để loại bỏ người nầy, bầu cho người khác.

Hàng loạt ủy viên phát biểu thẳng thắn công khai không còn nể nang, sợ hãi.

Nguyễn Phú Trọng bị tố những hành vi phản bội tổ quốc, phản bội nhân dân bằng những bằng chứng như sau:

1. Nguyễn Phú Trọng ngăn cản Bộ Ngoại Giao và đài truyền hình, không cho phản ứng về việc giàn khoan HD-981 xâm phạm lãnh hải Việt Nam. Nguyễn Phú Trọng (NPT) trực tiếp chỉ đạo Bộ Ngoại Giao và đài truyền hình không được phản ứng gì, để NPT liên lạc trực tiếp với Tập Cận Bình.

Tuy nhiên mặc dù gởi công văn, thơ riêng hoặc cử người liên lạc với sứ quán TQ tại Hà Nội, xin cho NPT được gặp Tập Cận Bình nhưng không có kết quả. Tập Cận Bình không tiếp mà còn ra lịnh cho Bộ Ngoại Giao TQ không được tiếp xúc với Bộ Ngoại Gao Việt Nam.

2. Nguyễn Phú Trọng trì hoãn việc họp Bộ Chính Trị

Trước tình trạng cấp bách, cả nước sôi sục không khí chống TQ, Bộ Ngoại Giao liên tục đề nghị TBT cho họp BCT để có quyết định của Đảng, nhưng NPT cố tình trì hoãn. Đến khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và một số UV/BCT chính thức lên tiếng thì NPT mới cho họp.

3. Nguyễn Phú Trọng ngăn cản chính phủ ra công hàm lên LHQ tố cáo hành vi ngang ngược của TQ vì sợ làm mất lòng Tập Cận Bình. Cho rằng ra công hàm là làm mất lòng TQ sẽ làm cho tình hình căng thẳng mà không giải quyết được vấn đề. Đây là việc nội bộ giữa VN và TQ, không cần tới LHQ.

4. Ngăn cản việc khởi kiện TQ ra tòa án quốc tế

Tài liệu ghi lại như sau: “Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố: “Chủ quyền lãnh thổ, chủ quyền biển đảo là thiêng liêng, nhất định không chấp nhận đánh đổi thiêng liêng nầy để nhận lấy một thứ hòa bình hữu nghị viễn vong, lệ thuộc nào đó”.

Tài liệu ghi tiếp: “Thủ tướng chính phủ có văn bản chỉ đạo Bộ Ngoại Giao, Bộ Tư Pháp, Bộ Công An, Bộ Quốc Phòng…Liên Đoàn Luật Sư, Hội Luật Gia VN, Quỹ Biển Đông và các hiệp hội chuẩn bị tài liệu, hồ sơ, nghiên cứu để sẵn sàng phương án khởi kiện TQ ra tòa án quốc tế.

Nguyễn Phú Trọng chính thức đưa ý kiến cho rằng, khởi kiện TQ sẽ mang lại hậu quả khôn lường cho VN. Vì TQ ở sát bên cạnh VN nên dễ dàng xử dụng sức mạnh quân sự và kinh tế để buộc chúng ta phải rút đơn kiện.

Nguyễn Phú Trọng công khai vận động các ủy viên Bộ Chính Trị biểu quyết không đồng ý kiện TQ. Cuối cùng, ngoài Nguyễn Tấn Dũng ra thì chỉ có 5 ủy viên đồng ý khởi kiện. Kế hoạch khởi kiện bị phá sản hoàn toàn.

5. Nguyễn Phú Trọng ra lịnh đàn áp nhân dân biểu tình chống Trung Quốc.

Nguyễn Phú Trọng ra lịnh cho chính phủ, Bộ Công An và công an các tỉnh thành trên toàn quốc phải hành động kiên quyết dẹp bỏ các cuộc biểu tình, bắt giữ, truy tố giam cầm những người biểu tình với lý do là sợ rằng các thế lực thù địch lợi dụng để gây bạo loạn hoặc đảo chánh.

6. Nguyễn Phú Trọng ra lịnh đàn áp những người biểu tình yêu nước.

Theo yêu cầu của sứ quán TQ tại Hà Nội, Nguyễn Phú Trọng ra lịnh cho các cơ quan an ninh bắt giữ những nhà hoạt động dân chủ, biểu tình chống TQ.

7. Nguyễn Phú Trọng ra lịnh cho Phùng Quang Thanh phát biểu mềm mại tại Hội nghị các bộ trưởng quốc phòng tại Singapore.

Nguyễn Phú Trọng ngăn cản Quốc hội ra nghị quyết về Biển Đông. Ngăn cản chính phủ ban hành nghị định hướng dẫn thi hành luật biển khẳng định HS/TS là của VN. Ngăn cản Quốc Hội ban hành luật biểu tình.

Nguyễn Phú Trọng cầu viện TQ bảo vệ an ninh cho Đại Hội XII (20-1-2016) bằng cách cử Nguyễn Sinh Hùng sang Bắc Kinh và cử đặc phái viên đến sứ quán TQ để cầu viện.

Những hành động cụ thể của Trung Quốc.

Trên trời. 46 vụ máy bay TQ ở độ cao 12,000 m xâm phạm vùng bay an toàn quốc tế do VN quản lý, để đến Đá Chữ Thập. Trên biển, máy bay TQ hạ thấp ở cao độ 2,000m để phá hoại, khiến cho các chuyến bay dân sự của VN không thể cất cánh được. Tàu TQ trá hình thành tàu đánh cá áp sát bờ biển VN 24 hải lý.

4.2. Nguyễn Phú Trọng bị lột mặt nạ bán nước.

“Vào cuối ngày họp TW 14 (13-1-2016) hàng loạt đại biểu tố cáo hành vi bán nước cầu vinh của Nguyễn Phú Trọng khiến cho hội trường trở nên hỗn loạn. Cửa ra vào nhanh chóng đóng chốt bên trong. Bộ phận loa bị tắt toàn bộ. Cán bộ phục vụ được yêu ra khỏi hội trường.

Khi đó khoảng hơn 20 UV/TW đứng lên chỉ thẳng vào mặt Nguyễn Phú Trọng mà mắng rằng: “Mầy là thằng bán nước, phản bội tổ quốc, phản bội nhân dân. Tội của mầy ngàn năm không rửa sạch được. Lịch sử VN sẽ đời đời nguyền rủa mầy. Tội bán nước của mày trời không dung đất không tha, phải tru di cửu tộc. Tội phản quốc là tội phải tử hình.” (Hết trích)

Hành vi của Nguyễn Phú Trọng hay của đảng CSVN cho thấy VN khó thoát ra khỏi sự lệ thuộc vào Trung Cộng. Do đó mức độ hợp tác của VN đối với Mỹ rất hạn chế.

5* Vấn đề Việt-Mỹ sẽ được giải quyết như thế nào?

Mỹ muốn được xử dụng căn cứ của Việt Nam. Việt Nam muốn được Mỹ cho gia nhập Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương và gỡ bỏ cấm vận vũ khí sát thương.

Vậy vấn đề sẽ được giải quyết như thế nào?

5.1. Về hiệp định TPP

Có hai việc cần giải quyết, đó là nhân quyền và sửa đổi luật pháp.

Về nhân quyền. Nhân quyền của Việt Nam không phải là nhu cầu cần thiết nhất của người Mỹ, của chính phủ Mỹ. Vì thế Việt Nam sẽ chứng tỏ có tiến bộ bằng việc thả vài ba tù nhân lương tâm như LS Nguyễn Văn Đài và KS Trần Huỳnh Duy Thức.... Đó cũng là món quà tặng Tổng thống Obama. Xem như một thắng lợi của chuyến viếng thăm. Như vậy nhân quyền xem như được thông qua.

Về sửa đổi pháp luật. Việt Nam cho biết sẽ tích cực sửa đổi, nhưng việc làm luật là do Quốc Hội khóa XIV sẽ được bầu cử vào ngày 22-5-2016. Vậy phải chờ. Về phía Mỹ, Tổng thống Obama cũng sẽ mãn nhiệm vào ngày 20-1-2017, nên cũng phải chờ. Chờ chủ trương của tổng thống mới.

Kết quả. TPP để ở tình trạng “treo”. Chờ giải quyết chớ không phải hủy bỏ toàn bộ.

5.2. Gỡ bỏ cấm vận vũ khí sát thương

Việt Nam đã có những vũ khí thuộc loại hiện đại nhất, như tàu ngầm lớp Kilo, khu trục hạm tàng hình Gepard 3.9 và phi cơ Su-30MK2, thế hệ 4. Và hiện tại VN cần nhất là phi cơ trang bị radar báo động sớm và những trang bị phòng thủ.

Nhưng phi cơ báo động sớm và các phương tiện trinh sát và giám sát cơ động có thể xem không phải là vũ khí sát thương. Cho nên mua bán được.

Việc bán thêm vũ khí cho VN có thể thực hiện được vì những tập đoàn vũ khí như Lockheed Martin và Boeing đã đến dự buổi hội thảo âm thầm ở VN vào ngày 11-5-2016. Việc gỡ bỏ toàn bộ cấm vận vũ khí sát thương thì Nhà Trắng còn đang cân nhắc, nhưng có khả năng gỡ bỏ hoàn toàn vì trên thực tế gỡ bỏ chỉ mang tính chính trị để Mỹ chứng tỏ lòng tin đối với Việt Nam mà thôi. Mỹ đã bỏ ra rất nhiều công sức, thời gian, tiền bạc cho nên bỏ thêm chút đỉnh lòng tin để được hợp tác với nước Cộng Sản nầy thì cũng không có gì quá đáng.

Các tập đoàn vũ khí Mỹ cũng mong muốn bán được càng nhiều dụng cụ chiến tranh càng tốt. Hơn nữa, bán vũ khí sát thương cho VN không có thiệt hại gì cho Mỹ cả, trái lại còn có lợi trong trường hợp Việt Cộng đấu với Trung Cộng.

5.4. Về việc Mỹ xử dụng hải cảng và phi cảng của Việt Nam

Mỹ có thể đạt được mục đích trong việc xử dụng bến cảng của Việt Nam nhưng bước đầu rất hạn chế. Đó là hải quân hai nước thực hiện diễn tập và huấn luyện công tác Tìm kiếm và Cứu hộ (Search and Rescue training) trên biển. Điều mà Công ước Quốc tế về Luật Biển năm 1982 đã ghi nhận và cho phép. Bước đầu là như thế, tàu chiến Mỹ đến đậu ở Cam Ranh vài ngày rồi đi. Rồi trở lại cập bến lâu hơn, sửa chữa, tiếp nhiên liệu…Những bước kế tiếp được gia tăng tùy theo tình hình và diễn tiến của các bên trên Biển Đông. Chủ trương ba không là không cho nước nào đặt căn cứ quân sự ở Việt Nam. Mỹ không đặt căn cứ, mà chỉ ghé vào cập bến rồi đi.

6* Phản ứng của Trung Quốc trước việc Tổng thống Obama thăm Việt Nam.

Ngày 13-5-2016, để ủng hộ gà nhà là Nguyễn Phú Trọng, thái thú trung thành thâm niên Hán ngụy, Bắc Kinh đưa ra quan điểm với lời lẻ hòa dịu hơn.

«Theo quan điểm của chính quyền Trung Quốc, chúng tôi vui mừng khi thấy Việt Nam phát triển quan hệ bình thường với quốc gia có liên can… Chúng tôi cũng hy vọng mối quan hệ đó có thể mang lại lợi ích cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng cho khu vực ».

Đó là, “Trung Quốc vui mừng trước đà bình thường hóa Việt-Mỹ”. Nhưng còn kèm theo lời cảnh cáo: “sẽ có lợi cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng cho khu vực”.

“Hòa bình, ổn định cho khu vực” có nghĩa là không được vi phạm chủ quyền của Trung Cộng về lãnh hải12 hải lý của họ trên các đảo nhân tạo mà họ làm chủ. Cụ thể là ngư dân không được quyền đánh bắt cá và không được vi phạm lịnh cấm đánh bắt cá 3 tháng mỗi năm trên vùng biển Hoàng Sa và vùng biển hình lười bò của họ. Vi phạm bị bắt giữ, tịch thu phương tiện, nộp tiền phạt. Bỏ chạy thì bắn cháy tàu. Chết bỏ.

Điều quan trọng là không được theo Mỹ trong việc tuần tra hỗn hợp và tập trận chung ở Biển Đông. Vì đó là điều tối kỵ của Trung Cộng.

“Hòa bình ổn định cho khu vực” còn có nghĩa là giải quyết tranh chấp chủ quyền biển đảo bằng giải pháp song phương, không đa phương hóa, quốc tế hóa làm phức tạp thêm tình hình bằng cách kiện ra tòa án quốc tế. Vẫn kiên quyết thực hiện chương trình 4 tốt và 16 chữ vàng để hoàn tất chương trình sát nhập vào làm một khu tự trị trong đại gia đình các sắc tộc thuộc chính quyền trung ương ở Bắc Kinh mà Tổng Bí Thư đảng CSVN, Nguyễn Văn Linh, đã thỉnh nguyện ở Hội nghị Thành Đô ngày 3 và 4-9-1990.

7* Kết luận

Mỹ không có hy vọng lôi kéo Việt Nam vào một liên minh quân sự vì Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng là người rất thân Trung Cộng. Không dám thoát Trung. Mà dù cho có muốn cũng không thoát ra được vì VN đã lệ thuộc quá nhiều vào Trung Cộng, vì thế việc tuần tra hỗn hợp và tập trận chung cũng khó thực hiện được.

Việt Nam rất cần được Mỹ cho vào TPP, muốn đu dây giữa Mỹ-Trung, nên có thể nhượng bộ chút đỉnh bằng cách hạn chế trong việc cho Mỹ xử dụng căn cứ của Việt Nam.

Gọi là hợp tác kinh tế, giáo dục, quân sự…mà thật ra chỉ thấy Mỹ đưa tiền cho Việt Nam mà thôi.

Hy vọng rằng Tổng thống Obama mang thắng lợi của cuộc viếng thăm về nước là các tù nhân chính trị được thả ra. Nhưng đó không phải là lợi ích hàng đầu mà Mỹ nhắm tới.

Trúc Giang

Minnesota ngày 17-5-2016

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khủng hoảng kinh tế có 2 hình thức: khủng hoảng cung cầu và khủng hoảng tài chánh. Khủng hoảng cung cầu do chiến tranh hoặc thiên tai (hạn hán, động đất, dịch bệnh,v.v…) khiến hãng xưởng bị tàn phá, mùa màng bị thất thu. Hàng hóa không cung cấp đủ cho nhu cầu nên cơ bắp của nền kinh tế trở nên yếu đuối bại hoại. Khủng hoảng tài chánh do nơi tiền và bao gồm bong bóng, lạm phát, nợ trong nước, nợ ngoài nước và khủng hoảng ngân hàng. Tiền như máu huyết trong cơ thể nên khi nghẽn mạch máu - tức là dòng tiền bị đứt lưu thông - thì nền kinh tế sẽ bị tê liệt.
Tại sao trong “toa tàu” vũ trụ đông chật cứng, đám hành khách phân tử, vi phân tử vẫn được tự do chạy tới chạy lui nhanh như chớp? Tìm tòi, suy nghĩ mãi mới thấy lời giải đáp. Nó nằm trong cái hình thể tuyệt hảo của các vi phân tử, phân tử. Hình thể chứa đựng “bí mật” của Tạo Hóa ấy không bị giấu ở chỗ kín đáo, khó tìm. Nó được rải khắp một phòng triển lãm lớn rộng bằng cả bầu trời. Nó là hình dạng của hầu hết các vì sao: Hình cầu.
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.