Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Mỹ: Xây Nhà Mới Và Chế Tạo Xe Hơi Tăng

18/05/201600:00:00(Xem: 2324)
WASHINGTON - Hoạt động xây nhà mới trong Tháng 4 đạt mức cao nhất 7 tháng – Bộ thương mại báo tin: 1,172,000 nhà khởi công trong tháng qua, tăng 6.6%, nhưng không bằng Tháng 4-2015.

Sự mở rộng xây dựng khắp nước là rõ hơn trong 4 tháng đầu năm, tăng 10.2% so với cùng kỳ năm trước. Phân tích phúc trình của Bộ thương mại cho thấy lực tăng mạnh đuợc ghi nhận với nhà đơn hộ, tăng gần 17%.

Tính theo địa dư, vùng Trung Tây tăng mạnh nhất, và giá tại miền Tây là cao nhất – nhìn chung, hoạt động khởi công xây dựng giảm nhẹ so với 1 năm trước.

Ngoài ra liên quan đến tình hình kinh tế Mỹ một bản tin khác cho biết rằng kỹ nghệ chế tạo xe hơi và máy công cụ là động lực chính trong lãnh vực chế xuất của Hoa Kỳ trong tháng qua.

Quỹ dự trữ liên bang loan báo hôm Thứ Ba: sản luợng chế xuất Tháng 4 tăng 0.3%, phù hợp với dự báo của kinh tế gia đuợc Thomson Reuters thăm dò.

Tổng sản luợng kỹ nghệ Tháng 4 tăng 0.7%, vuợt phỏng đoán (là tăng 0.3%) với sản luợng điện tăng sau 1 thời gian khí hậu ấm hơn bình thường. Sản luợng khai mỏ giảm 2.3%.


Sức tăng của các ngành chế xuất hậu thuẫn nhận định của giới phân tich về khả năng tăng tốc trong quý 2.

Trong nửa năm qua, sản luợng chế xuất không tăng hay giảm trong 4 tháng – nay các tín hiệu ám chỉ tình trạng đình đốn đã qua trong khi hối suất MK ngưng tăng và giá dầu bắt đầu tăng.

Trong khi đó Bộ lao động loan báo lạm phát Tháng 4 tăng 0.4% là cao nhất tính theo tháng kể từ Tháng 2-2013, sau khi tăng 0.1% trong Tháng 3.

So với cùng kỳ năm trước, lạm phát tăng 1.1%, là kém xa chỉ tiêu 2% dự kiến để Quỹ dự trữ liên bang quyết định tăng lãi suất căn bản.

Chỉ số vật giá (CPI) tăng ở nhiều lãnh vực, gồm chi phí nhà ở, dịch vụ y tế và vận chuyển – nhưng, giá xe hơi và vật dụng giảm. Giá luơng thực tăng 0.2% và giá năng luợng tăng 3.4%. Riêng giá xăng tăng 8.1%. Không tính luơng thực và năng luợng, CPI Tháng 4 tăng 0.2%.

Kinh tế gia Ian Shepherdson của Pantheon Macroeconomics tiên đoán CPI cuối năm là 2.5% - ông nói “Phiá sau sự khuyên náo, khuynh hướng tăng lạm phát là rõ”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.