Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Diệu Quang, Santa Ana: Đại Lễ Phật Đản PL. 2560

18/05/201600:00:00(Xem: 3596)

Santa Ana (Bình Sa)- - Vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 15 tháng 5 năm 2016 nhằm ngày 9 tháng 4 năm Bính Thân, Chùa Diệu Quang Santa Ana, Nam California tọa lạc số 3602 West Fifth Street, Santa Ana, CA 92703 do Ni Trưởng Sư Bà Thích Nữ Diệu Từ làm Viện Chủ và Ni Sư Thích Nữ Tịnh Tâm Trụ Trì đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2560 – 2016.

Tham dự Đại Lễ Phật Đản về phía Chư Tôn Giáo Phẩm, chư Tôn Đức Tăng Ni có: Hòa Thượng Thích Tâm Vân, thành viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội PGVNTN Hoa Kỳ; Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN Hoa Kỳ; Viện Chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang Santa Ana; HT. Thích Pháp Trí, trú xứ Tổ Đình Minh Đăng Quang; Thượng Tọa Thích Viên Huy, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội Tăng Đoàn Phật Giáo VNTN Hải Ngoại, trụ trì chùa Điều Ngự; Thượng Tọa Thích Tâm Thành, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Ngoại Vụ Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại,Viện Chủ Phật Quan Âm Thiền Tự; và một số đông qúy Thượng Tọa, Đại Đức Tăng đến từ các chùa và tự viện Nam California.

Về quan khách có: Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam Cali, Tổng Thư Ký Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam; ông Nguyễn Văn Thuận, đại diện Hội PG Hòa Hảo miền Nam Cali, ông Chánh Án Nguyễn Trọng Nho và phu nhân Giáo Sư Vân Bằng, ông Phan Kỳ Nhơn, Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản Và Tay Sai; ông Nguyễn Quốc Bảo, Thị Trưởng TP Garden Grove, ông Lý Vĩnh Phong đại diện Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, Dr. Jacqueline Trịnh và ông David Nguyễn, đại diện Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn, Nghị Viên Phát Bùi, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali và phu nhân, cô Frances Nguyễn Thế Thủy, đại diện ông Tạ Đức Trí, Thị Trưởng Thành Phố Westminster, Dr Kimberly Hồ, Tổng Giám Đốc Công Ty Apogée ứng cử nghị viên HĐTP Westminster, ông Đoàn Ngọc Đa, Hội Trưởng Hội Quảng Nam Đà Nẵng và phái đoàn, ông Hoàng Tấn Kỳ, đại diện Hội Cựu Học Sinh Liên Trường QNĐN và phu nhân, Thi sĩ Quỳnh Gziao đại diện CLB Tình Nghệ Sĩ và đông đảo cơ quan truyền thông...

blankblankblankblankblankblank
blank
Trong Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2560 tại Chùa Diệu Quang, Santa Ana.

Điều hợp chương trình Ni Sư Chúc Hiếu.

Mở đầu buổi lễ Đạo Hữu Thiện Hiếu lên mở đầu chương trình ông nói: “... Đức Thế Tôn sau khi thành đạo, ngài đã rảo bước khắp cả nẻo đường đem nguồn giáo pháp truyền bá cho nhân loại, giúp muôn người lìa khổ ải để được an vui. Nguồn giáo pháp đó là chân lý bất tận, ngược thời gian và không gian luôn mang đến cho nhân loại cuộc sống an vui, giải thoát.”

Trước khi vào chương trình đại lễ, nhằm tạo thêm duyên lành cho quý Phật tử có dịp lắng nghe giáo pháp và trau dồi tâm thức, ban tổ chức đã cung thỉnh Ni Sư Thích Nữ Chúc Hiếu (giáo thọ sư Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ) thuyết giảng về đề tài ngày Phật Đản Sanh. Trong phần thuyết giảng Ni Sư cho biết: “Ngày Phật Đản là niềm hân hoan cho toàn thể Phật tử của chúng ta trên toàn thế giới, đó cũng là thể hiện sự tri ân đối với bậc thầy của muôn loài, và bậc thầy đó đã khai sáng ra đạo pháp; con đường chánh đạo cho chúng ta nương về tu tập. Điều này, dù chúng ta có tri ân, có tu tập suốt đời cũng khó mà có thể đền đáp trọn thâm ân của ngài, cho nên, không phải riêng một ngày Phật Đản để tu tập như hôm nay, mà trong hằng ngày, hằng giờ chúng ta phải có sự tu tập để đáp đền lại thâm ân mà chư Phật đã giáng trần để ban vui, cứu khổ cho muôn loài.” Ni sư khuyên mọi người học và tu theo hạnh Phật trong đó có hạnh bố thí, trì giới, nhẫn nhục, tinh tấn, thiền định và trí huệ.

Sau phần thuyết giảng Ban cung thỉnh cùng các em Gia Đình Phật Tử đã sắp thành hai hàng cung nghinh Chư Tôn Đức Tăng Ni quang lâm chánh điện.

Mở đầu Ni Sư Thích Nữ Chúc Hiếu nói: “Phật về mở cửa vô minh, mở dòng suối ngọt khơi tình chúng sinh. Phật về cho đất thêm lành, cho hoa thêm nhụy, cho cành thêm xinh. Giờ phút thiêng liêng, im lặng vô ngần, địa cầu chấn động bảy lần, sóng nhạc thần thanh khiết, khí pháp thân bất diệt hiện bày, bảy bước sen vàng in dấu chân ngà, rồi ta bà thị hiện, nhục thể hài nhi đản sinh giữa vườn Lâm Tỳ Ni. Đó chính là hình ảnh Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thị hiện xuống trần gian để ban vui cứu khổ cho muôn loài.”

Kế tiếp, liên khúc “Ca Ngợi Đức Thế Tôn” và “Mừng Khánh Đản” do ban hợp ca Đạo Tràng Diệu Quang đồng hát để thay lời chào mừng chư tôn giáo phẩm, quan khách và đồng hương Phật tử đến tham dự.

Tiếp theo Đạo hữu Quảng Phụng Hạnh đại diện Đạo Tràng Diệu Quang lên tuyên bố lý do, Đại hữu nói: “ trong lúc mọi người lắng lòng thanh tịnh, suy niệm về cuộc đời cao cả của đức Phật, về giáo pháp giải thoát mà ngài đã hiến tặng cho nhân gian. Mọi người nguyện dâng lên Đức Từ Phụ những gì cao quý nhất, xin kết đóa hoa đời dâng lên ngài vĩnh viễn một niềm tin, và giữ mãi ngọn đuốc từ bi, an lành mà ngài đã thắp...”

Sau đó Đạo hữu Thiện Hiếu lên điều khiển nghi thức chào quốc kỳ Việt – Mỹ, Phật Giáo Kỳ và phút nhập Từ Bi Quán để tưởng niệm anh linh Tổ Tiên, Các Quân, Dân, Cán, Chính VNCH đã hy sinh bảo vệ tự do cho miền Nam Việt Nam.

Sau nghi thức, Ni Sư Chúc Hiếu cung thỉnh Ni Trưởng, Sư Bà Thích Nữ Diệu Từ lên lễ đài đọc diễn văn khai mạc. Sau khi đảnh lễ chư tôn đức, Sư Bà đã ngỏ lời cảm ơn qúy vị quan khách, qúy vị dân cử cùng đồng hương Phật tử tham dự. Sư Bà tiếp: “Hôm nay, trước bảo điện Diệu Quang trang nghiêm, chúng tôi thiết lễ kỷ niệm Đản Sanh Đức Phật Bổn Sư Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni lần thứ 2645 với một tấm lòng tha thiết cầu nguyện hòa bình đến với nhân loại. Xin cho kẻ ác ngừng tay trước tội lỗi, cho các quốc gia không còn tắm máu con người sau những trận cuồng phong của đất, nước, gió, biển gây nên bởi thiên tai của trời đất. Chắc hẳn trong mỗi chúng ta đều thấy được những nhân quả sâu xa mật thiết giữa vũ trụ và nhân sinh quan. Đức Phật Bổn Sư Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni của chúng ta ra đời, đem ánh sáng giác ngộ để cứu độ muôn loài. Ngài chuyển hóa lòng người cho sự sống được thăng hoa trung thực. Ngài dạy hãy lấy tình thương mà xây dựng cuộc sống và xây dựng đời bằng từ bi, giác ngộ trí tuệ giải thoát. Trong tinh thần vô ngã, không có chia cắt giữa những dòng màu cùng đỏ, giữa những dòng nước mắt cùng mặn. Do vậy, đời sống cần biểu lộ lòng từ bi, vị tha, vô ngã đối với mọi người và muôn loài. Đó là chất liệu soi sáng nhân tâm, cải thiện con người thoát khỏi cảnh khổ đau, đem lại nguồn an vui, hạnh phúc cho mình và tha nhân.”

Sư Bà tiếp “Kính lạy Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni, thế giới chúng con đang đứng trước nhiều nguy cơ hiểm họa, văn minh khoa học tiến bộ, những tham vọng thống trị của chủ nghĩa bạo hành đang gieo rắc chiến tranh, hận thù và bạo động khắp nơi trên thế giới. Ngọn lửa tham tàn đã đốt cháy mọi gía trị tinh thần cao đẹp của nhân loại. Khẩn nguyện Đức Phật từ bi soi sáng trong bể ác ngừng tay trước tội lỗi; cho các quốc gia không còn đẫm máu con người. Xin Ngài gia hộ cho quê hương Việt Nam của chúng con, mọi người sống với nhau trong yêu thương đùm bọc, không tàn hại lẫn nhau, đoàn kết cùng nhau giữ vững bờ cõi, lãnh thổ, lãnh hải không rơi vào bàn tay xâm lược của kẻ thù; cho toàn dân hôm nay và ngày mai được sống trong thanh bình, hạnh phúc.”

Chương trình tiếp theo là “Phật Thị Hiện”. Trong lúc các em Phật tử Diệu Quang – Kỳ Viên trình diễn vũ khúc Dâng Hoa Cúng Phật thì trên lễ đài, tượng Đức Phật đản sinh đứng trên bông sen hồng thật to từ từ nhô lên cao, uy nghi giữa lễ đài trang nghiêm, trong lúc nầy mọi người vỗ tay vang dội để chào mừng giây phút thiêng liêng nhất trong ngày đại lễ.

Tiếp theo ban hợp ca đạo tràng Chùa Diệu Quang với các nữ Phật tử mặc đồng phục áo dài xanh lên hợp ca nhạc phẩm “Sáng Ngời Hào Quang”

Sau đó là cảm từ Phật Đản của qúy vị quan khách, qúy vị dân cử trung ương, tiểu bang và địa phương. Trong lời cảm từ mọi người đã cảm tạ Sư trưởng Sư Bà Viện Chủ đã cho họ có cơ hội lên nói lời cảm từ nhân ngày Đại Lễ Phật Đản, những vị nầy cũng đã ca ngợi những đóng góp của Ni Trưởng Sư Bà Diệu Từ, Ni Sư Trụ Trì và Phật tử Đạo Tràng Diệu Quang đã đóng góp công sức trong những sinh hoạt chung của cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản. Sau đó những vị nầy cũng đã trao đến Ni trưởng Sư Bà Thích Nữ Diệu Từ những bằng tưởng lệ để ghi nhận những đóng góp trên.

Tiếp theo Đạo Từ của HT. Thích Minh Tuyên, trong lời Đạo Từ HT. đã kêu gọi mọi người hãy lấy tình thương để đối đãi tử tế với nhau trong cuộc sống, đoàn kết thương yêu nhhau để tiếp tục con đường phục vụ đạo pháp và góp phần vào công cuộc đấu tranh cho Việt Nam sốn có tự do dân chủ, cho thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc.

Tiếp tục chương trình Ban tổ chức cung thỉnh Chư tôn giáo phẩm chư Tôn Đức lên lễ đài cử hành nghi thức Khánh Đản.

Sau phần nghi thức là lễ Tắm Phật và lễ phóng sanh bên ngoài tượng Quan Âm lộ thiên. Kết thúc đại lễ.

Tiếp theo, Ni Sư Thích Nữ Tịnh Tâm, Trụ Trì Chùa Diệu Quang Santa Ana thay mặt ban tổ chức lên cảm tạ. Ni Sư nói: “Trong niềm hân hoan chào đón ngày Đản Sinh của Đấng Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni lần thứ 2640. Chùa Diệu Quang chúng con, chúng tôi vô cùng vinh dự được cung đón Chư tôn Thiền Đức giáo phẩm, Đại Đức Tăng Ni, qúy vị lãnh đạo các tôn giáo, giới chức chính quyền, qúy hội đoàn, đoàn thhể, cộng đồng, qúy cơ quan truyền thông và đồng hương Phật tử đã quang lâm tham dự. Sự hiện diện của qúy ngài, qúy vị là một khích lệ lớn lao cho bổn tự và đạo tràng Diệu Quang chúng con, chúng tôi...”

Sau đó Ban cung nghinh cung đón chư Tôn Đức quan lâm trai đường thọ trai, đồng hương Phật tử ngồi lại tại chổ để ban trai soạn đem thức ăn đến từng người vừa ăn vừa thưởng thức một chương trình văn nghệ thật đặc sắc do các nghệ sĩ thân hữu và anh chị trong đạo tràng Diệu Quang trình diễn.

Mọi chi tiết liên lạc: chùa Diệu Quang (714) 554-9588.

Ý kiến bạn đọc
18/05/201619:44:21
Khách
TN Dieu Tu noi thi rat hay nhung chang lam duoc gi.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Theo một cuộc khảo sát gần đây do AARP công bố, phần lớn người cao niên người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo Thái Bình Dương nói rằng họ hoặc gia đình của họ đã từng là mục tiêu lừa đảo. Một phần ba số nạn nhân mất trung bình 15,000 Mỹ Kim.*
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.