Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Giải Thích Bảo Hiểm Chính Của Phần A, B, C và D

18/05/201600:00:00(Xem: 2339)

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Medicare Phần A, B, C và D bảo hiểm bao gồm

Câu hỏi:

Tôi sinh trong tháng Bảy năm 1954 và sẽ được 62 tuổi vào tháng Bảy năm nay. Tôi là công dân Hoa Kỳ. Tôi bị sở làm sa thải cuối tháng Hai và tôi đang nhận tiền thất nghiệp là $250 một tuần. Nhưng tôi đã kiếm được 40 tín chỉ làm việc vì vậy tôi có kế hoạch ghi danh cho nghỉ hưu trí sớm khi tôi tới 62 tuổi. Tôi có mấy câu hỏi sau đây:

(1) Khi tôi nộp đơn xin nghỉ hưu trí, trợ cấp tiền thất nghiệp của tôi có bị ảnh hưởng không?

(2) Khi tôi ghi danh cho Medicare tại 65 tuổi, tiền lệ phí bảo hiểm nào tôi cần phải trả là bao nhiêu?

(3) Xin vui lòng giải thích bảo hiểm chính của phần A, B, C và D.

(Độc giả ở, Tiểu Bang New York)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư của quý vị được biết quý vị là một công dân Hoa Kỳ và sẽ đạt 62 tuổi vào tháng Bảy năm nay. Quý vị đang nhận tiền thất nghiệp được $250 một tuần. Quý vị đã kiếm được 40 tín chỉ làm việc do đó quý vị có kế hoạch để ghi danh cho nghỉ hưu trí sớm ở tuổi 62.

(1) Nếu quý vị ghi danh cho lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội (Social Security Retirement Benefits) sớm tại 62 tuổi, tiền thất nghiệp của quý vị có thể bị giảm bởi vì quý vị có thu nhập hưu trí. Để biết thêm chi tiết, xin vui lòng kiểm tra với cơ quan mà họ xử lý về tiền thất nghiệp của quý vị.

(2) Khi quý vị ghi danh cho Medicare tại 65 tuổi, quý vị sẽ được hưởng miễn lệ phí cho bảo hiểm Phần A (bảo hiểm bệnh viện) bởi vì quý vị có 40 tín chỉ làm việc hoặc nhiều hơn, nhưng quý vị vẫn cần phải trả lệ phí cho Phần B (Bảo hiểm y tế). Trong năm 2016, tiền lệ phí cho Phần B tiêu chuẩn hàng tháng là $121,80, nhưng số tiền này có thể điều chỉnh mỗi năm. Tuy nhiên, chúng tôi xin nêu thêm rằng nếu quý vị đã áp dụng cho nghỉ hưu trí sớm, quý vị sẽ tự động nhận được thẻ Medicare của quý vị gần ngày sinh nhật 65 tuổi mà quý vị không cần phải ghi danh ở sở An Sinh Xã Hội.

(3) Phần A là bảo hiểm bệnh viện chủ yếu bao gồm chăm sóc bệnh nhân nội trú tại bệnh viện, chăm sóc cơ sở điều dưỡng chuyên môn, một phần chăm sóc sức khỏe tại nhà, chăm sóc người hấp hối.

Phần B là bảo hiểm y tế chủ yếu bao gồm các dịch vụ của bác sĩ và một số dịch vụ y tế khác và nguồn cung cấp.

Phần C còn gọi là Chương Trình Medicare Advantage. Phần C bao gồm hầu hết các lợi ích và các dịch vụ bảo hiểm theo Phần A và Phần B và có thể bao gồm các lợi ích và các dịch vụ bổ sung. Các yêu cầu căn bản là quý vị phải có cả hai Medicare Phần A và Phần B.

Phần D là bảo hiểm mua thuốc theo toa giúp quý vị được giảm chi phí cho thuốc theo toa. Các yêu cầu căn bản là quý vị cần phải có Medicare Phần A hoặc Phần B hoặc có cả hai Phần. Đa số các chương trình Phần C bao gồm các loại thuốc theo toa. NAPCA đã thành lập đường dây điện thoại tiếng Việt toàn quốc miễn phí số 1-800-582-4336 và có thể giúp những quý vị cao niên đủ điều kiện để áp dụng cho Phần D và trợ cấp thu nhập thấp (LIS còn gọi là Extra Help). Nếu quý vị có bất kỳ câu hỏi gì về Phần D, xin vui lòng gọi đường dây trợ giúp trên. Nhân viên của chúng tôi sẽ rất tận tâm giúp quý vị.

Nếu quý vị vẫn còn thắc mắc gì, quý vị hãy gọi NAPCA điện thoại toàn quốc tiếng Việt miễn phí số 1-800-582-4336 hoặc gửi thư cho chúng tôi một lần nữa.

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho Low Income Subsidy (LIS) hoặc “Extra Help” và thưởng thức tiết kiệm đáng kể cho tiền thuốc, như là tiền lệ phí và tiền đồng trả. Nếu quý vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.