Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Westminster: Tưởng Niệm GS Nguyễn Ngọc Bích

17/05/201600:01:00(Xem: 3533)

WESTMINSTER (VB) -- Buổi lễ tưởng niệm GS Nguyễn Ngọc Bích đã thực hiện lúc 11am, Thứ Bảy 14/5 tại Viện Việt Học, Westminster.

Với các MC Thụy Vy và Nguyễn Minh của Viện Việt Học, MC Đoàn Thế Cường của Mạng Lưới Nhân Quyền,, buổi lễ đã diễn ra trang nghiêm để tưởng niệm Giáo sư Nguyễn Ngoc Bích, một người đa tài, học giả uyên bác và là người yêu nước nồng nàn.

Đại diện gia đình GS Nguyễn Ngọc Bích là người cháu, tên Nguyễn Dụ Quốc.

Buổi lễ thực hiện bởi các tổ chức như Mạng Lưới Nhân Quyền VN, Họp Mặt Dân Chủ, VNCH Foundation, VOICE...

Phần văn nghệ chủ lực có Ban Tù Ca Xuân Điềm với những ca khúc mới của nhạc sĩ Xuân Điềm, như phổ thơ “Đất Nước Mình Ngộ Quá Phải Không Anh...”

blank
Lễ Tưởng Niệm.

Trong những người phát biểu có LS Đoàn Thanh Liêm (MLNQVN), chị Kim Ngân (Viện Việt Học), Nguyễn Thanh Hà (Họp Mặt Dân Chủ, chị Diệu Chi (VNCH Foundation), nhà báo Lý Kiên Trúc, Linh mục Phan Đức Minh...

Tham dự lễ tưởng niệm chó giới truyèn thông, văn nghệ sĩ, trí thức, giới hoạt động... như Bùi Bỉnh Bân, Phạm cao Dương, nhạc sĩ Lại Tôn Dũng,

Sau đây là Diễn Văn của GS Nguyễn Thanh Trang tại Buổi Lễ 49 Ngày của GS Nguyễn Ngọc Bích.

“Trước hết chúng tôi xin trân trọng kính chào toàn thể Quý Vị. Hôm nay các Đại Diện của một số tổ chức đấu tranh và văn hóa sẽ trình bày cùng quý vị những đóng góp quý báu mà GS Nguyễn Ngọc Bích đã thực hiện, vì thế chúng tôi chỉ xin được chia xẽ cùng quý vị những kỷ niệm tình bạn của chúng tôi trong thời gian hơn 50 năm quen biết. Thời niên thiếu tại VN, chúng tôi đều là Hướng Đạo Sinh, nhưng lần đầu tiên chúng tôi gặp nhau là tại Đại Hội Hè Sinh Viên Công Giáo tại Mỹ năm 65. Thời đó, số Sinh Viên và Việt kiều chỉ trên 200 người, đồng hương đã được Hội mời tham dự các sinh hoạt của Hội. Vì thế, tuy không phải là con chiên, anh Bich và tôi vẫn thường tham dự Đại Hội hè hàng năm và viết bài cho báo Chuông Việt của Hội.

blank
Ban tù ca Xuân Điềm.

Từ Hè năm 66, tôi được Su Quan VN cho làm part-time lo việc quay roneo, đóng tập và gởi bán nguyệt san của Sứ Quan đến Sinh viên và Việt kiều. Vài tháng sau thì anh Bích cũng vào làm việc cho Sứ Quán. Không những thế, bấy giờ tại Washington DC cũng có Hội Việt Kiều mà tôi là Tổng Thư Ký và Chủ Tịch là Ô. Trịnh Đức Thông, một nhân viên kỳ cựu của Đài VOA. Hàng năm cứ vào dịp Giáng Sinh và Tết ta, Hội đều tổ chức Dạ Tiệc và Văn Nghệ cây nhà lá vườn,vì thế anh Bích và tôi lai có dịp làm việc chung tại Sứ quán cũng như cho Hội Việt Kiều. Anh Bích có tài ngâm thơ. Anh thường ngâm bài Màu Tím Hoa Sim của Hữu Loan rất mùi mẫn. Anh có giọng ca rất ấm và truyền cảm. Ai cũng mê nghe anh ngâm thơ và ca hát, nhất là nhạc dân ca của Phạm Duy và các ca khúc của Trịnh Công Sơn. Ví vậy, khi nào có văn nghệ là phải mời anh Bích trình diễn.

Đến năm 71, anh Bích được mời về VN làm Giám Đốc Trung Tâm Dân Vận, và năm đó, tôi cũng được mời về giảng dạy và làm Phụ Tá Viện Trưởng đặc trách Ngoại Vụ tại Đại Học Huế. Vào thời đó vì hoàn cảnh xa xôi, thỉnh thoảng chúng tôi mới có dịp gặp nhau.

Nhưng từ ngày sang Mỹ tị nạn sau biến cố Tháng Tư Đen năm 75, chúng tôi đã thường xuyên làm việc chung, đặc biệt là các công tác đấu tranh Dân Chủ và Nhân Quyền cho Việt Nam. Đáng kể nhất là các sự kiện sau đây:

blank
Từ trái: Đoàn Thế Cường, Đoàn Thanh Liêm, Nguyễn Thanh Trang.

Đầu năm 91, Dân biểu Helen Bentley đệ nạp Radio Free Asia Bill tại Hạ Viện. Sau khi Ban Vận Động cho Radio Free Asia ra đời vào tháng 10/91, tôi đã liên lạc ngay với anh Bích và nhiều thân hữu khắp nơi để mời họ tham gia chiến dịch quan trọng nầy. Ngoài việc tiếp xúc các văn phòng Dân Biểu và Thượng Nghị Sĩ tại các tiểu bang, trong ba năm 91, 92 và 93, năm nào chúng tôi cũng tổ chức một phái đoàn trên 40 người từ nhiều tiểu bang cùng về Thủ Đô để vận động Quốc Hội. Phái đoàn thường chia thành nhiều Nhóm, mỗi Nhóm từ 5 đến 6 người, chia nhau đến các văn phòng Dân Cử mà chúng tôi đã có hẹn trước. Năm náo anh Bích cũng tham gia và năm nào anh cũng là một trong những Trưởng Nhóm đắc lực nhất.


Sau khi Dự Luật RFA đã được Quốc Hội thông qua, chúng tôi bắt đàu tìm kiếm nhân sự để giới thiệu cho Ban Giám Đốc. Sau hai tháng, chúng tôi đã tìm được trên mườn ứng viên, trong số đó có anh Bích, vì anh là một người đa tài, nặng lòng với quê hương và có nhiều kinh nghiệm về báo chí.

Sau đó, RFA đã mời GS Bích làm Giám Đốc Chương Trình Việt ngữ. Dưới sự điều hành của anh, chương trình Việt ngữ của RFA đã được đa số thính giả mến mộ.

blank
Từ trái: Thụy Vy, Nguyễn Minh, Kim Ngân.

Vào tháng 11/97 Mạng Lưới Nhân Quyền được thành lập, tôi được bầu làm Trưởng Ban Phối Hợp và anh Bích trở thành một trong những cố vấn nồng cốt của tổ chức.

Rồi đến năm 2006, anh Bích và tôi cùng với với bảy than hựu tại Hoa Kỳ, Canada, Úc, và Âu Châu họp nhau mỗi tuần một lần trong suốt ba tháng qua hệ thống điện thoại viễn liên để bàn bạc, tìm cách giúp đỡ công nhân tại Việt Nam tranh đấu cho quyền người của họ, từ đó Nhóm chúng tôi đã đi đến quyết định tổ chức Hội Nghị về Quyền Lao Động của Công Nhân VN trong 3 ngày 28, 29 và 30/10/2006 tại Warsaw, cái nôi của Công Đoàn Đoàn Kết Ba Lan, do Les Walesa lãnh đạo. Kết quả cụ thể là Ủy Ban Bảo Vệ Quyền Lao Động đã được ra đời và Chủ Tịch là anh Trần Ngọc Thành, một kỹ sư tại Warsaw đã từng hoạt động trong Công Đoàn Đoàn Kết tại Ba Lan. Trước khi bế mạc,Đại Hội đã cử một phái đoàn gồm có anh Trần Ngọc Thành, chị Lâm Thu Vân, anh Nguyễn Ngọc Bích và tôi đến hội kiến Thủ Tướng Ba Lan để trình bày các thảm trạng Lao Động tại Việt Nam và xin chính phủ Ba Lan giúp đỡ.

Và gần đây hơn, trong 6 năm qua, sau ngày Lực Lượng Cứu quốc ra đời và nhất là từ ngày Radio Đáp Lời Sông Núi bắt đầu phát song về VN từ tháng 5/2011, anh Bích đã thường xuyên tham gia nhiều công tác quan trọng, như Hội Luận trên đài phát thanh, thực hiện các video tố cáo tội ác của CSVN, như video Bộ Mặt Thật của Hồ Chí Minh và video Thảm Họa Đỏ, hoặc biên soạn các đề tài Văn Hóa và Giáo Dục cho Đề Cương Sách Lược Hưng Quốc Hậu Cộng Sản, v.v.

blank
Từ trái: Diệu Chi, Nguyễn Dụ Quốc, Lý Kiến Trúc, LM Phan Đức Minh.

Sau hơn 50 năm đã từng sát cánh với anh Bích trong nhiều hoạt động từ thời còn là sinh viên du học cho đến tháng 4/2016, tôi có thể khẳng định cùng quý vị rằng GS Nguyễn Ngọc Bích là một nhân tài quý hiếm, một trí thức uyên bác và là một người bạn tốt và trung hậu. Nhưng quan trọng hơn hết, GS Bích là một chiến sĩ chống Cộng kiên cường, đã trọn đời dấn thân đấu tranh vì lý tưởng phục vụ dân tộc và tổ quốc cho đến hơi thở cuối cùng.

Sự ra đi đột ngột của GS Nguyễn Ngọc Bích là một mất mát to lớn cho công cuộc đấu tranh giải trừ đại họa độc tài, tham nhũng và bán nước của tập đoàn CSVN.

Trong niềm thương tiếc vô biên, Mạng Lưới Nhân Quyền long trọng tuyên dương GS Nguyễn Ngọc Bích và cầu nguyện hương linh GS Bích sớm được tiêu diêu Miền Cực Lạc. Cầu xin GS Bích cùng với hồn thiêng Sông Núi phù hộ cho dân tộc Việt Nam sớm được Tự Do, Dân Chủ, Phú Cường và An Lạc.”(hết trích)

Cũng nên nhắc rằng, buổi lê tưởng niệm đã tổ chuưc cùng lúc nhiều nơi trên thế giới, kê cả ở Chùa Khánh Anh (Pháp quốc).

Buổi lễ ở Pháp có thể xem ở đây:
https://vietbao.com/p122a252957/phap-tuong-niem-co-giao-su-nguyen-ngoc-bich?date=20160515

Những đóng góp của GS Nguyễn Ngọc Bích là những đỉnh cao về học thuật, nhưng độc đaó nhất là luận điểm chư1ứng minh rằng Biển Đông là của VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.