Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush: 4 Năm Nữa, Lập Quốc Palestine

13/11/200400:00:00(Xem: 4221)
WASHINGTON D.C. - TT Bush đã nâng hy vọng hôm thứ sáu cho nền hòa bình Trung Đông và cho việc thành lập 1 quốc gia Palestine độc lập trong vòng 4 năm. ám chỉ rằng nhiều thập niên bạo lực có thể biến đổi nhờ thay đổi lãnh đạo Palestine.
Thủ Tướng Anh, đứng bên TT Bush trong buổi họp báo ở Bạch Ốc, góp chung lời cam kết tìm hỗ trợ toàn cầu cho bầu cử Palestine và lập điều kiện cho 1 quốc gia dân chủ.
Bush nói, Tôi muốn thấy điều đó trong 4 năm. Nó có thể như thế. Làm được như thế.
Lúc đầu thì Bush đã định mục tiêu là năm 2005 là lập xong quốc gia Palestine.
Tin chắc rằng con đường tới Jerusalem không đi qua Baghdad, Thủ Tướng Anh cố tìm cach lôi kéo sự chú ý của TT Hoa Kỳ từ Iraq qua tiến trình hòa bình Trung Đông.
Mất hậu thuẫn chính trị trong nước, Thủ Tướng Tony Blair tối thứ năm dùng bữa với TT Bush và qua ngày hôm thứ sáu dự cac cuộc hội đàm chính thức với TT Bush với mong muốn ông TT tái cử thuc đẩy 1 giải pháp cho cuộc xung đột Israel-Palestine mà cả châu Aâu quan tâm.
Cuộc hội đàm tại Bạch Oác cũng là dịp để nhà lãnh đạo Hoa Kỳ chứng tỏ rằng ông muốn nhờ cậu Aâu Châu và cac đồng minh NATO - trong số cac vấn đề thảo luận tại cuộc hội đàm Bush-Blair gồm : cac quan hệ 2 bên Đại Tây Dương bị nguội lạnh vì chiến tranh Iraq, mở rộng dân chủ ở Trung Đông, chương trình nguyên tử của Iraq, cac xung đột và nghèo đói ở châu Phi, và thay đổi khí hậu địa cầu do ô nhiễm gây ra.
Cuộc xung đột Israel-Palestine là đề tài ưu tiên cao đối với Thủ Tướng Blair - nói chuyện với nhà báo trên chuyến bay di Washington, phát ngôn viên của ông Blair cho biết ông Blair muốn TT Bush tiếp tay cải tổ chính quyền Palestine.
Nhân dân Palestine cần quốc tế giúp cải thiện an ninh và phát triển kinh tế, củng cố cac cơ cấu dân vụ và chính trị.

Quan ngại của Anh quốc là kế hoạch rút quân ở Gaza của Israel sẽ để lại 1 khoảng trống quyền lực bất ổn nếu phía Palestine chưa sẵn sàng nắm quyền kiểm soát.
Tuần này, TT Bush xac nhận rằng ông chưa ngừng làm việc về kế hoạch hòa bình ma Hoa Kỳ hậu thuẫn, dự kiến thành hình tân quốc gia Palestine trong năm 2005 - ông nói "Viễn ảnh 2 nước Palestine và Israel sống chung hòa bình có cơ hội để thực hiện.
2 diễn biến mới đã đem lại hi vọng tiến bộ cho chính phủ Bush, là : quyết định rút 8200 dân định cư ở Gaza và 600 dân Israel ở 4 khu định cư Tây Ngạn, và lãnh đạo mới của Palestine sau cái chết của chủ tịch Arafat.
TT Bush từ chối làm việc với lãnh tụ Arafat và Bạch Oác hi vọng rằng người kế nhiệm có thể kiểm soát cac nhóm bạo động và đối thoại với Thủ Tướng Sharon.
Theo giới phân tich có thể là Thủ Tướng Blair lạc quan hơi lộ liễu về ý nghĩa cái chết của lãnh tụ Arafat đối với viễn ảnh hòa đàm Trung Đông và muốn tỏ ra là "người làm hòa bình" thay vì là "kẻ gây chiến tranh".
Ông James Phillips, chuyên gia về Trung Đông, nghĩ rằng TT Bush sẽ cảm thấy nhu cầu đáp ứng đề nghị của đồng minh nhưng không vội, vì tình hình chưa chín muồi.

MADELEINE ALBRIGHT: CẦN BẦU CỬ PALESTINE
Cựu Ngoại trưởng Madeleine Albright nhìn thấy trước cac trở ngại trong tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine.
Trong thời gian làm việc dưới triều TT Clinton, bà Albright đã làm việc với 2 phe. Sau cái chết của lãnh tụ Arafat, tiếp chuyện phóng viên CNN, bà Albright nhận xét rằng sau tang lễ của ông Arafat, sẽ có những biến chuyển không ngờ.
Bà cựu ngoại trưởng nghĩ rằng Palestine phải tổ chức bầu cử - theo bà, cần có bầu cử trật tự trước khi Hoa Kỳ có thể tiếp tay đưa Palestine và Israel tới bàn hòa đàm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.