Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đại Thảm Họa Cá chết tại Việt Nam và Cao Ủy Nhân Quyền Vùng Đông Nam Á Châu

13/05/201614:49:00(Xem: 2493)
Đại Thảm Họa Cá chết tại Việt Nam và Cao Ủy Nhân Quyền Vùng Đông Nam Á Châu
Bản Tin Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ
Đại Thảm Họa Cá chết tại Việt Nam và
Cao Ủy Nhân Quyền Vùng Đông Nam Á Châu

 

Trên đất nước Việt Nam bất hạnh, Nhân Quyền bị bạo lực ngụy quyền, chư hầu của đế quốc Trung cộng, chà đạp suốt 4 thập niên qua. Nay Nhân Quyền lại bị vùi dập thêm với đại thảm họa cá chết và biển Đông bị nhiễm độc. Cả nước chấn động, lòng dân lo âu, công phẩn. Không ai biết hậu quả vô cùng khốc hại cho môi trường, môi sinh và Nhân Quyền sẽ lan rộng và kéo dài đến bao nhiêu thập niên, bao nhiêu thế hệ nữa. Đối với người dân bình thường, ít có sự ngạc nhiên, bất ngờ bởi biến cố và thảm kịch đã diễn ra từ đầu tháng Tư năm nay, tại ‘’Tân Nhượng địa Trung cộng’’ được ngụy trang dưới cái tên ‘’Khu Kinh tế Vũng Áng’’ thuộc tỉnh Hà Tĩnh. Chỉ có một nghi vấn, một nghi phạm và bọn đồng lõa với hành vi tội ác : Tội Diệt Ngư Chủng và Tội Diệt Nhân Chủng tại Việt Nam. Những kẻ cầm quyền – một tướng công an đứng đầu nhà nước - nhờ tính vô cảm, bản chất độc ác, căm thù, chuyên lừa gạt và dối trá, đã nín câm, không có một phản ứng nào đáng kể cho dù yếu ớt nhứt. Trái lại, chúng vừa phóng loa vu khống, chửi rủa, đe dọa, vừa mở cổng, xả cảng, xua lực lượng băng đảng xã hội đỏ đen, tràn ra đường phố, hành hung, đánh đập tàn nhẫn những người dân dám tuần hành cảnh báo công luận thế giới. Cộng sản đang thất bại trong chiến dịch trấn áp một dân tộc bất khuất. Dù bị bao vây, kiềm hảm nghiệt ngả nhưng dân tộc đó vẫn còn ‘’đủ sức để nhấc bổng thực tại’’, quyết tâm đòi quyền sống. Quyền được sống trong một chế độ tự do dân chủ, thấm nhuần nhân ái và công bằng xã hội. Quyền được sống giữa một môi trường trong sạch, tốt lành, mạnh khỏe, hòa thuận với thiên nhiên, đồng điệu với đất trời. 

          Những lời cảnh báo xuất phát từ lương tri và lương tâm của đông đảo đồng bào đi tuần hành tại quê nhà đã tạo nên những tiếng vang không biết biên cương. Tập đoàn độc tài tham nhũng Việt - Trung cấu kết với thế lực đế quốc tư bản đỏ không thể nào ngăn chặn được những tiếng vang của chứng nhân cho sự thật lịch sử cực kỳ đen tối đó. Nhiều đại sứ ngoại quốc có mặt tại Việt Nam đã phúc trình cho chính phủ của họ biết về đại thảm họa cá chết và biển Đông bị nhiễm độc. Riêng Văn phòng Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc Vùng Đông Nam Á châu ngay từ ngày 5 tháng Năm đã phổ biến một Thông cáo bày tỏ mối quan tâm về tác động độc hại đối với Nhân Quyền Việt Nam. Đặc biệt người đại diện cơ quan Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc không ngần ngại tố cáo những cuộc đàn áp, đánh đập dã man và giam cầm hàng trăm người dân yêu nước, hiếu hòa, đã biểu tình vì Nhân Quyền, cho Nhân Quyền và đòi Nhân QuyềnRất tiếc có một số cơ sở truyền thông đại chúng quốc tế, nhứt là đài Á Châu Tự do và đài Tiếng Nói Hoa Kỳ, đã không cho đăng toàn văn Thông cáo vừa kể trên vì những lý do riêng nào đó. 

Nhân dịp này, chúng tôi xin được giới thiệu toàn văn Thông Cáo Báo Chí của Văn Phòng Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đặc trách Vùng Đông Nam Á Châu ngày 5 tháng Năm 2016, kèm theo bản tiếng Việt của nhà phiên dịch Hà Tản Viên. Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu nguyên bản tin tiếng Pháp ngày 8 tháng Năm 2016, dưới tựa đề ‘’ Hanoï : manifestants pacifistes arrêtés’’ đọc thấy trên đài vô tuyến truyền thanh và truyền hình Thụy Sĩ cùng một số báo chí khác phát hành trong ngày. Như vậy, không phải chỉ ‘’có vài chục người mà có thể hàng trăm người biểu tình ôn hòa đã bị công an cộng sản hành hung, đánh đập tàn nhẫn và giam giữ độc đoán’’.

-------------------------------------------

THÔNG CÁO BÁO CHÍ – Văn Phòng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc Quan Ngại về Hậu Quả của Thảm Họa Môi Trường tại Việt Nam.

 

VỌNG CÁC/BANGKOK (ngày 5 tháng Năm 2016) – Văn Phòng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đặc trách Vùng Đông Nam Á Châu (OHCHR) hôm thứ Năm đã bày tỏ quan ngại về thảm họa cá chết hàng loạt một cách bí hiểm dọc bờ biển miền Trung Việt Nam làm nguy hại tới việc thực hiện nhân quyền tại Việt Nam, đặc biệt là quyền được có sức khỏe tốt và lương thực, thực phẩm thích đáng.

Văn Phòng Liên Hiệp Quốc hoạt động tại Vùng này cũng lo lắng về lối hành xử của công an đối với những người tham gia các cuộc biểu tình phản đối thảm họa cá chết và kêu gọi nhà cầm quyền phải tôn trọng quyền tự do hội họp đúng với pháp luật quốc tế.

Kể từ tháng Tư, các khối cá chết lên tới nhiều tấn đã trôi dạt vào dọc bờ biển dài khoảng 200 cây số tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Giới truyền thông nghi rằng nguyên nhân có thể xuất phát từ một nhà máy sản xuất đồ nhựa* trong khi nhà cầm quyền lại tuyên bố cá chết là do tảo độc của biển bùng phát.

Quyền được có môi trường an toàn, trong sạch, lành mạnh và bền vững là một thành phần không thể tách rời trong toàn bộ các Quyền con người phải được hưởng thụ, bao gồm các quyền sống, có sức khỏe, lương thực, nước sạch, y tế và vệ sinh. Tất cả những quyền đó đã được công nhận trong Công ước Quốc tế về các Quyền Văn hóa, Kinh tế và Xã hội mà CHXHCNVN là một thành viên.

Ông Laurent Meillan, Quyền Đại Diện Văn Phòng Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đặc trách Vùng Đông Nam Á Châu, đã nhấn mạnh rằng : Nhà cầm quyền Việt Nam (cộng sản) cần phải ban hành các cơ chế pháp lý để bảo vệ môi trường chống lại các tác nhân gây tổn hại cho việc thực hiện nhân quyền. Đồng thời bảo đảm cho tất cả các nạn nhân, đặc biệt là ngư dân, được cứu trợ, đền bù hoặc bồi thường tương xứng với những thiệt hại của họ ”.

Ngày 1 tháng Năm, hàng trăm người đã cùng nhau tuần hành ôn hòa ở nhiều thành phố trên khắp Việt Nam để công khai bày tỏ phẫn nộ về thảm họa cá chết, sự kiện hiếm thấy này đã được nhà cầm quyền làm ngơ. Nhưng trong các cuộc tuần hành, ít nhất đã có vài chục người bị công an hành hung, đánh đập tàn nhẫn và tạm giam giữ độc đoán.

Văn Phòng Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc kêu gọi nhà cầm quyền (cộng sản) hãy tuân thủ đầy đủ quyền hội họp ôn hòa đã được bảo đảm trong Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị mà CHXHCNVN là một thành viên. Ông Laurent Meillan đã đưa ra lời thúc giục: “Chúng tôi đề nghị giới chức địa phương hãy tiến hành một cuộc điều tra độc lập, toàn diện và vô tư, không thiên vị về các báo cáo công an lạm dụng bạo lực đối với những người đi biểu tình ngày 1 tháng Năm.

 

* Ghi chú của người dịch: “một nhà máy sản xuất đồ nhựa” – đúng ra là báo chí của nhà cầm quyền nêu nghi vấn và liên đới tới một nhà máy sản xuất thép của tập đoàn Formosa-Hà Tĩnh chủ đầu tư có xuất xứ từ Đài Loan và Trung Hoa Lục Địa.(*)

(*) Cần tham khảo thêm về ‘’Tân Nhượng Địa Trung Cộng’’ mang tên ‘’Khu Kinh Tế Vũng Áng’’, tỉnh Hà Tĩnh (LHNQVN-TS).

 

Bản dịch của Hà Tản Viên (Hà Nội).

----------------------------------------

NEWS RELEASE - UN Human Rights Office concerned about implications of environmental disaster in Viet Nam

BANGKOK (5 May 2016) – The UN Human Rights Office for South-East Asia (OHCHR) expressed concern on Thursday over the impact of mysterious mass fish deaths along Viet Nam’s central coast on the enjoyment of human rights in the country, in particular the right to health and food.

The Regional Office is also concerned about the treatment of those joining protests which erupted over the fish deaths, and called on authorities to respect the right to freedom of assembly in line with international law.

 

Since April, tonnes of dead fish have washed ashore along a 200-km stretch of coastline in Ha Tinh, Quang Binh, Quang Tri and Thua Thien-Hua Provinces. Media reports allege a plastics production plant could be to blame, although the government has stated the fish deaths were the result of a toxic algae bloom.

 

The right to a safe, clean, healthy and sustainable environment is integral to the full enjoyment of a wide range of human rights, including the rights to life, health, food, water and sanitation, recognized in the International Covenant on Cultural, Economic and Social Rights, to which Viet Nam is a party.

 

"Vietnamese authorities should adopt legal and institutional frameworks that protect against such environmental harm that interferes with the enjoyment of human rights, and ensure that all the persons negatively affected, in particular fishermen, have access to effective remedies," said Laurent Meillan, OHCHR’s Acting Regional Representative.

On May 1, hundreds of people organized peaceful rallies in several cities across the country to protest against the disaster in a rare show of public anger tolerated by the authorities. During these demonstrations at least a dozen participants were beaten and temporarily detained by police.


The UN Human Rights Office calls upon the Government to fully respect the right to peaceful assembly guaranteed under the International Covenant on Civil and Political Rights, to which Viet Nam is also a party. "We urge the Government to conduct an independent, thorough and impartial investigation of the reported cases of excessive use of force by law enforcement officers," said Meillan.

ENDS

------------------------------------------

ANNEXE : Réf. rts.ch - Radio Télévision Suisse

Teletext

RTS UN RUBRIQUE ETRANGER PAGE 144 08.05.16 11:51

 

Hanoï : manifestants pacifistes arrêtés

Une centaine de personnes ont été interpellées dimanche à Hanoi après une manifestation

contre une société accusée d’être responsable d’une pollution maritime dans le centre du Vietnam.

 

Réunie devant l’opéra d’Hanoï, la foule a été rapidement dispersée par la police. Une centaine

de personnes ont été mises de force dans des bus.

 

Des millions de poissons et de palourdes mortes ont été retrouvés sur les côtes du centre du pays

ces dernières semaines. Le groupe taïwanais Formosa, qui possède un complexe sidérurgique

dans la région, est soupçonné de rejeter ses eaux usées dans la mer. Le groupe est déjà au cœur

de plusieurs scandales environnementaux.
.

---------------------------------------------

  Genève ngày 11 tháng Năm năm 2016                             

Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ

          Ligue Vietnamienne des Droits de l’Homme en Suisse

          Vietnamese League for Human Rights in Switzerland.

***********************************

 


.
.

25/05/2019(Xem: 363)
Trong Chiến tranh Thương mại TC thua Mỹ. Tổng thống Trump tăng thuế quan đánh vào 200 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên tới 25%, bắt đầu từ ngày thứ Sáu 10/5/2019. TC thua me cố gỡ bài cào. TC kích động nhân dân Trung Quốc, biến Chiến tranh Thương mại thành chiến tranh nhân dân, đánh bằng biển người. Và từ lâu TC đã chuẩn bị chiến tranh Biển Đông đánh bằng ‘biển tàu’ của ngư dân TC quân sự hoá thành dân quân. Tin RFI của Pháp, “Bắc Kinh kích động dân chúng chống Mỹ”. “Ba ngày sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh khởi động thủ tục áp thuế đối với gần như toàn bộ hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, truyền thông Nhà nước Trung Quốc từ tối hôm qua, 13/05/2019, đã “lên giọng” tuyên bố “Chúng ta sẽ chiến đấu đến cùng”.
25/05/2019(Xem: 126)
Ấn Độ – Theo Reuters, vào sáng Thứ Sáu (24/5), lực lượng vũ trang Ấn Độ tuyên bố đã giết chết Zakir Rashid Bhat, thủ lĩnh 25 tuổi của một nhóm phiến quân liên kết với al Qaeda ở Kashmir.
25/05/2019(Xem: 179)
Cộng hòa Dominica --- Theo Reuters, vào Thứ Năm (23/5), tòa đại sứ Trung Cộng tại Cộng hòa Dominica đã ra một tuyên bố cáo buộc Hoa Kỳ tìm cách can thiệp vào quan hệ với quốc gia Caribbean này.
25/05/2019(Xem: 249)
WASHINGTON - 173 hãng sản xuất giày làm kiến nghị hô hào TT Trump ngưng chiến tranh thương mại để tránh thiệt hại tai họa với người tiêu thụ trong nước.
25/05/2019(Xem: 154)
LONDON - Gạt lệ, Thủ Tướng May loan báo từ chức, mở đầu cho cuộc đối đầu EU về Brexit 3 năm sau trưng cầu dân ý với 52% cử tri chấp thuận đề nghị ly thân.
25/05/2019(Xem: 116)
PYONGYANG - Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Bắc Hàn tuyên bố: thái độ áp chế và thiếu trung thực của Washington đưa tới tan vỡ bất ngờ của hội ngộ Kim-Trump cuối Tháng 2 tại Hà Nội – viên chức cảnh báo: vấn đề phi nguyên tử sẽ không bao giờ được giải quyết nếu Bạch Ốc không chọn cách tiếp cận khác.
25/05/2019(Xem: 176)
New York.- Theo Wall Street Journal, các nguồn tin thân cận cho biết, nhà sản xuất phim Harvey Weinstein đã đạt được thỏa thuận với những phụ nữ đã từng cáo buộc ông tấn công tình dục. Theo thỏa thuận với văn phòng Tư Pháp New York, ông Harvey đồng ý chi trả 44 triệu Mỹ kim để dàn xếp các vụ kiện, và bồi thường cho những nguyên đơn.
25/05/2019(Xem: 96)
JAKARTA - Cảnh sát Indonesia loan báo: 2 nghi can bị bắt vì can dự bạo động hậu tuyển cử là thành viên của 1 nhóm có liên lạc với “nhà nước Hồi Giáo - ISIS”.
25/05/2019(Xem: 237)
MIAMI - Một luồng khí nóng nguy hiểm được mô tả như “rặng núi giết người” hun đốt vùng Đông Nam trong thời gian cuối tuần của Memorial Day – trong khi bão lốc và ngập lụt gây thiệt hại Miền Trung, nhiệt độ gần 100 độ F bao trùm dải đất trải rộng từ Alabama đến Virginia.
25/05/2019(Xem: 158)
JEFFERSON CITY - Thống đốc Missouri ký ban hành luật cấm phá thai sau 8 tuần, là thách thức mới nhất chống lại án lệ Roe chống Wade 1973.
25/05/2019(Xem: 185)
HOUSTON - Biên phòng (CFB) bị 1 gia đình di dân Guatemala kiện về cái chết của thân nhân, là Claudia Gomez Gonzalez trong nhóm mà nhân viên CFP đối đầu tại biên giới trong năm qua.
25/05/2019(Xem: 250)
WASHINGTON - Bộ trưởng tư pháp của Trump được giao quyền với cộng đồng tình báo trong cuộc duyệt xét vai trò của đoàn Mueller trong nhiệm vụ điều tra “hồ sơ Nga” mà ông luôn mô tả là ngụy tạo như “tìm bắt phù thủy.
25/05/2019(Xem: 561)
WASHINGTON - Dân biểu Nancy Pelosi đặt bẫy khiêu khích trong 2 ngày qua, và TT Trump cắn mồi theo nhận xét của CNN!
25/05/2019(Xem: 195)
WASHINGTON - Chiến lược gia bảo thủ Steve Bannon, từng có thời gian là cố vấn của TT Trump, lưu ý nhà cầm quyền Hoa Lục: chủ nhân Bạch Ốc là lãnh tụ DC thay thế TT Trump sẽ cứng rắn không kém về thương mại, theo tiên đoán của ông.
25/05/2019(Xem: 200)
WASHINGTON - Người Hoa đang chứng kiến thủ tục nhập cảnh vì nhu cầu nghiên cứu kéo dài hơn và khó khăn hơn khi thẩm quyền di trú Hoa Kỳ đòi hỏi thêm thông tin về đối tượng, và về phòng ngừa gian lận.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng dự án Starlink, dự án bao phủ Internet băng thông rộng trên toàn thế giới qua vệ tinh, của Elon Musk sẽ bắt đầu bằng việc phóng tàu SpaceX chở 60 vệ tinh lên vũ trụ vào ngày 23/05/2019.
Khoảng cuối tháng 05/2019, mẫu xe thử nghiệm các nghệ an toàn mới nhất của Mercedes-Benz đã chính thức được giới thiệu với tên gọi khá dài - Experimental Safety Vehicle (ESF) và được xây dựng dựa trên phiên bản hybrid cắm sạc (plug-in hybrid) của Mercedes-Benz GLE-Class thế hệ thứ 4. Bên cạnh vai trò dùng thử các công nghệ an toàn tiên tiến nhất của Mercedes, ESF còn có khả năng tự lái ở một số điều kiện lưu thông nhất định. Đặc biệt, ESF có thể giao tiếp với các phương tiện khác khi tham gia giao thông dưới chế độ tự lái.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Cơ quan giám sát bảo mật dữ liệu của Ireland thông báo mở cuộc điều tra nhắm vào hoạt động thu thập dữ liệu quảng cáo trực tuyến của Google.
Hàng triệu năm trước, một tai nạn di truyền ngẫu nhiên có thể đã kích hoạt cho sự ra đời và phát triển của tất cả cuộc sống đa bào như hiện nay. Chỉ một thay đổi duy nhất đã tạo nên bước chuyển đổi từ sự sống đơn bào (như vi khuẩn) sang sự sống đa bào, trong đó bao gồm cả con người.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang Bloomberg, nhiều khả năng sẽ có thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen và áp dụng lệnh cấm giống Huawei, mà đa số là các công ty sản xuất thiết bị và camera giám sát.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Panasonic, hãng công nghệ Nhật Bản, đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi hãng phải chịu những cấm vận từ Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie