Hôm nay,  

Trump Thắng Nhờ Dân Thường

13/05/201600:00:00(Xem: 7090)

Tin từ Manila, thông tín viên Marianne Dardard của RFI của Pháp ngày 10-5-2016 cho biết Luật sư Rodrigo Duterte đã chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống Philippines. Tổng thống mãn nhiệm Aquino cũng đã tuyên bố «nhìn nhận» kết quả. Đài VOA, tiếng nói chánh thức của chánh quyền Mỹ có nghị luận so sánh, “ứng cử viên tổng thống Philippines 71 tuổi, có lối ăn nói thô bỉ, đôi khi khoe khoang cả các thành tích tình dục của ông, đã khiến nhiều người so sánh ông với ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump, là người đã từng có nhiều phát biểu có tính cách xúc phạm tới phụ nữ, người di dân và các tín đồ Hồi giáo, và cũng đang có triển vọng trở thành người được Đảng Cộng Hòa Mỹ đề cử để tranh chức tổng thống.”

Nhưng thực tế cho đến bây giờ ở Mỹ, nhiều phần chắc Ô. Donald Trump sẽ là ứng cử viên tổng thống trong kỳ bầu cử tổng thống vào tháng 11 này. Đảng Cộng Hòa rất khó nếu không muốn nói là không thể loại Ông ra khỏi đảng. Nếu Đảng Cộng Hòa ngoan cố liều lĩnh loại Ông và đưa người khác vào theo kiểu CS làm, là “đảng cử dân bầu”, Ô. Trump chắc cũng không chịu thua, cũng ứng cử tổng thống với tư cách độc lập. Như thế coi như Đảng Cộng Hòa bị bể và giúp cho Đảng Dân Chủ thắng.

Nhưng cùng tắc biến. Tình thế căng thẳng giữa Ô. Trump và một số lãnh đạo Đảng Cộng Hòa đang xuống thang. Một số dân cử Cộng Hòa có thế lực lão làng trong Đảng Cộng Hòa trở thành quan dân cử xa rời dân chúng Mỹ cũng thấy phải hòa hưỡn với Ô. Trump. Nếu Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan chưa chấp nhận Ô Trump, thì cựu Chủ Tịch Hạ viện John Boehner lâu đời hơn Ô Ryan lên tiếng triệt để ủng hộ Ô Trump. Và TNS McCain, cựu ứng cử viên tổng thống Cộng Hòa không chống, và Bà Palin cựu ứng cử viên Phó tổng thống chống Ô. Ryan vì đã chống Ô.Trump.

Còn Ô. Trump cũng bắt đầu làm thân lại với Đảng Cộng Hòa sau khi Ông thắng ở tiểu bang Indiana dù hai ứng cử viên tin tưởng của Đảng, hai người chót còn lại là TNS Ted Cruz và Bác sĩ John Kasich thất bại thê thảm và rút ra khỏi cuộc đua.

Coi như Ô Trump đã thắng Đảng Cộng Hòa. Ông thắng Đảng Cộng Hòa vì đảng chánh trị ở Mỹ chỉ là một phương tiện chánh trị trong cuộc bầu cử cấp liên bang. Dân chúng mới nắm quyền làm chủ đất nước, làm ra chánh quyền, thay đổi chánh quyền bằng lá phiếu. Ô. Trump thắng các cuộc bầu cử sơ bộ và bầu cử của các tiểu bang là vì người dân thường ủng hộ Ông.

Dân chúng bầu tổng thống theo nhận định của mình, chớ không nhứt thiết theo tính đảng. Cử tri Dân Chủ có thể bỏ thăm cho ứng cử viên tổng thống Cộng Hòa và ngược lại. Dân biểu, nghị sĩ Cộng Hòa có thể bỏ thăm ủng hộ dự luật do Dân Chủ chủ trương, không ai coi đó là phản đảng, bị kỷ luật hay thanh trừng gì cả.

Ứng cử viên tổng thổng của Cộng Hòa hay Dân Chủ đắc cử rồi theo lương tâm chức nghiệp cầm quyền, theo tinh thần hiến pháp bảo quốc an dân phải hành động như một tổng thống của toàn dân. Vị nào thiên kiến đối với đảng mình, dân chúng sẽ đánh giá, thất bại trong đời lãnh đạo quốc gia.

Thế cho nên Ô. Trump dù đảng tịch là Cộng Hòa nhưng là một ứng cử viên có thế nói có tính cách mạng, dám chỉ trích, phê bình, phế bỏ những định chế của đảng. Ông cũng không ngần ngại chê trách, nói nặng nhiều chức sắc, dân cử lão làng của Đảng Cộng Hòa lẫn Dân chủ có quyền, có tiền nhờ chánh quyền, làm giàu bằng mồ hôi nước mắt của dân, mà ăn nói theo kiểu quí tộc, đối với dân thì xa rời, với viên chức các nước thì mặc cảm tự ti, làm cho nước Mỹ bị coi thường. Người Mỹ không thể chấp nhận tổng thống của mình bắt tay lãnh đạo Nhựt, TQ bằng cách khom lưng gần 45 độ.

Thường dân Mỹ, thành phần trội yếu của cử tri, hạ tầng cơ sở của Cộng Hòa lẫn Dân Chủ đa số là những người thường dân bất mãn với những chánh trị gia lão làng ngồi nhà mát ăn bát vàng, là những người dân không phân biệt đảng phái, tôn giáo, màu da, giới tính ủng hộ Ô. Trump rất nhiều nên Ông mới được như ngày nay.

Thành công lớn này của Ông là Ông ăn ngay, nói thẳng, dùng chữ bình dân, nếu cần loại văn đường phố, chẳng nể ai, nói thay cho những người Mỹ bất mãn với chánh quyền của TT Obama và với hàng quí tộc dỏm của Đảng Cộng Hòa, Dân Chủ xa rời hạ tầng cơ sở Đảng và giới bình dân. Ông Trump nói lên tiếng nói của, cho người dân thường Mỹ trầm lặng, làm việc cật lực mà bị thiệt thòi, thiệt hại vì chính sách kinh tế của chánh quyền Dân Chủ Mỹ làm mất việc làm, làm hàng hoá Mỹ không thể cạnh tranh được với TC. Khiến người dân Mỹ phải nai lưng ra đóng thuế để dân nhập cư lậu vào Mỹ được TT Obama ra sắc lịnh hợp thức hoá hầu lấy lòng khối cử tri Hispanics trên số tiền người lao động Mỹ phải trả cho những phúc lợi chánh quyền cung ứng cho số nhập cư không giấy tờ này.

Ông Trump châm ngòi cho cuộc nổ bùng bất mãn đã ngún trong xã hội Mỹ suốt 8 năm cầm quyền của TT Obama.Theo nhiều thăm dò mới đây Ô. Trump được sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ khoảng 30 - 35% cử tri đảng Cộng hòa. CNN hồi cuối tháng trước thăm dò cho biết đại đa số những người ủng hộ Trump là người da trắng, khối đa số phẫn nộ vị tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ. Họ đủ mọi lớp tuổi, mọi tầng lớp trong xã hội Mỹ.

Ô. Trump buộc tội TC thao túng tiền tệ, chê TT Obama xin xỏ TC. Tin VOA ngày 11-5, Ông nói sẽ áp đặt những sắc thuế thật cao, tăng 45% đối với các sản phẩm nhập cảng từ Trung Quốc để cân bằng khoản thâm thủng mậu dịch kỷ lục của Mỹ lên tới 366 tỉ đôla với Trung Quốc. Năm ngoái, Mỹ nhập cảng gần 500 tỉ đôla hàng hoá do Trung Quốc sản xuất, trong khi Trung Quốc chỉ nhập cảng có 116 tỉ đôla hàng hoá sản xuất ở Mỹ. Ông Trump nói: “Thâm thủng mậu dịch của chúng ta với Trung Quốc lên tới 500 tỉ đôla, và chúng ta sẽ phải lật ngược sự thể này. Chúng ta có đủ mọi lá bài trong tay. Hãy đừng quên: chúng ta cũng giống như một túi tiền tiết kiệm đang bị cướp vậy.”

Người lao động Mỹ rất mừng không mất việc. Người tiêu thụ Mỹ bớt sợ “Death by China” vì hàng hoá TC xuất cảng sang Mỹ tràn ngập thị trường, bán rẻ như cho nhưng hại cho sức khoẻ con người lẫn thú cưng trong nhà.

Về nghệ thuật vận động quần chúng, Ông Trump là người từng sống và làm việc với truyền thông đại chúng Mỹ, Ông biết cách làm cho truyền thông loan tải thông tin, nghị luận về Ông qua những tuyên bố rất chấn động. Trump luôn nói thẳng thừng, có hồn, chứ không đưa ra những câu nói sáo rỗng có tính công thức như các chánh trị gia Mỹ. TT Obama và chánh trị gia chống Ông chê cách nói của Ông “thô bỉ. Nhưng dân tin Ông nói thật, nói thẳng không lựa lời. Dân thường Mỹ đã quá chán ngán với những lời tuyên bố thiếu cụ thể, mập mờ, hai ba nghĩa, thậm chí qua nhiều dối trá của chánh trị gia nhà nghề. Nên Ông Trump nói ngược định chế, trái ngoại giao, thay "công thức” chính trị, ngoại giao bằng những lời ngắn gọn, dễ hiểu và cụ thể. Ông nói lên được ý nghĩ của người dân thường Mỹ, nói thay cho người Mỹ thầm lặng về nỗi thất vọng về nền chính trị Mỹ bị những chánh tri gia nhà nghề, lão làng, mất quan điểm quần chúng biến thành định chế, làm mất ý nghĩa, cướp quyền làm chủ của nhân dân.

Nhờ thế có thể nói Donald Trump là một hiện tượng chánh trị, một cuộc cách mạng chánh trị bầu cử, làm cho dân chúng bớt lơ là, thờ ơ, bớt bất cần ai lên cũng vậy. Và cuộc bầu cử tổng thống 2016 nhờ Ông sẽ trở thành một cuộc bầu cử hào hứng, hấp dẫn trở lại./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
17/07/201621:52:15
Khách
Tôi cũng ủng hộ ông Trump thắng cử để dẹp mẹ made ze in china
15/05/201618:16:11
Khách
Thật là nan giải để chấp nhận một Đệ Nhất Phu Nhân Hoa Kỳ đã từng làm người mẫu chuyên phơi bầy vốn liếng của Trời ban cho hoặc hàng năm TT Trump phải đọc diễn văn tường trình trước Quốc Hội (State of The Union) mà thay vì phải lắng nghe TT nói thì mọi người đều tủm tỉm suốt buổi khi nhìn thấy vị Mẫu Nghi Thiên Hạ của mình !!!
15/05/201602:47:38
Khách
Nước Mỹ cần thay đổi chính sách đối ngoại, cũng như đối nội .TT Obama rất yếu về ngoại giao, chỉ giỏi khoanh tay cúi đầu xin lỗi, đối nội thì làm chia rẽ chủng tộc...còn Clinton thì chỉ giỏi nói và giỏi làm cho túi tiền của riêng mình đầy chứ sống chết mặc người. Time for new TT. No Clinton, no Sanders.
14/05/201619:37:37
Khách
Ông này lần bầu cử nào cũng ca ngợi dân chủ , thật chán ,!
Bầu cho cộng hòa nuớc Mỹ mới mạnh . Cộng Hòa thắng cử là cộng sản Tàu Ta rét run.
< Trump thắng nhờ dân thường > là sai bét .Dân bầu cho Trump là dân học thức , hiểu biết và yêu nước, không bị truyền thông đánh lạc hướng .
14/05/201616:51:48
Khách
Xin cảm ơn bạn Tuấn, Khách và Twin đã nói lên giùm những điều tôi muốn nói. Là một phụ nữ tôi không bao giờ bầu cho Trump dù một lá phiếu của tôi cũng chẳng nghĩa lý gì.
- Khi người ta cần một Tổng Thống ưa tấn công phụ nữ qua thân hình, mái tóc, miệng cười và Sex ( ông ta đã nói gần xa chuyện vợ chồng bà Hillary).
- Khi nước Mỹ KHÔNG CẪN một Tổng Thống ăn nói văn chương bài bản (!!!).
Khi Nước Mỹ CẦN một Tổng Thống hôm nay chưởi người Mễ như tát nước ( thiên hạ vỗ tay rầm rầm) vài hôm sau lại tuyên bố I love Mexican ( thiên hạ cũng vỗ tay rầm rầm).
Nói đó, chối đó, chưởi đó, vuốt ve đó. Đó là chân dung của Tổng Thống Trump. Ông sẽ làm thay đổi nước Mỹ, chúng ta sẽ không còn ăn lông, ở lỗ !!! ( nói theo bạn Liên Thanh). Trump sẽ làm thay đổi VN chứ không phải như những vị Tổng Thổng khác!!!
Hãy chờ xem còn nhiều câu tuyên bố hấp dẫn nữa từ Don Trump, vị Tổng Thống có một không hai của nước Mỹ!

-
14/05/201608:51:40
Khách
Ông Trump chỉ có biết 1 đảng duy nhất là đảng Trump. Trump không có tranh cử cho Cộng Hòa hay Dân Chủ, nhưng chỉ cho 1 đảng duy nhất là Đảng Trump. Một người chỉ có làm việc suốt đời với thợ làm xây dựng (construction), ăn nói như đầu đường xó chợ mà làm Tổng Thống của 1 siêu cường trên thế giới thì thế giới không biết coi Mỹ như thế nào. Trump chỉ biết có mình thôi, tánh tình như con nít 5 tuổi, gây chuyện với bất cứ ai không hợp với mình (Mỹ). Nếu có 1 ngày Nga, Trung Cộng, Hồi Giáo... hợp lại đánh Mỹ. Thì chúng ta và con cháu sẽ phải đi tỵ nạn ở nước khác lần nữa. Trump lúc nào cũng coi mình là quý tộc, chỉ có lợi dụng, bịp dân lao động lúc cần phiếu thôi. Nói là tự bỏ tiền ra ứng cử, nhưng bây giờ bán vé vô cửa $200/người. Trump dối trá, ăn nói lật lọng, y như là cộng sản bịp bợm dân nghèo. Không tin được. Đừng nghe những gì Trump nói, mà hãy nhìn những gì Trump làm.
14/05/201606:10:23
Khách
Hoàn toàn đồng ý với Mimosa Phương Trinh và Tuan. Viet Nam Nguyen đặt tên, first name, cho ông Trump là Don, khiến tôi nhớ đến Don Juan ...Ha ha! Xin hãy google, what does it mean to be called Don Juan.
Đây là kết quả sau khi google: http://www.merriam-webster.com/dictionary/Don%20Juan
Hãy click vào đương link trên. Đây là copy từ Meriam Webster Dictionary:
1: a legendary Spaniard proverbial for his seduction of women
2: a captivating man known as a great lover or seducer of women
Nhưng mà, what will be, will be...Điều gì cũng có thể xẩy ra được dưới ánh mặt trời!
14/05/201605:38:23
Khách
Thế thì biển đông sắp giao cho tàu bởi obama nhát gan các bạn có nỡ lòng vì một số ít người thân mà đành bỏ mặc cơ đồ tổ quốc cho bọn tàu được obama thụt lùi mãi chăng ? những người như vậy mà cũng dám lên tiếng đạo đức thì là thứ dỗm. Trump thì vẫn không tốt lắm nhưng có thể làm cho tàu nga lạnh cẳng đấy...để hillary làm TTL thì coi như xong biển đông mở mắt để nhìn sơn hà xã tắc....
14/05/201601:20:42
Khách
Oh my God !!!! Lần đầu tiên ông Vi Anh viết thật là hay, đúng chính xác, không cuồng tín CH, không ăn bả mía. Hãy chọn người làm được gì cho đất nước, không cần phải là CH hay DC. Cuồng tín và bảo thủ làm cho đất nước lụn bại. Chúng ta không còn những ngày ăn lông ở lỗ.
Trump sẽ là TT và sẽ là một TT giỏi.
13/05/201621:37:52
Khách
Ngăn chừa khủng bố, di dân lậu và Cộng Sản Trung Quốc, VN & Bắc Hàn không phải là kỳ thị, mà là bảo vệ an ninh và quyền lợi cho dân Mỹ. Đây là lý do đa số dân thường ủng hộ ông Trump.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.