Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Ái Hữu Nghệ Sĩ Hải Ngoại, Đoàn Nghệ Thuật Sân Khấu Văn Lang Tưởng Niệm 100 ngày mất của cố Nhạc Sĩ, Soạn Giả Viễn Châu

13/05/201600:00:00(Xem: 4144)

Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Nhật báo Việt Báo vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 8 tháng 5 năm 2016, Hội Ái Hữu Nghệ Sĩ Hải Ngoại – Đoàn Nghệ Thuật Sân Khấu Văn Lang đã tổ chức lễ tưởng niệm 100 ngày mất của cố Nhạc Sĩ, Soạn Giả Viễn Châu. Khoảng 200 quan khách, thân hữu, các cơ quan truyền thông, đồng hương tham dự, về phía nghệ sĩ có mặt hầu hết những nghệ sĩ tên tuổi tại hải ngoại như: Phượng Liên và phu quân là cựu Đại Tá Vinh, Ngọc Đáng, Phượng Mai, Bình Trang, Huỳnh Hoa, Yến Linh, Phương Hà, Thành Đạt, Thành Thái, Thanh Vũ, Thân Liêm, Tuấn Phong, Quốc Hải, Vĩnh Khang, Liên Thảo, Hữu Thọ, Minh Hùng, Thành Hiền... Ban Quản Trị Hội Ái Hữu Nghệ Sĩ Hải Ngoại có: GS. Trần Văn Chi, GS. Nguyễn Thanh Giàu, Soạn giả Yên Lang, SG. Trần Văn Hương, Ký giả Nguyễn Thanh Huy, Hội Trưởng Hội Ái Hữu Nghệ Sĩ Hải Ngoại Nguyễn Dũng Chinh; Trưởng Đoàn Nghệ Thuật Sân Khấu Văn Lang Mai Chân, ngoài ra còn có qúy vị mạnh thường quân, qúy thân hữu.

blank
Trong lễ tưởng niệm.

Điều hợp chương trình MC Phạm Khanh.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm.

Tiếp theo Anh Nguyễn D. Chinh, Hội Trưởng Hội Ái Hữu Nghệ Sĩ Hải Ngoại lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự tham dự của tất cả qúy vị, ông cho biết: “Tôi không phải là nghệ sĩ, nhưng vì tiếp nối việc làm của thân phụ tôi, người đã sáng lập ra Hội nầy với hoài bảo là bảo tồn và phát huy văn hóa cổ truyền dân tộc tại quê người, trong đó cụ thể nhất là bộ môn cải lương. Để hoàn thành những ước nguyện của Ba tôi, chúng tôi rất mong được sự thương mến của tất cả qúy vị nghệ sĩ, qúy thân hữu cùng đồng hương tiếp tay cùng chúng tôi để thực hiện những hoài bảo trên.

Hôm nay nhân lễ tưởng niệm 100 ngày của cố Nhạc Sĩ, Soạn Giả Viễn Châu, chúng ta hãy lắng lòng để tưởng nhớ đến một người nghệ sĩ tài hoa đã hiến trọn cuộc đời mình cho nền cổ nhạc Việt Nam….”

blank
Trong lễ tưởng niệm.

Sau lời chào mừng, tiếp theo là nghi thức tưởng niệm, Ban tổ chức mời một số nghệ sĩ tên tuổi và qúy vị trong Ban Quản Trị lên trước bàn thờ có chân dung của soạn giả Viễn Châu để cùng đốt nén hương nguyện cầu cho hương linh của ông sớm về cõi an bình.

Sau đó Trưởng Đoàn Nghệ Thuật Sân Khấu Văn Lang, Cô Mai Chân, lên đọc qua phần tóm lược tiểu sử về cuộc đời và sự nghiệp của Soạn Giả Viễn Châu:

Soạn giả,nhạc sĩ Viễn Châu sinh năm 1924, tại Trà Cú tỉnh Trà Vinh. Tên khai sinh của ông là Huỳnh Trí Bá, theo cách gọi của người miền Nam là Bảy Bá. Thuở còn học ở trường, ông đã mê đờn ca và thường có mặt trong các buổi đờn ca tài tử là con thứ sáu trong một gia đình Nho giáo ở xã Đôn Châu, Sự hiểu biết một cách bài bản cải lương là do ông từ chương trình ca cổ nhạc ở đĩa nhựa và đài phát thanh. Ngoài ra, ông còn được dịp làm quen, học hỏi về đờn ca với nhiều ban nhạc và nghệ sĩ như Văn Võ, bầu Lúa, bầu Phục, bầu Hùng mỗi khi đến địa phương lưu diễn. Bảy Bá có khiếu viết văn, làm thơ và ham mê âm nhạc. Năm 15 tuổi ông tỏ ra xuất chúng về ngón đàn tranh.

blank
Trong lễ tưởng niệm.

Năm 1943, theo lời rủ rê của người bạn, ông tìm đến Đài phát thanh Sài Gòn xin đờn thử. Nhờ ngón đờn tài hoa, ông được nhận vào ngay. Khi ấy, Bảy Bá có quen với nhạc sĩ Mười Còn, lúc đó đang đờn cho đoàn Việt kịch Năm Châu. chuyến lưu diễn ra Hà Nội,, Bảy Bá được nghệ sĩ Mười Còn cho vào thế chân. Từ đó, ông có cơ hội tiếp xúc với các nghệ sĩ: Năm Châu, Lê Hoài Nở, Trần Hữu Trang, Duy Lân... và bắt đầu học sáng tác.

Vở cải lương đầu tay của Bảy Bá là “Hồn chiến sĩ” có nội dung chống thực dân Pháp, được viết vào năm 1945 và được tổ chức hát bán vé để góp quỹ kháng chiến. Năm 1946, khi người anh kế bị Pháp bắt và bức tử, để tránh khủng bố, Bảy Bá rời Đôn Châu lên Vĩnh Long tá túc trong nhà một người bạn rồi sau đó phiêu bạt lên Sài Gòn. Ông mưu sinh bằng cách đi đờn cho các đám cưới, đám hỏi, liên hoan… Bút danh “Viễn Châu” với hàm ý xa Đôn Châu được ông lấy trong thời gian này, như một cách nhớ về quê hương, nguồn cội.

Năm 1947, sau khi đi “an trí” ở Cẩm Giang (Tây Ninh), ông viết vở “ Nát cánh hoa rừng “ nhằm tố cáo chế độ thực dân Pháp và sự bóc lột của bọn chủ đồn điền Pháp. Đây là vở cải lương đầu tiên của Viễn Châu được trình diễn trên sân khấu đại ban. Kể từ đó, tên tuổi Viễn Châu bắt đầu được giới mộ điệu chú ý. Cũng trong thời gian này, tiếng đờn tranh của Bảy Bá được các hãng đĩa thu thanh và phát hành liên tục. Soạn giả Kiên Giang ca ngợi: “Ngón đờn tranh điêu luyện của anh Bảy Bá như rót vào hồn bài vọng cổ những rung động con tim của người nghệ sĩ đã có nhiều vốn sống”.

blank
Trong lễ tưởng niệm.

Ngoài đoàn Việt kịch Năm Châu, ông còn cộng tác với nhiều đoàn hát tên tuổi thời ấy: Kim Thanh Út Trà Ôn, Thanh Minh Thanh Nga, Dạ Lý Hương, Tân Hoa Lan. Sau năm 1975 ông cộng tác với Hãng băng Sài Gòn Audio… Năm 1984, ông cùng đoàn nghệ thuật 284 lưu diễn ở các nước Tây Âu. Các vở cải lương của ông: Tình mẫu tử, Đời cô Nga, Sau bức màn nhung, Chuyện tình Hàn Mặc Tử, Nợ tình, Hoa Mộc Lan, Hai nụ cười xuân… đã tạo nên những dấu ấn không phai trong lòng khán giả. Đặc biệt, vở “ Ai điên ai tỉnh “ đã được bình chọn là vở cải lương hay nhất ở miền Nam năm 1974.

Một sáng tác của soạn giả Viễn Châu có ý nghĩa đặc biệt trong lĩnh vực nghệ thuật là ghép tân nhạc vào bản vọng cổ mà ông gọi là “Tân cổ giao duyên”. Vào thời hưng thịnh của sân khấu cải lương, có rất nhiều hãng đĩa ra đời, để cạnh tranh nhau, người ta buộc phải suy nghĩ để tìm ra cái mới.

Trên đà phát triển chung, đã có rất nhiều người muốn canh tân bài vọng cổ. Soạn giả Viễn Châu cũng không ngoại lệ. Ông cho biết: “Năm 1958, sau nhiều đêm suy nghĩ, tôi thử đem bài tân nhạc “Chàng là ai “ của Nguyễn Hữu Thiết hòa với bài vọng cổ. Ông nói: Tôi mạnh dạn bỏ hai câu 3, 4 vì dễ bị trùng lắp, để đưa tân nhạc vào, tạo thành một bài tân cổ giao duyên hoàn chỉnh. Sau đó, đưa cho hãng đĩa thu âm và phát hành qua tiếng hát

Những sáng tác theo kiểu “đo ni đóng giày” của Viễn Châu đã góp phần tạo nên nhiều tên tuổi: Tình anh bán chiếu - Út Trà Ôn, Hoa lan trắng - Út Bạch Lan, Áo tình đắp mộ người yêu - Ngọc Giàu, Tiếng trống tàn canh - Thành Được,Lắng tiếng mưa rừng-Phượng Liên, Bạch Thu Hà - Lệ Thủy, Tu là cội phúc - Minh Cảnh, Lắng tiếng chuông ngân - Thanh Nga, Hòn vọng phu - Mỹ Châu, Hận Kinh Kha - Tấn Tài, Lòng dạ đàn bà - Minh Vương… ns Ngọc Giàu khẳng định: “Không có Viễn Châu là không có Ngọc Giàu cũng như gần hết các tên tuổi cải lương nổi tiếng của cải lương thời hoàng kim. Hồi tôi mới 12 - 13 tuổi ông đã viết cho tôi bài Áo tình đắp mộ người yêu để tôi thu đĩa và nổi tiếng từ đấy. Nhiều nghệ sĩ khác thời còn con nít như tôi cũng được nổi tiếng nhờ những bài ca đo ni đóng giày…” của chú Bảy.,

blank
Trong lễ tưởng niệm.

Trong hơn 2.000 bản vọng cổ của soạn giả Viễn Châu được giới mộ điệu say mê, thật thiếu sót nếu không nhắc đến những bản vọng cổ hài khá sinh động, dí dỏm gắn liền với giọng ca Văn Hường.Sáng kiến này của soạn giả Viễn Châu đã tạo sự mới mẻ và gây tiếng vang lớn cho thể loại vọng cổ hài hước, đưa Văn Hường trở thành nghệ sĩ vọng cổ hài hước duyên dáng và độc đáo với những vỡ như: Đêm tân hôn, Tôi đi làm rể, Ba chàng rể quý, Tư Ếch đi Sài Gòi, Vợ tôi tôi sợ, Văn Hường nể vợ, Tâm sự Văn Hường, Vợ tôi nói tiếng tây...

“Màn nhung đă khép lại rồi - Ngàn thu vĩnh biệt một người tài hoa.

Tiếp tục chương trình, Soạn Giả Yên Lang lên nói về những kỷ niệm giữa soạn giả Viễn Châu với soạn giả Yên Lang qua “Màn Khai Từ” dể tưởng niệm Soạn giả, Nhạc sĩ tài hoa Viễn Châu.

Sau đó Giáo Sư Trần Văn Chi nói về soạn giả Viễn Châu Nhà Văn Hóa Việt Nam...

Sau đó là chương trình trình diễn trong số có Nghệ Sĩ Phượng Liên, Chí Tâm, Hương Huyền, Ngọc Đáng... qua những tiết mục như: “Chút Tình Dạ Cổ Hoài Lang”, “Hội Trăng Rằm” “Hàn Mạc Tử,” “Võ Đông Sơ”, “Hồi Chuông Thức Tỉnh,” “Cao Tiện Ly tiễn Kinh Kha,” “Nghe Vọng Cổ Nhớ Quê Hương,” “Áo Mới Cà Mau,” và cuối cùng là Liên Khúc Lý “Nhớ Ơn Thầy”

Đây là một buổi lễ, một buổi trình diễn thật xuất sắc, qui tụ nhiều nghệ sĩ tên tuổi nhất trong buổi lễ tưởng niệm nầy.

Mọi chi tiết liên lạc: Dũng Nguyễn (714) 474-8828, Mai Chân (714) 260-3856.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.