Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Ái Hữu Nghệ Sĩ Hải Ngoại, Đoàn Nghệ Thuật Sân Khấu Văn Lang Tưởng Niệm 100 ngày mất của cố Nhạc Sĩ, Soạn Giả Viễn Châu

13/05/201600:00:00(Xem: 3415)

Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Nhật báo Việt Báo vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 8 tháng 5 năm 2016, Hội Ái Hữu Nghệ Sĩ Hải Ngoại – Đoàn Nghệ Thuật Sân Khấu Văn Lang đã tổ chức lễ tưởng niệm 100 ngày mất của cố Nhạc Sĩ, Soạn Giả Viễn Châu. Khoảng 200 quan khách, thân hữu, các cơ quan truyền thông, đồng hương tham dự, về phía nghệ sĩ có mặt hầu hết những nghệ sĩ tên tuổi tại hải ngoại như: Phượng Liên và phu quân là cựu Đại Tá Vinh, Ngọc Đáng, Phượng Mai, Bình Trang, Huỳnh Hoa, Yến Linh, Phương Hà, Thành Đạt, Thành Thái, Thanh Vũ, Thân Liêm, Tuấn Phong, Quốc Hải, Vĩnh Khang, Liên Thảo, Hữu Thọ, Minh Hùng, Thành Hiền... Ban Quản Trị Hội Ái Hữu Nghệ Sĩ Hải Ngoại có: GS. Trần Văn Chi, GS. Nguyễn Thanh Giàu, Soạn giả Yên Lang, SG. Trần Văn Hương, Ký giả Nguyễn Thanh Huy, Hội Trưởng Hội Ái Hữu Nghệ Sĩ Hải Ngoại Nguyễn Dũng Chinh; Trưởng Đoàn Nghệ Thuật Sân Khấu Văn Lang Mai Chân, ngoài ra còn có qúy vị mạnh thường quân, qúy thân hữu.

blank
Trong lễ tưởng niệm.

Điều hợp chương trình MC Phạm Khanh.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm.

Tiếp theo Anh Nguyễn D. Chinh, Hội Trưởng Hội Ái Hữu Nghệ Sĩ Hải Ngoại lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự tham dự của tất cả qúy vị, ông cho biết: “Tôi không phải là nghệ sĩ, nhưng vì tiếp nối việc làm của thân phụ tôi, người đã sáng lập ra Hội nầy với hoài bảo là bảo tồn và phát huy văn hóa cổ truyền dân tộc tại quê người, trong đó cụ thể nhất là bộ môn cải lương. Để hoàn thành những ước nguyện của Ba tôi, chúng tôi rất mong được sự thương mến của tất cả qúy vị nghệ sĩ, qúy thân hữu cùng đồng hương tiếp tay cùng chúng tôi để thực hiện những hoài bảo trên.

Hôm nay nhân lễ tưởng niệm 100 ngày của cố Nhạc Sĩ, Soạn Giả Viễn Châu, chúng ta hãy lắng lòng để tưởng nhớ đến một người nghệ sĩ tài hoa đã hiến trọn cuộc đời mình cho nền cổ nhạc Việt Nam….”

blank
Trong lễ tưởng niệm.

Sau lời chào mừng, tiếp theo là nghi thức tưởng niệm, Ban tổ chức mời một số nghệ sĩ tên tuổi và qúy vị trong Ban Quản Trị lên trước bàn thờ có chân dung của soạn giả Viễn Châu để cùng đốt nén hương nguyện cầu cho hương linh của ông sớm về cõi an bình.

Sau đó Trưởng Đoàn Nghệ Thuật Sân Khấu Văn Lang, Cô Mai Chân, lên đọc qua phần tóm lược tiểu sử về cuộc đời và sự nghiệp của Soạn Giả Viễn Châu:

Soạn giả,nhạc sĩ Viễn Châu sinh năm 1924, tại Trà Cú tỉnh Trà Vinh. Tên khai sinh của ông là Huỳnh Trí Bá, theo cách gọi của người miền Nam là Bảy Bá. Thuở còn học ở trường, ông đã mê đờn ca và thường có mặt trong các buổi đờn ca tài tử là con thứ sáu trong một gia đình Nho giáo ở xã Đôn Châu, Sự hiểu biết một cách bài bản cải lương là do ông từ chương trình ca cổ nhạc ở đĩa nhựa và đài phát thanh. Ngoài ra, ông còn được dịp làm quen, học hỏi về đờn ca với nhiều ban nhạc và nghệ sĩ như Văn Võ, bầu Lúa, bầu Phục, bầu Hùng mỗi khi đến địa phương lưu diễn. Bảy Bá có khiếu viết văn, làm thơ và ham mê âm nhạc. Năm 15 tuổi ông tỏ ra xuất chúng về ngón đàn tranh.

blank
Trong lễ tưởng niệm.

Năm 1943, theo lời rủ rê của người bạn, ông tìm đến Đài phát thanh Sài Gòn xin đờn thử. Nhờ ngón đờn tài hoa, ông được nhận vào ngay. Khi ấy, Bảy Bá có quen với nhạc sĩ Mười Còn, lúc đó đang đờn cho đoàn Việt kịch Năm Châu. chuyến lưu diễn ra Hà Nội,, Bảy Bá được nghệ sĩ Mười Còn cho vào thế chân. Từ đó, ông có cơ hội tiếp xúc với các nghệ sĩ: Năm Châu, Lê Hoài Nở, Trần Hữu Trang, Duy Lân... và bắt đầu học sáng tác.

Vở cải lương đầu tay của Bảy Bá là “Hồn chiến sĩ” có nội dung chống thực dân Pháp, được viết vào năm 1945 và được tổ chức hát bán vé để góp quỹ kháng chiến. Năm 1946, khi người anh kế bị Pháp bắt và bức tử, để tránh khủng bố, Bảy Bá rời Đôn Châu lên Vĩnh Long tá túc trong nhà một người bạn rồi sau đó phiêu bạt lên Sài Gòn. Ông mưu sinh bằng cách đi đờn cho các đám cưới, đám hỏi, liên hoan… Bút danh “Viễn Châu” với hàm ý xa Đôn Châu được ông lấy trong thời gian này, như một cách nhớ về quê hương, nguồn cội.

Năm 1947, sau khi đi “an trí” ở Cẩm Giang (Tây Ninh), ông viết vở “ Nát cánh hoa rừng “ nhằm tố cáo chế độ thực dân Pháp và sự bóc lột của bọn chủ đồn điền Pháp. Đây là vở cải lương đầu tiên của Viễn Châu được trình diễn trên sân khấu đại ban. Kể từ đó, tên tuổi Viễn Châu bắt đầu được giới mộ điệu chú ý. Cũng trong thời gian này, tiếng đờn tranh của Bảy Bá được các hãng đĩa thu thanh và phát hành liên tục. Soạn giả Kiên Giang ca ngợi: “Ngón đờn tranh điêu luyện của anh Bảy Bá như rót vào hồn bài vọng cổ những rung động con tim của người nghệ sĩ đã có nhiều vốn sống”.

blank
Trong lễ tưởng niệm.

Ngoài đoàn Việt kịch Năm Châu, ông còn cộng tác với nhiều đoàn hát tên tuổi thời ấy: Kim Thanh Út Trà Ôn, Thanh Minh Thanh Nga, Dạ Lý Hương, Tân Hoa Lan. Sau năm 1975 ông cộng tác với Hãng băng Sài Gòn Audio… Năm 1984, ông cùng đoàn nghệ thuật 284 lưu diễn ở các nước Tây Âu. Các vở cải lương của ông: Tình mẫu tử, Đời cô Nga, Sau bức màn nhung, Chuyện tình Hàn Mặc Tử, Nợ tình, Hoa Mộc Lan, Hai nụ cười xuân… đã tạo nên những dấu ấn không phai trong lòng khán giả. Đặc biệt, vở “ Ai điên ai tỉnh “ đã được bình chọn là vở cải lương hay nhất ở miền Nam năm 1974.

Một sáng tác của soạn giả Viễn Châu có ý nghĩa đặc biệt trong lĩnh vực nghệ thuật là ghép tân nhạc vào bản vọng cổ mà ông gọi là “Tân cổ giao duyên”. Vào thời hưng thịnh của sân khấu cải lương, có rất nhiều hãng đĩa ra đời, để cạnh tranh nhau, người ta buộc phải suy nghĩ để tìm ra cái mới.

Trên đà phát triển chung, đã có rất nhiều người muốn canh tân bài vọng cổ. Soạn giả Viễn Châu cũng không ngoại lệ. Ông cho biết: “Năm 1958, sau nhiều đêm suy nghĩ, tôi thử đem bài tân nhạc “Chàng là ai “ của Nguyễn Hữu Thiết hòa với bài vọng cổ. Ông nói: Tôi mạnh dạn bỏ hai câu 3, 4 vì dễ bị trùng lắp, để đưa tân nhạc vào, tạo thành một bài tân cổ giao duyên hoàn chỉnh. Sau đó, đưa cho hãng đĩa thu âm và phát hành qua tiếng hát

Những sáng tác theo kiểu “đo ni đóng giày” của Viễn Châu đã góp phần tạo nên nhiều tên tuổi: Tình anh bán chiếu - Út Trà Ôn, Hoa lan trắng - Út Bạch Lan, Áo tình đắp mộ người yêu - Ngọc Giàu, Tiếng trống tàn canh - Thành Được,Lắng tiếng mưa rừng-Phượng Liên, Bạch Thu Hà - Lệ Thủy, Tu là cội phúc - Minh Cảnh, Lắng tiếng chuông ngân - Thanh Nga, Hòn vọng phu - Mỹ Châu, Hận Kinh Kha - Tấn Tài, Lòng dạ đàn bà - Minh Vương… ns Ngọc Giàu khẳng định: “Không có Viễn Châu là không có Ngọc Giàu cũng như gần hết các tên tuổi cải lương nổi tiếng của cải lương thời hoàng kim. Hồi tôi mới 12 - 13 tuổi ông đã viết cho tôi bài Áo tình đắp mộ người yêu để tôi thu đĩa và nổi tiếng từ đấy. Nhiều nghệ sĩ khác thời còn con nít như tôi cũng được nổi tiếng nhờ những bài ca đo ni đóng giày…” của chú Bảy.,

blank
Trong lễ tưởng niệm.

Trong hơn 2.000 bản vọng cổ của soạn giả Viễn Châu được giới mộ điệu say mê, thật thiếu sót nếu không nhắc đến những bản vọng cổ hài khá sinh động, dí dỏm gắn liền với giọng ca Văn Hường.Sáng kiến này của soạn giả Viễn Châu đã tạo sự mới mẻ và gây tiếng vang lớn cho thể loại vọng cổ hài hước, đưa Văn Hường trở thành nghệ sĩ vọng cổ hài hước duyên dáng và độc đáo với những vỡ như: Đêm tân hôn, Tôi đi làm rể, Ba chàng rể quý, Tư Ếch đi Sài Gòi, Vợ tôi tôi sợ, Văn Hường nể vợ, Tâm sự Văn Hường, Vợ tôi nói tiếng tây...

“Màn nhung đă khép lại rồi - Ngàn thu vĩnh biệt một người tài hoa.

Tiếp tục chương trình, Soạn Giả Yên Lang lên nói về những kỷ niệm giữa soạn giả Viễn Châu với soạn giả Yên Lang qua “Màn Khai Từ” dể tưởng niệm Soạn giả, Nhạc sĩ tài hoa Viễn Châu.

Sau đó Giáo Sư Trần Văn Chi nói về soạn giả Viễn Châu Nhà Văn Hóa Việt Nam...

Sau đó là chương trình trình diễn trong số có Nghệ Sĩ Phượng Liên, Chí Tâm, Hương Huyền, Ngọc Đáng... qua những tiết mục như: “Chút Tình Dạ Cổ Hoài Lang”, “Hội Trăng Rằm” “Hàn Mạc Tử,” “Võ Đông Sơ”, “Hồi Chuông Thức Tỉnh,” “Cao Tiện Ly tiễn Kinh Kha,” “Nghe Vọng Cổ Nhớ Quê Hương,” “Áo Mới Cà Mau,” và cuối cùng là Liên Khúc Lý “Nhớ Ơn Thầy”

Đây là một buổi lễ, một buổi trình diễn thật xuất sắc, qui tụ nhiều nghệ sĩ tên tuổi nhất trong buổi lễ tưởng niệm nầy.

Mọi chi tiết liên lạc: Dũng Nguyễn (714) 474-8828, Mai Chân (714) 260-3856.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mừng Tết Trung Thu năm nay, Pechanga Resort Casino sẽ tổ chức chương trình Khuyến Mãi Đèn Lồng May Mắn vào mỗi ngày Thứ Ba trong Tháng Mười. Hội viên Pechanga Club có thể đến viếng thăm khu khuyến mãi vào những ngày 6, 13, 20 và 27 Tháng Mười, trong thời gian từ 1 p.m. tới 9 p.m. để tham dự vào chương trình khuyến mãi “Đèn Lồng May Mắn” để có được cơ may trúng tới $5,000 EasyPlay. Muốn biết thêm thông tin, xin vui lòng gọi số 1-877-711-2946 hay vào thăm Pechanga.com.
Trưa Thứ Sáu, ngày 25 tháng 9 năm 2020, tòa soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, thành phố Garden Grove tại Miền Nam California, đón tiếp Thượng Nghị Sĩ California Địa Hạt 29 Ling Ling Chang đến thăm viếng nhân dịp Tết Trung Thu sắp đến.
Tôi sống ở San Gabriel, CA, nơi mà hơn nửa dân số sinh trưởng ngoài nước Mỹ. Láng giềng của tôi gồm có những gia đình di dân từ Đài Loan, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Trung Quốc. Khi con gái tôi học tiểu học, rất nhiều phụ huynh là người mới tới – nhưng không có một ai ở văn phòng trường học nói được ngôn ngữ của họ. Tôi sinh ra ở Mỹ, cho nên nhiều bà mẹ chia sẻ với tôi nỗi bực bội của họ và yêu cầu tôi giúp đỡ.
Vì ảnh hưởng của đại dịch Vũ Hán, các cơ quan chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương đã ban hành nhiều điều luật có ảnh hưởng nghiêm trọng và sâu rộng trong luật lệ thuê mướn nhà.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay thông báo ông đã chính thức nhận bảo trợ tranh đấu cho nhà hoạt động trẻ tuổi và là tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, qua chương trình Defending Freedoms Project của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos trong Quốc Hội Hoa Kỳ.
Khách hàng hội đủ điều kiện về lợi tức, phụ thuộc vào thiết bị y tế trợ sinh và sống trong khu vực có nhiều nguy cơ hỏa hoạn nhận được bình điện dự phòng miễn phí và pin mặt trời trong trường hợp khẩn cấp, bao gồm Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng.
Chúng tôi, Diedre Nguyễn Thu Hà, nghị viên Hội Đồng Thành Phố Garden Grove, ứng cử viên Dân Biểu Địa Hạt 72, trân trọng thông báo TIN VUI cùng toàn thể qúy đồng hương, đặc biệt với các anh chị em hành nghề Nail: Ngày hôm nay bác sĩ Mark Ghaly, Thư Ký Ủy Ban Bảo Vệ Sức Khỏe Con Người của Tiểu Bang California vừa cho biết, các tiệm Nail sắp sửa được mở cửa kinh doanh trở lại, bác sĩ Ghaly cũng hứa sẽ đưa ra thông tin chi tiết trong thời gian gần nhất.
Xin mời quý vị cùng đến ăn Tết Trung Thu với chúng tôi ở Pechanga Resort Casino, với chương trình Xổ Số Trung Thu $50,000 vào ngày Thứ Bảy 26 Tháng Chín. Tổng cộng sẽ có 105 người trúng các giải EasyPlay và tiền mặt. Thêm một chương trình Xổ Số Trung Thu $50,000 nữa cũng sẽ được tổ chức vào ngày Thứ Bảy 3 Tháng Mười.
Chiến lược bầu cử của PIVOT nhắm vào vài điểm chính. Thứ nhất, hiểu biết là quyền lực. Thứ hai, cơ hội và khả năng đi bầu là quyền lực. Thứ ba, đi bầu là quyền lực. Cuối cùng và quan trọng nhất, cộng đồng chúng ta có khả năng thay đổi đường hướng của xứ sở này bằng cách chọn các nhà lãnh đạo tài giỏi và buộc họ phải chịu trách nhiệm, vì lợi ích của các thế hệ tương lai.
Năm nay hầu hết mọi người chúng ta đều phải ở nhà nhiều hơn từ trước đến nay. Trong khi chúng ta tiếp tục chùi rửa và khử trùng hằng ngày, giữ cho nhà cửa sạch sẽ và thơm tho cũng là điều quan trọng, nhất là nếu có người hút thuốc sống chung trong nhà.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.