Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

15 Hồ Sơ Giam Tù Nhà Văn Nêu Tên Tt Tuệ Sỹ

15/11/200400:00:00(Xem: 4615)
GENEVA -- Văn Bút Quốc Tế trong bản văn nhân ngày 15-11 Ngày Văn Bút Quốc Tế Đoàn Kết với Nhà Văn bị cầm tù đã ghi nhận về tình hình thế giới trong 6 tháng qua, và đặc biệt lên án nhà nước CSVN đã trấn áp những người cầm bút độc lập, thậm chí còn sách nhiễu, hăm dọa, hành hung, bắt giữ... Đặc biệt, trong danh sách 15 nhà văn quốc tế được Văn Bút nêu ra trong ngày này đã nhắc tới hồ sơ Thượng Tọa Tuệ Sỹ, người đang bị quản thúc vì các hoạt động tôn giáo.
Bản Tin Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ viết như sau.
15 tháng 11 Ngày Văn Bút Quốc Tế Đoàn Kết với Nhà Văn bị cầm tù
Theo Ủy ban Trung ương Bênh vực Nhà Văn bị cầm tù, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2004, có ít nhứt 740 vụ nhà văn bị sách nhiễu, hăm dọa, hành hung, bắt giữ, tra tấn, phạt tù dài hạn, buộc phải lưu đày hoặc còn bị sát hại nữa.
Các nạn nhân chỉ phạm một tội duy nhứt là đã can đảm công khai trình bày ý kiến của mình bằng bài viết hoặc lời nói, hay là kết hợp với những người mà quan điểm xung khắc với chính quyền.
Hiện có hơn 200 nhà văn và nhà báo bị giam nhốt hoặc quản chế.
Trong số đó có tù nhân Việt Nam tiêu biểu là giáo sư Nguyễn Đình Huy, linh mục Nguyễn Văn Lý, nhà báo Nguyễn Khắc Toàn, bác sĩ Phạm Hồng Sơn, nhà báo Nguyễn Vũ Bình, bác sĩ Nguyễn Đan Quế, nhị vị hòa thượng Thích Huyền Quang và Thích Quảng Độ, thượng tọa Thích Tuệ Sỹ, nhà văn Hà Sỹ Phu. Chúng ta không quên nhà trí thức Trần Văn Lương, nhà thơ Vũ Đình Thụy, mục sư Nguyễn Hồng Quang.

Cử hành Ngày Đoàn Kết với Nhà Văn bị cầm tù, Văn Bút Quốc Tế muốn cùng chúng ta tưởng niệm 27 nhà cầm bút đã bị giết tính từ ngày 15 tháng 11 năm 2003. Văn Bút Quốc Tế cũng đặc biệt nhắc đến 15 nhà văn từng được nêu tên trong Ngày Đoàn Kết với Nhà Văn bị cầm tù vào những năm trước đây, nhưng hôm nay họ vẫn còn bị câu lưu, quản chế hoặc chờ bị truy tố trước tòa án. Danh sách có ghi tên thượng tọa Thích Tuệ Sỹ, "Người của Ngày Đoàn Kết với Nhà Văn bị cầm tù năm 1996". Văn Bút Quốc Tế nhấn mạnh về thân thế của tù nhân nổi tiếng này: Tu sĩ Phật giáo Thích Tuệ Sỹ (thế danh Phạm Văn Thương) còn là một nhà văn kiêm học giả, thuộc hàng lãnh đạo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhứt. Thượng tọa bị bắt ngày 9 tháng 10 năm 2003 và bị phạt 2 năm quản chế hành chánh vì tham gia phái đoàn cao cấp Giáo hội rời Bình Định để về cố đô miền Nam Việt Nam tự do. Thượng tọa Thích Tuệ Sỹ đã hợp soạn với đại đức Thích Trí Siêu bộ Đại Tự Điển Bách Khoa Phật Giáo Việt Nam. Nhà trí thức Phật giáo đã trải qua hầu hết một phần năm thế kỷ hai mươi trong nhà lao, trại tù tập trung hoặc dưới chế độ quản thúc tại gia vì đã dấn thân tranh đấu cho quyền tự do tín ngưõng và tự do diễn đạt tư tưởng. Văn Bút Quốc Tế tiếp tục lên án biện pháp quản chế áp đặt đối với thượng tọa Thích Tuệ Sỹ vì lẽ nhà cầm quyền Việt cộng vi phạm quyền của thượng tọa được tự do phát biểu ôn hòa và tự do thành lập cùng gia nhập hội đoàn.
Đây là năm thứ 24 kể từ khi Hiệp hội Thế giới các nhà Văn quyết định tổ chức Ngày Đoàn kết với Nhà Văn bị cầm tù (1980). Trong một cáo tri phổ biến đầu tháng 11, Văn Bút Quốc Tế kêu gọi tất cả các Trung tâm hội viên tích cực tham gia Ngày Vận động Quốc tế quan trọng này. Để biểu lộ tình liên đới văn hữu và cùng nói lên một lời hợp nhứt bênh vực những đồng nghiệp bất hạnh, nạn nhân của các chế độ độc tài áp bức, tham nhũng bất công, cũng như mọi thế lực phi nhân mù quáng, thủ phạm hoặc đồng lõa với tội ác.

Theo chương trình phổ biến đến các giới truyền thông báo chí, ba Trung tâm Văn Bút Thụy Sĩ Đức thoại, Ý thoại và Pháp thoại sẽ phối hợp tổ chức nhiều buổi họp mặt, hội thảo, chiếu phim tài liệu và thông tin tại Zurich (12.11.2004), Lugano (15.11.2004) và Genève (18.11.2004). Đến từ Thụy Điển, nhà văn Eugene Schoulgin, cựu Chủ tịch Ủy ban Trung ương Bênh vực nhà Văn bị cầm tù, thành viên Ủy ban Chấp hành Văn Bút Quốc Tế sẽ lên tiếng tại ba thành phố lớn ở ba miền ngôn ngữ khác nhau của Thụy Sĩ. Giáo sư Fikret Baskaya, nhà sáng lập Viện Đại học Tự do Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ có mặt vào dịp này, cùng với một số tham dự viên khác.
Genève ngày 13 tháng 11 năm 2004
Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ (Viết theo tin của thi hữu Nguyên Hoàng Bảo Việt, hội viên Trung tâm Văn Bút Thụy Sĩ Pháp thoại, Centre PEN Suisse Romand)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.