Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tản Mạn về Bầu Cử Ban Chấp Hành Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn tại CHLB Đức

12/05/201613:22:00(Xem: 3246)

 

Lá Thư từ Đức quốc

 

Tản Mạn về Bầu Cử Ban Chấp Hành

Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn tại CHLB Đức

 

Lời mở đầu: Người viết xin được tự giới thiệu là từng tham dự vài cuộc bầu cử Ban Chấp Hành Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn tại CHLB Đức khi mới hình thành , gần đây 2012-2014 và 2014 -2016 nên biết khá rõ diễn tiến của các cuộc bầu cử. Nhận thấy trong vài tuần qua có kẻ xuyên tạc sự thật qua emails,  nặc danh cũng có nên buộc lòng phải lên tiếng. Cũng không cần giấu tên, giấu mặt trong xó nào đó nên xin được phép nói luôn người viết là 1 người tỵ nạn chính trị vì không chấp nhận cộng sản (xin hiểu theo nghĩa chính xác) nên đã chọn Đức làm quê hương thứ hai. Cái hay mà "thợ khách tôi" đã học được từ những người bạn đồng nghiệp Đức là có sao họ nói vậy và đây là lý do chính thúc đẩy tôi phải lên tiếng về "Bầu Cử... dù thế nào cũng bị "chúng ghét".

 

Vì chỉ là một bài viết mang tính cách Tản Mạn về một vấn đề hơi nhạy cảm nên chắc chắn khó tránh khỏi những đụng chạm ngoài ý muốn khi đề cập đến vài dữ kiện mà vì chủ quan và cho dù đó là sự thật phủ phàng có thể làm phiền ai đó... Mong độc giả thông cảm. Trân trọng (LNC).

 

                                                                                    * * * 

 

Là người tỵ nạn chính trị vì cộng sản và là một thành viên bình thường của Cộng Đồng người Việt tỵ nạn ở Đức tôi nghĩ rằng không thể câm nín, im lặng để cho vài kẻ mà hầu như ai cũng nghe danh hợp sức đánh phá Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn (LHNVTN) tại CHLB Đức và phá hoại CđNVTN tại Đức như Bs Trần văn Tích (TvT) đã đề cập nên người viết buộc lòng phải lên tiếng cảnh giác đồng hương trong và ngoài nước Đức về thành phần này và vài kẻ dùng thư nặc danh chửi chẳng chừa ai, nhất là đối với những vị lớn tuổi và khả năng hơn họ xa trên nhiều lãnh vực. Có kẻ từng viết email công kích lãnh đạo LNHNVT và gần đây viết email dùng ngôn từ "lạy VC xin bỏ quốc tịch VN để nhập tịch ...(sic)", một sự mạ lỵ trắng trợn của một kẻ ở Frankfurt mà người địa phương chẳng ai dám lên tiếng, vì quá rõ ràng sự lộng ngôn của y làm người ngoài đánh giá không tốt về hội, về thành viên qua tư cách của vài kẻ "mệnh danh là lãnh đạo hội, đại diện cho các thành viên ?" (cho tôi mở ngoặc đi ra ngoài đề tí xiú; hãng tôi từng làm việc, ai làm tổn thất uy tín hãng là nói ngay hoặc tự ý ra đi, không sẽ bị đuổi vô điều kiện ngay lập tức !). Xin lỗi phải chi y là thành phần trí thức hay có địa vị, có nếu uy tín và cho dù là gì đi nữa cũng không thể sử dụng ngôn từ mất dạy như thế được nhưng đằng này y và phe nhóm chỉ là ...xin miễn đề cập thêm. Chúng tôi NVTN ở Đức đều rõ là Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn (LHNVTN) kể từ khi được Bs TVT lãnh đạo và BCH kế tiếp với tư cách đại diện cho tập thể NVTN tại Đức là Hội đã trực tiếp đứng ra lên tiếng chống lại cái gọi là Liên Hiệp Hội (LHH) do csVN dựng lên, tiếm danh đại diện cho tất cả NV tại Đức, kể cả NVTN đến Đức định cư trước họ. Vài hội x,y, ...ở địa phương tự cho mình làm vua một cỏi hãy thử tự hỏi đã làm gì được trên phương diện đối ngoại khi mà ai cũng rõ khả năng Đức ngữ, điạ vị....chưa đủ để chống lại LHH ?.

 

Cái khôi hài nhất tại sao họ không lên tiếng chống lại LHH đi, trong khi BCH_LHNVTN dám công khai lên tiếng để từ đó chính phủ Đức mới biết rõ ràng là ở Đức có hai hội có đường lối chính trị khác nhau: một bên là LHNVTN đại diện tập thể NVTN và đối nghịch là LHH !. Ngoài ra họ dèm pha, tẩy chay sinh hoạt của NVTN, điển hình Lễ Tưởng Niệm 30.04.16 tại Bad-Homburg, nhưng thất bại hoàn toàn vì NVTN trong vùng ít nhiều đã nhìn thấy chủ đích của họ. Người viết không dám hồ đồ nên nhường lại sự tìm hiểu, phán quyết cho độc giả xa gần, tuy nhiên có thể (cảnh giác) nói rằng nếu bè phái họ vi dụ lèo lái LHNVTN tại Đức thì LHNVTN sẽ chết.

 

Vì sao, vì trọng trách càng lớn đòi hỏi một khả năng cao, chưa nói đến trình độ, uy tín, đạo đức, địa vị trong xã hội và bảo đảm không phải là những hạ sách. Hãy nhìn người Đức để biết, môt nghị sĩ  dân cử tên tuổi và ngay cả tổng thống Đức sau khi lỡ tuyên bố bậy một câu: xin từ chức ngay !. Đảng FDP giải tán toàn ban lãnh đạo, bắt đầu với nhân sự mới khi thấy uy tín sút giảm, cử tri không ủng hộ và thất bại trên chính trường. Hội đoàn cũng vậy, với đại diện xấu cuối cùng sẽ bị cho ra rìa.

 

Để dẫn chứng cho thấy rằng cộng đồng NVTN phức tạp, nơi nào cũng có kẻ chống người ủng hộ xin được trích dẫn vài dữ kiện. Năm 2014, cũng nhân dịp Tưởng Niệm 30 tháng Tư một nhóm người a dua, tìm cách đánh phá và cuối cùng thất bại. Hãy đọc lại tâm tình của LM ĐxM , tác giải bài viết: Ý nghĩa buổi cầu nguyện, nhân ngày Đau Thương dân tộc 30/04/2014 Tại thánh Đường St. Lioba, Frankfurt-Bonames đã được phổ biến trên báo chí và Internet.

 

Mạn phép tác giả trích một đoạn để dẫn chứng:

 

Chẳng hạn, có người tại Frankfurt, (Chúng tôi tiện không nói tên ra đây) thì cho rằng, việc tổ chức cầu nguyện hiện nay ở hải ngoại là hành động cầu nguyện chui (síc!).

...

Chúng tôi rất hồ nghi tấm lòng chân thật chống Cộng của họ. Và chúng tôi cũng đặt nghi vấn, về thực lực, khả thi và vai trò chống cộng của họ, và đặt vấn đề về tư cách, nhân cách và đạo đức của những người này.

 

...  ... Tôi không tin, những kẻ đội lốt quốc gia, mạ lỵ các vị lãnh đạo tôn giáo, sẽ được mọi người kính nể và thành công. Hãy tỉnh thức và đề phòng những nhân vật này! (ngưng trích).

 

Hai năm sau, vào dịp Tưởng Niệm tháng Tư đen cũng nhóm này thay phiên nhau tung thư rơi thư rớt mục đích tương tự, vì thế Bác sĩ Trần Văn Tích là một niên trưởng tên tuổi đã phải lên tiếng:

 

Trích : Để chấm dứt và cũng để kết luận, tôi xin hết lòng cám ơn những người bên phe kia đã tìm đến với những người bên phe này. Đồng thời, tôi cũng mong rằng những ai tuy mang tiếng là cùng thuộc phe bên này nhưng vì bất cứ lý do nào đã có những cung cách suy nghĩ gây chia rẽ, đã có những lề lối chủ trương tạo phân ly, đã có những hình thức hoạt động chia bè phái; tôi mong rằng những thành phần thuộc cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản tại Cộng hoà Liên bang Đức vừa được liệt kê sẽ tự giác chấm dứt không do dự và ngay lập tức những lời lẽ, những suy tư, những việc làm phá hoại khối đoàn kết của tập thể đồng hương tỵ nạn cộng sản. (ngưng trích).

 

Chừng đó để quý độc giả suy ngẫm và nếu tò mò muốn rõ hơn họ là ai "siêu nhân (?) hay siêu quậy" thì đề nghị tự tìm hiểu, dễ thôi qua phôn, email với những người quen tin cẩn và như vậy quý vị mới biết chính xác hơn, có lẽ chẳng khó khăn gì cả vì "nhóm họ rất nổi tiếng...ai nghe đến chỉ lắc đầu!".

 

Trở lại chuyện liên quan đến chủ đề LHNVTN. Xin mạn phép BCH_LHNVTN tại Đức cho tôi được giới thiệu thêm. Mấy tay "phá rối này" khả năng thế nào ai cũng rõ. Xin được đề cập thêm ở đây: Nếu bàn về đối ngoại họ chỉ bói mò chứ làm gì có thể biết hết những công việc BCH_LHNVTN tại Đức đã làm trên phương diện ngoại giao đối với Đức từ 4 năm qua?. Người ta âm thầm làm vì lợi ích CđNVTN chứ đâu phải để loè thiên hạ. Trang Web của LHNVTN có phổ biến một số tin tức nhưng nếu có dịp thuận tiện người viết sẽ hé cho họ biết rằng người ta đã đi trên mây trong khi "các kẻ tự cho mình là siêu nhân" vói hoài chẳng tới, có thể nói vì chưa đủ uy tín, trình độ và điạ vị để ngoại giao với những chính trị gia gộc hay nhân sĩ tên tuổi của Đức... ngoài chuyện vu khống chụp mũ đồng hương và ai cũng chửi đều kém hơn chúng. Đề nghị họ (đề nghị thôi nha !) hãy tự soi gương, đánh giá lại mình đi, bằng người ta chưa mà nổ sảng ?. Đừng quên người Đức tài giỏi nên cao ngạo, coi mặt đặt tên vì chính người viết là người trong cuộc đã trải qua khi vận động nói chuyện nhờ bảo trợ cho một sinh hoạt tại điạ phương!. Mạn phép dẫn chứng (không khoe) vì cấp lãnh đạo của các chính đảng Đức, chủ tịch khối nghị sĩ tại hội đồng thành phố Munich, giám đốc điều hành các cơ quan từ thiện, xã hội lớn của Đức đã từng phôn trực tiếp vào hãng nói chuyện mục đích thử xem đối tượng là ai, làm gì, khả năng kiến thức bao nhiêu ....xong họ mới nhận lời chứ đừng thiển cận nghĩ rằng ký tên thật lớn hội trưởng D, H...là người ta "sợ đâu": họ chỉ hỏi vài câu cho biết nhận định liên quan đến hội nhập, kinh tế, xã hội, nghề nghiệp, tài chánh, chính trị Đức ... là đánh giá được ngay khả năng của người đang nói chuyện. Không đơn giản đâu nên đôi khi cần xét lại mình nhất là đối với chính trị gia Đức nếu giao thiệp vì người ta cũng sợ tai tiếng nếu giúp bậy cho thành phần bất hảo.

 

LHH dưới sự hỗ trợ của sứ quán csVN sử dụng toàn những kẻ có địa vị, khả năng tiếng Đức khá giỏi để dễ dàng đến với chính trị gia và chính quyền Đức. Kể từ khi Bs Trần văn Tích nhận lãnh trách nhiệm thì NVTN tại Đức hãnh diện. Đến BCH hành kế tiếp với Bs Mỹ Lâm cũng co liên hệ ngoại giao tốt với chính quyền Đứcqua văn thư trao đổi. Nhưng vài tuần trước ngày bầu cử lại LHNVTN tại Đức vào tuần cuối của tháng Năm 2016, bổn cũ soạn lại họ thay phiên nhau đánh phá Bs Mỹ Lâm làm Bs Tích ngoài 80 tuổi bất bình phải viết bài, lên tiếng. Ngoài Bs Mỹ Lâm là chủ tịch, BCH_LHNVTN còn có phó nội vụ, một kỹ sư bậc cao học (mà VC gọi là Thạc sĩ), phó CT ngoại vụ là một người trẻ lớn lên ở đây sau khi gia đình được Đức cho phép tỵ nạn và đã tốt nghiệp Đại Học Đức, tiếng Đức tiếng Việt lưu loát và là người có điạ vị cao (lãnh đạo một cơ quan Đức, chỉ dưới Giám đốc điều hành như tôi được biết nhưng khiêm nhường ít ai rõ). Nhờ vậy cả tiểu bang anh ta ở các đảng phái, chính trị gia tên tuổi đều nễ phục. Xin lỗi có ai biết đến những chuyên gia chửi đâu ?. Chưa hết, thư ký là một cựu SQQLVNCH và anh Thủ quỷ là nhân vật mà cái LHH chưa biết khi mô (khi nào) mới tìm ra được người như thế để "nổ!". Ông Thủ quỷ Văn Rị là người Việt Tỵ Nạn duy nhất ở Đức nhận được Huân chương khen thưởng của chính quyền Liên Bang Đức, ngoài sự khen tặng của tiểu bang NRW và thành phố, nơi anh định cư. Chưa hết, anh Văn Rị còn được huân chương Hiệp Sĩ Tòa Thánh nữa. Nói ra điều này để có thể hiểu rằng uy tín, khả năng của những chuyên gia chửi không thể nào so sánh nổi với thành phần BCH_LHNVTN hiện nay. Thử hỏi ìm đâu ra một BCH_LHNVTN như vậy mà người Đức khi giao thiệp cũng vị nễ khi chúng ta thuộc khối người di dân đến Đức? Chính vì thế người viết kêu gọi những ai nghĩ rằng "ta" có thể "ngon lành hơn, tài đức hơn" nếu muốn lãnh đạo tập thể NVTN tại CLLB Đức và quan trọng hơn nếu có thể đem lại hãnh diện cho NVTN thì xin mời công khai ra mặt cho NVTN được nhờ và lưu ý, hãy tự xét lại chính mình dựa theo sự chỉ giáo của tiền nhân: "Tu Thân, Tề gia, Trị Quốc, Bình thiên hạ", chưa đề cập đến "...Nghĩa, Lể, Trí, Tín".  Đừng quên, thân mình chưa lo xong, gia đình chưa "tề được" thì chuyện trị quốc còn xa vời lắm và bình thiên hạ lại càng mơ hồ, viễn vông hơn !. Anh Bs Tích từng nói với tôi, khi bầu cử nếu có hai liên danh càng tốt, dân chủ mà để các hội đoàn chọn lựa người đại diện. Người viết chỉ đề nghị thêm là ứng cử viên của liên danh cũng nên cho mọi người biết về lý lịch, nghề nghiệp và quá trình hoạt động đối với CĐNVTN để tránh bớt nhầm lẫn và dễ dàng chọn mặt gởi vàng.

 

Nhiệm Kỳ Ban Chấp Hành Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn (LHNVTN) tại CHLB Đức là hai năm. Thông thường thì cuộc bầu cử lại Ban Chấp Hành LHNVTN tại CHLB Đức trong quá khứ tổ chức ở nơi vị đại diện CT_BCH LHNV cư ngụ là Bá Linh nhưng nhận thấy hoàn cảnh địa lý bất tiện và biết nhờ hội đoàn từng chống đối và từ chối hỗ trợ như đã xảy ra cách đây hai năm, viện dẫn không tán thành đề nghị của Liên Hội vì muốn dành thời gian cho Hội thảo và Văn nghệ (sic, Aha, ta có quyền làm chuyện này còn người khác làm thì phe nhóm dèm pha, thư rơi thư rớt chống đối mà ở Đức ai cũng nghe biết) nên LHNVTN tổ chức bầu lại Tân Ban Chấp Hành (BCH) nhiệm kỳ 2016 - 2018 tại thành phố Moenchengladbach thuộc tiểu bang Nordrhein-Westfalen ngày 28.05.2016.

 

Dựa theo văn thư của CT_LHNVTN tại CHLB Đức thì chương trình nghị sự gồm có :

 

  • 1.- Tường trình sinh hoạt của BCH Liên Hội trong hai năm qua
  • 2.- Các Hội Đoàn, Tổ Chức chống Cộng trình bày nhận xét, rút ưu khuyết điểm trong quá trình hoạt động
  •  3.- Báo cáo hoạt động của các Hội Đoàn địa phương
  • 4.- Chuẩn bị bầu cử Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2016-2018:

                        * Đề cử Ủy Ban phụ trách Bầu Cử

                        * Ghi danh các Liên Danh ứng cử và / hoặc đề cử các Ứng Cử Viên

                        * Tiến hành bầu cử

  • 5.- Bàn giao giữa hai ban chấp hành cũ và mới: hồ sơ, dấu ấn, trang Web ...
  • 6.- Góp ý của các Hội Đoàn, Tổ Chức với tân Ban Chấp Hành và sau cùng là bàn giao, giới thiệu Tân BCH

 

Tôi nghĩ cũng nên ngược giòng thời gian đề cập chút xíu về vài dữ kiện liên quan đến bầu cử LH để cho đồng hương rõ!. Người viết đã đi khắp nơi tham dự nhiều sinh hoạt của NVTNcs và có mặt ngay trong lần bầu cử thành lập LHNVTN tại Đức đầu tiên, lúc đó theo thể thức Liên Danh và thông lệ này vẫn còn duy trì cho đến ngày hôm nay.

 

Lý do ai cũng có thể hiểu vì mưu sinh, hoàn cảnh địa lý bất lợi nên tránh chuyện bầu cử từng người mất thời gian và trong trường hợp thiếu nhân sự bầu đi bầu lại nhiều lần như xảy ra ở vùng Trung Đức, bầu từ mùa Thu 2015 cho đến khi tôi đặt bút viết bài này bầu chưa xong. Đó là chưa kể đến tình trạng "cò mồi đề cử cá nhân thuộc phe nhóm", đạo diễn để cho xong như chuyện cái hội ở Trung Đức đưa một người ở tiểu bang khác vào BCH của họ tuy đương sự cư ngụ ở một tiểu bang khác. Ai nghe biết cũng phải bật cười, cười cố vấn và cười luôn người bỏ phiếu thuận (?) vì chẳng lẽ tại khu vực hết người sao phải đưa kẻ không phải là cư dân trong vùng "lên làm lãnh đạo" ???. Thiệt tình quá siêu " tiểu bang khác là vùng phụ cận của một thành phố " nên chịu thua, hết ý luôn !. Nói ra đừng buồn, chẳng ai ăn không ngồi rồi, dư thừa thời gian để đi bầu mãi cho đến khi đủ "người vào BCH" mới thôi. Xa hơn nữa, theo cái nhìn riêng của người viết nếu có liên danh thì dễ dàng làm việc hơn vì hiểu nhau, tôn trọng nhau mới đồng ý đứng chung liên danh nên dễ làm việc hơn, ngược lại bầu từng cá nhân thì khó khăn sau đó khó tránh khỏi vì mỗi người có tư cách, trình độ, cách thức làm việc khác nhau và từ đó có thể đưa đến sự bất đồng ý kiến, rạn nứt  và cuối cùng ....tan vỡ.

 

Nhân tiện cũng nói luôn, Đức có luật bầu cử riêng của Đức, từ đảng phái: chi bộ, tổng tuyển cử cũng vậy. Tương tự các tổ chức hội đoàn dù là của Đức, các nước thuộc EU hay của NVTN cũng có quy luật và nội quy riêng. Không có một kẻ nào tự chuyên làm theo ý riêng mà không thông qua đại hội đồng. Những ai hành xử ngược lại "nội quy, đường lối" đã được vạch ra thì người này thiếu tư cách và khả năng lãnh đạo. VC và cộng sản VN từng bước qua bất kể các hiệp định, thỏa ước chúng ký kết, sau 30.4 lộ nguyên bản chất không cần đến nữa đã bóp chết thành phần thứ ba thời VNCH (đáng đời, vì ngây thơ tin VC) - những kẻ mà người Việt đến nay kết án là "ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản, phá nát VNCH (sic)" NÊN người Việt thật sự yêu chuộng Tự Do, tôn trọng Nhân Quyền không ai bắt chước, trừ khi họ là ....Xin nhường sự đánh giá cho độc giả.

 

Người viết cũng đã tham dự cuộc bầu cử BCH_LHNVTN tại CHLB Đức năm 2014 nên biết rất rõ các diễn biến ngay tại hội trường. Gần đây có kẻ viết thư nặc danh tung tin xuyên tạc này kia nên đề nghị quý độc giả tự tìm hiểu đừng sa vào quỷ kế của tay sai csVN.

 

Sư thật là gì, bầu cử do ban bầu cử điều hợp với sự đồng ý của cử tọa. Anh BvTân hội NVTNcs Nuernberg + VPC và ngay cả người viết quay phim đầy đủ mà họ còn thêu dệt thì xin lỗi bịnh thật, bịnh quá đi, hết thuốc chữa. Sự thật là cựu chủ tịch LHNVTN nhiệm kỳ 2012-2014, Bs TvT giữ đúng lời hứa không tái tranh cử nhiệm kỳ 2014-2016. Vài thành viên của cựu BCH cũng từ chối không muốn tái tranh cử nhưng cuối cùng theo yêu cầu của tham dự viên đồng ý ngồi lại trong cùng một liên danh. Chính Bs TvT giới thiệu tại hội trường tìm được người thay thế là 1 người vượt biển, một nữ bác sĩ chúng tôi mới biết và mừng thầm sau khi nghe. Chưa hết, khi giới thiệu liên danh gồm người cũ và mới thì mới biết là có thêm anh Ưng (Hội NVTN Odenwald). Người viết không thể chấp nhận lối ăn nói tung tin thất thiệt, thiếu cơ sở có tính cách phá họai như Bs TvT đề cập trong bài viết "Xin Đến Cùng Nhau" mới đây nên không sợ hãi, buộc lòng phải lên tiếng vì SỰ THẬT lúc nào cũng là SỰ THẬT, không kẻ ác nào có thể bẽ cong, xuyên tạc được. Xin lưu ý độc giả điều này !,

 

Một điểm khác, theo thông lệ BCH luôn tường trình công tác và đã yêu cầu các Hội đoàn, tổ chức chống cộng nhận xét, đánh giá ưu và khuyết điểm liên quan đến các hoạt động của BCH trong nhiệm kỳ vừa qua. Theo sự ghi nhận của người viết là một tham dự viên thì đa số ngợi khen cũng như đánh giá BCH nhiệm kỳ 2012-2014 là BCH gồm Bs Chủ tịch kiêm thư ký (Trần văn Tích vì thư ký từ chức và theo lời BCH còn viết thư gởi phổ biến bên Úc??), phó ngoại vụ (anh Tôn-Vinh), phó nội vụ (anh Công Hoàng), và thủ quỷ (anh Văn-Rị) làm việc với kết quả khả quan nhất, so với các BCH trong quá khứ kể từ hơn hai thập niên qua (sic!). Sau khi lắng nghe xong sự đánh giá mục đích rút ưu khuyến điểm, BS Tích thay mặt BCH tuyên bố mãn nhiệm để tiếp tục chương trình nghị sự là bầu Tân BCH cho nhiệm kỳ mới 2014-2016. Để cho việc bầu cử tiến hành nhanh chóng và hợp lệ, một tiểu ban phụ trách bầu cử đã được Đại hội đồng đề cử ngay tại chỗ.

 

Sau khi thông qua các thể thức cần thiết thì ưu tiên một là bầu cử theo thể thức Liên Danh, truyền thống từ trước đến nay. Nếu không có liên danh ứng cử thì sau đó sẽ bầu ứng cử viên hoặc đề cử các ứng cử viên theo các chức vụ để bầu. Cuộc bầu cử theo thể thức kín được tiến hành sau đó. Cho nhiệm kỳ 2014-2016 chỉ có 01 liên danh ứng cử, mặc dù trước đó chúng tôi có nghe (?) là sẽ có một liên danh mà họ đã chia nhau xong các chức vụ nhưng cuối cùng chẳng hiểu vì lý do nào họ im lặng không kèn, không trống ?. Kết quả do ban bầu cử tuyên bố sau khi kiểm phiếu. Sự thật là vậy.

 

Nguyên tắc cũng như diễn tíến cuộc bầu cử LHNVTN tại CHLB Đức có thể nói là như thế. Những ai có chút tự trọng và có lòng đối với CĐNVTN nhất là kẻ nào chỉ nằm nhà bói mò đừng nên xuyên tạc, dèm pha thiếu cơ sở vì chúng tôi là nhân chứng sống, là những người từng tham dự các sinh hoạt đều nhìn thấy rằng khi ra nhận lãnh trách vụ do CđNVTN tại Đức ủy nhiệm ít nhiều ai cũng hy sinh công sức, thời giờ, tự bỏ tiền túi ra để đi đây đi đó. Riêng BCH_LHNVTN thì người viết có thể nói họ là những người tỵ nạn có địa vị, đã nghỉ hưu hay đang có công ăn việc làm đàng hoàng nhưng thay vì hưởng thụ đã hy sinh nhiều cho CđNVTN tại Đức nói riêng. Quý vị này làm việc kiểu "ăn cơm nhà vác ngà voi", nên nếu vì lý do nào không hợp tác thì cũng đừng nên làm cho người ta nản lòng khi dèm pha bằng những emails nặc danh với ngôn từ thiếu văn hóa, vô căn cứ... Chính vì thế Bs Tích can đảm công khai lên án và LM ĐxM đã từng kêu gọi hãy đề phòng các nhân vật này!.

 

Cuối cùng, người viết xin đề nghị cùng tất cả quý vị độc giả và NVTNcs ở hải ngoại trong và ngoài nước Đức là nên tìm hiểu cho thật kỹ trước khi phán quyết một vấn đề, sự việc hay cá nhân nào đó ngoài tầm nhìn của quý vị. Xin nhấn mạnh CHỈ LÀ một ĐỀ NGHị. Mong hoan hỷ cho mọi sự.

 

 

* © Lê-Ngọc-Châu (Nam Đức, ngày 12.05.2016)

 

 .
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
OECD dự đoán đến cuối năm 2021 GDP Trung Quốc tăng trưởng 10% trong khi GDP Hoa Kỳ chỉ trở lại bằng năm 2019 [1], trong lúc Âu Châu và Nhật Bản mất thêm nhiều năm nửa mới phục hồi. Như vậy nếu thương chiến tái khởi động hiệp 2 thì Trung Quốc vừa ở thế mạnh hơn trước lại càng dễ dàng chia rẽ các nước Tây Phương.
Nếu các cuộc thăm dò dư luận phản ảnh trung thực trên lá phiếu cử tri thì cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 46 sau cuộc bầu cử ngày 3/11 (2020).
Kinh nghiệm của tôi với chế độ cộng sản tuy ngắn nhưng (chắc) đủ. Ngay sau khi họ chiếm được miền Nam, những sợi giây thun ở đây cũng đã lật đật thun nhỏ ngay lại. Những trang sách hay những cái bao ni lông cũng thế, cũng đang trắng tinh liền vội vã biến thành sắc mầu đen xỉn.
Bàn chuyện ma quỷ là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan. Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.
Tôi đến thăm nhà sách Tú Quỳnh từ sáng sớm thứ Bảy 18 tháng 10, 2020, cốt để nhìn lại một nơi chốn thân quen của người Việt tị nạn ở Quận Cam, trước khi nó đóng cửa vĩnh viễn. Cơn lốc đại dịch Covid 19 chưa qua mà hậu quả thảm hại đã giáng xuống khắp nơi từ nhân mạng tới tài chánh và bao nhiêu món ăn tinh thần cũng theo đó mà ra đi.
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.