Hôm nay,  

Bị Mèo Cào Mèo Cắn

11/05/201608:09:00(Xem: 5744)

BỊ MÈO CÀO MÈO CẮN
 
Nguyễn Thượng Chánh, DVM


Trước hết người gõ xin xác định bài nầy chỉ nói về giống mèo bốn cẳng mà thôi.

Ngày nay rất nhiều gia đình có nuôi mèo. Tại Bắc Mỹ, số mèo nuôi cũng ngang ngửa với số chó nuôi chớ không phải là ít ỏi gì.

Ít người biết là có rất nhiều bệnh tật có thể từ thú lây sang cho người, người ta gọi những bệnh nầy là zoonoses. Mèo cũng không thoát ra khỏi quy luật nầy.


                                                   ***


Bị mèo cào, bé trai 11 tuổi tử vong sau 3 tháng-09/05/2016

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/bi-meo-cao-be-trai-11-tuoi-tu-vong-sau-3-thang-20160509170001772.htm

Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Tuyên Quang vừa tiếp nhận bệnh nhi H.V.H. (11 tuổi, ở Tuyên Quang) bị nhiễm bệnh dại do mèo cào. Dù đã được các bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng cháu đã không qua khỏi và tử vong ngay ngày hôm sau.

Gia đình cháu H. cho biết trước khi nhập viện khoảng 3 tháng, bé trai này có bị mèo nhà hàng xóm cào vào lưng nhưng không nói cho gia đình biết. Trước khi nhập viện 1 ngày, cháu H. mệt mỏi, thường rùng mình nhiều lần, không ăn, không uống được, rất sợ gió nên gia đình đã đưa cháu đến BVĐK tỉnh để khám và điều trị.(Ngưng trích T.Yến)                                                           ***

                                                                      

blank

                                                      PHOTO NTCMèo cắn


Vấn đề bị mèo bốn cẳng cắn tuy ít khi xảy ra hơn vấn đề chó cắn, nhưng hễ bị mèo cắn thì vết thương rất dễ làm độc do biến chứng nhiễm trùng (20-80%). Lý do chính là vết mèo cắn được ví như một vết kim chích (piqûre) hơn là một vết thương mở (plaie ouverte) dễ rửa và dễ sát trùng như trường hợp bị chó cắn.

Tác nhân gây nhiễm thường hay gặp trong vết cắn là vi khuẩn Pasteurella multocida.

Vi khuẩn Pasteurella là vi khuẩn gây bệnh nhưng mèo không hề hấn gì. Khi bị mèo cắn, vi khuẩn P. multocida từ trong miệng mèo nhiễm vào vết thương và gây viêm sưng rất nhanh.

Các vi khuẩn khác đôi khi cũng có thể được tìm thấy trong vết thương là: Streptococcus groupe viridans, Clostridium perfringens, Actinobacter calcoaceticus và Escherichia coli.

Vấn đề bệnh dại (rage) cũng cần được nghĩ đến nếu bị mèo hoang, mèo vô chủ hoặc mèo không được chích ngừa dại cắn phải.


Du Lịch VN Và Á Châu Cẩn Thận Với Bệnh Chó Dại

https://vietbao.com/a249409/du-lich-viet-nam-va-a-chau-can-than-voi-benh-cho-dai


Một người Mỹ bị bệnh dịch hạch vì bị mèo cắn


Video: Plague Confirmed in Oregon Man Bitten by a Cat

http://www.youtube.com/watch?v=PyuOyrDCG9w


Vào đầu tháng 6, 2012 vừa qua một người Mỹ 50 tuổi ỏ Oregon đã bị một con mèo cắn phải trong lúc anh ta cố gắng kéo con chuột ra khỏi mòm mèo. Vài ngày sau anh ta bị sốt nóng và bệnh tình trở nên trầm trọng thêm lên mãi. Nạn nhân biểu lộ các dấu hiệu của bệnh dịch hạch do vi khuẩn Yersinia pestis gây nên. Con mèo đã chết vài ngày sau đó.


                                                         Yersinia Pestis (Plague)

                                                Vi khuẩn Yersinia pestis (hình internet)

                                                                

                                                                     

Triệu hứng chung của dịch hạch là nóng lạnh, mệt mỏi, nhức đầu, hạch háng sưng to, các ngón tay, ngón chân, môi và lỗ mũi trở nên thúi đen vì hoại tử (acral necrosis).

                                                                                 

                                                        http://t0.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcTJ7JKVh_NbR9z6Xhz-I8Bui_KeqIQK17LWOjvgy5ROgDOL7CKPwQ

                                                          Các ngón tay thúi đen (hình internet)


Thông thường bọ chét chuột là vật thể trung gian hút máu vật chủ thường là con chuột có mang vi khuẩn Yersinia pestis (tên cũ là Pasteurella pestis). Người và thú vật bị lây nhiễm khi bị bọ chét chuột cắn.

Người ta thường gọi đây là bệnh peste noire, black death, bubonic plague.

                                                            http://t0.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcTsVp_xOjoo__s553OAi0XNOhPJpfR7Y1QlD_YiDb2MPKsZWQ_K

                                                Bọ chét chuột mang vi khuẩn Yersinia pestis


Vào thời trung cổ, cuối thế kỹ thứ 14, bệnh dịch hạch đã giết hại lối 30-60% dân số Âu châu. Ngày nay nhờ các tiến bộ khoa học và sự ra đời của thuốc kháng sinh nên bệnh dịch hạch đã giảm đi rất nhiều…

Mỗi năm trên thế giới chỉ còn có vào khoảng 1000-3000 ca bệnh dịch hạch mà thôi. Riêng tại Hoa kỳ  có 10-20 ca.

Thuốc kháng sinh có thể chửa khỏi bệnh.


                                                           http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/2/2f/Plague_-buboes.jpg/230px-Plague_-buboes.jpg

                                                    Hạch háng sưng (hình Wikipedia)


Tin cuối cùng cho biết nạn nhân Mỹ nói trên thoát chết nhưng phải chịu bị cắt bỏ các chóp của các ngón tay và ngón chân .
Bệnh dịch hạch là một bệnh từ thú lây sang cho người hay zoonose.


The 59-year-old Prineville man hospitalized in critical condition with the plague in June is out of intensive care. Next week, doctors will sever the top half of his fingers. They'll also cut off the tips of his toes. He'll never be able to work again as a welder. 


But Gaylord is just grateful to be alive.


Sẵn dịp tai qua nạn khỏi, thoát chết và để cho niềm vui được trọn vẹn, nạn nhân xin bá tánh hoan hỷ giúp chút đỉnh để cất nhà. Đã quyên góp gần được 8 000$ rồi nhưng phải cần tới 30 000$ để cất nhà. Đúng là theo kiểu Mỹ.

http://www.oregonlive.com/pacific-northwest-news/index.ssf/2012/07/oregon_plague_victim_paul_gayl.html


Mèo Cào


Mèo cào cũng có thể gây thành bệnh và có tên là bệnh sốt mèo cào (Maladie des griffes du chat, Cat scratch fever)…

Tác nhân là vi khuẩn Bartonella henselae.

Mèo tuy mang vi khuẩn trong mình nhưng không bị bệnh nhưng có thể truyền bệnh cho người qua vết cào hay qua vết cắn...

Triệu chứng chung là các hạch vùng bị cắn sưng to cả tháng (lymphadénite régionale), có thể kèm theo sốt nóng, ói mửa, đôi khi viêm mắt (conjonctivite).

Trong đa số trường hợp bệnh thường tự hết (autolimitante) trong vài tuần hoặc sau vài tháng thì các hạch hết còn sưng.

Bọ chét mèo Ctenocephalides felis là trung gian hay vecteur chính để truyền vi khuẩn Bartonella từ mèo sang cho chúng ta.

Trong trường hợp rất hiếm ở những người có sức miễn dịch yếu sẵn, vi khuẩn B. henselae có thể gây ra hai bệnh lý Angiomatose bacillaire và Péliose bacillaire...

*Angiomatose bacillaire được biểu lộ ra bằng hiện tượng gia tăng mạch máu (vasoproliférative) dưới da tạo nên những mảng đỏ bầm như sarcome de kaposi...

*Péliose bacillaire tuy hiếm thấy nhưng cũng không kém phần nguy hiểm, có thể chết. Triệu chứng là trên bề mặt của gan có rất nhiều túi chứa đầy máu.

Một số chủng Bartonella khác cũng có thể gây bệnh cho người. Đó là B. bacilliformis (fièvre de Oroya), B.elizabethae (endocardite) và B.quintana  (fièvre des tranchées, endocardite)...B.elizabethae gây cấy từ chuột có thể được xem như một zoonose.

Trong một khảo cứu ở Hoa kỳ, 81% mèo của những bệnh nhân bị mèo cào có chứa kháng thể chống B.henselae, so với 38% mèo témoins trong phòng mạch thú y.

Muốn tránh việc bị mèo cào thì nên đem con vật đến phòng mạch thú y cho Bs cắt bỏ móng (dégriffer) là xong!Bệnh Toxoplasmosis


Bệnh gây nên bởi Toxoplasma gondii là một loại ký sinh trùng đơn bào thuộc nhóm sporozoaire.

Ký sinh trùng nầy được thấy khắp thế giới. Tất cả sinh vật có máu ấm kể cả người đều có thể bị nhiễm T.gondii...


                                         https://microbewiki.kenyon.edu/images/thumb/1/17/Toxoplasmosis2.jpeg/400px-Toxoplasmosis2.jpeg

                                                                                 T gondii


Tại Hoa kỳ có vào khoảng 60 triệu người bị nhiễm T.gondii mà họ không hề biết vì nhờ sức miễn dịch tốt nên có rất ít người bị mắc bệnh…

Bệnh Toxoplasmosis có triệu chứng như cảm cúm, sốt nóng, hạch sưng. Trường hợp nặng thì có thể có biến chứng ở não và mắt...

T.gondii phát triển trong ruột của loài mèo và thải nang noãn oocyst theo phân ra ngoài môi sinh. Vài ngày sau thì oocyst bắt đầu có khả năng lây nhiễm.

Oocyst có đường kính 10-12 microns và sống rất dai cả năm trong đất cát.

Uống sữa, ăn rau cải trái cây bẩn cũng như tay chân không rửa kỷ sau khi làm đất có dính oocyst, rồi sau đó bốc thức ăn đưa vào miệng thì rất có thể sẽ bị nhiễm ký sinh trùng T.gondii.

Đặc biệt nhất là đối với những phụ nữ nào không có kháng thể (séronegative) chống lại T.gondii, nếu lỡ bị nhiễm lúc mang thai thì hết sức nguy hiểm. Ký sinh trùng có thể vượt màng nhau để nhiễm vào bào thai và làm hư thai, làm xảo thai hoặc đứa bé khi sanh ra sau nầy sẽ bị tổn hại hệ thần kinh và mắt.

Để đề phòng nên mang bao tay mỗi khi làm vườn, quét dọn phân mèo, lúc thay chất lót chuồng cho mèo hoặc lúc thay hộc cát (bac à sable) bên ngoài nơi các cháu bé chơi. Rửa tay thật kỹ với savon sau khi xong việc. Rau cải trái cây phải được rửa kỹ, thịt thà phải nấu thật chín rồi mới dùng. Dao thớt, dụng cụ nhà bếp có tiếp xúc với thịt sống cũng phải được rửa kỹ với savon sau khi sử dụng.


Cũng có giả thuyết cho rằng người bị nhiễm T.gondii có thể và có nhiều nguy cơ dẫn đến bệnh tâm thần phân liệt Schizophrenia  sau nầy(?)


Toxoplasmosis Parasite May Trigger Schizophrenia And Bipolar Disorders

http://www.sciencedaily.com/releases/2009/03/090311085151.htm


Các bệnh ký sinh trùng

Sán dây (Ténia) và giun, lãi (Ascaris):


           -* Dipylidium caninum thường gây tiêu chảy nhẹ.

              -*Echinococcus multilocularis gây ra bệnh échinococcose alvéolaire dưới hình thức những nang (kystes) trong gan, phổi và trong não. Diễn biến của bệnh rất chậm, chẩn đoán thường trễ vì lẽ nầy đây là một bệnh rất nguy hiểm có thể chết. Trứng sên có trong phân mèo, chó hoặc chồn. Ăn rau cải nhớ rửa kỹ.

          -*Toxocara cati, ấu trùng lãi chui vào gan, vào phổi hoặc vào mắt của các cháu nhỏ thường chơi trong hộc cát bên hông nhà.


                                                         http://t1.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcSeYNHdlSxbI8ecWbZeKhL9YghFjoVhL7hMtkixsSUi5XL0sWWUSA

                                                                                  Hộc cát


Các bệnh khác:

                  -*Bệnh Chlamydophilose hay coryza: Do Chlamydophila felis gây ra viêm phổi, viêm mũi, viêm mắt ở mèo con, đôi khi cũng có thể lây viêm mắt ở người nhưng hiếm.

Một khảo cứu của Nhật Bản cho biết 50% mèo hoang và 15% mèo nhà có mang mầm bệnh nầy nhưng không có triệu chứng bệnh.

 

         -*Bệnh ghẻ lác: Đây là những bệnh ngoài da gây ngứa ngáy khó chịu. Đó là bệnh lác (teigne), tác nhân là nấm Microsporum…

          * Bệnh sporothricose tác nhân là nấm Sporothrix schenckii…

          *Bệnh cheyletiellose do côn trùng (loại nhện, acarien) cheyletiella yasguri gây nên.

                                                             

                                                 http://www.dermavet.com/modules/atlasparasito/img/ch/chp.jpg

                                                     Cheyletiella yasguri   

                                                  


Kết luận


Nuôi mèo cũng có cái thú riêng của nó.

Mèo nào cũng đem cho chúng ta những niềm vui nho nhỏ và giúp cho cuộc sống của chúng ta bớt tẻ nhạt.

Nhưng dù mèo bốn cẳng hay là mèo hai cẳng đi nữa, chúng ta cũng cần phải cảnh giác... Đôi khi chúng bất thường, và cũng có thể  là nguyên nhân của biết bao nhiêu là phiền não và rắc rối trong cuộc đời.

Đúng là có sướng thì cũng phải có khổ phải vậy không các bạn?


Tham khảo


-Bị chó mèo cắn

http://maxreading.com/sach-hay/y-hoc-thuong-thuc/bi-cho-meo-can-33458.html


-WHO. Plague

http://www.who.int/mediacentre/factsheets/fs267/en/index.html


-Agence de la santé publique du Canada-La peste

http://www.phac-aspc.gc.ca/ep-mu/plague-fra.php


-8 DISGUSTING DISEASES YOU CAN CATCH FROM YOUR PET

http://www.popsci.com/8-nasty-pathogens-your-pet-could-be-carrying?cmpid=enews042315&spPodID=020target=_blank&spMailingID=7687526&spUserID=OTc5ODEyMTY4NAS2&spJobID=662245950&spReportId=NjYyMjQ1OTUwS0


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cael là một thiếu niên 15 tuổi bình thường – cho đến khi cậu được phát hiện có cột sống bị cong vẹo bất thường. “Em cảm thấy mình giống như Thằng Gù ở Nhà thờ Đức Bà vậy đó,” Cael nói với CBC News, nhớ lại quãng thời gian hai năm chờ đợi để được phẫu thuật cột sống, đầy cảm xúc và khốc liệt, và trong thời gian đó, đường cong cột sống của cậu đã phát triển lên tới 108 độ.
Dave Lovos là một nhạc sĩ và nghệ nhân làm đàn guitar, và đã quá quen với những âm thanh ồn ào. Trong năm nay, có một đêm Lovos bất ngờ nghe thấy tiếng nổ mạnh trong đầu khi đang lơ mơ chìm vào giấc ngủ. Tiếng nổ bất ngờ khiến ông tỉnh ngủ hẳn. Lovos kể lại: “Tôi nghe thấy một âm thanh rất lớn trong đầu, gần vùng đỉnh hộp sọ,” và cùng với tiếng nổ chói tai, hình ảnh một vụ tông xe vụt qua trong não. “Cả hai thứ xảy ra gần như là đồng thời.”
Mổ cườm mắt (Cataract, bệnh đục thủy tinh thể, hay còn gọi là Đục nhãn mắt, Cườm mắt) là một trong những loại phẫu thuật phổ biến và được thực hiện nhiều nhất trên thế giới. Đa số bệnh nhân sau khi mổ đều có kết quả tích cực và ít bị biến chứng. Ở Hoa Kỳ, hơn một nửa số người cao niên dưới 80 tuổi bị cườm mắt, và có gần 4 triệu ca phẫu thuật được thực hiện mỗi năm.
Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học ở Bồ Đào Nha, công việc đầu tiên của Ricardo Da Costa là vận động viên ba môn phối hợp (triathlete) chuyên nghiệp – bao gồm bơi lội, đạp xe, và điền kinh. Trong quá trình tham gia các cuộc thi, một trong những vấn đề lớn nhất mà anh và các vận động viên khác phải đối mặt là các vấn đề về tiêu hóa, nhưng không có ai để tâm hoặc tìm cách giải quyết vấn đề này.
Aspirin nổi tiếng với khả năng giảm đau từ các cơn đau cơ và đau đầu; giúp giảm sốt; và liều lượng thấp có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu gây đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng Aspirin cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết
Tháng 4 năm 2024, một phụ nữ ở Sacramento, California, Mỹ bị ngộ độc chì nghiêm trọng và tử vong sau khi sử dụng thuốc mỡ trị trĩ của Việt Nam có tên “Cao Bôi Trĩ Cây Thầu Dầu”. Thử nghiệm thuốc mỡ bôi trĩ này cho thấy nó chứa 4% chì (cứ 100 gram thuốc thì có 4 gram chì), đây là lượng rất nguy hiểm. Chì là một chất kim loại nặng độc hại cho cơ thể. Tiếp xúc với bất kỳ lượng chì nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Rụng tóc (alopecia) thường xảy ra trên da đầu, nhưng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể. Rụng tóc là một tình trạng phổ biến và không phải là vấn đề đáng lo ngại. Ở Úc, khoảng một nửa đàn ông ở độ tuổi 50 thường có dấu hiệu hói đầu, và hơn 1/4 phụ nữ trong cùng độ tuổi cho biết tóc họ bị thưa đi. Thường thì vấn đề này là do di truyền. Nếu thấy mình đang bị rụng tóc và đang lo lắng về điều đó, quý vị nên đi khám hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị nào. Rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là có khả năng đảo ngược tình trạng rụng tóc, nhưng lại có rất ít sản phẩm đã được kiểm nghiệm khoa học về hiệu quả.
Hàm răng của bệnh nhân có vẻ như được chăm sóc khá tốt, nhưng nha sĩ James Mancini, giám đốc lâm sàng của Trung Tâm Nha Khoa Meadville ở Pennsylvania, cảm thấy phần nướu có vấn đề. Tình cờ, Mancini có quen biết với bác sĩ của bệnh nhân đó nên đã liên lạc để chia sẻ sự lo ngại – và rồi họ ‘lần’ ra bệnh thật! Mancini cho biết: “Thực ra, Bob mắc bệnh ung thư bạch cầu (leukemia). Dù ông ấy không thấy mệt mỏi hay có các triệu chứng khác, nhưng vấn đề xuất hiện ở phần răng miệng. Khi bác sĩ của Bob biết được tình trạng, Bob đã được điều trị ngay lập tức.”
Thời nay, nhiều người thường bị đau cổ vai gáy, lại còn kèm theo cả đau đầu. Nỗi đau này có thể gây ra thêm nỗi đau khác, không chỉ về mặt vật lý mà còn về mặt tâm sinh lý. Xét về mặt sinh lý, ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng những cơn đau ở cổ thường khiến cho người ta bị thêm chứng đau đầu. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Journal of Headache and Pain là nghiên cứu đầu tiên cung cấp những dấu hiệu khách quan về sự liên quan của cơ bắp với tình trạng đau nhức đầu.
Một nghiên cứu mới cho thấy thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng và hiệu suất làm việc trong ngày, mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, so với những người ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày, những người ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn khi về già.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.