Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bị Mèo Cào Mèo Cắn

11/05/201608:09:00(Xem: 4584)

BỊ MÈO CÀO MÈO CẮN
 
Nguyễn Thượng Chánh, DVM


Trước hết người gõ xin xác định bài nầy chỉ nói về giống mèo bốn cẳng mà thôi.

Ngày nay rất nhiều gia đình có nuôi mèo. Tại Bắc Mỹ, số mèo nuôi cũng ngang ngửa với số chó nuôi chớ không phải là ít ỏi gì.

Ít người biết là có rất nhiều bệnh tật có thể từ thú lây sang cho người, người ta gọi những bệnh nầy là zoonoses. Mèo cũng không thoát ra khỏi quy luật nầy.


                                                   ***


Bị mèo cào, bé trai 11 tuổi tử vong sau 3 tháng-09/05/2016

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/bi-meo-cao-be-trai-11-tuoi-tu-vong-sau-3-thang-20160509170001772.htm

Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Tuyên Quang vừa tiếp nhận bệnh nhi H.V.H. (11 tuổi, ở Tuyên Quang) bị nhiễm bệnh dại do mèo cào. Dù đã được các bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng cháu đã không qua khỏi và tử vong ngay ngày hôm sau.

Gia đình cháu H. cho biết trước khi nhập viện khoảng 3 tháng, bé trai này có bị mèo nhà hàng xóm cào vào lưng nhưng không nói cho gia đình biết. Trước khi nhập viện 1 ngày, cháu H. mệt mỏi, thường rùng mình nhiều lần, không ăn, không uống được, rất sợ gió nên gia đình đã đưa cháu đến BVĐK tỉnh để khám và điều trị.(Ngưng trích T.Yến)                                                           ***

                                                                      

blank

                                                      PHOTO NTCMèo cắn


Vấn đề bị mèo bốn cẳng cắn tuy ít khi xảy ra hơn vấn đề chó cắn, nhưng hễ bị mèo cắn thì vết thương rất dễ làm độc do biến chứng nhiễm trùng (20-80%). Lý do chính là vết mèo cắn được ví như một vết kim chích (piqûre) hơn là một vết thương mở (plaie ouverte) dễ rửa và dễ sát trùng như trường hợp bị chó cắn.

Tác nhân gây nhiễm thường hay gặp trong vết cắn là vi khuẩn Pasteurella multocida.

Vi khuẩn Pasteurella là vi khuẩn gây bệnh nhưng mèo không hề hấn gì. Khi bị mèo cắn, vi khuẩn P. multocida từ trong miệng mèo nhiễm vào vết thương và gây viêm sưng rất nhanh.

Các vi khuẩn khác đôi khi cũng có thể được tìm thấy trong vết thương là: Streptococcus groupe viridans, Clostridium perfringens, Actinobacter calcoaceticus và Escherichia coli.

Vấn đề bệnh dại (rage) cũng cần được nghĩ đến nếu bị mèo hoang, mèo vô chủ hoặc mèo không được chích ngừa dại cắn phải.


Du Lịch VN Và Á Châu Cẩn Thận Với Bệnh Chó Dại

https://vietbao.com/a249409/du-lich-viet-nam-va-a-chau-can-than-voi-benh-cho-dai


Một người Mỹ bị bệnh dịch hạch vì bị mèo cắn


Video: Plague Confirmed in Oregon Man Bitten by a Cat

http://www.youtube.com/watch?v=PyuOyrDCG9w


Vào đầu tháng 6, 2012 vừa qua một người Mỹ 50 tuổi ỏ Oregon đã bị một con mèo cắn phải trong lúc anh ta cố gắng kéo con chuột ra khỏi mòm mèo. Vài ngày sau anh ta bị sốt nóng và bệnh tình trở nên trầm trọng thêm lên mãi. Nạn nhân biểu lộ các dấu hiệu của bệnh dịch hạch do vi khuẩn Yersinia pestis gây nên. Con mèo đã chết vài ngày sau đó.


                                                         Yersinia Pestis (Plague)

                                                Vi khuẩn Yersinia pestis (hình internet)

                                                                

                                                                     

Triệu hứng chung của dịch hạch là nóng lạnh, mệt mỏi, nhức đầu, hạch háng sưng to, các ngón tay, ngón chân, môi và lỗ mũi trở nên thúi đen vì hoại tử (acral necrosis).

                                                                                 

                                                        http://t0.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcTJ7JKVh_NbR9z6Xhz-I8Bui_KeqIQK17LWOjvgy5ROgDOL7CKPwQ

                                                          Các ngón tay thúi đen (hình internet)


Thông thường bọ chét chuột là vật thể trung gian hút máu vật chủ thường là con chuột có mang vi khuẩn Yersinia pestis (tên cũ là Pasteurella pestis). Người và thú vật bị lây nhiễm khi bị bọ chét chuột cắn.

Người ta thường gọi đây là bệnh peste noire, black death, bubonic plague.

                                                            http://t0.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcTsVp_xOjoo__s553OAi0XNOhPJpfR7Y1QlD_YiDb2MPKsZWQ_K

                                                Bọ chét chuột mang vi khuẩn Yersinia pestis


Vào thời trung cổ, cuối thế kỹ thứ 14, bệnh dịch hạch đã giết hại lối 30-60% dân số Âu châu. Ngày nay nhờ các tiến bộ khoa học và sự ra đời của thuốc kháng sinh nên bệnh dịch hạch đã giảm đi rất nhiều…

Mỗi năm trên thế giới chỉ còn có vào khoảng 1000-3000 ca bệnh dịch hạch mà thôi. Riêng tại Hoa kỳ  có 10-20 ca.

Thuốc kháng sinh có thể chửa khỏi bệnh.


                                                           http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/2/2f/Plague_-buboes.jpg/230px-Plague_-buboes.jpg

                                                    Hạch háng sưng (hình Wikipedia)


Tin cuối cùng cho biết nạn nhân Mỹ nói trên thoát chết nhưng phải chịu bị cắt bỏ các chóp của các ngón tay và ngón chân .
Bệnh dịch hạch là một bệnh từ thú lây sang cho người hay zoonose.


The 59-year-old Prineville man hospitalized in critical condition with the plague in June is out of intensive care. Next week, doctors will sever the top half of his fingers. They'll also cut off the tips of his toes. He'll never be able to work again as a welder. 


But Gaylord is just grateful to be alive.


Sẵn dịp tai qua nạn khỏi, thoát chết và để cho niềm vui được trọn vẹn, nạn nhân xin bá tánh hoan hỷ giúp chút đỉnh để cất nhà. Đã quyên góp gần được 8 000$ rồi nhưng phải cần tới 30 000$ để cất nhà. Đúng là theo kiểu Mỹ.

http://www.oregonlive.com/pacific-northwest-news/index.ssf/2012/07/oregon_plague_victim_paul_gayl.html


Mèo Cào


Mèo cào cũng có thể gây thành bệnh và có tên là bệnh sốt mèo cào (Maladie des griffes du chat, Cat scratch fever)…

Tác nhân là vi khuẩn Bartonella henselae.

Mèo tuy mang vi khuẩn trong mình nhưng không bị bệnh nhưng có thể truyền bệnh cho người qua vết cào hay qua vết cắn...

Triệu chứng chung là các hạch vùng bị cắn sưng to cả tháng (lymphadénite régionale), có thể kèm theo sốt nóng, ói mửa, đôi khi viêm mắt (conjonctivite).

Trong đa số trường hợp bệnh thường tự hết (autolimitante) trong vài tuần hoặc sau vài tháng thì các hạch hết còn sưng.

Bọ chét mèo Ctenocephalides felis là trung gian hay vecteur chính để truyền vi khuẩn Bartonella từ mèo sang cho chúng ta.

Trong trường hợp rất hiếm ở những người có sức miễn dịch yếu sẵn, vi khuẩn B. henselae có thể gây ra hai bệnh lý Angiomatose bacillaire và Péliose bacillaire...

*Angiomatose bacillaire được biểu lộ ra bằng hiện tượng gia tăng mạch máu (vasoproliférative) dưới da tạo nên những mảng đỏ bầm như sarcome de kaposi...

*Péliose bacillaire tuy hiếm thấy nhưng cũng không kém phần nguy hiểm, có thể chết. Triệu chứng là trên bề mặt của gan có rất nhiều túi chứa đầy máu.

Một số chủng Bartonella khác cũng có thể gây bệnh cho người. Đó là B. bacilliformis (fièvre de Oroya), B.elizabethae (endocardite) và B.quintana  (fièvre des tranchées, endocardite)...B.elizabethae gây cấy từ chuột có thể được xem như một zoonose.

Trong một khảo cứu ở Hoa kỳ, 81% mèo của những bệnh nhân bị mèo cào có chứa kháng thể chống B.henselae, so với 38% mèo témoins trong phòng mạch thú y.

Muốn tránh việc bị mèo cào thì nên đem con vật đến phòng mạch thú y cho Bs cắt bỏ móng (dégriffer) là xong!Bệnh Toxoplasmosis


Bệnh gây nên bởi Toxoplasma gondii là một loại ký sinh trùng đơn bào thuộc nhóm sporozoaire.

Ký sinh trùng nầy được thấy khắp thế giới. Tất cả sinh vật có máu ấm kể cả người đều có thể bị nhiễm T.gondii...


                                         https://microbewiki.kenyon.edu/images/thumb/1/17/Toxoplasmosis2.jpeg/400px-Toxoplasmosis2.jpeg

                                                                                 T gondii


Tại Hoa kỳ có vào khoảng 60 triệu người bị nhiễm T.gondii mà họ không hề biết vì nhờ sức miễn dịch tốt nên có rất ít người bị mắc bệnh…

Bệnh Toxoplasmosis có triệu chứng như cảm cúm, sốt nóng, hạch sưng. Trường hợp nặng thì có thể có biến chứng ở não và mắt...

T.gondii phát triển trong ruột của loài mèo và thải nang noãn oocyst theo phân ra ngoài môi sinh. Vài ngày sau thì oocyst bắt đầu có khả năng lây nhiễm.

Oocyst có đường kính 10-12 microns và sống rất dai cả năm trong đất cát.

Uống sữa, ăn rau cải trái cây bẩn cũng như tay chân không rửa kỷ sau khi làm đất có dính oocyst, rồi sau đó bốc thức ăn đưa vào miệng thì rất có thể sẽ bị nhiễm ký sinh trùng T.gondii.

Đặc biệt nhất là đối với những phụ nữ nào không có kháng thể (séronegative) chống lại T.gondii, nếu lỡ bị nhiễm lúc mang thai thì hết sức nguy hiểm. Ký sinh trùng có thể vượt màng nhau để nhiễm vào bào thai và làm hư thai, làm xảo thai hoặc đứa bé khi sanh ra sau nầy sẽ bị tổn hại hệ thần kinh và mắt.

Để đề phòng nên mang bao tay mỗi khi làm vườn, quét dọn phân mèo, lúc thay chất lót chuồng cho mèo hoặc lúc thay hộc cát (bac à sable) bên ngoài nơi các cháu bé chơi. Rửa tay thật kỹ với savon sau khi xong việc. Rau cải trái cây phải được rửa kỹ, thịt thà phải nấu thật chín rồi mới dùng. Dao thớt, dụng cụ nhà bếp có tiếp xúc với thịt sống cũng phải được rửa kỹ với savon sau khi sử dụng.


Cũng có giả thuyết cho rằng người bị nhiễm T.gondii có thể và có nhiều nguy cơ dẫn đến bệnh tâm thần phân liệt Schizophrenia  sau nầy(?)


Toxoplasmosis Parasite May Trigger Schizophrenia And Bipolar Disorders

http://www.sciencedaily.com/releases/2009/03/090311085151.htm


Các bệnh ký sinh trùng

Sán dây (Ténia) và giun, lãi (Ascaris):


           -* Dipylidium caninum thường gây tiêu chảy nhẹ.

              -*Echinococcus multilocularis gây ra bệnh échinococcose alvéolaire dưới hình thức những nang (kystes) trong gan, phổi và trong não. Diễn biến của bệnh rất chậm, chẩn đoán thường trễ vì lẽ nầy đây là một bệnh rất nguy hiểm có thể chết. Trứng sên có trong phân mèo, chó hoặc chồn. Ăn rau cải nhớ rửa kỹ.

          -*Toxocara cati, ấu trùng lãi chui vào gan, vào phổi hoặc vào mắt của các cháu nhỏ thường chơi trong hộc cát bên hông nhà.


                                                         http://t1.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcSeYNHdlSxbI8ecWbZeKhL9YghFjoVhL7hMtkixsSUi5XL0sWWUSA

                                                                                  Hộc cát


Các bệnh khác:

                  -*Bệnh Chlamydophilose hay coryza: Do Chlamydophila felis gây ra viêm phổi, viêm mũi, viêm mắt ở mèo con, đôi khi cũng có thể lây viêm mắt ở người nhưng hiếm.

Một khảo cứu của Nhật Bản cho biết 50% mèo hoang và 15% mèo nhà có mang mầm bệnh nầy nhưng không có triệu chứng bệnh.

 

         -*Bệnh ghẻ lác: Đây là những bệnh ngoài da gây ngứa ngáy khó chịu. Đó là bệnh lác (teigne), tác nhân là nấm Microsporum…

          * Bệnh sporothricose tác nhân là nấm Sporothrix schenckii…

          *Bệnh cheyletiellose do côn trùng (loại nhện, acarien) cheyletiella yasguri gây nên.

                                                             

                                                 http://www.dermavet.com/modules/atlasparasito/img/ch/chp.jpg

                                                     Cheyletiella yasguri   

                                                  


Kết luận


Nuôi mèo cũng có cái thú riêng của nó.

Mèo nào cũng đem cho chúng ta những niềm vui nho nhỏ và giúp cho cuộc sống của chúng ta bớt tẻ nhạt.

Nhưng dù mèo bốn cẳng hay là mèo hai cẳng đi nữa, chúng ta cũng cần phải cảnh giác... Đôi khi chúng bất thường, và cũng có thể  là nguyên nhân của biết bao nhiêu là phiền não và rắc rối trong cuộc đời.

Đúng là có sướng thì cũng phải có khổ phải vậy không các bạn?


Tham khảo


-Bị chó mèo cắn

http://maxreading.com/sach-hay/y-hoc-thuong-thuc/bi-cho-meo-can-33458.html


-WHO. Plague

http://www.who.int/mediacentre/factsheets/fs267/en/index.html


-Agence de la santé publique du Canada-La peste

http://www.phac-aspc.gc.ca/ep-mu/plague-fra.php


-8 DISGUSTING DISEASES YOU CAN CATCH FROM YOUR PET

http://www.popsci.com/8-nasty-pathogens-your-pet-could-be-carrying?cmpid=enews042315&spPodID=020target=_blank&spMailingID=7687526&spUserID=OTc5ODEyMTY4NAS2&spJobID=662245950&spReportId=NjYyMjQ1OTUwS0


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.