Thư ngỏ của các nhóm Xã hội Dân sự Đài Loan nhân lễ trao giải "Hành tinh Đen 2009"cho Formosa Plastics Group

11/05/201600:01:00(Xem: 6152)
Bài học cần thiết cho cuộc chiến cam go trước mắt:
Thư ngỏ của các nhóm Xã hội Dân sự Đài Loan 
nhân lễ trao giải "Hành tinh Đen 2009"
cho Formosa Plastics Group
Thục Quyên (SAVE VIETNAM´sNATURE) phỏng dịch
19/05/2010. Chúng tôi trao  giải thưởng cho Tập đoàn Formosa Plastics Group vì những lý do nêu rõ trong bức thư ngỏ này (1) để mọi tầng lớp xã hội có thể thấy được bản chất thực của qúi vị:

1. Lợi nhuận đặt trên Quyền con người; Lợi nhuận đặt trên những nguyên tắc Dân chủ
Năm 1989 Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung quốc đã đàn áp đẫm máu phong trào sinh viên ở Thiên An Môn và đã đi vào lịch sử với tên gọi "Cuộc thảm sát Thiên An Môn". Trong khi toàn thế giới ngưng thở vì sự tàn bạo của chính phủ Trung Quốc, và tất cả mọi động thái thương mại và đầu tư nước ngoài dừng lại, thì doanh nghiệp của qúi vị, Tập đoàn Formosa Plastics Group, trở thành đại công ty đầu tiên đầu tư vào Trung Quốc mà bất cần suy nghĩ hay lưu tâm đến những vi phạm nhân quyền trầm trọng của nước nàyQúi vị tuyệt đối coi thường những nguyên tắc dân chủ và thản nhiên dựa vào tên đồ tể Bắc Kinh để trục lợi!

2. Formosa Plastics: gây khốn khổ cho trái đất. 
Là nhà sản xuất nhựa PVC lớn nhất thế giới, qúi vị đã đặt vào tay các nhà sản xuất ống nhựa, ván sàn, các sản phẩm trung gian, đồ chơi, giày dép, các sản phẩm văn phòng và các hình thức hàng hoá khác, phương tiện để làm hại sức khỏe của thế hệ hiện tại và cả của những thế hệ tương laiSự nguy hiểm của PVC trong suốt chu kỳ sống của nó đã được chứng minh, thêm vào đó tất cả những địa điểm sản xuất và xử lý nó đều mang nồng độ dioxin cao và là nguồn gây rối loạn nội tiết cũng như hóc môn môi trường (environmental hormones), gây ra những thay đổi quan hệ tình dục ở nam giới và tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú cho nữ giới.Dù vậy, bất chấp sự đồng thuận quốc tế, Formosa Plastics chỉ quan tâm duy nhất tới một mục đích và một mục tiêu: càng nhiều lợi nhuận   đồng thời càng ít chú ý và và càng ít chi tiêu cho xã hội và môi trường càng tốt.
 
3. Qúi vị đã vắt cạn dòng sông lớn nhất của Đài Loan.
Dù đã thừa mứa giàu có và quyền lực, qúi vị vẫn ép chính phủ phải xây đập Jiji Wier và một đường ống dẫn đặc biệt để qúi vị có thể xử dụng 345.000 tấn nước mỗi ngày; Ống dẫn của qúi vị chạy qua ruộng của nông dân và rút nước của họ, đẩy họ không còn lựa chọn nào ngoại trừ bơm rút từ tầng nước ngầm, dẫn đến tình trạng sụt lún đất tồi tệ nhất của đất nước, và khiến nguyên khu vực đã trở thành một sa mạc cằn cỗi của những cơn bão bụi.

4. Qúi vị nhuộm đen bầu trời và những lá phổi của người dân.
Tháng 6 năm 2009, giáo sư ngành Y tế công cộng Chan Chang-chuan của Đại học Quốc gia Đài Loan báo cáo một "tương quan đáng kể" giữa nhà máy Cracker hoá dầu thứ sáu của qúi vị tại huyện Yunlin và tỷ lệ ung thư người dân những thị trấn gần đó mắc phải :Mailiao, Taisi, Dongshih, Lunbei và Sihhu.
Qúi vị có thể tìm cách nhạo báng các nhà nghiên cứu nhưng qúi vị không thể phủ nhận rằng với sự mở đầu phun xả những chất bay hơi VOC từ nhà máy này năm 1999 vào không khí, tỷ lệ mắc bệnh ung thư gan tại xã Taisi đã tăng ba mươi phần trăm và tỷ lệ tất cả loại ung thư đã tăng tám mươi phần trăm. Để tránh mùi hôi thối từ chất thải độc hại của qúi vị, các em học sinh phải bịt mũi và che miệng bằng khẩu trang. 
Qúi vị đã nhuộm đen bầu trời và nhuộm đen cả nội tạng của tất cả những ai sống trong tầm ô nhiễm của chất thải nhà máy.
5. Qúi vị coi thường vấn đề" Hâm nóng toàn cầu" và còn tăng thêm sản xuất khí thải.
Qua giai đoạn 4, nhà máy Cracker hóa dầu 6 cùng với các nhà máy điện của qúi vị ở gần đó  (nhà máy điện gây ô nhiễm thán khí lớn thứ năm trên thế giới) sản xuất 68.000.000 tấn thán khí  mỗi năm, một phần tư lượng thán khí Đài Loan thải ra. Nhưng "thành tích" này chưa đủ, qúi vị tiếp tục kế hoạch giai đoạn 5 của nhà máy Cracker hoá dầu 6, phớt lờ cuộc khủng hoảng nhân loại đang phải trực diện, phớt lờ sự góp phần gây hỗn loạn khí hậu của qúi vị.
6. Di sản gây ô nhiễm nước và đất của qúi vị sẽ tồn tại nhiều thiên niên kỷ.
Tháng 4 năm 2002, mức vinyl clorua (khí VC) trong nước ngầm tại nhà máy điện Khu công nghiệp Lin Yuan bên ngoài thành phố Kaohsiung, miền nam Đài Loan, đã vượt quá tiêu chuẩn, dẫn đến tình trạng nhà máy 32 hecta này (320.000 mét vuông) bị xếp loại "vùng kiểm soát"; 
Tháng 3 năm 2007, nhà máy Cianjheng rộng 10,8 ha của qúi vị bị nêu tên là một "vùng kiểm soát bị ô nhiễm" vì lượng  kẽm và thủy ngân ngấm trong đất qúa cao.

Rồi tháng 3 năm 2010 tin động trời nổ ra về một trong những trường hợp gây ô nhiễm nước ngầm tồi tệ nhất trong lịch sử Đài Loan: 
-Nước ngầm dưới nhà máy Renwu sản xuất nhựa PVC của qúi vị khi qua kiểm tra cho thấy mức độ chất 1,2-dichloroethane đã qúa mức giới hạn pháp lý 302.000 (ba trăm lẻ hai ngàn lần) .
-Mười chất độc hại khác đã vượt xa các tiêu chuẩn được chấp nhận, và 35,38 ha đất của nhà máy bị xếp loại "vùng cần xử lý". Qúi vị đã biết rõ tình trạng này từ năm 2002 nhưng thay vì đối phó với  các vấn đề, qúi vị dồn sức vào một chiến dịch bao che sự thật suốt tám năm nay, đóng góp tích cực vào sự đe dọa sức khỏe của tất cả cư dân trong vùng cũng như 1.390 ha đất nông nghiệp lân cận với nhà máy.
7. Mười ngàn năm di sản chất thải kỹ nghệ qúi vị để lại.
Năm 1998, trắng trợn bất chấp "Công ước Basel về kiểm soát vận chuyển xuyên biên giới các chất thải nguy hại và việc tiêu hủy chúng", công ty của qúi vị lén lút vận chuyển 2.799 tấn nước bị ô nhiễm thủy ngân qua Kampuchea giết chết ít nhất một nhân viên có va chạm trực tiếp,và đưa tới kết quả là các cuộc di tản hàng ngàn người khác, khiến toàn quốc gia Đài Loan mang tiếng xấu đối với quốc tế.
Đầu năm 1999, số lượng khổng lồ 8.700 tấn chất thải nguy hại chứa thủy ngân bị phát hiện ở thị trấn Liyushan tại Pingtung (Bình Đông), phía nam Đài Loan, và tuy tất cả những bằng chứng chỉ vào qúi vị là thủ phạm thì chính phủ lại trao cho qúi vị ba triệu Mỹ Kim (3T) tiền trợ cấp. 
Quả là một lũ mất trí cai quản một nhà thương điên!
8. Qúi vị là những kẻ nói dối và lừa đảo!
Để được sự hỗ trợ từ người dân Yunlin cho khu nhà máy hóa dầu ngoài khơi của qúi vị- địa điểm đặt nhà máy Cracker hóa dầu 6-   qúi vị hứa sẽ xây một trung tâm y tế, một khu vực nghỉ hưu, các trung tâm mua sắm, trường đào tạo điều dưỡng, trung tâm vận chuyển, một Khu nghỉ dưỡng bờ biển, bệnh viện Chang Geng Memorial, và một thành phố Mailiao hoàn toàn mới. Qúi vị hứa sẽ mang lại 37.500 chỗ làm cho dân trong vùng. 
Tất cả những lời hứa này đã hiện nguyên hình là những "chi phiếu không tiền bảo chứng".
Qúi vị có khác gì một băng đảng chuyên lừa bịp?
 
Gửi những trái tim đen tối của nhóm Formosa Plastics Group: Lương tâm của qúi vị đâu? 
Qúi vị đã hưởng tối đa sự hỗ trợ và trợ cấp của chính phủ Đài Loan, trong khi cơ quan lập pháp làm tất cả những gì cần thiết để tiếp tay qúi vị. Vậy mà qúi vị không đưa ra được điều gì coi như đền đáp lại cho đất nước cũng như người dân Đài Loan. Lòng tham vô đáy của qúi vị tiếp tục leo thang không suy giảm, không đếm xỉa tới các chi phí xã hội và môi trường mà chỉ đắm mình bày trận chống lại sự minh bạch và sự thật, bằng một chiến dịch những lời dối trá và lừa đảo, làm xã hội băng hoại thành một xã hội chỉ hướng về lợi nhuận, một xã hội trong đó không bao giờ giá trị đạo đức được đặt ra.
Formosa Plastics, qúi vị đã thực sự đạt tới đỉnh cao của sự tham lam và độc ác, qúi vị là lãnh đạo của những nhóm công nghiệp Đài Loan với những con tim đen tối nhất.
Sự giàu có khủng khiếp của qúi vị đến từ khai thác nhiên liệu hóa thạch, nhưng ngay cả khi qúi vị "ọc" ra toàn bộ số tiền mà qúi vị kiếm được qua sự khai thác này, cũng chỉ đủ để trả một phần rất nhỏ cho chi phí nhằm khôi phục lại bầu trời, sông, biển và đất của thiên nhiên.
Trong khi qúi vị đang bận rộn chia chác, tranh giành bất động sản của ông Y.C.Wang vừa quá cố , chúng tôi hy vọng qúi vị sẽ tối thiểu nghĩ đến những món nợ môi sinh do những tổn hại công ty qúi vị đã gây ra trong suốt cuộc đời ông Y.C.Wang cho qủa địa cầu này và những con người sống trên đó.

Bức thư ngỏ này tuy được gửi tới Formosa Plastics, nhưng cũng là lời kêu gọi chính phủ Đài Loan  loại bỏ những gông cùm đau khổ đang được dùng dưới dạng những luật lệ (với những hệ qủa của chúng) đã được uốn nắn theo mệnh lệnh của Formosa Plastics, phá hoại cuộc sống của muôn vàn thế hệ hiện tại và tương lai của chúng ta.
Và lời cuối của chúng tôi cho Formosa Plastics là một lời đầy cay đắng: qúi vị hãy suy nghĩ về thái độ và những hành vi của mình, hãy buông bỏ những thứ vũ khí sát hại, hãy ngưng trộm cướp và bóc lột  Đài Loan, ngay lúc này và cho mãi mãi về sau.

___________

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm đầu tháng Hai DL vừa qua, một chiếc khinh khí cầu kích thước bằng 3 chiếc xe buýt bay vào không phận Mỹ và đã đặt chính quyền Biden cũng như hệ thống phòng ngự Bắc Mỹ vào tình trạng báo động. Chỉ vài tiếng đồng hồ sau người ta biết đích xác đó là khinh khí cầu do thám của Trung quốc, và ngay tức khắc, thông tin này tràn ngập TV, báo chí, mạng xã hội...
Đầu năm mới Qúy Mão không ai muốn nghe chuyện xui, nhưng dân gian và báo chí của đảng CSVN lại chỉ nói đến những nguy cơ tiềm ẩn đang đe dọa sự sống còn của chế độ...
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Cái thời bao cấp (thổ tả) ấy, may quá, đã xa như dĩ vãng. Sau khi Đảng dũng cảm nhìn vào sự thực, quyết tâm đổi mới toàn diện, và cương quyết bẻ lái con tầu tổ quốc (theo hướng kinh tế thị trường) thì bộ mặt của xã hội đã hoàn toàn thay đổi ...
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.