Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việc Làm Kỹ Nghệ Chế Xuất Bi Thảm ở Miền Trung Hoa Kỳ

10/05/201600:00:00(Xem: 3436)

WASHINGTON - Hy vọng tăng trưởng việc làm của các ngành chế xuất tại miền trung Hoa Kỳ là mong manh tuy các ngành có vẻ ổn định sau 1 thời gian đình đốn, nhưng không về việc làm.

Điều bạn không nghe tại thủ đô Washington gồm tin 4,000 việc làm mới trong tháng qua và sản luợng không còn giảm – nhưng, đó chỉ là tình hình sau 3 tháng giảm nhân lực, gồm các sa thải Tháng 3 tiêu trừ các tăng trưởng trong nhiều tháng trước.

Việc làm của lãnh vực chế xuất làm hạ thấp hy vọng giành lại việc làm đưa ra ngoài nước – thực tế này trở nên hiển thị hơn trong các phát biểu vận động tranh cử của tỉ phú Donald Trump.

Nhưng, phỏng vấn thực hiện với hơn 10 viên chức doanh nghiệp và phân tích gia cho hay: đó không là khẩu hiệu tranh cử mà là thực tế.

Tại Indiana, kỹ nghệ đúc thép giảm nhiều trong năm qua, và nay chỉ bằng 40% của năm 2014.

Các ngành khai thác dầu và hơi đốt giảm chi nhiều về thiết bị nặng – nhu cầu nông cơ gây khó khăn hàng ngàn nhà cung cấp tại vành đai kỹ nghệ.

Riêng hãng Caterpillar đóng cửa 20 cơ sở, gồm 50% trong nước, và cắt 3,500 việc làm trong kế hoạch tái cấu trúc.

Kinh tế gia Christopher Williamson của Markit cho Reuters biết: động cơ thúc đẩy giảm nhân công là sự liên kết giữa sổ đặt hàng cũng như viễn ảnh u ám của đồng thuận chính trị.

Ông Williamson giải thích: sa thải công nhân phản ảnh sự cảnh giác về nhu cầu chi tiêu trong khi doanh nghiệp ngần ngại với việc mở rộng sản xuất.

Ông ước luợng: hãng xưởng giảm 10,000 việc làm hàng tháng. Nhưng, các kỹ nghệ xe hơi và xây dựng nhà vẫn tăng trưởng, nhờ nền kinh tế tiêu thụ.

Khảo sát của Reuters/Ipsos thực hiện từ đầu Tháng 3 đến hết Tháng 4 ghi: 60% dân vùng kỹ nghệ tin rằng chính sách của tiểu bang họ là lạc hướng – tỉ lệ tương ứng tại các tiểu bang khác là 49%. 1 số kinh tế gia nhận thấy các yếu tố của đình đốn đã tái ổn định – phúc trình 2 tháng liền của Viện cung ứng vật liệu (ISM) xác nhận sức tăng nhẹ của các ngành chế xuất sau 5 tháng trì trệ.

Phúc trình Tháng 4 của ISM xác nhận tăng trưởng tại 11 trong 18 ngành.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.