Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cameron: Anh Ra Liên Âu, Nga Gây Chiến...

10/05/201600:00:00(Xem: 2827)

LONDON - Thủ Tướng Cameron báo động: nếu đa số công dân chọn từ bỏ Liên Âu, hoà bình của châu Âu có thể bị đe dọa – theo lời ông, nước Anh hối tiếc đã quay lưng lại trong khi Liêu Âu giúp hoà giải và duy trì hoà bình.

6 tuần trước cuộc trưng cầu dân ý ngày 23-6, ông Cameron đặt vấn đề với cử tri “Đứng ngoài có nên là rủi ro đáng để lựa chọn?”. Nhưng, cựu thị trưởng Boris Johnson của thủ đô London mô tả các khuynh hướng thiếu dân chủ của Liên Âu là lực luợng gây bất ổn và xa cách.

Tuy cảnh giác như kể trên, Thủ Tướng Cameron biện giải quyết định của ông về trưng cầu dân ý – ông nói “Bạn không thể duy trì chủ quyền quốc gia độc lập trong 1 tổ chức chống lại ý chí của bạn”.

Với Nga đối đầu phương tây trong khoảng 2 thập niên qua, tại Georgie và Ukraine, Thủ Tướng Cameron lưu ý “Có thể nào bảo đảm hoà bình và ổn định của lục địa này vuợt qua bóng mờ của hoài nghi – có là đáng để thử rủi ro không. Phần ông không vội để giả định như thế”.

Ông nhấn mạnh: chủ nghĩa cô lập không bao giờ phục vụ lợi ích của vương quốc – ông so sánh năm 2016 với các sự hiện lớn trong lịch sử, như trận hải chiến 1588 với Tây Ban Nha, các trận đánh Blenheim và Waterloo năm 1704 và 1815, 2 trận thế chiến và ngày giựt đổ Tường Berlin.

Ông nói “Đừng giả vờ chúng ta đuợc miễn trừ các hậu quả”. Phong trào Vote Leave vận động tách rời gồm cựu thị trưởng London lập luận nhấn mạnh: NATO chứ không phải Liên Âu bảo vệ nước Anh và lập lại phân tích của Hội sử gia cho hay lập luận Liên Âu giúp tránh chiến tranh là vô căn cứ và là dốt sử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.