Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Vũ Phạm Khải

10/05/201600:01:00(Xem: 3761)
VŨ PHẠM KHẢI
(1807 - 1872)
.
     Vũ Phạm Khải tự Đông Dương, hiệu Nam Minh, Ngu Sơn, quê huyện Yên Mô, Ninh Bình. Năm 1831, ông đỗ Cử nhân thời vua Minh Mệnh, bổ làm Tri phủ huyện Quỳnh Lưu. Năm 1841, vua Thiệu Trị thăng ông làm Lang trung Bộ hình. 
.
     Từ năm 1841-1844, giữ chức Toản tu, ông biên soạn hoàn tất bộ “Đại Nam thực lục tiền biên” (về 7 đời chúa Nguyễn) gồm 12 quyển. Năm 1848, ông bị cách chức vì tính nói thẳng. Năm 1856 (50 tuổi), triều Nguyễn lại triệu ông về kinh, bổ nhiệm chức Biên tu Sử quán. 
.
    Năm 1858, liên quân Pháp-Tây Ban Nha tấn công Đà Nẵng. Triều đình thảo luận hoà hay chiến, phe chủ hòa có cường thần Trương Đăng Quế, thế mà ông không ngần ngại đứng về phe chủ chiến, ông viết bài “Hòa Nhung luận” đã thẳng thắn, bình luận về việc hòa với rợ Nhung giống như hoà với giặc Pháp là sai lầm.
.
     Khi Pháp đòi lấy cả 3 tỉnh miền Tây, triều đình nghị luận, ông nói: “Lòng tham của giặc không chán, ta đã trót lầm một lần, há để lầm lỡ lần hai, nhất định không thể cho chúng nó nữa?”. Các quan phần đông bàn nên hoà, ông không bình tĩnh được, lớn tiếng: “Người đời xưa không nói hoà, người đời nay chỉ biết xin hoà, Quan võ đời xưa không sợ chết, Quan võ đời nay sao khác hẳn đời xưa như thế?”
 .
     Năm 1870, ông làm Bố chính sứ Thái Nguyên, vài tháng sau thì loạn đảng Đặng Chí Hùng tiến đánh, ông tử thủ và cấp báo về kinh. Vua cử Tham tán Lê Bá Thận đem quân đánh dẹp. Ông bị giặc bắt, khi được giải cứu trên đường về thì bị bệnh mất. 
    Ông là nhà thơ, nhà văn nhưng mỗi khi có giặc, tự xin đi đánh giặc.
 .
    Ông đã để lại nhiều tác phẩm có giá trị: Ngu Sơn toàn tập, Phượng Trì văn tập, Ý ngữ tùng lục, Tiến lãm văn thảo, Lịch đại chính hình thông khảo...
.
Cảm bội: Vũ Phạm Khải 
 .
Vũ Phạm Khải, mài miệt kiếm cung
Văn thơ thông thạo, vẹn kiên trung!
Giữa triều, khẳng khái lời tâm huyết
Lo lắng nước nhà, trọn thuỷ chung!
.
Nguyễn Lộc Yên

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.