Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cá chết miền Trung, xin đừng vô cảm

09/05/201609:44:00(Xem: 4108)
Cá chết miền Trung, xin đừng vô cảm
 
Nguyễn Lộc Yên

Cá chết miền Trung là một thảm họa rất lớn cho đất nước, khi RFI phỏng vấn ông Jean Hetzel là người đã hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực môi trường của nước Pháp, hiện là chủ tịch công ty tư vấn Johanson International, ông đã thẳng thắn trả lời trong nỗi lo ngại: “Tôi thấy đây là một vụ ô nhiễm nghiêm trọng. Đã rất lâu rồi tôi mới biết một vụ ô nhiễm môi trường như vậy, trải dài khoảng 200 km. Vụ việc xảy ra ở vùng biển thì khá hiếm vì hiện tượng này thường xảy ra ở các vùng sông. Rõ ràng đây là một cú sốc vì cá chết phơi bụng nhiều. Cũng không được quên các loài rong, tảo là nguồn thức ăn của cá, khi không chịu nổi chất gây ô nhiễm cũng sẽ chết. Cú sốc này lớn vì hậu quả có thể là ngắn và trung hạn nhưng cũng có thể là dài hạn, tùy thuộc vào các chất bị thải ra, có thể từ 2 đến 50 năm. Những chất có thể hòa tan trong nước thì 2-3 năm, nhưng những chất kỵ nước thì nó sẽ còn tồn tại và tiếp tục chu trình luân chuyển (1)”. 
.
Còn tin tức trên trang Breibart vào ngày 5 tháng 5 của Phong trào Kalayaan Atin Ito (KAI), một tổ chức của thanh niên Philippines cho biết: "Trung cộng hung hăng phá hoại hoạt động kinh tế của cộng đồng dân cư địa phương tại Quần đảo Kalayaan (thuộc Quần đảo Trường Sa) để đuổi dân thường đi, cách ly các đảo. Một khi tất cả dân thường rời đi, hoạt động quân sự chiếm các đảo của Trung cộng sẽ dễ dàng hơn (2)". Cũng trong thời gian này, ngư dân Việt Nam, phải chăng cũng bị Trung cộng tiếp tay với Formosa ở Vũng Áng, Hà tĩnh, đã xả độc ra biển gây thảm họa môi trường sinh thái khắp 4 tỉnh ven biển ở miền Trung?!. Trong khi đó, đông đảo tàu cá của Trung cộng được trang bị vũ khí, luôn bám sát trong vòng 20 hải lý tại vùng biển Việt Nam, ngày 7/4, Hải đội 2 Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình phát hiện một tốp gồm 6 tàu cá Trung cộng, cách cửa biển Nhật Lệ khoảng 19 hải lý về phía Đông, nằm sâu trong vùng biển của tỉnh Quảng Bình; xin lưu ý về Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (United Nations Convention on Law of the Sea: UNCLOS) đã minh định: “Vùng đặc quyền kinh tế (Exclusive Economic Zone): là một khu vực đặc biệt, chỉ dành riêng cho quốc gia được hưởng quyền lợi kinh tế nước ấy, mà nước khác không có được. Vùng đặc quyền kinh tế được Quốc tế quy định 200 hải lý”. Do đâu, tàu Trung cộng lại vào sâu, rất sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam?.  Điều oái oăm là Đặc khu Vũng Áng, ở đấy có Công ty Formosa đã được xem như là “một vùng tự trị của Trung cộng tại Việt Nam”, vì  kể từ ngày 14-7-2014, Phó Thủ tướng nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam (CSVN) là Hoàng Trung Hải (nay Bí thư Thành ủy Hà Nội) là một nhà tình báo chiến lược của Trung cộng, đã ký với Tổng giám đốc Lee Chih Tsuen, Chủ tịch công ty Formosa. 
                                 .
Cá chết miền Trung là một thảm họa rất lớn cho nước ta:
.
a- Không biết bao nhiêu Ngư dân bị điêu đứng, cuộc sống của họ bỗng nhiên trở nên khó khăn! 
.
b- Du lịch bị sút giảm, không muốn nói là ai cũng ngại ngùng mà trước khi có vụ xả độc của Formosa thì ở 4 tỉnh ven biển ở miền Trung: Tại tỉnh Quảng Bình có Động Phong Nha-vườn Quốc gia Kẻ Bàng, được ủy ban Di sản Thế giới, họp lần thứ 27, tại  Paris (Pháp) vào năm 2003, công nhận là Di sản Thế giới thứ 5 của Việt Nam, ai cũng muốn viếng thăm hang động lạ lẫm này. Tại Huế có lăng tẩm cổ kính, cung điện nguy nga, du khách ao ước viếng thăm. Tại thành phố Đà Nẵng có hải cảng sầm uất, là thành phố biển ở miền Trung là nơi rất hấp dẫn du khách. Kể từ sau vụ xả độc của Formosa, du khách sẽ ngần ngại, kinh tế bị mất mát biết bao?! 
.
c- Theo báo vietnamnet cho biết: “vào khoảng 19h ngày 5/5, trên quốc lộ 1A, đoạn qua địa phận thị trấn Tĩnh Gia, huyện Tĩnh Gia, lực lượng CSGT Công an huyện phối hợp cùng đội Quản lý thị trường kiểm tra xe tải mang số BKS: 37C - 079.04 do tài xế Trần Văn Tùng, trú tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An điều khiển. Tại cơ quan công an, tài xế khai nhận số cá đốm trên được thu mua từ các hộ dân đi biển ở tỉnh Nghệ An và đang trên đường đưa về xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia để chế biến nước mắm (3)". Nếu làm nước mắm bằng loại cá nhiễm độc, sẽ gây cho người Việt bị nguy hại có thể đưa đến bệnh ung thư, mong mỏi bà con nào có ý định làm loại mắm này hãy ngưng ngay xin đừng vô cảm.

.
d- Sáng ngày 7-5, Trung tâm Điều tra Tài nguyên-Môi trường biển, được phối hợp bởi thợ lặn tỉnh Khánh Hòa và Quảng Bình để tìm hiểu dưới đáy biển ở vùng biển cách cửa sông Nhật Lệ khoảng 3 hải lý, thật xót xa khi nghe thợ lặn kể về đáy biển chết: “Dưới đáy biển chỉ còn thấy xác chết của hải sản, các rạn san hô nằm lăn lóc và đang chuyển từ màu hồng sang trắng, riêng xác tôm cá không còn nhìn thấy. Nước ở dưới tầng đáy cũng đen kịt và bốc mùi hôi tanh rất khó chịu. Hệ sinh thái ở ‘vùng biển chết’ này gần như bị phá hủy (4)”. Than ôi, biết bao giờ “vùng biển chết” sẽ trở lại như xưa?!...
Còn biết bao hệ lụy, khó khó khăn từ vụ “vùng biển chết”, cớ sao nhà cầm quyền Việt Nam, cả một tháng qua vẫn loanh quanh không cho biết đích thực về thảm họa này?! 
.
    Nghiền ngẫm sử Việt: Đầu năm 1541, biết nhà Minh lăm le xâm lăng Đại Việt, lấy cớ phạt tội họ Mạc soán ngôi nhà Lê. Mạc Đăng Dung (5) tự trói mình trước phủ của quân Minh ở trấn Nam Quan, nhục nhã nạp dâng vàng bạc và 6 động: Tế Phù, Kim Lặc, Cổ Sâm, Liêu Cát, An Lương và La Phu cho nhà Minh. Sau đấy, Mạc Đăng Dung tự thấy nhục nhã về việc cúi mình dâng đất cho giặc, nên ăn năn hối hận rồi lâm bệnh chết cùng năm (1541). Thế mà, các cán bộ cao cấp của nhà cầm quyền CSVN hiện nay không biết ăn năn hối hận là sao?! Nếu Đảng CSVN còn tiếp tục cai trị Việt Nam dưới sự điều khiển của Trung cộng, thì đất nước và đồng bào còn tiếp tục đau thương!. 
.
Nhân đây, kính mong đồng bào ký vào thỉnh nguyện thư để đuổi tập đoàn Formosa ra khỏi Việt Nam (Theo lời kêu gọi của BS Hồ Hải). Chỉ cần click vào link thì màn hình sẽ hiện lên 3 ô:
.
1. First Name: Điền tên mình vào.
2. Last Name: Điền họ mình vào.
3. Email Address: Điền địa chỉ email mình vào.
Kế tiếp, click vào ô: Sign Now là xong.
4. Cuối cùng, vào email của mình và confirm một email từ White House (Nhà Trắng) sẽ gửi cho người vừa ký tên.
Cần 100.000 chữ ký trong vòng 30 ngày; xin vui lòng chia sẻ link này. Mọi thông tin được website bảo mật không làm tổn hại đến bất kỳ ai. https://petitions.whitehouse.gov/petition/help-vietnamese-people-prevent-environmental-disaster-ha-tinh-province-central-vietnam
.
Có lẽ ai là người Việt cũng băn khoăn xót xa cho vận nước hiện nay, ai đã/đang trăn trở cho vận nước, xin mời cùng suy gẫm?!: 
.
Xin đừng vô cảm
 .
Biển Đông ngắm nghía mênh mông!
Nỗi niềm vương vấn, nỗi lòng bôn chôn 
Biển Đông cung cấp cá tôm 
Cá tôm chết trắng, héo hon lưới chài! 
Đừng làm mắm cá nhiễm chì 
Người ăn bệnh hoạn, giống nòi xót xa!
Formosa, Formosa...?!!! 
Vô tình hay cố gây ra hãi hùng?! 
Nhà cầm quyền, gẫm lạ lùng?!
Lọc lừa, giấu giếm hành tung tày trời?! 
Bề ngoài, hô hoán rạch ròi 
Bên trong, có phải mặn mòi phong bao?! 
Cớ sao, gian dối đồng bào?! 
Ngư dân lâm cảnh lao đao cuộc đời! 
Từ đây, ngần ngại biển khơi  
Neo thuyền, đời sống tả tơi âu sầu!
Mạc Đăng Dung, quỵ lụy Tàu?! 
Đem dâng sáu động, đớn đau bẽ bàng
Ăn năn bán nước xốn xang! 
Buồn rầu mà chết, thân mang lỗi lầm! 
Ngày nay, cũng thứ hại dân 
Hiến dâng biển đảo, nợ nần đổi trao?! 
Nam Quan, Bản Giốc cắt giao!
Ai đành vô cảm, đồng bào long đong?!
Quân Tàu rình rập, thấy không?!
Tận tâm cứu nước, mới mong sống còn! 
Ngày 9-5-2016 
Nguyễn Lộc Yên
_____________

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự tăm tối và độ hoang tưởng của các chú – xem ra – cũng ngang ngửa với các bác, chứ chả kém cạnh gì. Cỡ Lê Duẩn, Đỗ Mười, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc… e cũng chỉ “ngoan cố” và “ngu dốt” đến cỡ đó là cùng. Tuổi trẻ và những năm du học, ngó bộ, không giúp cho các chú đỡ “gù” hơn các bác bao nhiêu. Vậy mà các chú vẫn được coi như những ngôi sao đang lên (rising stars) trên chính trường nước Việt, một đất nước là vô phúc. Thiệt là họa vô đơn chí!
Trump có tâm tính độc tài nhưng nhiều cử tri vẫn ủng hộ tin rằng nền dân chủ Mỹ sẽ tiếp tục đứng vững cho dù có phải chao đảo thêm bốn năm nửa do những quyết định độc đoán của Trump. Cho nên bỏ phiếu cho Trump là cái giá cần phải trả vì Trump chống Tàu và sẽ ngăn chận khuynh hướng xã hội chủ nghĩa của phe cấp tiến trong đảng Dân Chủ. Điều này chẳng khác gì bán linh hồn cho ác quỷ vì không kẻ nào thương lượng với quỷ dữ trước đó nghĩ rằng mình sẽ suốt đời trở thành nô lệ cho cái ác.
(Lời người dịch: Là một trong những nhân vật cuối cùng còn sót lại của nhóm Big Six, sáu lãnh tụ chính yếu của phong trào dân quyền Hoa Kỳ vào thập niên 60, Dân Biểu John Lewis vừa qua đời vào ngày 17/07/2020 vừa qua, hưởng thọ 80 tuổi. Tốt nghiệp Thần Học và trở thành Mục sư, Dân Biểu John Lewis đã sát cánh cùng Mục Sư Luther King Jr. để trở thành một biểu tượng của phong trào dân quyền và nhân quyền Hoa Kỳ, cũng như là một dân biểu Quốc Hội có tầm ảnh hưởng lớn lao trong suốt hơn 30 năm qua. Tang lễ của ông được tổ chức trang trọng với sự tham dự và phát biểu của các tổng thống tiền nhiệm như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama. Chúng tôi xin lược dịch bài điếu văn của Tổng Thống Obama đọc trong tang lễ của ông vừa được tổ chức tại thành phố Atlanta, Georgia hồi cuối tuần qua).
Ngày 24/6/2020, Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien nêu lên một sự thật phũ phàng là gần nửa thế kỷ qua các chính trị gia cả hai đảng, các nhà khoa bảng, nhà giáo dục, nhà báo, nhà kinh doanh Mỹ đều thụ động và ngây thơ (passivity and naivety) trước Trung cộng. Người Mỹ không biết sự khác biệt giữa người dân Trung Hoa và đảng Cộng sản, một tổ chức theo chủ nghĩa Marxist-Leninist, mà Tập Cận Bình là hiện thân của Joseph Stalin.
Giống như hầu hết các nước trên thế giới, Hoa Kỳ đang cố gắng vượt qua trận đại dịch COVID-19 và cuộc suy thoái kinh tế trầm trọng do lệnh đóng cửa của chính phủ. Tính theo tỷ lệ thường niên, nền kinh tế Mỹ đã giảm 5% trong quý đầu năm 2020 và trong quý hai vừa kết thúc, có thể giảm đến 40%, mức suy sụp mạnh nhất kể từ thời Đại Suy thoái năm 1930. Hơn nữa, hàng chục triệu công nhân đã mất việc, khiến tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Tư tăng vọt lên mức cao sau Đại Khủng hoảng là 14,7%. Dù 70% những người bị sa thải hy vọng sẽ được gọi làm việc lại, nhưng không phải tất cả sẽ có việc, vì nhiều doanh nghiệp sẽ sát nhập, di dời hoặc tổ chức lại. Đúng vậy, lúc đầu, sự mở cửa lại của nền kinh tế đã dẫn đến tình trạng phục hồi mạnh mẽ, nó được dự kiến là sẽ tiếp tục trong quý ba. Việc làm đã tăng 2,5 triệu trong tháng Năm, trong khi dữ liệu từ các thẻ tín dụng và theo dõi di động cho tháng Năm và tháng Sáu cho thấy, mức phục hồi khá lớn từ lúc thấp trong tháng Tư, với hoạt động trong
Bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam đã kín đáo bắn tiếng muốn Mỹ nhảy vào giải quyết xung đột ở Biển Đông, nhưng Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị của Trung Cộng đã cảnh giác Việt Nam “không dành bất cứ cơ hội nào cho sự quấy rối và phá hoại của thế lực bên ngoài”. Đề nghị bán chính thức của Việt Nam đưa ra ngày 17/7/2020, bốn ngày sau khi Bộ trưởnng Ngoại giao Mỹ, Mike Pompeo gọi hành động đe dọa các nước nhỏ để chiếm đoạt và mưu toan cướp chủ quyền nguồn tài nguyên ở phần lớn Biển Đông của Trung Quốc là “phi pháp”.
Tôi tình cờ “nhặt” trên FB một tác phẩm khá độc đáo của Marc Riboud. Ông “chớp” được cảnh một anh bộ đội (với con búp bê nằm dưới nắp ba lô, và cái sắc cầm tay) đang trên đường trở về quê cũ. Cùng với bức ảnh là lời bình, cũng độc đáo không kém, của face booker Nguyễn Hoàng : “Thằng này coi vậy mà hiền, chỉ lấy con búp bê cho con và cái bóp đầm cho vợ mà thôi.”
Tất cả họ đều nói cùng một giọng, và làm chung một điệu – theo nhận xét của Huỳnh Ngọc Chênh: Ông Đinh Thế Huynh bị bệnh nặng phải qua Nhật chữa. Trước đó ông Phùng Quang Thanh thì đi Pháp, ông Nguyễn Bá Thanh thì bỏ cả tiền triệu đô la qua tận nước Mỹ để nhờ họ cứu mạng. Nghe nói hai ông Chung và Thưởng vừa rồi lâm bệnh cũng đi Nhật và Pháp điều trị.
Vào thời Ronald Reagan làm tổng thống gần 40 năm trước, hầu hết người Mỹ lấy tin tức từ tờ báo và các đài truyền hình địa phương. Những tổ chức này có tính chuyên nghiệp, dồi dào tài chính, và cố gắng đăng tải quan điểm của cả đảng Cộng hòa lẫn Dân chủ. Người dân đồng thuận về sự thật nói chung, và bất đồng về phương cách giải quyết. Những công ty này cũng đưa ra sự thật, vì họ sẽ mất quảng cáo, mất độc giả dài hạn và có thể bị tòa án phạt nếu họ loan tải tin giả, nhất là nếu tin giả đó gây ra tai hại cho người khác.
Chiều Thứ Ba 21 Tháng 7 Năm 2020, hoàn toàn bất ngờ, Lãnh Sự Quán Trung Cộng tại Houston, Texas nhận được quyết định của chính phủ Hoa Kỳ đóng cửa lãnh sự quán của họ, và toàn thể nhân viên trong lãnh sự này có 72 giờ đồng hồ để thu xếp ra khỏi trụ sở này và trở về Hoa Lục. Đồng hương người Việt tại Houston, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ, đã đổ xuống đường biểu tình ăn mừng, và cộng đồng người Việt khắp nơi trên thế giới đón nhận tin vui này như nắng hạn gặp cơn mưa rào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.