Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Vườn Truyền Thống Việt Tưởng Niệm Quốc Hận 30-4

06/05/201600:00:00(Xem: 2636)

San Jose (Thu Lê)- Trong mùa Quốc Hận 30-4 năm nay, nhiều nơi tổ chức lễ tưởng niệm và tại Vườn Truyền Thống Việt San Jose, Lực Lượng Cựu Sĩ Quan Thủ Đức Bắc Cali cũng tổ chức vào chiều ngày thứ bảy 30-4-2016 với sự tham dự của nhiều đồng hương. Đặc biệt có sự tham dự của Thị Trưởng San Jose là Sam Liccardo, Cựu Phó Thị Trưởng Madison Nguyễn và và bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi, chủ tịch Hội Truyền Thống Việt.

Vườn Truyền Thống Việt rộng 4 mẫu đã hoàn thành phần xây dựng cơ bản trong đó có 3 cột cờ treo lá cờ Hoa Kỳ, cờ California và cờ Việt Nam Cộng Hòa. Trong ngày lễ tưởng niệm quốc hận 30-4, 3 lá cờ tung bay phất phới.

blank
Trong buổi lễ. Ảnh do Huỳnh Minh Nhựt cung cấp.

Vườn Truyền Thống Việt còn gọi là Vườn Việt Nam thuộc danh sách những công viên của thành phố San Jose như Vườn Nhật, Vườn Tàu là do sự góp sức của cộng đồng Việt Nam với sự hỗ trợ của các cấp chính quyền thành phố San Jose, tiểu bang California. Riêng Hội Truyền Thống Việt do bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi đã cộng tác với thành phố San Jose trong nhiều năm để xây dựng vườn này.

Cá nhân bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi đã bỏ ra khoảng 1 triệu 300 ngàn mỹ kim trong suốt nhiều năm để góp phần xây dựng Vườn Truyền Thống Việt.

Tuy nhiên mấy tháng trước thành phố San Jose đã đưa ra quyết định không cộng tác với Hội Truyền Thống Việt vì lý do có sự chậm trễ trong công tác xây dựng.

blank
Trong buổi lễ. Ảnh do Huỳnh Minh Nhựt cung cấp.

Về phía Hội Truyền Thống Việt đã có văn bản gởi thành phố San Jose cho rằng lý do chậm trễ xây dựng là vì các quyết định hành chánh từ các ban ngành của thành phố gây khó khăn cho công ty thầu xây dựng.


Hai bên còn đang gây cấn thì trong buổi lễ tưởng niệm quốc hận 30-4 này, thị trưởng Sam Liccardo đã tới đọc diễn văn và ngỏ lời thân thiện với bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi rằng thành phố San Jose sẽ tiếp tục cộng tác với Hội Truyền Thống Việt trong giai đoạn kế tiếp, tức là những công trình bên trong như Tượng Đài Thuyền Nhân, Chùa Một Cột, Hồ Sen…

Cả hai Thị trưởng Liccardo và Bác sĩ Ngãi đều được mời lên đọc diễn văn.

Theo hợp đồng thì cuối cùng Vườn Truyền Thống Việt sẽ thuộc về thành phố San Jose và do ban công viên thành phố quản lý, như là một danh lam thắng cảnh của San Jose.

blank
Trong buổi lễ. Ảnh do Huỳnh Minh Nhựt cung cấp.

Theo ý kiến của nhạc sĩ Trần Chí Phúc thì Vườn Truyền Thống Việt có một không gian lý tưởng để xây dựng một tượng đài vinh danh Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa. Vườn Truyền Thống Việt là nơi công cộng và do cộng đồng người Việt Nam tị nạn Cộng Sản góp phần xây dựng; ghi lại những điều gọi là truyền thống của dân tộc trong đó có sự chiến đấu và hi sinh của người lính Việt Nam Cộng Hòa.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi nói rằng sau khi hoàn thành Phần 1 thì tới Phần 2. Dựa vào bản vẽ xây dựng đã có, sẽ bổ túc thêm tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa, đưa vào Vườn Truyền Thống Việt.

Công tác xây dựng Vườn Truyền Thống Việt còn kéo dài vì những thủ tục hành chánh, nhưng phần cơ bản đã xong, vườn đã hiện hữu và đã có một nơi chốn để cộng đồng người Việt Nam tại San Jose tổ chức những sinh hoạt công cộng cho đồng hương, mang lại nhiều nét phong phú cho thành phố San Jose, nơi có hơn 100 ngàn người Mỹ gốc Việt Nam cư ngụ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.