Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Palestine Thương Tiếc Arafat, 40 Ngày Để Tang

12/11/200400:00:00(Xem: 4345)
RAMALLAH/PARIS -- Trên 3 triệu người Palestine ở Gaza và Tây Ngạn tràn ra đường để tỏ lòng thương tiếc chủ tịch Arafat, 75 tuổi, đã tạ thế sau vài tuần lễ đau bệnh.
Đám đông đổ lệ kéo tới bản doanh Ramallah, nơi ông Arafat sinh sống và làm việc trong năm năm cuối đời và cũng là nơi an nghỉ cuối cùng. Toàn dân Palestine sẽ để ra 40 ngày thương tiếc chính thức.
Tại Gaza City, ông thợ xây dựng nói "Cha của chúng ta đã ra đi", trong khi cac tay súng bắn lên trời, học sinh đốt vỏ xe tung khói đen lên trời, giữa tiếng những vần thơ trong kinh Koran phát từ loa phóng thanh.
Du kich tấn công 1 khu định cư Israel như là tín hiệu báo trước 1 khởi đầu mới của cuọc nổi dậy chống Palestine - 2 tay súng bị bắn hạ.
Nhưng, người Do Thái Giáo gọi chủ tịch Arafat là "thầy khủng bố" - 1 sinh viên có bạn thiệt mạng trong 1 vụ đánh bom tự sát nói "Tôi không nghĩ rằng ngay cả địa ngục sẽ nhận ông Arafat - mỗi bước hành động của ông ta là hủy diệt".
Các nhà lãnh đạo thế giới sẽ dự tang lễ của lãnh tụ Arafat ở Ai Cập.
TTK Kofi Annan mô tả chủ tịch Palestine là 1 trong vài nhà lãnh đạo thế giới được nhận biết tức khắc ở mọi nơi, là biểu tượng cho uớc muốn hòa bình và trở thành 1 quốc gia.
TT Chirac thăm lãnh tụ Arafat trong tuần qua đánh giá ông là con người can đảm và vững niềm tin.
Hôm thứ năm, tại quân y viện Percy ở ngoại ô Paris, TT Chirac đứng 1 mình bên giường bệnh, mặc niệm trong 10 phút để bày tỏ sự kính trọng nhà lãnh đạo vừa lìa đới.
Giáo Hoàng Gioan Phao Lô gặp mặt ông Arafat lần sau cùng năm 2001, đã lui vào thư phòng để cầu nguyện sau khi hay tin - bản tuyên bố của tòa thánh Vatican mô tả ông Arafat là nhà lãnh đạo thương yêu và cố sức dẩn dắt dân chúng tới quy chế 1 quốc gia độc lập.
Tại căn cứ không quân Villacoublay của nước Pháp, 1 đội quân chào kính đã tiễn linh cữu của lãnh tụ Arafat lên phi cơ để đi Cairo, thủ đô Ai Cập.

Nhà lãnh đạo 75 tuổi của Palestine đã từ trần trong đêm tại quân y viện Percy. Cac nhà lãnh đạo thế giới sẽ dự tang lễ tại Cairo. Đại diện Hoa Kỳ dự tang lễ là ông William Burns, phụ tá Ngoại Trưởng.
TT Thabo Mbeki tuyên bố : lịch sử sẽ ghi chép về lãnh tụ Arafat như là người đem lại hi vọng cho hàng triệu người bằng cach ươm trồng sự hiểu biết và ý thức trong cac điều kiện khó khăn.
Ông Simon Peres, người chia phần gỉai Nobel hòa bình với Thủ Tướng Yitzhak Rabin và chủ tịch Araft năm 1994, phát biểu qua làn sóng đài phát thanh rằng sai lầm lớn nhất của ông Arafat chuyển hướng qua chủ nghĩa khủng bố.
Bản tuyên bố của TT Israel Moshe Katsav tỏ ý hi vọng nhà lãnh đạo kế tiếp của Palestine sẽ bắt đầu định hướng mới, chấm dứt bạo động và khủng bố chống Israel để hòa đàm có thể tái tục.
Trong khi đó, Thủ Tướng Sharon nói với báo chí rằng "Những biến cố mới nhất có thể là 1 khúc quanh lịch sử tại Trung Đông - nhưng, theo ông, để tiến tới hòa bình cac nhà lãnh đạo Palestine phải mở cuộc chiến chống khủng bố.
Ngoại Trưởng Nabil Shaath của Palestine hô hào hồi sinh "lộ đồ hòa bình" - ông tuyên bố với CNN rằng Hoa Kỳ, LHQ và Liên Hiệp Aâu Châu nên tiếp tay tái lập đối thoại cho 2 bên.
TT Hoa Kỳ cho biết cái chế của lãnh tụ Arafat là 1 thời điểm ý nghĩa trong lịch sử của dân tộc Palestine - ông Bush hô hào thế giới giúp dân của ông Arafat đạt tới quy chế 1 quốc gia dân chủ chung sống hòa bình với Israel.
Theo cac nguồn tin thông thạo từ Paris, linh cữu lãnh tụ Arafat sẽ được chở từ Paris sang thủ đô Ai Cập trong ngày mai, trên đường về nơi an táng ở bản doanh Ramallah của chính quyền Palestine.
Theo luật Palestine, chủ tịch QH là người thay thế lãnh tụ Arafat và tổ chức bầu cử trong hạn 60 ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.