Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Trang Nghiêm Lễ Tưởng Niệm Thuyền Nhân VN

05/05/201600:00:00(Xem: 3121)

Westminster (Bình Sa)- - Cùng với chuỗi sinh hoạt Tưởng Niệm 30 tháng 4, Ủy Ban Thực Hiện Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm Thuyền Nhân, buổi lễ diễn ra vào lúc 2 giờ chiều Thứ Bảy ngày 30 tháng 4 năm 2016 tại khuôn viên Tượng Đài Thuyền Nhân số 7801 Bolsa Ave., Westminster, CA 92683 trong khu Nghĩa Trang Westminster Memorial Park, với sự yểm trợ của các tổ chức: gồm: Ban Giám Đốc Westminster Memorial Park, Hội Đồng Liên Tôn Hải Ngoại, Tăng Đoàn GHPGVNTNHN, Trung Tâm Tập Thể Chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa Tây Nam Hoa Kỳ, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali.fornia, Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali, Nhóm Thân Hữu Nha Y Dược Nam California, Ban Tù Ca Xuân Điềm, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Nam Cali... Đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm và cầu nguyện Chư Hương Linh Thuyền Nhân, Bộ Nhân đã tử nạn trên đường vượt thoát tìm tự do. Đặc biệt lễ tưởng niệm năm nay cũng để đánh dấu 41 năm ngày quốc hận 30-4-1975.

Theo Ban tổ chức cho biết, đây cũng là dịp để tưởng niệm và cầu nguyện đến hàng trăm ngàn thuyền nhân, bộ nhân Việt Nam đã tử nạn trên đường vượt thoát tìm tự do. Mặc khác cũng để nhắc nhở và lưu truyền chứng tích tâm linh và lịch sử đến các thế hệ mai sau về nguyên nhân và sự hiện hữu của người Việt định cư khắp nơi trên thế giới.

blank
Hình ảnh Lễ Tưởng Niệm.

Điều hợp chương trình gồm có Giáo Sư Vân Bằng, Xướng ngôn viên Minh Phượng,Nữ Sĩ Ái Cầm. MC. Thu Thủy và Diệp Miên Trường. Hơn 300 đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, truyền hình, báo chí và đồng hương tham dự, về phía quan khách có qúy vị trong Hội Đồng Liên Tôn Hoa Kỳ, qúy vị dân cử, đại diện dân cử Liên Bang, Tiểu Bang, Quận Hạt các Thành Phố, Chủ Tịch và các thành viên trong Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, Cộng Đồng Việt Nam Nam California. Lãnh đaọ tinh thần có Hòa Thượng Thích Chơn Trí, Phó Chủ Tịch Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại; HT. Thích Viên Thành, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Nghi Lễ, Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại; Thượng Tọa Thích Viên Huy, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Xã Hội Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại...

Sau nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, và phút mặc niệm do Hải Quân Đinh Quang Trực điều khiển. Tiếp theo MC. Minh Phượng, Diệp Miên Trường lên giới thiệu thành phần tham dự. Sau đó Nữ Sĩ Ái Cầm thay mặt Ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn qúy vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, qúy vị quan khách và đồng hương đã đến tham dự buổi lễ tưởng niệm hằng năm vào dịp quốc hận 30-4

blank
Hình ảnh Lễ Tưởng Niệm.

Tiếp theo nhà báo Thái Tú Hạp, người đã đóng góp nhiều công sức cho việc thực hiện Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân lên chào mừng và cảm ơn sự hiện diện của qúy quan khách cùng đồng hương, trong lời diễn văn khai mạc ông nói: “... 41 năm nhìn lại, Núi Sông có thể đổi thay nhưng trong Tâm Thuyền Nhân Việt Nam sẽ không bao giờ quên được những thảm kịch kinh hoàng đau thương nhất trong lịch sử Dân Tộc. Nếu không có Ngày 30 Tháng 4 sẽ không có hiện tượng Thuyền Nhân. Tuy nhiên Thuyền Nhân đã cố gắng can đảm tỉnh thức vượt qua những đau buồn để vươn lên gầy dựng cho các thế hệ con cháu có một tương lai rạng rỡ. Và để mang thông điệp đến với thế giới về ý niệm "Con người tạo nên lịch sử chứ không phải lịch sử tạo nên con người".


Đó cũng là lý do Ủy Ban Thực Hiện Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam hằng năm vào ngày cuối tháng Tư tổ chức lễ tưởng niệm tri ân và cầu nguyện hàng trăm ngàn Thuyền Nhân Bộ Nhân đã tử nạn trong cuộc hành trình tìm Tự Do và Nhân Quyền sớm siêu thoát. Để nhắc nhở đến các thế hệ mai sau hiểu biết về nguyên nhân Thuyền Nhân Việt Nam hiện diện tại Hoa Kỳ và các Quốc Gia Tự Do Dân Chủ trên thế giới.

blank
Hình ảnh Lễ Tưởng Niệm.

Sự kiện lịch sử các Cộng Đồng thiểu số định cư ở Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ chưa có một cộng đồng nào như Cộng Đồng VN Hải Ngoại với quá khứ viết bằng máu và nước mắt của thảm kịch kinh hoàng đến như thế mà đã can đảm vươn lên tạo nên những thế hệ nối tiếp với những thành tích vẻ vang đáng tự hào và vinh danh.

Trong cùng khung cảnh trang nghiêm và thiêng liêng mang ý nghĩa tâm linh và lịch sử nầy chúng ta hãy thành tâm cầu nguyện cho Dân Tộc Việt Nam sớm được hưởng Tự Do Dân Chủ và Nhân Quyền thực sự.

Tiếp theo Bác Sĩ Lê Hồng Sơn lên đọc diễn văn phần Anh ngữ.

Sau đó phần phát biểu của qúy vị dân cử, Tất cả đều bầy tỏ ý nghĩ chân thực rằng biến cố 30 Tháng Tư đã gây nên thảm nạn thuyền nhân. Thảm nạn ấy đã cho thế giới hiểu về lòng yêu chuộng tự do của người Việt Nam và cho các thế hệ trẻ sau này biết đến cái giá của tự do, biết đến sự có mặt của mình ở nhiều nơi trên thế giới đã phải “mua” bằng máu và nước mắt của cha anh mình, của các chiến sĩ VNCH và đồng mình.

blank
Hình ảnh Lễ Tưởng Niệm.

Trong lời phát biểu, Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal nhắc tới sự hy sinh bi thảm của các thuyền nhân Việt Nam và ông cho biết một lá cờ vàng ba sọc đỏ của VNCH đã được treo trước văn phòng của ông trong Quốc Hội Hoa Kỳ và một nghị quyết cũng được Hạ Viện Hoa Kỳ thông qua, xác nhận Tháng Tư là tháng tưởng niệm biến cố 30 Tháng Tư.

Và ông có nhận xét rằng: “Những cuộc di tản bi thảm ấy nay đã làm nên một cộng đồng người Việt hải ngoại không chấp nhận Cộng Sản và trở thành một đối trọng chính trị với nhà cầm quyền hiện tại ở trong nước.”

Sau khi phát biểu, những vị nầy đã trao bằng tưởng lệ đến ban tổ chức để ghi nhận những đóng góp lớn lao nầy cho các thế hệ mai sau trong cộng đồng hải ngoại.

blank
Hình ảnh Lễ Tưởng Niệm.

Tiếp theo Ban tổ chức mời qúy vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo lên làm lễ cầu nguyện trước Tượng Đài Thuyền Nhân.

Xen lẫn chương trình có phần văn nghệ đấu tranh do Ban Tù Ca Xuân Điềm, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ cùng các nghệ sĩ thân hữu trình diễn.

Trong số các viên chức lên phát biểu trong đó có những thuyền nhân hoặc gia đình thuyền nhân như: Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, Thị Trưởng Garden Grove Bảo Nguyễn, Nghị Viên Fountain Valley Michael Võ...

Được biết Ủy Ban Thực Hiện Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân gồm có: Nhà Báo, Nhà Thơ Thái Tú Hạp, Ái Cầm; Cố Ca Nhạc Sĩ Việt Dzũng; Chí Thiện & Minh Phượng; Bác Sĩ Lê Hồng Sơn & Phu Nhân Thu Thủy; Giáo Sư Văn Bằng và Phu Nhân Chánh Án Nguyễn Trọng Nho; Luật Sư Từ Huy Hoàng; Bác Sĩ Ngô Phùng Hỷ; Cao Học Quản Trị Kinh Doanh Tâm Đan; Ký Giả Khúc Minh; Kỹ Sư Tăng Khánh Hiền; Kiến Trúc Sư Bạch Hồng; Ca Sĩ Thái Doanh Doanh...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.