Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

GHPGVNTNHK, Cộng Đồng Phật Giáo Nam Cali Tổ Chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2560 Trang Nghiêm, Viên Mãn

04/05/201600:00:00(Xem: 4578)
Fountain Valley (Bình Sa) Tại Mile Square Park, thành phố Fountain Valley, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Cộng Đồng Phật Giáo Việt Nam Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2560 – 2016 vào Chủ Nhật, ngày 1 tháng 5, 2016.

Hơn 300 Chư Tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức Tăng Ni trong số có chư Tôn Đức Tăng thuộc các quốc gia bạn cùng hàng ngàn đồng hương tham dự Chư Tôn Giáo Phẩm có: Đại lão HT. Thích Thắng Hoan, Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTNHK); HT. Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới; HT. Thích Tín Nghĩa, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành (HĐĐH) GHPGVNTNHK; HT. Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ HĐĐH GHPGVNTNHK; HT. Thích Nguyên An, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ HĐĐH GHPGVNTNHK; HT. Thích Minh Tuyên, Phó Chủ Tịch HĐĐH GHPGVNTNHK; HT. Thích Nguyên Siêu, Tổng Thư Ký HĐĐH GHPGVNTNHK; HT. Thích Viên Thành, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Nghi Lễ Tăng Đoàn GHPGVNTN/Hải Ngoại; qúy HT. trong và ngoài HĐĐH GHPGVNTNHK như HT Thích Huệ Minh, Thích Thông Hải, Thích Giác Sĩ, Thích Thiện Long, Thích Tâm Vân, Thích Như Minh, Thích Minh Mẫn, Thích Nhật Huệ...

Điều hợp chương trình Đại Lễ Phật Đản do Thầy Thích Hạnh Tuệ, Thầy Chánh Định cùng các MC. Minh Phượng, Đỗ Tân Khoa, Đỗ Thanh.

Từ lúc 8 giờ sáng đoàn xe diễn hành trên các đại lộ Westminster, Magnolia, Bolsa, Ward và sau đó vào thẳng khu lễ đài. Trong lúc nầy các em Gia Đình Phật Tử cũng như qúy Phật tử trong đoàn cung nghinh đã sắp thành hai hàng để cung đón chư tôn Giáo Phẩm quang lâm Kỳ Viên Tịnh Xá để đồng hương Phật tử cung dường trai tăng và thọ trai.

Sau đó, chư tôn đức trở lại vị trí trước lễ đài để chuẩn bị cho nghi thức lễ Khánh Đản. Mở đầu với màn trình diễnVũ Điệu “Dâng Hoa Cúng Phật” Trong lúc nầy, trên lễ đài có hình một hoa sen lớn, bên trong có Đức Phật Đản Sanh trong đóa sen hồng từ từ hiện lên cao, và Đại Đức Hạnh Tuệ tuyên bố, “Đức Phật đang thị hiện giữa chúng ta.” Mọi người vỗ tay chào mừng tượng Đức Phật vừa xuất hiện trên hoa sen. Tiếp theo chương trình, chư tôn đức được cung thỉnh lên lễ đài cử hành Nghi Thức Đản Sinh.

dai-le-phat-dan-2016-dsc-0087
dai-le-phat-dan-2016-dsc-0094
dai-le-phat-dan-2016-dsc-0114
dai-le-phat-dan-2016-dsc-0242
dai-le-phat-dan-2016-dsc-0259
dai-le-phat-dan-2016-dsc-0363
dai-le-phat-dan-2016-dsc-0365
dai-le-phat-dan-2016-dsc-0388
dai-le-phat-dan-2016
dai-le-phat-dan-2016dsc-0373
Trong Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2560 tại Mile Square Park.

Sau phần nghi lễ Đản Sinh, chương trình tiếp tục vớp phần văn nghệ và tiếp theo là phần thuyết trình về hiện tình đất nước do Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu, Tổng Thư Ký Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK, Trưởng Ban Tổ Chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2560, Viện Chủ Chùa Phật Đà và Tu Viện Pháp Vương tại San Diego; Giáo Sư Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Pháp Chế Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK, hiện là giáo sư tại Đại Học Cal State Fullerton, Phó Trưởng Ban Điều Hành Ban Tổ Chức Đại Lễ Phật Đản PL 2560; và Cư Sĩ Tâm Huy Huỳnh Kim Quang, Phó Tổng Thư Ký Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK.

Trong phần duyên khởi giới thiệu buổi thuyết trình, cư sĩ Tâm Huy cho biết chủ đề của Đại Lễ Phật Đản năm nay là “Phật Giáo và Hòa Bình,” bởi vì nói đến đức Phật và Phật Giáo là nói đến một bậc Thầy, một nền giáo lý từ bi và hòa bình. Chính vì thế Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc vào năm 1999 đã ra Nghị Quyết tôn vinh đức Phật và giáo lý hòa bình cũng như tổ chức Đại Lễ Vesak hằng năm để vổ võ tinh thần hòa bình hầu góp phần giảm trừ thù hận, chiến tranh, xung đột trên thế giới. Cư sĩ Tâm Huy diễn giảng thêm rằng sở dĩ đạo Phật được gọi là đạo hòa bình vì đạo Phật dạy con người diệt trừ tham, sân, si để được lắng đọng, an lạc và hòa bình ngay chính trong tâm. Tâm có bình thì thế giới mới hòa bình. Trên bình diện quốc gia khi các nhà lãnh đạo còn đầy lòng tham lam, sân hận và si mê thì sẽ gây ra bao nhiêu bất an, khủng hoảng và đau khổ, bằng chứng các nhà lãnh đạo CSVN là vì tham lam mới đưa tới quốc nạn tham nhũng, tham quyền cố vị, đặt quyền lợi của đảng trên quyền lợi và tồn vong của dân tộc; vì sân hận mà các nhà lãnh đạo CSVN xem dân như kẻ thù, dùng côn đồ để trị dân; vì si mê mà các nhà lãnh đạo CSVN không thấy được rằng tự do, dân chủ và pháp quyền là những yếu tố nền tảng để làm cho dân giàu nước mạnh, và cũng vì si mê họ đã nhắm mắt để cho Trung Cộng xâm chiếm lãnh thổ và biển đảo của Việt Nam.

Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu, trong phần thuyết trình về những đóng góp của Phật Giáo Việt Nam cho công cuộc dựng nước và giữ nước, vì thì giờ không cho phép, Hòa Thượng chỉ đọc 2 bài thơ “Quốc tộ như đằng lạc, Nam Thiên lý thái bình, vô vi cư điện các, xứ xứ tức đao binh,” của Thiền Sư Pháp Thuận và hịch tướng sĩ “Nam quốc sơn hà Nam Đế cư, tiệt nhiên định phận tại thiên thư, như hà nghịch lỗ lai xâm phạm, nhữ đẳng hành khan thủ bại hư,” của Danh Tướng Lý Thường Kiệt để nhắc nhở rằng PGVN từ trên hai ngàn năm qua vẫn luôn luôn quan tâm và thể hiện bằng hành động để dựng nước và giữ nước.

Giáo Sư Huỳnh Tấn Lê trong phần thuyết trình về lịch sử chủ quyền và pháp lý của Biển Đông, cho biết rằng có ít nhất 6 yếu tố lịch sử chứng minh Việt Nam có chủ quyền không thể chối cãi trên các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Giáo Sư Huỳnh Tấn Lê nêu 6 yếu tố lịch sử là: 1) Các tài liệu cổ trong sử Việt Nam như trong Phủ Biên Tạp Lục (1776), Đại Nam Nhất Thống Chí (1865-1875), và các Châu Bản Triều Nguyễn từ 1802 tới 1945. 2) Các tài liệu của Pháp cho thấy Pháp khi chiếm Đông Dương đã tiếp thu Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam và tuyên bố chủ quyền. 3) Hội Nghị của Liên Hiệp Quốc tại San Francisco vào năm 1951, Ngoại trường Trần Văn Hữu đã chính thức tuyên bố chủ quyền trên Hoàng Sa và Trường Sa mà không thấy có nước nào phủ bác, kể cả Trung Cộng. 4) Các tài liệu của Việt Nam Cộng Hòa từ năm 1956 tới 1975 cho thấy chủ quyền Hoàng Sa và Trường là của VNCH. 5) Các tài liệu của CSVN cho thấy sau 1975 khi chiếm được Miền Nam chính quyền CSVN đã thực thi quyền chủ quyền trển Hoàng Sa và Trường Sa mà VNCH để lại. 6) Công Ước Về Luật Biển của Liên Hiệp Quốc thừa nhận chủ quyền tự nhiên của Việt Nam đối với Hoà ng Sa và Trường Sa khi hai quần đảo này nằm trong giới hạn 200 hải lý thềm lục địa của VN. Kết thúc phần thuyết trình Giáo Sư Huỳnh Tấn Lê thách thức CSVN thay vì dùng bạo quyền trấn áp dân thì dùng quyền này để lấy lại biển đảo bị Trung Cộng xâm chiếm và giữ gìn bờ cõi biên cương của tổ quốc.

Trước khi nghi thức khai mạc bắt đầu, HT. Thích Chơn Thành lên Ban Đạo Từ nhân Mùa Phật Đản.

2 giờ chiều lễ khai mạc bắt đầu với diễn văn của HT Thích Nguyên Siêu (Trưởng Ban Tổ Chức) lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự tham dự cũng như những đóng góp, giúp đõ của tất cả qúy vị để cho ngày Đại Lễ Phật Đản được thành công viên mản. HT. cho biết: “tinh thần Phật Giáo mà hôm nay là ngày Đức Thế Tôn thị hiện mang sự hòa bình đến cho thế gian.

Trong Mùa Phật Đản năm nay chúng ta cùng biểu tỏ lòng tôn kính vô vàn của chúng ta lên đức Thế Tôn trong bối cảnh thế giới còn nhiều đau thương, chiến tranh, khủng bố, bão lụt, thiên tai... Chúng ta hãy cùng cầu nguyện xin sự từ bi đến với mọi người. Cũng xin cầu nguyện cho quê hương đất nước sớm được tự do trước cơn tai biến nước mất nhà tan.”

Tiếp theo lời chào mừng của GSV Andrew Đỗ, và phu nhân, Nghị Viên Michael Võ. Trong lúc nầy Ban tổ chức đã mời qúy vị dân cữ,đại diện dân cử từ Liên Bang, Tiểu Bang, Quận Hạt và các Thành Phố lên khán đài để chào mừng đồng hương Phật tử và trao bằng tưởng lệ đến Ban tổ chức Đại Lễ Phật Đản 2016.

Sau đó lời chào mừng của HT Thích Tín Nghĩa, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK, HT. đã cảm ơn qúy vị quan khách, qúy vị viên chức chính quyền, qúy chư tôn Giáo Phẩm cùng qúy chùa và tự viện cũng như đồng hương Phật tử đã góp tay cho việc tổ chức Đại Lễ Phật Đản năm nay thành công viên mản.

Tiếp theo Đại Lão HT. Thích Thắng Hoan, Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm lên đọc Thông Bạch Phật Đản 2016.Trong đó có đoạn:

“Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ cung thỉnh chư tôn thiền đức Tăng Ni và quí Thiện tín, Cư sĩ Phật tử hiệp lực tổ chức Đại lễ Phật đản năm nay ở các nơi thật trang nghiêm, có chiều sâu và đánh thức được mục đích Đản sanh của đức Thế tôn. Mục đích đó là gì? Như Lai vì hòa bình, an lạc và giải thoát mà Đản sanh giữa thế gian. Chúng ta tổ chức lễ Phật đản không chỉ để kính mừng Ngài mà còn thiền tư về mục đích của Ngài. Khát vọng đó như người tìm lõi cây, chúng ta chớ nhầm lẫn cành lá.

Làm sao để có hòa bình, an lạc và giải thoát? Đây là trái ngọt của một cây được trồng lâu ngày và được chăm sóc kỹ lưỡng. Bằng cách hãy cùng nhau tu học, thực tập giáo pháp và làm việc chung trong hoan hỷ. Mọi Phật sự dù nhỏ hay lớn phải được hưng khởi từ đại bi tâm của Bồ Tát Đạo. Phương tiện thiện xảo trong các sinh hoạt của giáo pháp là nhằm đưa người đến với giáo pháp. Do vậy, cần thận trọng và phải thấy mục đích tối thượng là hòa bình và an lạc qua các phương tiện thiện xảo này, nếu không chúng ta sẽ đi xa khát vọng của Thế Tôn. Hãy nhận thức rằng con đường dẫn tới Niết Bàn là Niết Bàn. Từ đó, chúng ta sẽ cảm nhận ngay sự an lành trên đường đi tới hòa bình, an lạc và giải thoát.

Cũng trong mùa Phật đản, hãy quán chiếu về cộng đồng Phật Giáo Việt Nam. Quán chiếu về sự hưng thịnh lẫn suy vi. Quán chiếu về nội lực và trí tuệ của chính mình. Quán chiếu hạnh nguyện lợi sanh đối với cộng đồng người Việt chúng ta. Sự quán chiếu này sẽ giúp người con Phật xa xứ biết mình là ai và phải làm gì. Những gì chúng ta ca tụng về đức Phật và giáo pháp của Ngài thi hoàn toàn chính đáng, nhưng nếu chỉ dừng lại ở đó thôi thì thật đáng tiếc. Đức Phật muốn con người phải thay đổi từ bất thiện đến thiện nghiệp. Thiện nghiệp này có sẵn trong mỗi chúng ta như Phật tánh vậy. Chúng ta phải làm cho nó sống lại và hiển lộ khắp nhân gian. Đó là bổn phận của chúng ta...”

Chương trình văn nghệ cúng dường Phật Đản năm nay do các nghệ sĩ tên tuổi tại Nam Cali cùng các em trong Gia Đình Phật Tử, các Ban Hợp Ca: Hải Triều Âm, Đạo Tràng Huệ Quang cùng Nhạc Sĩ Nam Hưng, MC. Đỗ Thanh và Triệu Mỹ Ngân. Chương trình có phần trình diễn vở tuồng cải lương về “Cuộc Đời Đức Phật” Đặc biệt có phần biểu diễn võ Thuật của Võ Đường Giáo Sư Đặng Huy Đức, màn biểu diiễn võ thuật gắn liền theo dòng lịch sữ Việt Nam qua bốn ngàn năm dựng nước, giữ nuớc của tiền nhân. Chương trình văn nghệ kéo dài đến 9 giờ tối cùng ngày. Năm nay qúy đồng hương, Phật tử tham dự được thưởng thức các món ăn chay miễn phí do Ni Sư Thiền Tuệ và Đạo Tràng Phổ Linh khoản đãi, ngoài ra qúy đồng hương còn thưởng thức hàng ngàn chiếc bánh ú do Đại Đức Thích Giác Châu và Đạo Tràng Tịnh Xá Giác An khoản đãi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.